เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนอาจไม่เคยได้ยินเรื่องของ ‘skin undertone’ กันมาก่อน แต่ความจริงแล้วมันกลับมีความสำคัญมากทีเดียว เพราะสามารถกำหนดได้เลยว่าตัวเราเหมาะที่จะใส่เสื้อผ้าหรือเครื่องประดับสีอะไร ซึ่งที่ก็รวมไปถึงสีของเมคอัพด้วยเช่นกันโดยเฉพาะกับสีลิปสติก ซึ่งวันนี้เราจะมากระซิบวิธีการเลือกสีลิปสติกให้เหมาะสมกับ undertone ของแต่ละคนกัน!

 undertone คืออะไร? 

เรามักได้ยินคำวนี้เป็นภาษาทั่วไปว่า ‘โทนผิว’ หรือที่หลายคนอาจคุ้นหูในภาษาอังกฤษว่า ‘Skin Undertones’ นี้เป็นสิ่งที่มาจากพันธุกรรม ใครจะมีโทนแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดเมลานินของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป และไม่มีทางเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต พูดง่าย ๆ ก็คือ ไม่ว่าผิวภายนอกจะเข้มขึ้นหรือสว่างขึ้น โทนผิวภายในก็จะเป็นเหมือนเดิม แตกต่างจากสีผิวที่เราเห็นได้จากชั้นผิวหนังที่อยู่นอกสุดของร่างกายที่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เช่น ผิวคล้ำขึ้นจากอาการไหม้แดด ซึ่งสามารถเข้มขึ้นหรือขาวขึ้นได้ตามกาลเวลาและการดูแล

 undertone ดูจากอะไร? 

  1. สังเกตได้จากเส้นเลือดที่ข้อมือ คนที่มี warm undertone จะมีเส้นเลือดสีเขียว ส่วนคนที่มี cool undertone จะมีเส้นเลือดเป็นสีน้ำเงินหรือม่วง ถ้ามี 2 แบบรวมกันนั่นคือ neutral undertone

  2. สังเกตจากการทารองพื้นลงบนผิว โดยการทารองพื้นทั้ง 2 เฉดลงบนใบหน้าพร้อมกัน (หรือจะที่แขนก็ได้) โดยแบ่งเป็นเฉดละครึ่งซีก ลงทิ้งไว้ค่อนวัน แล้วมาดูว่าอันไหนสีหมองลง แปลว่าสีนั้นไม่ใช่เฉดสีเดียวกับสี undertone ของเรา

 ข้อดีของการรู้ undertone 

ข้อดีของการรู้ undertone ของเราก็คือ สาว ๆ จะสามารถเลือกสีรองพื้นได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงเฉดสีเสื้อผ้าว่าใส่สีไหนเราถึงจะดูปังที่สุดและเฉดสีเครื่องประดับที่เหมาะสม ซึ่งคนที่มี warm undertone จะเหมาะกับเครื่องประดับสีทอง ส่วนคนที่มี cool undertone จะเหมาะกับสีเงินมากกว่านั่นเอง

 วิธีเลือกสีลิปสติกให้เหมาะกับ undertone 

 

ผิวขาวอมชมพู Cool Undertone

สาวที่มีผิวขาวอมชมพูควรเลือกลิปสติกสีแดงที่มีส่วนผสมเบสของสีส้ม เพราะสีนี้จะช่วยขับผิวให้ดูผ่องและที่สำคัญคือดูสุขภาพดีไม่ซีดเซียว ในวันธรรมดาที่ไม่ต้องการความหวือหวาใด ๆ สาว ๆ ลองทาสีเฉด rosy pink ดูสิ! ข้อดีอีกอย่างของผิวสีนี้คือคุณสามารถ rock your lips ไปกับลิปสติกสีเข้มหรือสีสดได้แบบไม่ต้องกังวล เช่น สีแดงเบอร์รี่หรือสีแดงสดที่ตัดกับสีอมชมพูของสีผิวได้เป็นอย่างดี ทาแล้วจะยิ่งโดดเด่น stand out สุด ๆ

ผิวขาวเหลือง Warm Undertone

ผิวขาวเหลืองตามแบบฉบับสาวเอเชียส่วนใหญ่ควรทาลิปสติกที่มีเบสของสีชมพู สีแดงเบอร์รี่ หรือสีเข้มอย่างสีไวน์ เพราะจะช่วยให้ผิวดูไม่เหลืองจนเกินไปและยังช่วยขับให้ผิวดูขาวผ่องยิ่งขึ้นอีกด้วย ลองทาลิปสติกสี peachy หรือ coral แต่ถ้าสีแดงก็ต้องเป็น warm red เลย!

ผิวสองสี Neutral Undertone

สาวผิวผสมหรือผิวสองสีถือว่าโชคดีเป็นพิเศษ เพราะสามารถทาสิปสติกได้ทุกเฉดสีแล้วยังดูปัง รวมถึงสีแดงที่ทาได้ทั้งที่มีเบสของสีส้มและสีแดงที่มีเบสของสีชมพู ไม่ว่าจะแดงสด แดงส้ม แดงชมพู หรือแดงเข้ม สาวผิวสีนี้ทาลิปสติกสีไหนก็สวย ซึ่งนั่นก็แปลว่ากระเป๋าสตางค์ของสาว ๆ น่าจะถึงจุดเสี่ยงอยู่นะ

ผิวเข้ม Dark Skin Tone

นอกจากสาวผิวสองสีจะโชคดีแล้ว สาวผิวเข้มเองก็โชคดีไม่แพ้กัน จุดนี้เราขอให้สาว ๆ ทิ้งค่านิยมแบบผิด ๆ ของไทยที่ว่าคนผิวเข้มใส่สีแดงจะเรียกว่ากาคายพริก เพราะจริง ๆ แล้วสาวผิวเข้มสามารถทาลิปสติกสีแดงสดได้ และยังสามารถทาควบคู่ไปกับการแต่งหน้าส่วนอื่นเพียงเล็กน้อยหรือไม่แต่งเลย แล้วเน้นทาสีลิปสติกสีสด ๆ อย่างเดียว ถ้าอยากให้ริมฝีปากดูเด่นสวยยิ่งขึ้น ลองทาปากทับด้วยกลอสให้มีความมันวาวดูสิ เพราะการทำแบบนั้นจะยิ่งทำให้ปากของคุณดูสวยสุขภาพดี แถมใครที่มีริมฝีปากหนาก็ยิ่งเหมาะ! เห็นแบบนี้แล้วสาวผิวเข้มก็อย่าน้อยใจสีผิวตัวเองไปเลยจ้า

จบไปแล้วสำหรับความรู้เกี่ยวกับ skin undertone ที่หลายคนอาจยังไม่เคยให้ความสนใจ และวิธีการเลือกสีลิปสติกให้เหมาะกับโทนผิวนั้น ๆ บอกเลยว่ามีประโยชน์มากเลย เพราะสามารถเป็นตัวช่วยสาว ๆ ในการเลือกเสื้อผ้า รวมถึงเมคอัพต่าง ๆ ได้ดี เรียกว่ารู้จริงก่อนซื้อแบบนี้ ยังไงก็ได้ของที่พอดีกับตัวเองแน่นอน!