ในยุคปัจจุบันที่อะไรๆเร่งรีบไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การเรียนหรือแม้กระทั่งภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้หลายๆคนถึงกับกุมขมับ ย่อมเป็นเหตุให้คนเมืองหลายคนนั้นมีอาการเครียดและจิตตกกันไปตามๆกัน อย่างว่าแหละค่ะ เดี๋ยวนี้อะไรๆก็แข่งขันกันไปหมด และในสภาวะสังคมที่กดดันแบบนี้ หากเราไม่รู้จักผ่อนคลายบ้างก็อาจทำให้ตัวเราเครียดไปด้วย

ยิ่งสำหรับสาวๆแล้วไซร้ ความเครียดย่อมเป็นสาเหตุของปัญหาผิวและสุขภาพของเราอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากพาสาวๆมาทำความรู้จักกับการผ่อนคลายอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือการใช้กลิ่นเป็นตัวบำบัดความเครียดนั่นเอง มาดูกันค่ะว่า 6 กลิ่นที่ช่วยบำบัดอาการจิตตกนั้นจะมีอะไรบ้าง

1. Jo malone English pear and freesia

จุดเด่นของตัวนี้เห็นจะเป็นเรื่องของแพคเกจ ที่หากซื้อมาตอนแรกจะเป็นถุงที่มีโบว์ผูกอยู่ด้วย จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะทำเป็นของขวัญให้กับคนสำคัญ ในส่วนของตัวขวดนั้น แน่นอนว่าเป็นสไตล์ที่ดูเรียบง่าย แต่มีความหรูหราสมกับเป็นแบรนด์ผู้ดีอังกฤษ และส่ิงสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เห็นจะเป็นเรื่องของกลิ่น ซึ่งตัวนี้บอกเลยว่ากลิ่นของเค้านั้นลงตัวมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากได้กลิ่นที่สดชื่นและผ่อนคลาย ด้วยส่วนผสมของกลิ่นผลไม้และดอกไม้ซึ่งให้ความสดชื่นแต่ยังความสุขุมไว้ในแบบฉบับของคนอังกฤษ โดยกลิ่นจะออกแนวหวานๆหน่อย สามารถใช้ได้ทั้งหญิงและชาย ที่สำคัญเขาบอกมาว่ากลิ่นนี้ยังช่วยให้การสูบฉีดของเลือดดีขึ้นและลดความเครียดได้ด้วย อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนๆของเมืองไทยอีกต่างหาก คุณสมบัติขนาดนี้ไม่หาติดตัวไว้เห็นจะเชยเป็นแน่ รู้แบบนี้แล้วก็รีบไปจัดหามาครอบครองคนละขวดสองขวดได้เลยนะคะสาวๆ

perfumescafe.com

2. Chanel Gabrielle Chanel

เมื่อไม่นานมานี้ Chanel ได้เปิดตัวน้ำหอมไลน์ใหม่ในชื่อ Gabrielle หลังจากที่หายไป 15 ปี ตามที่ทางแบรนด์ระบุไว้ Olivier Polge ผู้ปรุงน้ำหอมใช้ต้นแบบจากผู้ก่อตั้งแบรนด์ Coco Chanel ซึ่งชื่อเดิมของเธอคือ Gabrielle วัตถุประสงค์ของน้ำหอมกลิ่นนี้เห็นจะเป็นการที่เธอนั้นต้องการแสดงถึงตัวตนที่แท้จริงของ Gabrielle ที่เต็มไปด้วยแรงปรารถนา และอิสระ โดยใช้ดอกจัสมิน ดอกกระดังงา ดอกออเร้นจ์ บลอสซัม และดอกทูเบอร์โรส เป็นหลัก ทำให้น้ำหอมกลิ่นนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นกลิ่นของดอกมะลิ ซึ่งเป็นกลิ่นที่หวาน นุ่มนวลและกลิ่นไม่แหลมจนเกินไป หากปล่อยไว้จะได้ความรู้สึกสดชื่นของกลิ่นส้มแต่ก็ทำให้รู้สึกเปรี้ยวจนเกินพอดี ถือเป็นการรวมกันที่ลงตัวและสะท้อนของผู้ปรุงที่ใส่ใจในรายละเอียดอย่างดีเลิศ สำหรับคนที่ชอบความสุขุมและดูเป็นผู้ใหญ่แนะนำให้ใช้กลิ่นนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้ความสดชื่นจากดอกไม้แล้วยังให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สามารถลดความเครียดลงไปได้อย่างมากทีเดียว

perfumenz.co.nz

3. Byredo Palermo

Byredo Palermo ถูกคิดค้นขึ้นโดย Ben Gorham และถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2010 มีจุดเด่นของกลิ่นอยู่ที่ของมะนาว ส้มและมะกรูด โดยมีกลิ่นพื้นฐานเป็นผิวชะมดและดอกซิลเวอร์ จึงให้ความสดชื่นในฤดูร้อนอีกทั้งยังคงความดั้งเดิมในแบบฉบับของ Palermo อีกด้วย ในส่วนของแพคเกจนั้นถือว่าเรียบง่ายแต่ดูไม่น่าเบื่อ ด้วยดีไซน์ของขวดที่ไม่ใช่ขวดทรงสูงจึงสะดวกต่อการพกพา อีกทั้งโทนสีก็เน้นไปที่การใช้สีคลาสสิคอย่างขาวดำ ทำให้ได้ความรู้สึกที่สุขุม ดูเป็นผู้ใหญ่ เหมาะกับสาวๆที่เน้นการทำกิจกรรมมากๆในแต่ละวันและยังช่วยให้สาวๆรู้สึกสดชื่น คงความแอคทีฟได้ตลอดวันอีกด้วยค่ะ

ebay.com

4. Bvlgari petits et mamans

สำหรับสาวๆที่ชอบความสดใสน่ารักถ้าได้ครอบครองตัวนี้ต้องกรี๊ดเป็นแน่ค่ะ เพราะแค่ดีไซน์ของตัวกล่องก็แทบจะต้องกราบในการออกแบบของนาง อีกทั้งตัวขวดน้ำหอมที่มีการใช้สีสดใสสามสีมามิคกันได้อย่างลงตัว ทำให้ Bvlgari ถือเป็นน้ำหอมอีกตัวหนึ่งที่สาวๆยังคงฮิตตลอดกาล มาดูในส่วนของกลิ่นกันบ้างนะคะ ตัวนี้ได้รับการคิดค้นโดยมีพื้นฐานมาจากกลิ่นที่เน้นความเป็นเด็กและแนวคิดความผูกพันระหว่างแม่และเด็ก กลิ่นที่ออกมาจึงเป็นกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกไม้ มีกลิ่นพื้นฐานเป็นกลิ่นแป้งเด็ก ดอกไม้และลูกพีช หากถามว่ากลิ่นนี้ช่วยในเรื่องการผ่อนคลายและอาการจิตตกอย่างไร แน่นอนว่ากลิ่นที่ให้ความสดใสแบบนี้ทำให้ใจของเรารู้สึกอบอุ่นและสามารถลืมความเครียดไปได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

karncosmetics.com

5. Dior miss Dior eau de parfum

สำหรับสาวหวานนั้นต้องถูกใจตัวนี้แน่ๆค่ะ เพราะด้วยตัวขวดที่ถูกดีไซน์มาเพื่อผู้หญิงหวานๆโดยเฉพาะ อีกทั้งตัวกลิ่นของเค้าเป็นสูตรใหม่ที่เพิ่งผ่านการ Reform ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2014นี่เอง ในส่วนของแนวกลิ่นจะเป็น Oriental Chypre ซึ่งมาแทนที่ Miss Dior Cherie ที่ลุ่มลึกและหรูหราสำหรับกลางคืน โดยผู้อยู่เบื้องหลังการปรับสูตรครั้งนี้คือ François Demachy ผู้เป็นเจ้าพ่อน้ำหอม Dior ที่ปรับสูตรน้ำหอมยกเค้าน์เตอร์กันเลยทีเดียว สำหรับสาวๆที่ชอบความหวานโทนดอกไม้แนะนำตัวนี้เลยค่ะ นอกจากจะตัวกลิ่นจะหอมติดทนนาน สะท้อนความเป็นผู้หญิงหวานๆแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

beautyport-online.com

6. L’OCCITANE arlesienne

น้ำหอมตระกูลกลิ่น Musky Floral ตัวนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆที่รักอิสระ ด้วย Arlesienne นั้นสามารถเผยให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของม่านเมฆ Musk และ ดอกไม้นานาชนิด กลิ่นหอมของเนื้อสัมผัสที่มาพร้อมบุคลิกอันโดดเด่นและนุ่มลึกนี้จึงถ่ายทอดบุคลิกความน่ารัก สดใส ของผู้ใช้ออกมาได้อย่างไม่มีที่ติ นอกจาก Arlesienn จะช่วยสะท้อนตัวตนของผู้ใช้ออกมาได้แล้ว กลิ่นอ่อนๆของดอกไม้นั้นยังทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้อีกด้วยค่ะ

fragrantica.com

กลิ่นที่หอมนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายเรารู้สึกผ่อนคลาย จึงไม่แปลกใจที่สปาเกือบทุกที่ใช้กลิ่นหอมๆของธรรมชาตินี้มาช่วยให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลาย โดยนอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราคลายความเครียดออกมาแล้วยังส่งผลถึงสภาพจิตใจด้วย เพราะหากร่างกายมีความเครียดก็ย่อมทำให้ใจของเราเครียดไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นการใช้กลิ่นหอมมาช่วยจึงเป็นอีกหนึ่งทางที่สามารถช่วยให้ร่างกายคลายอาการเครียด อีกทั้งยังเป็นการบำบัดอาการจิตตกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ