สาว ๆ คะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งที ยิ่งเป็นหญิงที่อยู่ในยุค 2018 แล้วเนี่ย หลายคนอาจคิดว่าอาจไม่จำเป็นจะต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน นั่งทำงานบ้าน ทำอาหารรอคอยว่าที่สามีกลับบ้านแล้วทานอาหารพร้อมกันแล้วจริงมั้ยคะ?

ก็แหม…นี่มันยุคไหนแล้ว คงไม่มีใครมานั่งห่มสไบแล้วขูดมะพร้าวรอคุณชายที่ออกไปทำงานกลับมาหรอกใช่มั้ย แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ความเป็นหญิงที่มีสเน่ห์มาตั้งแต่ยุคโบราณกาล อย่างเช่น การ ทำอาหาร หรืองานบ้านงานเรือน ก็ยังคงจำเป็นและเป็นที่มัดใจหนุ่ม ๆ อยู่เสมอ ดังนั้น วันนี้ The Passion จะพาสาว ๆ มาดู 7 เหตุผลที่ว่า ทำไมผู้หญิงยุคนี้ “งานบ้านต้องดี ทำอาหารต้องได้” กัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดว่า สวยและเก่งขนาดนี้ ทำไมนกอยู่นะ!

brides.com

# 1. ผู้ชายชอบผู้หญิงที่ ทำอาหาร ได้

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย คำว่าเสน่ห์ปลายจวักก็ยังคงใช้ได้กลับผู้ชายทุกวัย ทุกประเทศ สาเหตุที่ผู้ชายส่วนใหญ่ชอบผู้หญิงที่ทำอาหารได้ ก็เพราะตั้งแต่ที่โลกนี้กำเนิดขึ้นมา ผู้ชายถือเป็นเพศที่ต้องเป็นผู้นำ ออกไปหาอาหารและดูแลครอบครัว จึงไม่มีเวลาที่จะมานั่งเข้าครัวหรือใส่ใจเรื่องรายละเอียดในงานบ้านมากนัก ตรงข้ามกับผู้หญิงที่เป็นเพศที่อ่อนแอกว่า มีหน้าที่ในการดูแลความเรียบร้อยของบ้านเรือน และหุงหาอาหารให้กับสมาชิกในครอบครัว ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลแรกในการที่ผู้ชายมักจะชอบผู้หญิงที่ทำอาหารได้ เพราะเป็นการสื่อถึงว่า ผู้หญิงคนนี้เอาการเอางานและสามารถดูแลลูกของเขาได้นั่นเอง

อีกหนึ่งเหตุผลก็คือ ผู้ชายมักชอบผู้หญิงที่ดูเหมือนแม่ แปลกแต่จริงนะคะ แต่บรรดาผู้ชายได้ลงความเห็นว่า การที่ผู้หญิงที่ตัวเองรักสามารถทำอาหารและดูแลบ้านได้เป็นอย่างดี จะสร้างความประทับใจให้กับเขาได้มากกว่าคนที่ทำอะไรไม่เป็นเลย และการที่แฟนของเขามีลักษณะเหมือนแม่ก็ทำให้เขารู้สึกอบอุ่นเพราะรู้สึกเหมือนอยู่กับครอบครัวอีกด้วย

@filterfreelife

# 2. ได้สุขภาพที่ดีแถมประหยัดด้วย

จริงอยู่ที่ว่าเราสามารถหาอาหารกินข้างนอกบ้านได้ แต่การทำอาหารกินเอง เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าเราจะได้สุขภาพที่ดีกว่าการกินอาหารนอกบ้านแน่นอน นั่นก็เพราะว่า การทำอาหารกินเอง เราสามารถควบคุมปริมาณของวัตถุดิบที่เราจะใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นซอส น้ำตาล เกลือ หรือแม้กระทั่งเนื้อที่ติดมันหรือไม่ก็ตาม เห็นแบบนี้อย่าเอ็ดไปนะคะ การควบคุมวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่เราจะคุมในสิ่งที่ร่างกายเราต้องได้รับได้ด้วยแล้ว ยังถือเป็นการควบคุมเงินที่เราจะต้องเสียไปอีกด้วย หากไม่เชื่อสาว ๆ ลองเอาค่าอาหารที่กินนอกบ้านมาเปรียบเทียบกับการทำอาหารกินเองสิคะ บอกเลยว่าต่างกันเห็น ๆ

@healthfood

# 3. เป็นการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเอง

ไม่ว่าใครในโลกก็ชอบคนที่มีทักษะทำอะไรได้หลาย ๆ อย่าง จ่ริงมั้ยคะ? แล้วมันจะดีแค่ไหนล่ะ ถ้าสาว ๆ สามารถเป็นคนหนึ่งที่ทำได้ดีทั้งงานที่ทำงานและงานบ้าน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าแค่ทำงานที่ออฟฟิศก็เหนื่อยมากแล้ว ยังต้องกลับมาทำงานที่บ้านอีกหรอ สมัยนี้ซื้ออาหารกินเองก็ได้มั้ง แต่เดี๋ยวก่อน สาว ๆ คนไหนที่คิดแบบนี้ รบกวนเปลี่ยนความคิดด่วนเลยนะคะ จริงอยู่ที่เราจะกินอาหารข้างนอกบ้านก็ได้ จะไม่ทำอาหารก็ได้ แต่มันจะดีกว่ามั้ย หากเราเป็นผู้หญิงที่สามารถทำได้ดีทั้งงานที่ออฟฟิศและงานที่บ้าน อีกทั้งคนที่สามารถทำแบบนี้ได้ ย่อมถูกมองว่าเป็นผู้หญิงที่น่าชื่นชมและเป็นการสื่อให้เห็นถึงการบริหารจัดการเวลาในชีวิตได้ดีอีกด้วย บางคนอาจมองว่างานปกติก็เยอะอยู่แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมาทำงานบ้านล่ะ สาว ๆ คะ ตั้งสติแล้วคิดตามนะคะ หากเราบริหารจัดการเวลาให้ดี เชื่อเหลือเกินว่าสาว ๆ จะสามารถจัดสรรเวลาทั้งที่ทำงานและที่บ้านได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ทำอาหาร
nypost.com

4. ผู้ชายส่วนใหญ่ชอบกินข้าวที่บ้าน

จากเสียงของผู้ชายหลายคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบกินข้าวที่บ้านมากกว่าข้างนอก แม้ว่าอาหารข้างนอกจะอร่อยหรือมีให้เลือกมากมาย แต่รสชาติที่คุ้นปากย่อมทำให้เขารู้สึกคุ้นเคยและอบอุ่นมากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย หากสาว ๆ จินตนาการไม่ออก ลองนึกถึงกับข้าวฝีมือคุณแม่ของเราดูสิคะ แม้ว่าร้านอาหารข้างนอกจะแปลกใหม่และมีรสชาติมาให้เราเลือกสรรแทบไม่ซ้ำแบบ แต่อาหารที่อร่อยและถูกปากที่สุดก็หนีไม่พ้นอาหารของคนที่เรารักที่สุด จริงมั้ยคะ? เช่นเดียวกันกับคุณผู้ชายทั้งหลายแหละค่ะ เขาย่อมชอบอาหารที่ผู้หญิงของเขาทำให้อยู่แล้ว และยิ่งถ้าคุณสาว ๆ มีรสมือที่อร่อยแล้วด้วย รับรองเลยว่าพ่อหนุ่มตัวดีของคุณไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน!

lakewinds.coop

# 5. เป็นการฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์

อย่าคิดนะคะว่าการใช้ความคิดสร้างสรรค์จะสามารถได้จากที่ทำงานเพียงอย่างเดียว สาว ๆ เคยได้ยินมั้ยคะว่า การทำอาหารถือเป็นศิลปะชั้นเลิศที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ ตั้งแต่โบราณกาลมา การทำอาหารและศิลปะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับครัวไทยมาเป็นเวลายาวนาน อาหารไทย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหนย่อมใช้ศิลปะมาเกี่ยวข้องด้วยทั้งนั้นสิ้น ทั้งการแกะสลัก การเอาวัตถุพื้น ๆ มาทำให้อาหารนั้นกลายเป็นอาหารชั้นเลิศ หรือแม้กระทั่งการเอาอาหารที่มีอยู่แล้วมาบรรจงทำเป็นอาหารชนิดใหม่ขึ้นมา ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ทั้งสิ้น ดังนั้นการทำอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ทำให้เราได้ฝึกได้ความคิด เอาไอเดียที่มีอยู่ออกมาใช้ ใครจะรู้ล่ะคะ บางทีสาว ๆ อาจจะได้ไอเดียงานใหม่ ๆ จากการทำอาหารก็ได้ จริงมั้ย?

@jasmineblackmagik43

# 6. การทำอาหารช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด

ไม่เคยมีใครเครียดจากการทำอาหารถ้าไม่ได้แข่งขันอยู่ในรายการใช่มั้ยคะ? ก็แหม…ถ้าสาว ๆ ไม่จำเป็นต้องไปเร่งรีบคิดเมนูเพื่อเสิร์ฟใครและมีกรรมการมาตัดสินแล้วด้วยเนี่ย การทำอาหารก็เป็นสิ่งดีที่ช่วยในเรื่องความเครียดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะการทำอาหารนั้นถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้สาว ๆ ได้ระบายความเครียด และไอเดียออกมาผ่านอาหารที่อยู่ตรงหน้า อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้เราลืมสิ่งที่เราเก็บมาคิดและทำให้เราได้ใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับเมนูที่เรากำลังจะทำออกมาอีกด้วย ดังนั้นสาว ๆ ที่ทำงานออฟฟิศหนัก ๆ ควรหาเวลาในการฝึกทำอาหารบ้าง นอกจากจะช่วยในเรืองสุขภาพจิตที่ดีของเราแล้ว ยังถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างที่มัดใจคุณพ่อบ้านอีกด้วยนะคะ ไม่เชื่อลองดูสิ!

thoughtfulreading.com

# 7. การทำอาหารเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

แม้ว่าสมัยนี้ คุณผู้ชายจะได้ไม่บังคับให้ฝ่ายหญิงอย่างเราต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน ดูแลข้าวปลาอาหารให้กับคนในบ้านแล้ว มิหนำซ้ำบางบ้าน ฝ่ายชายยังต้องเป็นคนไปหุงหาอาหารให้กับคนในบ้านอีกด้วย แต่สาว ๆ รู้หรือไม่คะ จริง ๆ แล้วหน้าที่การทำอาหาร แม้ปัจจุบันจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่ว่าใครเป็นคนทำ หากแต่มันคือกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้ดีขึ้นต่างหาก สาว ๆ ลองคิดดูนะคะว่า แม้ว่าเราจะเก่งในที่ทำงานแค่ไหน แต่กลับบ้านมากก็เอาแต่นอน หรือไม่ทำอะไรเลย หรือหนักไปกว่านั้น บางคนอาจบอกว่ากิจกรรมที่ทำร่วมกับคนในครอบครัวหรือคนรักไม่เห็นจำเป็นต้องเป็นการทำอาหารเลย ไปเที่ยวก็ได้ ก็จริงค่ะ แต่มันจะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถทำกิจกรรมพื้น ๆ ร่วมกันในบ้านที่อบอุ่นของเราโดยที่ไม่ต้องไปเสียเงิน เสียเวลาเดินทางให้เหนื่อย นอกจากนี้ยังช่วยให้หนุ่ม ๆ ของคุณเกิดความประทับใจในตัวคุณเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย เห็นมั้ยล่ะ ยิงปืนนัดเดียว ได้ผู้ชาย เอ้ย! ได้นกถึงสองตัวเลยทีเดียว

abbys-table.com

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ เห็นแล้วล่ะสิว่าผู้หญิงสมัยนี้ ไม่ควรทำแค่งานนอกเก่งเพียงอย่างเดียว งานในบ้าน แม้จะดูไม่ได้สำคัญมากก็ตาม แต่ในฐานะที่เราเกิดเป็นหญิงก็ไม่ควรละเลยงานพื้นฐานที่เราพึงกระทำ อีกทั้งการที่เรามีทักษะหลาย ๆ ด้าน ย่อมเป็นการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเองและยังสร้างความประทับใจให้กับคนข้าง ๆ ตัวคุณอีกด้วย!