เคยสังเกตไหมว่าคนที่เจอแต่เรื่องโชคร้ายไม่หยุดหย่อน มักจะคิดไม่ดีและมักจะพูดแต่เรื่องในแง่ลบ ส่วนคนที่ใช้คำพูดเชิงบวกเป็นประจำ แสดงถึงจิตใจที่อยู่ในสภาวะบวก คนนั้นจะมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาหา นี่แหละที่เค้าเรียกว่า คิดอะไรพูดอะไรก็ได้อย่างนั้น

วันนี้ The Passion จะมาบอก 3 วิธี สร้างนิสัยใหม่ ให้พูดแต่เรื่องดีๆ ให้สาวๆ ลองไปทำตามกันดู

เลิกพร่ำบ่นว่าเหนื่อยจัง

เรารู้นะว่าหลายคนมักจะมีคำพูดติดปากหรือนิสัยพูดจาในเชิงลบเสมอ เช่น “เหนื่อยจัง” “ไม่เอาแล้ว” “ทำไม่ไหวแล้ว” ฯลฯ เราเข้าใจว่าใครๆ ก็ต้องรู้สึกเหนื่อย แต่ขอถามหน่อยว่า การพูดคำพูดเหล่านี้บ่อยๆ มันช่วยเพิ่มพลังในการทำงานให้ผู้พูดด้วยหรือเปล่า

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย StockSnap จาก Pixabay

แน่นอนว่าพลังงานที่เพิ่มขึ้นนั้นมีแน่ แต่เป็นพลังงานลบที่ค่อยๆ สั่งสมในใจไปทุกวัน ลองคิดดูสิว่า คนที่มีแต่เรื่องลบในใจ เรื่องดีๆ จะเกิดขึ้นในชีวิตได้อย่างไร ดังนั้นถ้าอยากดึงดูดโชคดีเข้ามาในชีวิตก็ควรสร้างนิสัยใหม่ หันมาทบทวนคำพูดติดปากที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

จากที่อยากบ่นว่าเหนื่อย ลองเปลี่ยนเป็นว่า “วันนี้ทำงานเต็มที่สุดๆ ไปเลย” จากที่พูดว่าไม่ไหวแล้ว ก็เปลี่ยนเป็น “วันนี้ทำได้แค่นี้ พรุ่งนี้มาพยายามต่อก็แล้วกัน” ก็ดีไม่น้อย

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย StartupStockPhotos จาก Pixabay

ลองสังเกตใจเมื่อพูดจบแล้วดูนะ แล้วจะเห็นว่าพลังบวกเพิ่มมากขึ้น

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย StockSnap จาก Pixabay

หัดพูดถึงข้อดีของตนเอง

“ทำไมฉันถึงได้ไม่เอาไหนขนาดนี้เนี่ย”

“ฉันนี่บ้าจริง ทำพลาดตลอดเลย”

“ไม่หรอกค่ะ ฉันไม่เก่งหรอก แค่บังเอิญเท่านั้น”

คนส่วนใหญ่มักมองเห็นแต่ข้อด้อยของตนเองและพูดตำหนิตนเองด้วยประโยคข้างต้นเสมอ แม้จะรู้ตัวว่าตนเองนั้นมีข้อดีอะไรบ้าง แต่กลับไม่ยอมพูดถึงเพราะกลัวว่าจะเป็นการโอ้อวด จึงยิ่งคิดและพูดถึงตัวเองในแง่ลบ หรือบางคน ในเวลาที่คนอื่นชมว่าเก่ง ก็จะตอบว่า “ไม่หรอกค่ะ ฉันไม่เก่งหรอก” นี่เท่ากับว่าเราไม่ยอมรับในความสามารถและข้อดีที่ตัวเองมีอยู่เลยสักนิด

คนที่ไม่ยอมรับแม้แต่ข้อดีของตัวเองจะมองเห็นแง่ดีและโอกาสดีๆ ในชีวิตได้อย่างไร ชีวิตก็มีแต่จะโชคร้าย

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย Jill Wellington จาก Pixabay

จำไว้ว่าไม่มีใครในโลกนี้ที่มีแต่ข้อเสียและไม่มีข้อดีอยู่เลย เพราะฉะนั้นเราควรสร้างนิสัยใหม่ หัดชมตัวเองให้เต็มที่บ้างก็ได้ เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลยสักนิด ไม่ว่าจะเป็น “ฉันเป็นคนตั้งใจทำงาน” “ฉันสรุปความได้ดี” ฯลฯ อะไรก็ได้

นับตั้งแต่นี้ลองพูดถึงข้อดีของตัวเองให้ได้ทุกวัน แล้วชีวิตจะดีขึ้นมหาศาลเลย

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย StockSnap จาก Pixabay

 พูดขอบคุณสิ่งที่ตนเองมีอยู่ตอนนี้ให้บ่อยขึ้น

ในเวลาที่ทุกข์ใจ จิตใจไม่แจ่มใส คงมีความคิดบางอย่างเกิดขึ้นในใจว่า

“ก็ในเมื่อชีวิตมันไม่มีอะไรดีเลย แล้วจะให้พูดในเชิงบวกได้อย่างไร”

คนที่คิดเช่นนี้เพราะส่วนใหญ่แล้วมักเรียกร้องหาความสุขจากสิ่งที่อยู่นอกกาย หรือไม่ก็เรียกร้องหาความสุขจากสิ่งที่ตนไม่มีในปัจจุบัน แต่ความสุขไม่ได้เกิดจากสิ่งที่มาจากภายนอกเสมอไป หากลองมองดูดีๆ เราสามารถพบเจอเรื่องดีๆ ให้เราพูดขอบคุณ ได้จากทุกช่วงเวลาที่เกิดขึ้นในทุกๆ วันด้วยซ้ำ

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

“ขอบคุณที่ยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนนี้”

“ขอบคุณอาหารทุกมื้อที่ได้กินในทุกๆ วัน”

“ขอบคุณที่ยังนอนหลับสนิททุกวัน”

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

แม้จะเป็นเพียงสิ่งที่ดูเล็กน้อย แต่นั่นคือความสุขอันยิ่งใหญ่ที่ควรนึกถึงและขอบคุณ ในเวลาที่เราต้องการเติมเต็มตนเองด้วยถ้อยคำเชิงบวกถ้า หากทำไม่ได้ ก็ลองกลับมาไตร่ตรองรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันของเรา เชื่อสิว่าจะเจอความสุขได้มากมายแน่นอน

สร้างนิสัยใหม่
ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ถ้าสาวๆอยากทำให้ชีวิตไม่มีโชคร้าย เป็นไปทางที่ดี The Passion ก็ขอบอกเลยว่า แค่ลองหันมาใส่ใจคำพูดที่ใช้อยู่ทุกวัน แล้วสร้างนิสัยใหม่ให้พูดแต่เรืองดีๆ เพื่อชักนำชีวิตของเราเองไปในทางที่ดีกว่าเดิมกันเถอะ