มีนัดกันทุกปีกับ ‘สมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ’ หรือ Bangkok Fashion Society (BFS) ที่เกิดจากความร่วมมือของเหล่าสมาชิกแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของไทย ที่มีอุดมการณ์ด้านความคิดสร้างสรรค์และวิถีการทำงานร่วมกัน ซึ่งปีนี้ก็นับเป็นปีที่ 8 แล้ว ที่เหล่าดีไซน์เนอร์ยังคงร่วมมือกันสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพประดับวงการแฟชั่นไทยอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดทางสมาคมฯ ได้ร่วมมือกับ TCDC จัดแฟชั่นโชว์อวดโฉมเสื้อผ้าคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2018 ในบรรยากาศของการสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะในแบบ แฟชั่น อินสตอลเลชั่น (Fashion Installation) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองกรุงเทพฯ นำเสนอผ่านมุมมองและแนวคิดที่ผสานอัตลักษณ์ของแต่ละแบรนด์เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ

พลพัฒน์ อัศวะประภา ในฐานะนายกสมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ กล่าวถึงจุดประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ว่า ‘ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทางสมาคมฯ ได้ร่วมมือกับ TCDC จัดงานนี้ขึ้น และเป็นปีแรกที่ทางเราไม่ได้นำเสนอเทรนด์ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง เพราะในปัจจุบันเรื่องของเทรนด์เป็นสิ่งที่มาเร็วไปเร็ว ความเป็นปัจเจกบุคคลหรือสไตล์ส่วนตัวนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนมองหา เพราะฉะนั้นในปีนี้จึงเป็นการนำเสนอภาพรวมของคุณภาพของแบรนด์ไทยมากกว่า ซึ่งนอกจากจะเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่นประจำฤดูร้อนในรูปแบบแฟชั่นโชว์ของแต่ละแบรนด์แล้ว งานครั้งนี้เรายังจัดเป็นนิทรรศการศิลปะแฟชั่น อินสตอลเลชั่น เพื่อเปิดให้คนนอกได้เข้าชมได้อีกด้วย’

 Asava Spring/Summer18 collection 

 ‘Subliminal’ 

การเคลื่อนที่ของสิ่งต่างๆและการดำเนินไปของวิถีชีวิตที่เร่งรีบของผู้คน ล้วนทำให้ทุกคนหลงลืมที่จะมองลึกลงไปยังแก่นของสิ่งที่อยู่รอบตัว กระแสที่ผ่านมาและผ่านไปอย่างรวดเร็ว การดำเนินไปตามวิถีกระแสหลัก (mainstream) ของแฟชั่นซึ่งก้าวไปข้างหน้าไม่หยุดนิ่ง ทำให้ผู้คนละเลยที่จะมองภาพรวมในมุมกว้างจนมองข้ามความงามไป การก้าวข้ามกรอบและขีดจำกัดเปลือกนอกของแฟชั่นคือสิ่งที่ asava ยึดมั่นมาตลอด โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของคอลเลคชั่นที่อยู่เหนือกาลเวลา อีกทั้งยังมีการนำอิทธิพลของ sportswear มาผสมผสานด้วยการตกแต่งเทปลงบนส่วนต่างๆของชุด เพิ่มความทะมัดทะแมงให้กับความอ่อนหวานแก่ลุคในคอลเลคชั่นฤดูร้อนและฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2018 ได้อย่างลงตัว

แตะภาพเพื่อขยาย

 

 MILIN LIMITED 
 SPRING/SUMMER 2018  

สำหรับซีซั่นนี้ แบรนด์มิลินได้มาพร้อมกับเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจสำหรับเรื่องเล่าของสาวออฟฟิศใจกลางเมืองหลวง เมื่อทุกคนต้องมาประชันความโดดเด่นของตัวเองและ dress to impress เพื่อเป็นที่หนึ่งครองใจ super boss ของสาว “Milin Limited” ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของ มิลิน ยุวจรัสกุล และ ทีมดีไซน์เนอร์ ที่ต้องการให้เสื้อผ้าในคอลเลกชันนี้ดูสวยงามทุกมุมมอง ด้วยการเพิ่มความพิเศษให้กับชุดเลเยอร์เดรสแบบป้อยไหล่แขนยาว ถักด้วยโซ่กลมแบบบางปักแต่งบนผ้าชีฟองที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลายบาร์โค้ด ชิ้นกางเกงผ้าขาตรงเอวสูงแบบ oversized ซีซั่นนี้มิลินมาในโทนสีสไตล์ feminine สลับกับโทนสี masculine สีโทนเย็นแทรกด้วยสีโทนร้อนเช่น สีส้ม แดง ชมพู ม่วงเข้ม พร้อมด้วยสีคลาสสิค เช่น สีขาว ดำ และ เทา

แตะภาพเพื่อขยาย

 VICKTEERUT 

 Summer and Other Stories 

 นำเสนอเรื่องราวในฤดูร้อนผ่านการใช้ชีวิตบนชายหาดท่ามกลางแสงแดดส่องประกาย ที่ชวนให้นึกถึงหญิงสาวเจ้าเสน่ห์ แรงบันดาลใจดังกล่าวได้ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันในดีไซน์ที่มีความทันสมัยและแฝงความหรูหราน่าค้นหาไว้ เสื้อยืด และเสื้อพีวีซีตัวยาวพิมพ์ลายโลโก้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการแต่งกายในยุค 1990 และแจ็คเก็ตสูทไหล่กว้างยุค 1980

แตะภาพเพื่อขยาย

 

 PATINYA PRIVÉ 

 Spring/Summer 2018 Collection 

 “When east meets west” 

การบรรจบกันของสองวัฒนธรรม โดยได้แรงบันดาลใจหลักจากโครงเสื้อชุดไทยสมัยนิยม มาประยุกต์และรังสรรค์ขึ้นใหม่ให้ดูร่วมสมัย ผ่านดีเทลงานฝีมือจากช่างที่มีประสบการณ์อันยาวนานในการทำเสื้อผ้า บนซิลลูเอทที่แฝงความเซ็กซี่แบบมีระดับ ไฮไลท์นอกจากผ้าไหมไทยแล้วปฏิญญายังมีลูกไม้ทอลายที่คล้ายกับงานสถาปัตยกรรมในวัดวาอาราม และดีเทลดอกพิกุลบนผ้าออแกนซ่าปักมือกว่า 25,000 ดอก สร้างมิติให้กับเสื้อผ้าดูงดงามประทับใจ ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจที่แบรนด์ปฏิญญาต้องการนำเสนอผ่านงานดีไซน์ล่าสุด

แตะภาพเพื่อขยาย

 ISSUE SPRING / SUMMER 2018 

 “THE  INVISIBLE” 

ISSUE ได้เน้นการใช้ผ้าจากใยธรรมชาติ และการใช้เส้นไหม ในการตกแต่ง การตัดเย็บที่ผสมผสานกับการสร้างลวดลายที่มีสีสัน กลิ่นอายของยุค 70s โดยมีสไตล์เสื้อผ้าแบบโรแมนติก และโบฮีเมียน  และผสมผสานการเลือกสรรผ้าที่ใส่สบาย กับการออกแบบลายพิมพ์ผ้า ที่สะท้อนตัวตนของคนรุ่นใหม่ โดยมีเฉดสีผสมผสานระหว่าง สีแดงแตงโม, สีเขียวหยก และสีเหลืองอมน้ำตาล (ขิงแห้ง) ทำให้คอลเลคชั่น SS 2018 สมบูรณ์และมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

 

แตะภาพเพื่อขยาย

 ASV Spring/Summer Collection 2018 

 “LAX, Love All XX 

ฤดูร้อนที่ปกคลุมไปด้วยความเจิดจ้าและความสดใสของแสงอาทิตย์ สีสันของฤดูร้อน ณ เมืองลอสแอนเจลิส (Los Angeles) ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนออกมาทำกิจกรรม สถานที่ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมและผู้คนที่หลากหลาย อย่างเหล่านักโต้คลื่น และผู้ที่ชอบแสดงแดด รวมไปถึงกลุ่มวัฒนธรรมย่อยอย่าง เสก็ตบอร์ด ซึ่งเติบโตขึ้นและแพร่หลายในอเมริกา

คุมโทนในคอลเลคชั่นด้วยการเลือกใช้โทนสีที่สะท้อนถึงบรรยากาศ และสีสันในฤดูร้อน ของท้องฟ้าในยามพระอาทิตย์ขึ้น จนถึงพระอาทิตย์ตกดิน อย่างสีฟ้าเบบี้บลู (Baby Blue) สีเหลืองมัสตาร์ด (Yellow Mustard) สีชมพูราสเบอรี่ ไวน์ (Raspberry Wine) เพิ่มความเป็นเฟมินีนด้วย สีชมพูฮันนีซัคเคิล (Honey Suckle) สีชมพูพาราไดซ์ (Paradise Pink) หลอมรวมออกมาเป็นโทนสีที่สนุกสนานถ่ายทอดความเป็นซัมเมอร์เวเคชั่นอย่างแท้จริง

แตะภาพเพื่อขยาย

 KLOSET SPRING/SUMMER 2018 COLLECTION 
 ‘A BEAUTIFUL MIND’ 

ยังคงโดดเด่นด้านลายพิมพ์และงานปักซึ่งในคอลเลกชั่นนี้ได้ใช้ชื่อว่า อะ บิวตี้ฟูล มายด์ (A Beautiful Mind) จากผลงานศิลปะของนาโอมิ โอคุโบะ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่ชิ้นงานมีความโดดเด่นอยู่ที่ลายเพ้นท์ที่คอนทราสต์กันอย่างน่าสนใจ ได้ถูกนำมาตีความใหม่ และถ่ายทอดผ่านทางลายพิมพ์ดอกไม้ ลายกราฟฟิค และลวดลายคลาสสิคมากมายที่ทางแบรนด์ได้นำมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นลายพิมพ์เด่นประจำคอลเลกชั่นนี้

แตะภาพเพื่อขยาย

 SPRING/SUMMER 2018 
 “THE VIRGIN CRUISING” 

สำหรับฤดูร้อนนี้ทีแอนด์ทีได้เลือกปักหมุดออกเดินทางตามความฝันด้วยการล่องเรือ Cruise ที่เกาะคาปรี ประเทศอิตาลี แหล่งพักร้อนในตำนานที่เต็มไปด้วย
ความหรูหราและงดงาม พร้อมปาร์ตีกันแบบสาวๆ ด้วยเสือผ้าสไตล์ Basic Cruise อย่างไอเท็มลายทาง ชุดว่ายนํา และไอเท็มต่างๆ ที่เหมาะกับบรรยากาศพักร้อนริมทะเล Mood and Tone และสีสันของเกาะ ด้วยผ้าโปร่งบางบนเทคนิครูดระบายที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของทีแอนด์ที

แตะภาพเพื่อขยาย

 Painkiller 

 The Mystical Crystal Island 

นำเสนอแรงบันดาลใจจากความงดงามของเกาะแก้วพิสดารสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทีมดีไซน์เนอร์ ได้ถูกถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้าที่มีจุดเด่นอยู่ที่ลวดลายพิมพ์เหนือจินตนาการ ที่พร้อมพาเหล่าชายหนุ่มไปพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนนี้ได้อย่างน่าจดจำ เทรนด์ผ้าพิมพ์ที่ 3 ลาย 1. “CRYSTAL SAND” ลายพิมพ์ All-over เทคนิคซิลค์สกรีน 2. “ISLAND OUTLINE” ลายพิมพ์ภาพวิว เทคนิคซิล์สกรีน 3. “FROM THE ISLAND” ลายพิมพ์ภาพวิว เทคนิคดิจิตอลพริ๊นต์

แตะภาพเพื่อขยาย

 GREYHOUND ORIGINAL 

 Unofficial 

นำเสนอเสื้อผ้าที่บอกเล่าถึงไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนยุคใหม่ที่นิยมการเลือกใส่เสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ในหลายโอกาส ในดีไซน์ที่มีความทันสมัย สนุก และผสมผสานความเป็นสตรีทลงไปในการตัดเย็บคุณภาพดี

แตะภาพเพื่อขยาย

เชื่อว่าใครที่ติดตามแบรนด์ไทยอยู่จะต้องกรี๊ดกับคอลเลคชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2018 ของทั้ง 10 แบรนด์แน่ๆ เพราะจัดเต็มไปด้วยสีสัน และเลือกใส่ได้ทั้งวันทำงาน และวันพักผ่อน ใครว่าแบรนด์ไทยไม่ปังไม่ได้แล้วนะ