ดูละครทีไร สิ่งหนึ่งที่เห็นเป็นต้องไม่พ้นความสวยงาม ใหญ่โตและโอ่อ่าของบ้านตัวละคร โดยเฉพาะบ้านพระเอกนางเอกเป็นแน่ หลายครั้งที่เห็นเป็นต้องนึกสงสัยว่าบ้านที่เห็นนั้นใครช่างออกแบบและตกแต่งออกมากัน ทำไมถึงสวยงามราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยายได้ขนาดนี้ และการแต่งบ้านที่ดูหรูหราแบบนี้แน่นอนว่าต้องไม่ใช่ศิลปะทางฝั่งตะวันออก ดินแดนเอเชียของเราแน่นอน วันนี้เราจึงพาสาว ๆ The Passion มาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับบ้านหรูสุดคลาสสิคที่เราเห็นนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และหากว่าเราอยากมีบ้านแบบนี้จะมีไอเดียการแต่งบ้านอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

” บ้านสไตล์คลาสสิค “ เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะตะวันตกทางแถบประเทศกรีก โรมันหรือสเปน มีลักษณะเด่นที่ตัวบ้านจะดูใหญ่โต โอ่อ่า ทั้งขนาดของตัวบ้านและห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน สำหรับการตกแต่งภายในจะเน้นการใช้รายละเอียดค่อนข้างมาก อีกทั้งวัสดุที่ใช้ตกแต่งก็ต้องถูกคัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้เหมาะสมและเข้ากับบ้านอย่างไร้ที่ติ วัสดุที่เป็นที่นิยมในการตกแต่งบ้านแบบนี้คือวัสดุที่มีลักษณะเป็นเส้นลายโค้งมน เน้นรายละเอียดและความงดงามของลายแกะสลัก นอกจากนี้ยังมีการใช้รูปปูนปั้นประดับประดาในแทบทุกส่วนของตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นหัวเสา ฐานเสา ประตูหรือซุ้มต่าง ๆ รวมไปถึงมีการใช้รูปปั้นของเทพเจ้ากรีก เพื่อให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายพระราชวังยุโรปในสมัยก่อนอีกด้วย

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าสาว ๆ หลาย ๆ คนคงอยากเห็นการตกแต่งภายในบ้านแล้วใช่ไหมคะ เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่า บ้านสไตล์คลาสสิค ที่หรูหราแบบนี้จะมีไอเดียการแต่งห้องแต่ละห้องเป็นอย่างไรบ้าง

@taylormorrisondallas

# ห้องรับแขก

อย่างที่เราได้กล่าวไปตอนแรกว่าบ้านสไตล์คลาสสิคนั้นจะเน้นการตกแต่งที่หรูหราดูมีระดับ ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็จะเน้นเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ หินแกรนิต หินอ่อนหรือแม้กระทั่งหินขัด เป็นต้น โดยตัวเฟอร์นิเจอร์จะมีลักษณะที่โค้งมนสวยงาม ไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์จะมีการดัดและทาสีเข้มเพื่อให้ได้ความรู้สึกที่สวยงาม อ่อนช้อยและดูปราณีต

นอกจากนี้ในส่วนของหน้าต่างจะมีการประดับประดาด้วยผ้าม่านหลายชั้น เริ่มจากชั้นที่เป็นผ้าสีขาวผืนบางเพื่อให้แสงอาทิตย์อ่อน ๆ ส่องเข้ามาในบ้านได้ ไปจนถึงผ้าม่านชั้นนอกที่มีลักษณะของเนื้อผ้าที่หนาขึ้น ตัวผ้าม่านมักมีความยาวตั้งแต่เพดานจรดพื้น นิยมใช้ลายหลุยส์เพื่อแสดงให้ความรู้สึกที่หรูหรายิ่งขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของการแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์คลาสสิค คือ การใช้โคมไฟระย้าดวงโตห้อยเป็นจุดเด่นอยู่กลางห้อง เจ้าโคมไฟนี้เองที่จะเป็นตัวชูโรง ให้ห้องนั่งเล่นของบ้านสไตล์นี้ดูสวยงาม มีระดับและเป็นเอกลักษณ์อย่างที่ไม่มีบ้านแบบไหนเสมอเหมือน แน่นอนว่าการแต่งห้องแบบนี้ย่อมสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาเยือนอย่างไม่ต้องสงสัย

@architectureforeveryone

# การเชื่อมต่อพื้นที่

แม้จะเป็นส่วนที่หลาย ๆ คนอาจมองข้าม แต่การเชื่อมต่อพื้นที่ในตัวบ้านกลับเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการตกแต่งบ้านแบบนี้เลยล่ะค่ะ สาเหตุก็เพราะ การเชื่อมต่อพื้นที่แบบนี้จะช่วยให้พื้นที่ภายในบ้านดูกว้างขึ้น เนื่องจากมีการใช้โครงประตูหรือซุ้มประตูในการกั้นห้องแทนการใช้ประตู อีกทั้งการตกแต่งแบบนี้ ยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้โล่งและทำให้ห้องต่าง ๆ เชื่อมหากันอีกด้วยค่ะ

บ้านสไตล์คลาสสิค
http://interiordecoratingcolors.com

# ห้องนั่งเล่นหรือห้องพักผ่อน

เชื่อว่าสมาชิกภายในบ้านจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องนี้มากที่สุดแน่นอน เนื่องจากโดยปกติแล้ว การแต่งบ้านสไตล์คลาสสิค ห้องนั่งเล่นย่อมเป็นห้องที่โดดเด่นในเรื่องของการใช้โซฟามาเป็นจุดเด่น อีกทั้งพื้นที่ใช้สอยก็ถูกออกแบบให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้เวลาร่วมกันในห้องนี้ได้นั่นเอง

ห้องนั่นเล่นส่วนใหญ่นั้นมักจะมีหน้าต่างรอบด้าน เพื่อเปิดโอกาสให้แสงจากภายนอกส่องสว่างเข้ามาภายในห้องได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งหน้าต่างเหล่านี้มักจะมีผ้าม่านผืนยาวตกแต่งอยู่ทุกบานเพื่อกันแสงส่วนเกินที่จะส่องเข้ามา อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็ยังคงคอนเซ็ปท์ความหรูหรา เน้นเป็นโต๊ะไม้หรือโต๊หลุยส์สีทอง มีโต๊ตรงกลางที่ประดับด้วยแจกันดอกไม้สุดหรู เพื่อเอาไว้วางน้ำชาหรือขนมเวลาที่สมาชิกมีการใช้เวลาพูดคุยกัน นอกจากนี้ หากพื้นที่ข้าง ๆ โซฟาเหลือ สาว ๆ ที่ชอบให้บ้านสดชื่นอยู่เสมออาจหากระถางต้นไม้ปูนปั้นแกะสลักมาวางไว้เพื่อทำให้ห้องดูมีชีวิตและสดชื่นมากขึ้นก็ได้ค่ะ

@mika_it

# ห้องครัว

ห้องที่ทุกบ้านจะขาดไม่ได้ เนื่องจากเป็นแหล่งปากท้องของคนในบ้านนั่นเอง หากสาว ๆ นึกไม่ออกว่าการตกแต่งห้องครัวของบ้านสไตล์คลาสสิคนี้เป็นอย่างไร แนะนำให้นึกถึงร้านอาหารสุดหรูที่พระเอกมักจะพานางเอกไปดินเนอร์นั่นล่ะค่ะ นั่นแหละ คือการแต่งห้องครัวของบ้านสไตล์นี้เลย

สำหรับการแต่งห้องครัวคลาสสิคนี้ ทุกอย่างในครัวจะเน้นไปที่การใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติแต่สร้างความหรูหราให้กับผู้พบเห็น เริ่มจากเคาน์เตอร์ห้องครัวที่จะใช้หินอ่อนหรือหินแกรนิตมาเป็นพื้นเคาน์เตอร์ ไล่ลงมายังประตูตู้เคาน์เตอร์ที่มักจะใช้ไม้สนหรือไม้สักสีเข้มเพื่อให้เข้าพื้นหินด้านบน ในส่วนของพื้นห้อง อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยบางคนอาจชอบปูเป็นพื้นหินแกรนิตเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด หรือบางคนอาจชอบพื้นไม้ที่ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นและคลาสสิค แต่สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ของห้องครัวสไตล์นี้คือการใช้โคมไฟระย้ากับเสา และรูปปั้นปูนแกะสลัก เพื่อมาเสริมให้ห้องครัวของคุณดูหรูหราไม่ต่างจากห้องครัวของเจ้าหญิงในนิยายเลยอย่างไรละคะ

@selectionuae

# ห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหารถือเป็นอีกห้องหนึ่งที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามไม่ต่างจากห้องอื่น ๆ เริ่มจากโต๊ะอาหารตัวยาวที่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางห้อง โต๊ะส่วนใหญ่มักจะทำมาจากไม้ทาสีเข้มเพื่อความหรูหรา ในส่วนของเก้าอี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเก้าอี้ไม้มีเบาะนั่งที่ใช้ผ้าหลุยส์ตกแต่ง หรืออาจจะเป็นเก้าอี้หนังอย่างดี ก็ให้ความรู้สึกหรูหราไปอีกแบบ ทั้งนี้สิ่งที่ห้ามลืมคือโคมไฟระย้าที่ห้อยจากเพดานลงมาเพื่อยกระดับของห้องอาหารให้ดูสวยงามขึ้น

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากให้โต๊ะอาหารดูมีอะไรมากขึ้น อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะสวย ๆ มาตกแต่งและเพิ่มตะกร้าผลไม้กับแจกันดอกไม้เพื่อสร้างบรรยากาศให้อาหารบนโต๊ะดูน่ารับประทานขึ้นด้วยก็ได้ค่ะ

robesondesign.com

ห้องนอน

มาถึงห้องสุดท้ายภายในบ้านที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นห้องส่วนตัวที่ใคร ๆ ต่าง ๆ ก็อยากตกแต่งให้เหมาะกับสไตล์ของตัวเอง สำหรับสาว ๆ ที่ชอบห้องนอนสไตล์คลาสสิค แน่นอนว่าต้องหนีไม่พ้นเตียงหลุยส์สุดหรู ที่หัวเตียงถูกแกะสลักอย่างสวยงาม นอกจากนี้สำหรับใครที่ชอบกการมีโซฟาภายในห้องก็สามารถเลือกเป็นโซฟาลายหลุยส์หรือโซฟาไม้สุดหรูมาประดับไว้ปลายเตียงก็ได้

@selectionuae

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับไอเดียการแต่งบ้านที่เราเอามาฝากสาว ๆ กันในวันนี้ หวังว่าจะสามารถทำให้สาว ๆ มีไอเดียในการแต่งบ้านเพิ่มมากขึ้นนะคะ การแต่งบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้อยู่อาศัยทั้งสิ้น ขอเพียงแค่เป็นตัวของตัวเอง เอกลักษณ์ความเป็นตัวเองเหล่านี้จะสะท้อนออกมาผ่านศิลปะที่เราจัดแต่งที่อยู่อาศัยของเรา หากใครได้ลองแต่งตามแล้วอย่าลืมเอาผลงานมาฝากกันนะคะ The Passion รอทุกคนอยู่