นอกจากเราจะดูแลตัวเองให้หน้าสวย และหุ่นสวยพร้อมแล้ว หลายคนอาจมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “เล็บ” ไปเลย เพราะคิดว่าไม่ค่อยมีใครเห็นกันหรอก จุดเล็ก ๆ แค่นี้ แต่ไม่จริงค่ะ! เพราะการ ดูแลเล็บ ไม่ได้หมายถึง แค่ความสวยงามภายนอกเพียงอย่างเดียวนะ ยังเหมารวมไปถึงภายในของร่างกายเราอีกด้วย สภาพเล็บ สีเล็บ และสีเนื้อใต้เล็บ สามารถบ่งบอกได้ถึงปัญหาสุขภาพภายในได้ด้วยเช่นกัน

แต่วันนี้เราขอข้ามเรื่องสุขภาพกายไปก่อน แล้วมาพูดเรื่องสุขภาพและความสวยงามของน้องเล็บกันแบบเต็มที่ ซึ่งปัญหาที่หลายคนต้องเจอคือ เล็บไม่เรียบ ขบ ผิวหน้งกำพร้าด้านข้างฉีก ซึ่งก็เป็นผลมาจากการไม่ดูแลเล็บนั่นเอง นอกจากจะดูไม่งามแล้วยังเป็นอุปสรรคของความสวยอีกระดับของเราด้วยนะ ยังไงน่ะหรอ? ก็เวลาที่สาว ๆ ดู How To เพ้นท์เล็บ หรือไปเจอลายสวย ๆ อยากเพ้นท์ใจจะขาด แต่เพ้นท์ออกมาได้ไม่เหมือนหรือไม่สวยเท่าที่หวัง มันน่าหงุดหงิดใช่มั้ยล่ะ? วันนี้ The Passion เลยอยากลองชวนสาว ๆ มาดู 7 วิธี ดูแลสุขภาพเล็บให้สวยพร้อมเพ้นท์กัน

1. นวดด้วยน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว

การนวดมือและเล็บด้วยน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และยังสามารถช่วยซ่อมแซมเล็บที่เปราะบาง ฉีกขาดง่าย ให้กลับมาแข็งแรงได้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการเพ้นท์เล็บ โดยเฉพาะกับเล็บเจลที่ต้องมีการขัดหน้าเล็บออก ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก

แค่เตรียมน้ำอุ่นสำหรับแช่เล็บ แล้วเทน้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะผสมลงไป จากนั้นเอามือแช่ลงไปพร้อมนวดเบา ๆ  5-10 นาที สามารถทำได้ทุกวันหรือจะเลือกเว้นช่วงทำทุก 2-3 วันก็ได้ แต่ยิ่งทำบ่อยเล็บสวยก็ยิ่งกลับมาหาเราเร็วขึ้นนะจ๊ะ!

2. ฟื้นฟูเล็บเหลือง เปราะ ด้วยมะนาวและมะขามเปียก

วิธีธรรมชาติแบบนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ซึ่งมะนาวและมะขามเปียกจะช่วยฟื้นฟูเล็บเปราะบาง และเติมวิตามินซีให้เล็บที่เหลืองจากการทาเล็บหนักกลับมามีสุขภาพดีได้ โดยวิธีการก็คือแช่เล็บลงในน้ำมะขามเปียกหรือในน้ำมะนาวอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมันมะกอกอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ เป็นเวลา 10 นาที หรือจะเลือกนำเปลือกมะนาวบริเวณด้านในมาถูเข้าที่เล็บและนวดเล็บเบา ๆ กับน้ำมะนาวสด 5 นาที หลังจากล้างออกก็อย่าลืมเติมความชุ่มชื่นกลับไปด้วยการทาน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวด้วยล่ะ!

3. ใช้สบู่ถนอมมือและเล็บ

ถึงการล้างมือบ่อย ๆ จะเป็นเรื่องดี แต่มันก็มีผลเสียทำให้มือของเราแห้งกร้านด้วยเช่นกัน แล้วสาวคนไหนควบหน้าที่แม่บ้านที่ต้องเจอกับน้ำยาล้างจานและผงซักฟอก มือและเล็บก็ยิ่งพังเข้าไปใหญ่! แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ  แนะนำว่าควรเลือกสบู่ล้างมือและน้ำยาล้างจานแบบถนอมมือและเพิ่มความชุ่มชื่น ส่วนถ้าจำเป็นต้องซักผ้าด้วยมือจริง ๆ เราแนะนำให้ใส่ถุงมือจะดีกว่านะ กันไว้ก่อนตอนที่มือยังสวย ๆ ดีกว่าต้องกลับมาแก้ทีหลังนะจ๊ะ

และท้ายที่สุด ควรหมั่นทาแฮนด์ครีมและควรเลือกสูตรที่ดูแลเล็บด้วย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับทั้งมือและเล็บ เวลาทาออกมาจะได้สวยวิ้ง!

4. ตัดแต่งเล็บอย่างสม่ำเสมอ

ถึงทรงเล็บธรรมชาติของเราจะไม่ได้เรียวสวยตามแบบเล็บในอุดมคติ แต่เราก็สามารถสร้างเล็บสวยน่ามองได้ ด้วยการตัดแต่งเล็บให้สม่ำเสมอ โดยในคราวแรก สาว ๆ อาจจะต้องอดทนปล่อยเล็บให้ยาวออกมาสักหน่อย เพื่อจะได้มีเนื้อเล็บให้ตะไบเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตัดเล็บคือ 2 สัปดาห์/ครั้ง นอกจากนี้ก็ควรหมั่นดูแลหนังรอบเล็บด้วย ถ้าเล็บสวยแต่หนังหนา แถมถลกอีกคงดูไม่ดีแน่ 🙁

ดูแลเล็บ

5. ตะไบเล็บให้เรียบ

หลายคนอาจมีผิวหน้าเล็บที่ไม่เรียบ เช่น เป็นรอยเหลี่ยม หรือเล็บบุ๋มลงไปได้ การตะไบหน้าเล็บให้เรียบก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้เราเพ้นท์เล็บออกมาได้สวยขึ้น แต่ระวังอย่าตะไบเนื้อเล็บออกมากเกินไปล่ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นเล็บบาง ฉีกขาดง่ายได้

6. ไม่ใช้เล็บในทางที่ผิด

เห็นหัวข้อนี้แล้วหลายคนอาจจะ เอ๊ะ! ไปบ้าง แต่อ่านจบแล้ว อ๋อ! แน่นอนจ้า เพราะเราหมายถึง การไม่ใช้เล็บเปิดหรืองัดของแข็ง เพราะอาจทำให้เล็บสวย ๆ ของเราบิ่นไปจนถึงฉีกได้ คราวนี้ได้เสียดายทั้งเล็บสวยและอาจเสียเลือดไปด้วย ไม่คุ้มแน่นอน

อีกอย่างก็คืออย่าระบายความเครียดด้วยการกัดเล็บ เพราะนอกจากเราจะดันเนื้อเล็บให้ยิ่งกุดเข้าไปเรื่อย ๆ แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเจ็บตัวเพราะไม่มีเล็บคอยป้องกันเนื้อบริเวณปลายนิ้ว และที่สำคัญก็คือความสกปรกจากเล็บที่เรากัดกินเข้าไปอาจทำให้เราไม่สบายได้อีกด้วย

7. กินเพื่อเล็บ

พูดให้ยาวก็คือ การรับประทานอาหารบำรุงเล็บนั่นเอง เพราะถึงแม้เราจะหมั่นดูแลเล็บอย่างสม่ำเสมอแล้ว แต่สวยจากภายนอกหรือจะสู้สวยจากภายในออกมาล่ะ! โดยเล็บประกอบไปด้วยโปรตีนที่ห่อหุ้มที่เรียกว่า “เคราติน” ยิ่งเล็บสุขภาพดีมากก็จะยิ่งมีผิวหน้าที่เรียบ ดังนั้น เราจึงควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อเสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรง และอาหารที่มีธาตุเหล็ก วิตามินซี วิตามินบี เพื่อเล็บที่สวยออกมาจากภายใน >.<

ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ? กับ 7 วิธี ดูแลเล็บ สวยของเรา แบบง้ายง่ายแบบนี้ เพื่อให้สาว ๆ สวย ครบ จบ พร้อม! ตั้งแต่หัวจรดปลายเล็บกันเลยทีเดียว ยังไงก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่า ได้เล็บที่สวยงาม หมดจด สุขภาพดี แน่นอน!