อย่างที่เรารู้ ๆ กันดี ว่าแฟชั่นเป็นอะไรที่ไม่มีวันตาย มีแต่จะเลือนหายไป ปรับเปลี่ยน แล้วกลับมาใหม่ตามกาลเวลานั่นเอง ซึ่งวันนี้ The Passion ขอพาสาว ๆ ไปชมแฟชั่น เมคอัพ และแฮร์สไตล์ของสาว ๆ ในยุค 1900s ว่าจะแซ่บขนาดไหน บอกเลยว่าสาว Vintage ห้ามพลาดเด็ดขาด!

Photographer: Juneberry www.facebook.com/juneberryphoto

 #1 Gatsby  1920s 

ยุค Jazz Age ที่ปรากฎในภาพยนตร์ The Great Gatsby นี้เป็นยุคที่แฟชั่นผู้หญิงเปิดเผยเนื้อหนังมากขึ้น และแต่งหน้าจัดสุด ๆ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของสาวยุคนี้ พวกเธอจะบล็อคตาเข้มชัดด้วยสีเข้มอย่างเช่นสีดำ ทาปากแดงโทนสีต่าง ๆ

www.instagram.com/iddavanmunster
nepheshphotography.blogspot.com for Bethany. Class of 2014. Sacramento Senior Photographer

นอกจากนี้พวกเธอยังนิยมตัดผมสั้นกุดดัดลอนล้อมรูปหน้า ประดับผมด้วยที่คาดหน้าผากด้วยลูกไม้ ลูกปัด และขนนก สวมสร้อยคอไข่มุก ไปงานปาร์ตี้และสูบบุหรี่ก้านยาว เรียกได้ว่าเป็นยุคที่ผู้หญิงได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเองเลยล่ะ!

www.orchardmakeup.com
www.create-enjoy.com

 #2 Pin-Up Girl  1940s 

การแต่งหน้าสไตล์ Pin-Up จะเน้นคิ้มโก่งเข้ม วิงอายลายเนอร์เส้นใหญ่ และขนตาหนางอนเด้ง และริมฝีปากสะดุดตาซึ่งซิกเนเจอร์ที่เราเห็นจนชินตาก็คือปากแดงแจ๊ดอวบอิ่มแบบสาวแซ่บนั่นเอง

Photo of Greta MaCabre @gretamacabre.blogspot.com
www.instagram.com/makeupbyalinna

ซึ่งสาว ๆ สไตล์นี้ก็มักจะแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยแฟชั่นเปรี้ยวสีสันฉูดฉาด หรือไม่ก็ที่มีดีไซน์เซ็กซี่ ซึ่งที่มาของคำว่า Pin-Up นี่ก็มาจากรูปสาวสวยที่หนุ่ม ๆ เขานิยมนำมาแปะข้างฝากันล่ะ!

myrandarandlephotoblog.com
www.instagram.com/iddavanmunster
thepinuppodcast.com

 #3 Daisy Dapper  1950s 

จริง ๆ แล้ว Daisy Dapper นั้นจะเป็นการพูดถึงแฟชั่นเสื้อผ้ามากกว่า โดยที่ไม่มีการแต่งหน้าที่โดดเด่นแบบ 2 ยุคแรก แต่เราเห็นว่าทรงผมและเครื่องประดับมันโดนใจมว้ากกก เลยเลือกหยิบยุคนี้มาให้สาว ๆ ได้ชมกันด้วย!

www.instagram.com/iddavanmunster
www.instagram.com/iddavanmunster

โดยเมคอัพของสาว ๆ ยุคนี้จะมีกลิ่นอายของยุค Gatsby แบบเต็ม ๆ พูดง่าย ๆ คือคงความเรียบหรูไว้ แต่แต่งหน้าเบากว่ามาก ด้วยบล็อคตาที่ไม่เข้มจนเกินไป เน้นใช้สีน้ำตาลมากกว่าดำ จุดเด่นของใบหน้าก็คือคิ้วโก่งเข้มและอายไลน์เนอร์วิงสุดเป๊ะกับขนตาหนาฟูและงอน พร้อมปากแดง-ชมพูสดอันเป็นเอกลักษณ์

www.instagram.com/iddavanmunster
www.instagram.com/iddavanmunster

ส่วนเรื่องผมกับ Accessories ก็ถือว่าไม่น้อยหน้า ด้วยการดัดลอน เก็บผมเป๊ะ แถมเข้ากับโครงหน้า พร้อมผ้าผูกผมและหมวกสุดเก๋ติดขนนกหรือผ้าตาข่าย ที่เรียกได้ว่ามีไว้เพื่อประดับล้วน ๆ

www.instagram.com/iddavanmunster
www.instagram.com/iddavanmunster

 #4 Retro  1970s 

แฟชั่นสาวสไตล์เรโทรนี่ดูกี่ทีก็ไฮโซ ถ้าให้เปรียบเทียบเราก็คงต้องนึกถึงเสื้อผ้าแบรนด์ไฮเอ็นอย่าง Chanel ส่วนการแต่งหน้าเข้ากั๊นเข้ากันกับแฟชั่น ด้วยการเขียนคิ้วคิ้วโก่งเข้ม แต่งเบ้าตาชัด พร้อมอายไลน์เนอร์ดำสนิท เส้นหนา วิง พร้อมขนตาฟูหนางอน ขอบตาล่างเข้ม

www.instagram.com/monajohannesson
1900s vintage
moncheribridals.com
Mila Kunis For www.allure.com

แต่แนวเรโทรนั้นแตกต่างจากแนวอื่นตรงที่เลือกทาปากอวบอิ่มสีโทนนู๊ดเพื่อขับเครื่องหน้าอื่น ๆ ดูเด่นขึ้น และโดยรวมทุกอย่างก็เข้ากันได้ดีกับทรงผมที่นิยมยีให้พอง แล้วดัดลอนคลาย ๆ ตรงปลายผม สวยแพงสุด ๆ ไปเลย

moncheribridals.com
Tetyana Piskun photoshoot by David Oldham @amour–love.blogspot.com
Thomas Babeau Photography

จบไปแล้วกับโททัลลุคของยุค ‘1900s Vintage’ เป็นไงชอบกันมั้ยคะ?  The Passion ยังมีเทรนด์แต่งหน้าเด็ด ๆ มาอัพเดทกันอีกเพียบเลยนะ อย่าลืม Stay Tuned กันไว้ให้ดีล่ะ!