‘Concealer’ จัดว่าเป็นไอเท็มจำเป็นสำหรับการแต่งหน้า โดยเฉพาะกับการ กลบใต้ตาดำ ปัญหากวนใจสาว ๆ และที่พีคกว่านั้นก็คือ เมื่อใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดแล้วคิดว่าวันนี้เริ่ดพร้อมออกจากบ้านได้ แต่พอเจอกับแสงแดดและความร้อนตอนกลางวัน กับกลายร่างเป็นสาวหน้าเมือกคอนซีลเลอร์ตกร่องซะงั้น แค่คิดก็เฟลแล้ว! 🙁

Suzy Gerstein เมคอัพอาร์ทติสท์ของ Honey Makeup ได้พูดถึงดาราหรือเซเลบในทีวีที่เราเห็นกันว่า มีลุคที่ดูอ่อนเยาว์ สดใสกว่าวัย เพราะมีช่างแต่งหน้ามืออาชีพคอยช่วยเนรมิตเมคอัพเจ๋ง ๆ ให้ดูสวยดใสทั้งในจอและนอกจอ แต่สำหรับในชีวิตประจำวันของเรา ที่ต้องเจอกับความร้อนหรือมลภาวะมากมาย ส่งผลให้หน้ามันเยิ้ม เมคอัพที่โบ๊ะมาเป๊ะ ก็ไหลและหลุดออกอย่างง่ายดาย โดยเฉพาะบริเวณ “ใต้ตา” ของเรานั่นเอง

glamour.com

ใครที่กำลังเจอปัญหานี้รีบมารายงานตัวให้ไว! เพราะคุณ Gerstein เธอมาพร้อม 9 ทริคเจ๋ง ๆ สำหรับการลงคอนซีลเลอร์ กลบใต้ตาดำ แก้ปัญหาตาแพนด้ายังไง ให้ไม่เป็นคราบและรอยย่น ให้เราเมคอัพสวยใสออกจากบ้าน แบบพกความมั่นใจไปเต็มร้อย

 1. ไม่ควรใช้คอนซีลเลอร์เยอะเกินไป 

ข้อแรกที่เราอยากพูดถึงถือเป็นคีย์หลักของการเกิดคราบและรอยพับ หรือเรื่อง “ปริมาณ” ของคอนซีลเลอร์นั่นเอง เราควรลงคอนซีลเลอร์แค่ชั้นบาง ๆเท่านั้น เพราะการใช้คอนซีลเลอร์ที่มากจนเกินไปบริเวณใต้ตา นอกจากจะทำให้ตกร่องแล้ว ยังทำให้การ กลบใต้ตาดำ ดูหนาเตอะ ไม่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

 2. เลือกคอนซีลเลอร์ที่มีเนื้อบางเบา 

เนื่องจากคอนซีลเลอร์ที่มีเนื้อครีมหนา มักจะทำให้เกิดความแห้ง และเกิดรอยพับตกร่องใต้ดวงตาได้ เราจึงควรเลือกเนื้อคอนซีลเลอร์ที่มีน้ำหนักบางเบา และตัวที่คุณ Gerstein แนะนำ ก็คือ Charlotte Tilbury The Retoucher Conceal & Treat Stick

charlottetilbury.com

 3. บำรุงผิวบริเวณใต้ดวงตา 

ควรใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับดวงตาก่อนการลงคอนซีลเลอร์ โดยเลือกครีมที่ดูดซึมได้ง่าย แล้วทิ้งไว้ซักพัก เพื่อให้ผิวดูดซับความชุ่มชื้นก่อน แต่หากสาว ๆ อยู่ในช่วงเร่งรีบ แนะนำให้ทาครีมบำรุงใต้ตาเป็นอันดับแรกและให้แต่งหน้าส่วนอื่นรอไปพลาง ๆ ก่อน แล้วค่อยมาลงคอนซีลเลอร์และรองพื้นทีหลัง คุณ Gerstein แนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ของ Tatcha คือ Luminous Deep Hydration Firming Eye Serum ทริคสำคัญ คือ ให้ใช้สำลีแบ่งเป็นสองซีก แล้วกดลงบริเวณใต้ดวงตาวิธีนี้จะช่วยเอาครีมส่วนเกินออก พร้อมสำหรับการลงคอนซีลเลอร์

tatcha.com

 4. ลงคอนซีลเลอร์ได้อย่างตรงจุด 

ลงคอนซีลเลอร์รูปสามเหลี่ยมบริเวณใต้ดวงตา และตรงหัวตา จะทำให้ปกปิดได้เนียนและเป็นรอยพับน้อยที่สุด ที่สำคัญต้องเกลี่ยให้เนียนแล้วเซ็ทด้วยแป้งด้วยนะ!

กลบใต้ตาดำ

 5. เซ็ทรองพื้นด้วยแป้งฝุ่น 

เหตุผลที่เราควรใช้แป้งฝุ่นหรือ Translucent Powder แทนที่จะเป็นแป้งพับ เพราะมีเนื้อบางเบากว่า จึงไม่ทำให้เป็นรอยย่นหรือตกร่องผิว แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้เยอะเกินไป และควรเลือกแบบที่ไม่มีชิมเมอร์ผสมไม่งั้นหน้าจะขาววอก ถ่ายรูปออกมารู้เลยนะ! และวิธีลงแป้งฝุ่นก็ควรใช้แปรงปัดแป้ง เพื่อให้ลงได้สม่ำเสมอทั่วทั้งหน้าและได้ปริมาณที่พอเหมาะด้วย เราขอแนะนำแป้งฝุ่นตัวดังของป้าลอ Laura Mercier’s Secret Brightening Powder

sephora.com

 6. อย่าใช้คอนซีลเลอร์ใกล้ขนตาล่าง 

ไม่ควรลงคอนซีลเลอร์ใกล้กับขนตาล่างมากเกินไป หรือถ้าเกิดสาว ๆ พลาด แนะนำให้ใช้สำลีชุบที่ล้างเครื่องสำอาง (Gerstein แนะนำเป็นของ Magic Blam) และค่อย ๆ เช็ดตามเส้นของขนตา แค่นี้ก็ช่วยล้างคอนซีลเลอร์ตรงบริเวณขนตาได้แล้ว

honestbeauty.com

 7. ใช้แปรงที่ถูกต้อง 

สำหรับใครที่มีรอยดำเป็นจุดเล็ก ๆ แล้วต้องการปกปิดเฉพาะจุด ทริคนี้ง่ายนิดเดียว! เราแค่ต้องเลือกใช้แปรงหัวเล็กหรือแปรงปลายเรียวแหลม แต้มคอนซีลเลอร์แล้วลงเฉพาะจุดที่ต้องการปกปิด จากนั้นใช้นิ้วค่อย ๆ แตะเบา ๆ บริเวณใต้ตาความอุ่นขอนิ้วมือเราจะช่วยให้คอนซีลเลอร์เนียนกลืนไปกับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ Lancôme Concealer Brush

dillards.com

 8. ใช้กระดาษซับหน้ามัน กดบริเวณใต้ตา 

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คอนซีลเลอร์ติดทนนานตลอดทั้งวัน คือการใช้กระดาษซับหน้ามันกดลงบริเวณใต้ตา หลังจากที่เราทาคอนซีลเลอร์และลงแป้งเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเป็นการซับน้ำมันออกจากผิว

Boscia Green Tea Blotting Linens

 9. การ “อบหน้า” 

การ “อบหน้า” คือการใช้แป้งฝุ่นโปะลงไปบริเวณที่เราทาคอนซีลเลอร์แล้วปัดออก แบบที่บิวตี้บล็อกเกอร์ฝรั่งชอบทำกัน ขั้นตอนก็คือ หลังจากเราใช้นิ้วกด ๆ ให้คอนซีลเลอร์เนียนไปกับผิวเรียบร้อยแล้ว “อบหน้า” ด้วยแป้งฝุ่นทั้งไว้ประมาณ 2-3 นาที หลังจากนั้นใช้แปรงปัดแป้งออก วิธีนี้จะช่วยคุมมันและช่วยให้คอนซีลเลอร์ที่ทาเนียนกริบตลอดทั้งวันด้วย

 

อย่าลืมนำ 9 ทริคเจ๋ง ๆ กลบใต้ตาดำ แบบนี้ไปทำตามกันดูล่ะ จะได้หมดปัญหากวนใจออกจากบ้านพร้อมความมั่นใจ เรียกง่าย ๆ ว่าหมดห่วงเรื่องรอยย่นและรอยพับใต้ตาไปได้เลย