ในยุคสมัยที่อะไร ๆ ก็เร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน การดำรงชีวิต มีอะไรมากมายเข้ามาในแต่ละวัน นั่นย่อมเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเรายุ่งจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง!

แล้วผลลัพธ์ที่ได้จากการดำรงชีวิตแบบนี้ก็คงหนีไม่พ้นกับหน้าโทรม ๆ ร่างกายที่ค่อย ๆ ขยายออกทางด้านข้าง หรือแม้กระทั่งสุขภาพที่แย่ลง ๆ ส่วนสาเหตุน่ะหรอ หึหึ ไม่ต้องถามก็รู้ มันก็เกิดมาจากการที่เรา บริหารเวลา ไม่ดี จนไม่มีเวลาให้กับตัวเองน่ะสิคะ เมื่อเป็นอย่างนี้ ตอนแรกหลาย ๆ คนอาจคิดว่าไม่เป็นไรเอาใหม่ ๆ พรุ่งนี้ค่อยเริ่มต้นใหม่เรื่อย ๆ แต่แล้วมันก็เข้าลูปเดิม เป็นเหมือนดิม จนหลาย ๆ คนถึงกับหมดความพยายามไป และปล่อยให้มันเป็นไปตามวันเวลาและสภาพที่มันควรจะเป็น

@ezgi_sell

แต่เดี๋ยวก่อน! ตื่นค่ะ สาว ๆ คุณจะปล่อยให้ตัวเองเป็นแบบนี้ไม่ได้ ไม่ว่าสาว ๆ ทั่วโลกเขาจะว่าอย่างไร แต่สาว ๆ The Passion จะต้องสวย รวย เริ่ดและพร้อมที่จะสง่าผ่าเผยอยู่บนพรมแดงเสมอ จริง ๆ แล้วการทำตารางเวลานั้น เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเรามาตั้งแต่เด็ก ๆ สังเกตว่าตั้งแต่เราเป็นเด็กอนุบาล หรือเริ่มเข้าโรงเรียน ทางโรงเรียนก็จะจัดตารางเรียนมาให้เราว่า ชั่วโมงนั้นทำอันนี้ เรียนอันนั้น นั่นแหละค่ะ คือตารางเวลาพื้นฐานที่เราควรทำ แต่เมื่อเราโตขึ้น เราจะเห็นได้ว่าผู้บริหารระดับสูงหรือคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน เขามักจะมีเลขาหรือมีตารางชีวิตที่แน่นอนเพื่อกันพลาดไว้ ก็ขนาดคนที่ประสบความสำเร็จสูง ๆ เขายังต้องมีอะไรเพื่อกันพลาดเลย แล้วผู้หญิงตัวเล็ก ๆ อย่างเรา คิดว่าเราจะไม่พลาด ไม่ลืมอะไรเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ จริงมั้ย? ดังนั้น วันนี้ The Passion จะมาบอก 5 เทคนิคดี ๆ ในการทำตารางเวลาเพื่อจัดการชีวิตกันค่ะ รับรองเลยว่าถ้าทำตามนี้ สาว ๆ จะไม่พลาดกิจกรรมที่สำคัญในชีวิต อีกทั้งยังมีเวลาเหลือไปทำสวยให้หนุ่ม ๆ เหลียวหลังมามองอีกด้วยนะ

@womanslook

# 1. วางแผนชีวิตตั้งแต่ต้นสัปดาห์

อย่างว่าแหละเนอะ…ชีวิตของเราถ้าอยากให้ราบรื่นและมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดก็ต้องมีการวางแผนกันบ้าง และการวางแผนที่ดีที่สุดก็คือการวางแผนชีวิตของเราตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ว่าเราจะทำอะไร ที่ไหน กับใคร ตั้งแต่ตื่นจนกระทั่งนอน ทั้งหมดทั้งมวลเราเองจะต้องคิดออกมาก่อน เพื่อที่ว่าเมื่อเราจะทำการลงรายละเอียด จะได้ไม่ยุ่งยากและเป็นระเบียบ การวางแผนก็เริ่มจากการต้องลิสต์ออกมาว่าสัปดาห์นี้เรามีงานอะไรบ้าง ต้องออกไปไหน หรือหากต้องการพักผ่อน เราจะพักผ่อนวันไหน จากการสำรวจพบว่า คนที่มีการวางแผนชีวิตไว้อย่างดี จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าคนที่ไม่คิดวางแผนอะไรเลย รู้แบบนี้แล้ว วันอาทิตย์ก็เอาปฏิทินมากางและนั่งลิสต์กันดีกว่าค่ะสาว ๆ เราจะได้เป็นผู้หญิงที่สวยและสำเร็จอย่างไรละคะ

บริหารเวลา
@study.duoo

# 2. นำแผนที่มีทั้งหมดเขียนลงในตารางเวลา

ตารางเวลา คือ ตารางที่มีเวลาระบุตั้งแต่เริ่มต้นของวันจนกระทั่งจบวัน โดยมีการใส่แผนต่าง ๆ ตามเวลาที่ระบุไว้ ซึ่งวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย คือ ให้สาว ๆ เอาแผนที่มีทั้งหมดที่ได้วางไว้จากข้อที่1 นำมาเขียนลงรายละเอียดในตารางเวลาของสาว ๆ เช่น หากเรามีแพลนจะตื่นนอนตอน 8 โมงเช้า ก็เขียนไปเลยว่า 8 โมง – 9 โมง เราจะตื่นนอนและทำธุระส่วนตัว จากนั้นจากช่วง 9 โมงถึง 10 โมง เราจะทำอะไร หากสาว ๆ คนไหนที่ทำงานประจำก็อาจจะใส่เป็นตารางยาวลงไปเลยว่า 9.00 – 18.00 น. เป็นเวลาทำงาน หากมีประชุม ก็อาจใส่เพิ่มเติมลงไประหว่างช่วงทำงานได้ว่าประชุมอะไร ที่ไหน อย่างไร ยิ่งมีการลงรายละเอียดมากเท่าไหร่ เราก็จะพลาดน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่คนมักจะลืมในการทำตารางเวลาก็คือ การลงรายละเอียดชีวิตส่วนตัว หลายคนอาจคิดว่าตารางเวลาเราก็ใส่รายละเอียดลงไปแค่เรื่องของการทำงานเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ การเขียนรายละเอียดของชีวิตส่วนตัวลงไปในตารางาเวลานั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เผลอ ๆ สำคัญกว่าการใส่เรื่องงานด้วยซ้ำ เพราะเรื่องงาน ให้ตายอย่างไรเราก็ไม่ลืม แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การไปเจอเพื่อน การออกกำลังกาย การทำงานอดิเรก หรือแม้กระทั่งการทำงานบ้าน เราอาจจะลืมก็ได้ อีกทั้งการที่เราใส่รายละเอียดอะไรลงไปในตารางเวลาของเรา ย่อมเป็นการบ่งบอกลักษณะชีวิตของเราได้ด้วยว่าตัวเราเองให้ความสำคัญกับอะไรที่สุด ดังนั้นหากอยากเป็นคนที่ครบถ้วนก็ต้องใส่รายละเอียดชีวิตของตัวเองลงไปทุก ๆ อย่างนะคะ เพื่อการบริหารจัดการเวลาของเราที่ดีอย่างไรล่ะค่ะ

@study_honeybunny_

# 3. นำตารางเวลาไปแปะไว้ในที่ที่เราเห็นง่าย

การทำตารางเวลาและการวางแผน หากปราศจากการกระทำตามก็คงไม่มีประโยชน์จริงมั้ยคะ? ดังนั้นสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถเตือนความจำตัวเองได้อยู่เสมอ คือ การที่เราต้องเห็นสิ่ง ๆ นั้นอยู่บ่อย ๆ นั่นหมายความว่า ตารางเวลาที่เราทำนั้น สาว ๆ จะต้องเอาไปแปะไว้ในที่ที่มองเห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นหัวเตียง โต๊ะทำงาน หรือหากสาว ๆ คนไหนกลัวลืมจริง ๆ จะทำตารางใส่ไว้ในกระดาษและพกติดกระเป่าเงินสวย ๆ ของเราก็ยังได้ นอกจากนี้ หากบางคนคิดว่าการเก็บตารางเวลากระดาษหรือสมุดจะยุ่งยากและเสี่ยงต่อการสูญหาย สาว ๆ ไอทีก็สามารถดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นตารางเวลา และเขียนทุกอย่าง บันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือของเราได้เลย เพราะไม่ว่ายังไง เราก็เปิดมือถือเป็นชีวิตประจำวันอยู่แล้ว และหากใครกลัวลืมจริงจริ๊งง ก็ตั้งตารางนั้นเป็นรูปหน้าจอโทรศัพท์ไปเลย รับรองว่าหากทำแบบนี้ ไม่มีทางลืมได้อย่างแน่นอนค่ะ

@ilyanajournals

# 4. ใส่โน๊ตพิเศษไว้ในตารางเวลา

ด้วยความที่พื้นที่ของตารางเวลานั้นค่อนข้างจำกัดในการเขียน ทำให้เราเองจึงต้องมีพื้นที่ในการเขียนรายละเอียดสำคัญต่าง ๆ ลงไปด้วย นั่นคือ สิ่งที่เราเรียกว่า Note ในตารางนั่นเอง สาเหตุสำคัญที่ต้องเขียนรายละเอียดต่าง ๆ ลงไปก็เพราะว่า บางครั้งเราจดตารางเวลาออกมาเป็นคำสั้น ๆ เพื่อนให้เราเข้าใจคนเดียว แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า คำสั้น ๆ บางคำ เมื่อเวลาผ่านไปเราเองก็อาจลืมไปได้วาสิ่งที่เราเขียนนั้นคืออะไร และหากไม่มีการลงรายละเอียดของรายการนั้นดี ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เราลืมและอาจพลาดสิ่งสำคัญที่ควรจะทำไปก็ได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่มีการทำตารางเวลา จึงอยากแนะนำให้สาว ๆ ได้ใส่โน๊ตรายละเอียดของรายการสิ่งที่จะทำต่าง ๆ ลงไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดและช่วยให้เราไม่พลาดสิ่งสำคัญไปนั่นเองค่ะ

@mariisstudying

# 5. ทำตารางเวลาอย่างสม่ำเสมอ

การวางแผนเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าแผนนั้นจะดีอย่างไร แต่ถ้าไม่มีการทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอก็ทำให้แผนนั้นไม่ประสบความสำเร็จได้ง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณสาว ๆ คนไหนมีการวางแผนจะไดเอทเพื่อลดน้ำหนัก และมีการเขียนลงไปในตารางเวลาอย่างชัดเจน แต่ถ้าทำทั้งหมดเพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ก็ไม่มีทางจะลดน้ำหนักได้สำเร็จหรอกใช่มั้ยคะ เพราะมันไม่มีใครในโลกที่สามารถลดน้ำหนักได้เพียงแค่สัปดาห์เดียวอย่างแน่นอน ดังนั้นแผนการหรือเป้าหมายบางอย่างที่เราจะต้องทำให้สำเร็จ บางครั้งจะต้องอาศัยระยะเวลาเพื่อความต่อเนื่องของแผนนั้น ๆ การลงรายละเอียดสำคัญและการทำตารางอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นเครื่องเตือนความจำให้เราไม่ละเลยเป้าหมายที่เราตั้งไว้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเราควบคุมลักษณะและพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของเราไม่ให้ออกจากแผนการที่เราวางไว้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็เริ่มลงมือวางและทำให้ต่อเนื่องทุก ๆ สัปดาห์นะคะ เพื่อเป้าหมายของเราจะได้สำเร็จอย่างไรล่ะคะ!

@vicmeetsuni

การทำตารางเวลาและการวางแผนชีวิต หลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยดีเพราะถูกฝึกให้ทำมาตั้งแต่เด็ก หากแต่บางคนก็ไม่เคยได้ทำและถือเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในชีวิต แต่หากเราลองมองถึงข้อดีของการบริหารจัดการเวลาได้ เราจะเห็นเลยว่าการทำตารางเวลานั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงอย่างเราไม่ควรละเลย อีกทั้งยังทำให้เรามีเวลาชีวิตเหลือเพียงพอสำหรับเบียร์สักกระป๋องอีกด้วยนะคะ! ลองทำดูกันนะคะสาว ๆ The Passion อยากเห็นสาว ๆ ของเราสวยและสมาร์ทในโลกที่เดินไปไวตลอดเวลาแบบนี้ !