ผู้หญิงอย่างเราถ้าเป็น สิวที่หลัง ก็คงไม่ใช่เรื่องตลก อาจทำให้เสียทั้งความมั่นใจ เสียทั้งบุคลิกไปเลยก็ได้ เพราะสาวๆ ก็คงจะต้องมานั่งวิตกกังวลตลอดเวลาว่าจะมีใครมาเห็นหรือเปล่า ยิ่งถ้าอยากใส่เสื้อผ้าที่ต้องโชว์หลังแล้วล่ะก็ สาวๆ ก็คงจะต้องเซย์โนความอยากนั้นไปได้เลย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาสาวๆ ไปกำจัดสิวที่หลังกัน ไปดูกันเลยว่าสิวที่หลังเนี่ยมันเกิดจากอะไร แล้วเราจะกำจัดออกไปได้ยังไง

เชื่อว่า สิวที่หลัง อาจเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของสาวๆ บางคน เพราะบางทีสาวๆ ก็ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง ที่สำคัญคือสิวที่หลังแบบนี้ ยังตัดโอกาสในการสวมใส่เสื้อผ้าโชว์หลัง โชว์ไหล่ ของสาวๆ ไปเลยด้วย ดังนั้นเราเอาเวลาที่จะมานั่งกังวลใจมาหาทางแก้ปัญหา หาทางกำจัดสิวที่หลังกันดีกว่า !

แต่ก่อนที่จะพาสาวๆ ไปหาทางกำจัดสิวที่หลังให้มีหลังที่เนียนสวย เราขอพาสาวๆ มารู้จักสิวที่หลังก่อนดีกว่า ว่าสิวตัวปัญหาเนี่ย มันมาได้ยังไง เกิดขึ้นได้ยังไง เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงอย่างเรา อย่างสาวๆ ทุกคนก็ต้องอาบน้ำกันแบบสะอาดสุดๆ อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเจ้าสิวที่หลังเนี่ย ! มันเกิดจากอะไรกันแน่

สิวที่หลัง
popsugar.com

 สิวที่หลังเกิดจาก ? 

คนเราทุกคนจะมีต่อมน้ำมันใต้รูขุมขนที่จะผลิตน้ำมันที่เรียกว่า ซีบัม (Sebum) ซึ่งน้ำมันตัวนี้มีออกมาก็เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และผิวหนังของเรา แต่ถ้าหากน้ำมัน และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วดันไปอุดตันรูขุมขนนั้นๆ มันก็จะทำให้เกิดสิวขึ้น อาจทำให้มีอาการแดง บวม หรือเป็นหนองได้ ในขณะเดียวกันสิวที่หลังนี้ก็อาจเกิดจากการที่เราใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันก็ได้อีกเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งฮอร์โมนทีมีการเปลี่ยนแปลง กรรมพันธุ์ที่อาจได้รับการส่งผ่านจากครอบครัวได้

everydayhealth.com

เหงื่อของเราเอง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ หากใส่เสื้อที่คับหรือพอดีตัวเกินไป เมื่อเหงื่อออกในเสื้อ อาจทำให้สิวรุนแรงขึ้นได้ อาหารที่เรากินเข้าไปก็มีผลวิจัยยืนยันว่าการบริโภคคาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปังขาว หรือมันฝรั่งทอดก็อาจทำให้เป็นสิวได้ เพราะมันจะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว แม้กระทั่งยาต่างๆ ที่เรากินเข้าไปก็อาจมีผลข้างเคียง ความเครียด ก็นับเป็นอีกปัจจัยที่มีส่วนทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

harperandharley.com

รู้สาเหตุกันไปแล้ว เรามาหาวิธีกำจัดสิวกันดีกว่า … ว่าเจ้าสิวพวกนี้จะสามารถกำจัดออกจากหลังของสาวๆ ไปด้วยวิธีไหนได้บ้าง

 วิธีกำจัดสิว ? 

จะบอกว่าการกำจัดสิว หรือการรักษาสิวที่หลัง ก็ย่อมต้องใช้เวลา เหมือนกับการรักษาสิวในที่อื่นๆ เลย เรื่องสิวนับเป็นที่ค่อนข้างยาก ดังนั้นสาวๆ ก็ต้องใจเย็นรักษาแบบทีละขั้นตอน และให้เวลาในการรักษาหน่อย เพราะจะรักษาวันนี้ ทำวันนี้ แล้วจะให้หายภายในวันพรุ่งนี้ก็คงจะเป็นไปไม่ได้เนอะ เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าว่าจะกำจัด หรือรักษาสิวที่หลังยังไงดี

สิวที่หลัง
weheartit.com

 – ขั้นแรก – 

เราอยากให้สาวๆ หลีกเลี่ยงการขัด ถู ผิวหนังรุนแรง เพราะยิ่งขัดรุนแรงกับผิวมากเท่าไหร่ สิวก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในขั้นตอนการอาบน้ำนี้ สาวๆ สามารถใช้สบู่รักษาสิวในการทำความสะอาดร่างกายก็ได้

 – ขั้นที่สอง – 

ให้สาวๆ ใช้สำลีชุบโทนเนอร์ หรือชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณที่เป็นสิวหลังอาบน้ำทุกวัน ซึ่งถ้าใช้โทนเนอร์ที่เป็นโทนเนอร์สำหรับผิวที่เป็นสิวโดยเฉพาะ ก็ยิ่งดีเลยค่ะ

 – ขั้นที่สาม – 

ให้สาวๆ ใช้ยาทาแต้มหัวสิวแต้มที่บริเวณที่เป็นสิว เช่น Dr. Young Spot Stop Serum, Clinda M, Benzac AC, Smoot E Acne Hydro Gel เป็นต้น หรือจะใช้ยาเฉพาะที่อย่าง  Oxe’Cure Body Acne Spray ก็ได้ หรือจะใช้การทายาแป้งรักษาสิวก็ได้เหมือนกันนะ อย่างเช่น ผงวิเศษตราร่มชูชีพ, แป้งน้ำทาสิว เป็นต้น

 – ขั้นที่สี่ – 

ถ้าเป็นคนใจร้อนจริงๆ หรือรักษายังไงแล้วก็ไม่หาย สาวๆ ก็ควรจะไปพบแพทย์นะคะ เราจะได้รู้สาเหตุการเกิดสิวของเราจริงๆ เลย เพราะแต่ละคนก็ย่อมมีสาเหตุที่ไม่เหมือนกัน สาวๆ จะได้รักษาอย่างตรงจุด ไม่เสียเวลาไปเปล่าๆ

ซึ่งในขั้นตอนการรักษาก็มีทั้งการทำเลเซอร์ การกรอผิว และการทำทรีทเม้นท์เลย

สิวที่หลัง

สำหรับสาวๆ ที่กำลังมีปัญหาสิวที่หลังมากวนใจอยู่ เราอยากให้สาวๆ ใจเย็นๆ อย่างที่บอกไปแหละ ว่าของอย่างนี้มันค่อนข้างที่ต้องใช้เวลา ซึ่งเราก็หวังว่าวันนี้เราจะช่วยสาวๆ ไปได้บ้าง … ผู้หญิงด้วยกันก็ต้องช่วยกันเป็นธรรมดาเนอะ หรือใครมีวิธีไหนที่ดีกว่านี้ ก็สามารถมาแชร์กันได้นะ ♥