รู้ไหม? ทำไมชีวิตเรามันยังไม่ก้าวหน้าซักที บางคนอาจจะบอกว่า “ชั้นเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย” มันก็ไม่ใช่ใน Way นั้นไหมล่ะคะท่านผู้อ่าน! ลองหันไปมองเพื่อนๆ ใกล้ตัวดู นางเริ่มดัง เริ่มฮอตขึ้น คนรู้จักนางเยอะขึ้น เริ่มมีงานเข้ามา มีธุรกิจของตัวเอง หรือกระทั่งมีแฟนที่ดี นิสัยดี นิสัยร๊วย! รุ่งทั้งการงาน การเงิน สังคม และความรักไปอีกกก เวทมนตร์ที่ดลบันดาลสิ่งเหล่านี้ได้ยิ่งกว่าเจ้าแม่สำนักใดใดในโลกหล้านั้นก็คือ “ความมั่นใจในตัวเอง” หากเรามัวแต่กลัวทำไม่ได้ กลัวการถูกปฏิเสธ กลัว ‘สวย’ ไม่เท่าคนอื่น จึงไม่กล้าทำนู่นนี่ เราก็จะขาดโอกาสใหม่ๆ! บุคลิกและการขาดความมั่นใจทำให้ไม่ได้รับการยอมรับจากคนอื่นนะ ที่เป็นอย่างนี้นั้นเพราะเรายังไม่เชื่อมั่นในตัวเอง ใครจะกล้าเชื่อเราล่ะ ความก้าวหน้าจึงเกิดช้ามาก.. The Passion เลยหาวิธีมาให้สาวๆ เพิ่มความมั่นใจ เพิ่มคุณค่าในตัวเอง ให้กลายเป็นสาวมั่น ไปดูกันเล้ย…

 

1. เชื่อมั่นในตัวเองหน่อย!

women.mthai.com

“ชั้นทำไม่ได้” “ชั้นไม่ดีพอ” “ชั้นไม่สวย” … ความคิดปีศาจนี่แหละ ที่มาครอบงำโลกของพวกเธอให้ชีวิตหมองหม่น ไม่กล้าทำอะไรที่ไม่เคยทำ กลายเป็นคนอ่อนแอ ขาดความมั่นใจ เราเลยไม่กล้าแสดงความสามารถของเราออกมา แต่เชื่อสิ ลองคิดว่า “ชั้นเก่ง” “ชั้นทำได้” “ชั้นสวย” “ชั้นดีพอ” เชื่อในหัวใจของเราว่าทุกอย่างมันต้องดี คนที่เก่งๆ กัน ไม่มีใครคิดว่าตัวเราด้อยกว่าคนอื่นหรอกนะ! และ ไม่มีใครเหมาะสมหรือดีพร้อมไปซะทุกอย่าง มีแต่คนที่มั่นใจมากที่สุด!

 

2. หัดตั้งเป้าหมาย

unsplash.com

เคยสังเกตไหมช่วงที่กำลังอินเลิฟกับใครสักคน เราจะตื่นเช้าเป็นพิเศษ ประมาณว่า บอกฝันดีไม่ถึงสี่ชั่วโมงก็อยากตื่นมากู้ดมอนิ่งกับที่รักส์ เธอว์ ตะเอง หรือสรรพนามอะไรก็ตามต่อละ เนี่ยแหละเขาเรียกว่ามีเป้าหมายในชีวิต อาจไม่ใช่แค่เรื่องความรัก อาจเป็นเรื่องงาน ที่อยากตื่นขึ้นมาเพื่อทำงานที่เรารัก อยากได้เงินเยอะ อยากอัปเดตโลกโซเชียลตามวิถีเน็ตไอดอล หรืออื่นๆ ถ้าเราไม่มีเป้าหมายในชีวิต จิตใจจะห่อเหี่ยว เชื่องช้า รู้สึกตัวเองไม่มีค่า ทำให้ความมั่นใจเราลดลง ดังนั้นสำคัญนะ! เราต้องตั้งเป้าหมาย! ให้อยากตื่นขึ้นมาทำอะไรสักอย่างตอนเช้า!

 

3. คุยกับตัวเองหน้ากระจกวันละนิด

unsplash.com

อย่าเพิ่งคิดว่า “บ้า” ! เรื่องบ้าๆ เนี่ยแหละที่ยิ่งใหญ่มาก ความมั่นใจเราไม่สามารถไปหาที่ไหนได้ นอกจากเราต้องสร้างด้วยตัวเราเองเนี่ยแหละ หมั่นยิ้มกับตัวเอง เขาวิจัยมาแล้วว่า การยิ้มกับตัวเองหน้ากระจก ทำให้เรารู้สึกพอใจกับรูปลักษณ์ตัวเองมากขึ้น! หรือจะพูดกับตัวเองหน้ากระจก “Mirror Mirror of the wall who’s the fairest of them all” แล้วก็ตอบว่า Me! เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง หรือถ้าใครว่าบ้าไป ก็มาทำวิธีปกติที่ปุถุชนทำกัน ก็คือ ขอบคุณตัวเอง ชื่นชมตัวเอง ชั้นสวย ชั้นเก่ง ชั้นนู่น ชั้นนี่ ชั้นรักเธอ (ใส่ชื่อตัวเองลงไป) บลาๆ มอบสิ่งดีๆ ให้ตัวเอง กล่อมเกลาตัวเองไปเรื่อยๆ แล้วเราจะมั่นใจขึ้นมาเอง!

หรืออาจจะเล่าเรื่องราวแต่ละวันให้ตัวเองฟัง เป็นการทบทวนตัวเองไปในตัว ทำให้เรารู้ตัวเองมากขึ้นว่า ชอบ ไม่ชอบอะไร ทำให้ระมัดระวัง หรือเจอเหตุการณ์แบบนี้ครั้งหน้าควรทำอย่างไร ชีวิตเราจะดีขึ้น ความมั่นใจก็จะตามมา เย้!

 

4. เลิกถ่อมตัวบ้าง

women.mthai.com

คนไทยเนี่ย เป็นมนุษย์ที่ขี้เกรงใจ ขี้ถ่อมตัวซะเหลือเกิน หลายคนที่เวลามีใครมาชมก็จะทึกทักเอาเองว่าเขาชมไปอย่างนั้นแหละ และก็มักจะตอบว่า “ก็แย่ละ” อันนี้มันส่อว่า เธอกำลังขาดความภูมิใจในตัวเองอยู่นะ! ลองหันมาทำแบบฝรั่งกัน เวลาเขาชมกัน อีกฝ่ายจะตอบรับด้วยคำว่า “ขอบคุณ” มันไม่ได้ดูน่าหมั่นไส้เหมือนที่คนไทยหลายคนคิดสักนิด มันเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง แถมยังทำให้คนที่ชมรู้สึกดีว่าเราซาบซึ้งใจที่ได้รับคำชมด้วยนะ

 

5. เรียนรู้ตัวเอง

women.mthai.com

คนเราก็แปลกนะ บางคนรู้เรื่องคนอื่นดีกว่าเราอีก ชนิดที่ว่าเขียนไทม์ไลน์ประวัติคนนั้นได้ง่ายกว่าเขียนข้อสอบ อยากรู้อยากเห็นว่าคนอื่นเป็นยังไง เช็คสตอรี่เป็นกิจวัตร ยังไม่พอต้องเข้าไปดูใน Following ดูว่าฟอลโล่วใคร ไลค์ใครบ้าง…

ถ้าสาวๆ ลองเอานิสัยเหล่านี้ มาใช้กับตัวเองดู เราจะรู้จักตัวเราเองมากขึ้น รู้ว่าเราเป็นอย่างไร ชอบอะไร มีจุดดี จุดด้อยอะไรบ้าง การรู้จักตนเองไม่เพียงแค่รู้จักนิสัยตนเอง แต่เราต้องรู้ลึกขนาดว่า อะไรที่ทำให้เรารู้สึกดี อะไรที่ทำให้เรารู้สึกแย่ อวัยวะส่วนไหนของเราที่ดูดี และอวัยวะส่วนไหนที่เราไม่ค่อยมั่นใจ เพราะอะไร? ถ้าเรารู้ตัวเอง เราจะดันจุดดีๆ จุดที่เราแฮปปี้ได้ แล้วเราจะรักและพยายามเป็นตัวของตัวเอง

หลายคนที่ยังไม่มั่นใจในตัวเอง ก็เพราะยังไม่รู้ว่าตัวเองมีดีอะไร เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ รีบค้นหาตัวเองว่าเราเก่งอะไร ชอบอะไร ถนัดอะไร เมื่อเราทำแล้วมันเวิร์ค เราจะมั่นใจ กล้าโชว์ความสามารถให้คนอื่นเห็นแล้วล่ะ

 

6. เรียนรู้ผู้อื่น

women.mthai.com

การเรียนรู้ผู้อื่น จะช่วยพัฒนาตัวเราได้! คือ เรียนรู้ว่าคนอื่นนั้นเขาพบเจอเรื่องราวอะไร และผ่านมันไปได้อย่างไร หรือถ้าใครยังไม่เข้าใจ คำนี้ทุกคนอาจเข้าใจมากขึ้น ‘สอ เอือ กอ …’ ซึ่งไม่ใช่การสืบความลับ จนไม่ดีกับเขานะ เอาที่เป็นการเรียนรู้แล้วเราเอามาปรับใช้ในชีวิตของเราได้ ทำให้เรามั่นใจในการคิดและลงมือทำมากขึ้น หรือเป็นบทเรียนให้เราระวังตัวมากขึ้น

 

7. สร้างบุคลิกภาพที่ดี

unsplash.com

บุคลิกที่ดีจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ของเราให้สง่า เมื่อคนเห็นจะดึงดูดพลังงานบวกมาให้เรา ก็คือ ถ้าเราบุคลิกดี แต่งตัวดี การเดิน ท่าทาง วางตัวดี ถึงหน้าตาจะไม่ดี มันก็ยังมีอะไรที่ดูดีบ้างอ่ะเนอะ และถ้าเราบุคลิกดี คนอื่นก็จะวางตัวกับเราดี ทำให้เรารู้สึกดีและมั่นใจมากขึ้น

 

8. หยุดเปรียบเทียบให้ตัวเองดูด้อย

clipmass.com

คนเราไม่ชอบการเปรียบเทียบ คนที่มีพี่น้องจะเข้าใจจุดๆ นี้ดี ตอนที่พ่อแม่ชอบเปรียบเทียบว่า น้องดีกว่า พี่ดีกว่านู่นนี่นั่น ใช่ไหม? หรือขนาดคนที่ไม่มีพี่น้องยังโดนเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านเล้ย “เนี่ยลูก น้องเชอร์รี่บ้านนู้นเขาทำงานได้เงินเดือนสี่ห้าหมื่นเลยนะ เพราะเขาสมองดีไม่เหมือนแกไง” แล้วไงอ่ะ เขาเก่งเรียน แต่หนูเก่งเล่นไงพ่อ… (เราก็ได้แต่คิดในใจ และก็เงียบไว้ก่อนที่พ่อจะยิ่งสวดบทหนักๆ) คนเรามันมีดีไม่เหมือนกัน น้องเชอร์รี่ของพ่อเขาหัวดีด้านเรียน เราแค่หัวดีด้านอื่นที่ยังไม่เจอ.. เราอาจสวยกว่า สุขภาพดีกว่า สังคมเยอะกว่า ขายของออนไลน์ ตัดคลิปทำ Vlog หาเงินจากยูทูปเก่งกว่า บลาๆๆ ที่สำคัญมีความสุขแบบที่เราเป็นมากกว่า! แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ไม่ขยัน ไม่ทำมาหากิน ต้องขอตังค์พ่อแม่อยู่ อันนี้ก็สมควรโดนด่าแล้วค่ะ!

สาวๆ เข้าใจกันแล้วใช่ไหม ความมั่นใจในตัวเองมันสำคัญต่อชีวิตมากกก แทบจะเป็นปัจจัยที่ 6 รองจาก ปัจจัย 4 และ ปัจจัยเรื่องโทรศัพท์และสัญญาณอินเทอร์เน็ตเลยนะ! ยิ่งเป็นผู้หญิง เราต้องสวย สง่า มีออร่า พวกนี้มันก็เกิดจากความมั่นใจทีเราต้องสร้างเองล้วนๆ ใครก็ทำให้เราไม่ได้นะ มันไม่ยากหรอก.. The Passion อยากให้สาวๆ มั่นใจกันเยอะๆ นะ แต่ต้องมั่นใจอย่างเหมาะสม ไม่เกินเบอร์ ไม่เป็นการกดคนอื่นให้ต่ำลงนะ และนี่ The Passion นำตัวอย่างความสวยสง่าจาก ‘ขุ่นแม่ชม’ ที่มาพร้อมกับประโยคมั่นๆ มาฝากกันจ้า ฝากไว้ให้คิดเท่านี้แหละ เจอกันใหม่บทความหน้านะจ๊ะสาวมั่นทั้งหลาย…

pantip.com