• ระดับความสูงของส้นสูงที่จะทำให้เกิดอันตราย แตกต่างกันไปตามสรีระ อายุ น้ำหนัก
  • อันตรายจากส้นสูง ที่หัวรองเท้าแหลม รุนแรงกว่ารองเท้าส้นสูงแบบหัวป้านหรือหัวตัด

รองเท้าส้นสูง กับผู้หญิงอย่างเราๆ เป็นของคู่กัน นอกจากสวยเก๋แล้ว ยังเสริมลุคให้ดูสง่าสมกับเป็น Working Woman 2019 แต่รู้อะไรมั้ยคะว่าอันตรายจากส้นสูง ที่เราใส่ทุกวันมันน่ากลัวไม่น้อยเลยนะ The Passion ขอบอก

การใส่ส้นสูงไม่เพียงแต่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ถ้าใส่ทุกวัน อาจส่งผลต่อสุขภาพแบบเรื้อรังได้! สำรวจตัวเองซิว่าเราใส่ส้นสูงบ่อยแค่ไหน และ อันตรายจากส้นสูง ที่เราต้องระวังมีอะไรบ้างมาดูกัน

@chomismaterialgirl

ปวดเมื่อย

การใส่รองเท้าส้นสูงจะมีการเกร็งของเท้าและน่อง ก่อให้เกิดปัญหากล้ามเนื้อบริเวณขาและเท้ายึด จึงเป็นที่มาของความปวดเมื่อย

@annethong

ปวดหลัง

เมื่อใส่ส้นสูง โดยเฉพาะแบบที่สูงมากๆ จะเป็นการบังคับให้เราต้องเดินตัวตรงและแอ่นอกโดยอัตโนมัติ ทำให้เราปวดหลังนั่นเอง

@urassayas

เส้นเลือดขอด

เวลาสาวๆ ใส่ส้นสูง บริเวณขาและน่องจะเกร็งเป็นพิเศษ ทำให้เลือดที่ไปหล่อเลี้ยงบริเวณนั้นไหลเวียนไม่ดีเท่าที่ควร เมื่อสะสมนานๆ ไปเลยทำให้เกิดอาการเส้นเลือดขอด

@baifernbah

หัวเข่ามีปัญหา

เส้นเอ็นและข้อต่อบริเวณหัวเข่ามีหน้าที่ในการยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักเวลาเราเดิน นั่ง ยืน ซึ่งเมื่อเราใส่ส้นสูง จะทำให้หัวเข่าต้องทำงานหนักกว่าปกติ จึงเกิดอาการปวดและอักเสบตามมา ยิ่งถ้าใส่เป็นเวลานานๆ ทุกวันๆ อาจถึงขั้นทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้เลยทีเดียว!

@chomismaterialgirl

กระดูกข้อเท้าบาดเจ็บ

ปกติแล้วน้ำหนักของเราจะถูกถ่ายเทมายังฝ่าเท้าเท่าๆกันทั่วทั้งฝ่าเท้า แต่พอใส่ส้นสูง น้ำหนักจะถูกกดมายังปลายเท้ามากกว่าปกติ สังเกตได้ว่าสาวๆ จะยืนจิกเท้า นั่นแหละทำให้ปลายเท้าและนิ้วเท้าของเราต้องรับน้ำหนักมากเกินควรจนบาดเจ็บ

@aum_patchrapa

กระดูกสันหลังผิดรูป

สรีระตามปกติของคนเรา กระดูกสันหลังจะอยู่ในรูปตัว S ซึ่งจะรองรับแรงกระแทกและแรงกดในระหว่างเดินหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างดี แต่พอเราใส่รองเท้าส้นสูง กระดูกสันหลังของเราจะตรงขึ้น และรับน้ำหนักรับแรงกระแทกได้น้อยลง พอสะสมไป นานๆ เข้า กระดูกสันหลังของเราจะคดจนผิดรูปไปเลยล่ะ

@bellacampen

ใส่ส้นสูงยังไงให้ปลอดภัย

♥ เลือกซื้อรองเท้าในช่วงเย็น เพราะเป็นเวลาที่เท้าขยายเต็มที่แล้ว ถ้าเลือกในช่วงเช้า อาจจะได้ไซส์เล็กกว่าความเป็นจริง ทำให้รองเท้ากัดได้

♥ เลือกไซส์ที่พอดี ไม่คับหรือหลวมไป เพราะรองเท้าที่คับจะรัดและกัดเราจนเป็นแผล แถมทำให้เดินไม่สะดวกอีก ส่วนรองเท้าที่หลวมไป อาจทำให้เราเกิดอุบัติเหตุเวลาเดิน

@DAVIKAH

♥ ส้นหนาดีกว่าส้นเข็ม เพราะแม้จะเป็นส้นสูงเหมือนกัน แต่อย่างน้อยส้นหนาก็ยังรองรับน้ำหนักของเท้าและกระจายน้ำหนักได้ดีกว่า ทำให้เราไม่ปวดไม่เกร็งเท่าการใส่ส้นเข็ม

♥ พยายามอย่าใส่ส้นสูงทุกวัน เปลี่ยนไปใส่สนีกเกอร์บ้าง รองเท้าส้นเตี้ยบ้าง หรือวันไหนชิลๆ ใส่รองเท้าแตะสวยๆ แทนก็ได้นะ

@vjwoonsen

♥ อย่าใส่ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง หากนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะ ก็เปลี่ยนมาใส่ slipper บ้าง เพื่อให้เท้าได้พัก ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

♥ เมื่อกลับมาถึงบ้าน ควรแช่เท้าในน้ำอุ่นสัก 15 นาที ให้เลือดลมที่เท้าหมุนเวียนได้ดีขึ้น

The Passion รู้ว่ายังไงซะสาวๆ ก็เลิกใส่รองเท้าส้นสูงไม่ได้หรอก แต่อย่างน้อยพอรู้ถึง อันตรายจากส้นสูงแล้ว เราก็ยังป้องกันและแก้ไขให้ดีขึ้นได้เนอะ อย่าลืมนำไปทำตามด้วยล่ะ