สมัยนี้การ ขอแต่งงาน ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ท้าทายสาวๆอย่างเราไม่น้อยเลย ด้วยสังคมที่เปลี่ยนไปทั้งการทำงาน การศึกษา ความคิด หรือแม้แต่ค่านิยมที่เปลี่ยนไปตามสมัยย่อมทำให้วัฒนธรรมการแต่งงานเปลี่ยนแปลงไปตามยุคด้วยเช่นกัน อย่างที่กล่าวมา อย่างที่สาวๆรู้กันดีกว่า สมัยก่อนผู้ชายจะเป็นฝ่ายไปขอผู้หญิงแต่งงานใช่มั้ยคะ

แต่ก็นะ ในเมื่อยุคสมัยมันเปลี่ยน ก็ทำให้มีผู้หญิงหลายคนที่มีแนวคิดอยากที่จะเป็นฝ่ายขอผู้ชายแต่งงานบ้าง เพราะมองว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ปัจจุบันนี้ก็มีความเท่าเทียมทางเพศกันแล้ว ทำไมเราถึงจะต้องเป็นฝ่ายรอให้ฝ่ายชายมาสู่ขออย่างเดียวล่ะ อีกอย่างถ้ามัวแต่รอบางทีอาจจะต้องไปรออยู่บนคาน เพราะเจ้าหนุ่มนั้นไม่มาขอเลยก็ได้ ดังนั้นวันนี้ทาง The passion จะพาสาวๆไปเปิดมุมมองความคิดกับการขอเซอร์ไพร์สแต่งงานที่ผู้หญิงอย่างเราก็สามารถเป็นฝ่ายเริ่มได้ รู้อย่างงี้แล้วก็เตรียมการให้พร้อมและไปขอพ่อหนุ่มตัวดีของเรากันเลยค่ะ!

photo : the proposal

1. การแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคน

แม้จะเป็นวัฒนธรรมของหลายๆประเทศที่มีมาอย่างยาวนานว่า การแต่งงานเป็นเรื่องที่ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายขอเซอร์ไพร์สและจัดการเท่านั้น แต่จริงๆแล้วการแต่งงาน เป็นเรื่องของคนสองคนที่ต้องคิดและตัดสินใจร่วมกัน ทำให้เรื่องเพศที่หลายๆคนคิดว่าต้องเป็นฝ่ายชายเท่านั้นที่ต้องเป็นฝ่ายเริ่ม จึงอาจเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างเก่าและล้าสมัยเกินไป หากแต่ต้องอาศัยการตกลงปลงใจทั้งสองฝ่าย ดังนั้นไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นคนเริ่มขอก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใดนั่นเองค่ะ

@lobachad

2. สร้างความมั่นคงให้กับฝ่ายหญิง

การที่ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายเริ่มขอแต่งงานนั้น นอกจากจะทำให้ฝ่ายชายรู้จึกประหลาดใจแล้ว การที่ฝ่ายชายตอบตกลงยังถือเป็นการให้ความมั่นคงกับฝ่ายหญิงได้ว่า เขาพร้อมจะเป็นของเธอเพียงผู้เดียว ยินดีจะรักและดูแลเธอตลอดไปอีกด้วย หลายครั้งที่ฝ่ายหญิงนั้นไม่มีความมั่นใจว่าคู่รักของตนจะจริงใจกับตนเองหรือไม่ อาจจะด้วยสาเหตุหลายประการ ดังนั้นการแต่งงานถือเป็นคำตอบแรกที่พวกเธอคิดได้และเลือกที่จะเป็นฝ่ายขอฝ่ายชายแต่งงานก่อนนั่นเอง

@lulusecasadeblanco

3. สร้างความประทับใจให้กับฝ่ายชาย

โดยปกติการเตรียมขอแต่งงาน ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม มักเป็นเรื่องของฝ่ายชายจริงมั้ยคะ แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่า มีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกประทับใจเมื่อผู้หญิงอย่างเราเป็นฝ่ายเริ่มขอแต่งงานก่อน เพราะนอกจากจะแสดงออกถึงความรักแล้วยังทำให้สาวๆเหล่านั้นดูน่ารักและกล้าหาญขึ้นมาอีกด้วย สาเหตุก็มาจากโดยธรรมชาติผู้หญิงจะมีความรู้สึกอายและไม่กล้าที่จะเริ่มทำอะไรก่อน โดยเฉพาะเรื่องที่แปลกไปจากสิ่งเดิมๆที่เคยเป็น ดังนั้นการที่ผู้หญิงอย่างเราลุกขึ้นมาแสดงความกล้าหาญต่อหน้าคนที่เรารักนั้น ย่อมทำให้ฝ่ายชายรู้สึกประทับใจเป็นธรรมดาค่ะ

@rachele_attenni

4. เป็นการแสดงออกถึงความรัก

การแต่งงานถือเป็นเรื่องที่ผู้หญิงอย่างเราต้องการมากที่สุดในชีวิตเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยว่าถือเป็นก้าวแรกของการเริ่มต้นชีวิตและครอบครัวของตัวเองด้วย การที่ผู้หญิงอย่างเราลงทุนที่จะขอผู้ชายที่เรารักแต่งงาน ย่อมเป็นการแสดงความจริงใจกับเขาคนนั้นจริงๆ อีกทั้งยังเป็นการบอกว่าต้องการให้เขาคนนั้นมาเป็นคู่ชีวิตและพ่อของลูกเราอีกด้วยค่ะ

@weddingdressesofficia

อย่างที่เราทราบกันเป็นอย่างดีกว่าสำหรับผู้หญิงนั้นความรักและการแต่งงานเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้หญิงทุกคนล้วนแล้วแต่มีความฝันที่อยากจะใส่ชุดเจ้าสาวสวยๆ เดินเข้ามาในงานแต่งที่เต็มไปด้วยเสียงปรบมือของผู้คนและมากไปกว่านั้นคือได้เห็นหน้าชายที่รักยืนอยู่ตรงหน้า คนที่เธอพร้อมจะใช้ชีวิตด้วยตลอดชีวิต หากแต่หลายๆประเทศยังคงติดธรรมเนียมที่ว่า การขอแต่งงานต้องเป็นเรื่องของฝ่ายชายเท่านั้น

ผู้ใช้งาน youtube รายหนึ่งชื่อ ozuna00189013 ได้โพสคลิปวิดีโอของเธอใน www.youtube.com ซึ่งเป็นคลิปการขอแต่งงานแฟนหนุ่มของโดยเธอ ได้ให้เหตุผลในการขอแต่งงานครั้งนี้ว่า “ฉันขอเขาแต่งงานเพราะเขามีความหมายเท่ากับโลกทั้งใบของฉัน ถึงเวลาแล้วที่เขาจะได้รับสิ่งๆนี้เพื่อเป็นการตอบแทนความรักของเขา” นอกจากนี้เธอยังเปิดเผยวิธีการเซอร์ไพร์สของเธอโดยการที่ให้คุณแม่ของฝ่ายชายเป็นคนเดินถือกล้องเพื่อถ่ายปฏิกิริยาของฝ่ายชาย และเธอจะเขียนป้ายข้อความสิ่งที่เธออยากจะบอกโดยมีเพลงบรรเพลงเป็น background ตลอดการขอแต่งงาน หลังจากที่ชายหนุ่มตอบตกลงยอมแต่งงานแล้ว เธอก็ไม่สวมแหวนให้กับเขาและสวมกอดกันโดยที่มีคุณแม่ของฝ่ายชายเป็นพยานในความรักครั้งนี้

อีกหนึ่งกรณีซึ่งเป็นของสาวจีนรายหนึ่งที่เป็นคลิปดังในโลกออนไลน์ โดยที่สาวสวยคนนี้ได้ทำเซอร์ไพร์สแฟนหนุ่มโดยการใส่ชุดแต่งงานสีขาว ถือดอกไม้พร้อมกับโฉนดบ้าน ขี่มอเตอร์ไซด์ไปขอชายหนุ่มที่ตนรักแต่งงาน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ลานกว้างถนนเฉิงตู โดยฝ่ายหญิงได้เผยต่อหน้าสักขีพยานที่เป็นคนเดินผ่านไปมาแถวนั้นว่า “ฉันซื้อรถมอเตอร์ไซต์แบบที่คุณชอบที่สุด ฉันเขียนชื่อคุณลงในโฉนดบ้านด้วย รับฉันเป็นภรรยาเถอะ” โดยเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้สนใจถ่ายคลิปไว้เป็นจำนวนมาก พร้อมกับร่วมแสดงความยินดีกับคู่แต่งงานใหม่คู่นี้ด้วย

นอกจากนี้สาวจีนรายนี้ยังได้เผยว่าเดี๋ยวนี้การขอแต่งงานไม่ใช่สิทธิของฝ่ายชายเท่านั้นหากแต่ฝ่ายหญิงก็สามารถทำได้ คนอื่นอาจจะรอให้ฝ่ายชายมาขอแต่งงานแต่เธอไม่ เธอต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงประเพณีดั้งเดิม เพราะเธอชอบเขาจึงใช้ความกล้าหาญที่มีอยู่ขอเขาแต่งงาน ในส่วนของระยะเวลานั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ หากแต่ความรักที่เรียบง่ายนั้นไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้

ขอแต่งงาน

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่งของสาวๆที่ขอชายหนุ่มแต่งงานเท่านั้นนะคะ เห็นไหมคะว่าในยุคนี้ ความรักหรือการแต่งงานไม่ใช่เรื่องของเพศใดเพศหนึ่งที่จะสามารถทำได้ แต่เป็นมันเป็นเรื่องของคนสองคนที่มีความรักให้แก่กัน เห็นคุณค่าของกันและกัน และอยากที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในอนาคต ดังนั้นไม่ว่าจะฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายเริ่มขอแต่งงานก่อนก็ไม่สำคัญ เพียงแต่ขอให้ทั้งคู่มีความรัก ความเข้าใจและความจริงใจต่อกัน เพียงเท่านี้ความรักของคนทั้งคู่ก็สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการเซอร์ไพร์สขอแต่งงานของผู้หญิงที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าสาวๆคนเมื่อเห็นแบบนี้แล้วคงจะทำให้มีไอเดียหรือมีความกล้าที่จะขอคนรักของเราแต่งงานบ้างละน้า อย่างที่บอกไปข้างต้น ความรักเป็นเรื่องของคนสองคนที่ต้องรับผิดชอบความรู้สึกร่วมกัน ดังนั้นไม่สำคัญหรอกว่าฝ่ายใดจะเป็นฝ่ายเริ่ม ขอเพียงให้ทั้งสองคนนั้นรักกัน แค่นั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า ขอให้สมหวังในความรักกันทุกคนนะคะสาวๆ บ๊าย!