ผ่านช่วงเวลา อกหัก ยังไงให้หัวใจแข็งแรงขึ้น !!

  • ยอมรับความจริงว่าเราจบกันแล้ว ช่วยให้เราไปต่อได้ง่ายขึ้น
  • ลบทุกอย่างที่เป็นเขาออกไปช่วยลดการสะกิดแผลใจ
  • เรียนรู้ที่จะรักอีกครั้งคือการเยียวยาแผลใจที่ดีที่สุด

เขาว่ากันว่าคน อกหัก ฟังเพลงอกหักแล้วจะอินขึ้น เขาว่ากันว่าถ้าอกหักแล้วอยากร้องไห้ก็ร้องออกมาเลย เขาว่ากันว่า… จะเขาไหนว่าก็ไม่สำคัญเท่ากับตัวเราต้องรู้จักหัวใจเราเอง

ThePassion ช่วยหาวิธีแก้อาการอกหักเน้น ๆ โดน ๆ 3 ข้อมาให้แล้วค่ะ ว่าทำอะไรแล้วเวิร์คต่อหัวใจและทำให้ใจเราสตรองขึ้น

 

ยอมรับความจริงว่าเราจบกันแล้ว

ขั้นตอนแรกที่จะทำให้คนอกหัก ไปต่อได้คือ “ยอมรับความจริง” ค่ะ แม้จะยากมากก็ตาม แถมมีงานวิจัยเกี่ยวกับการอกหักยืนยันว่า ในช่วงแรกสมองของเราจะไม่ยอมรับความจริงว่าอกหัก เพราะเมื่อเรามีความรักก็เหมือนกับเราติดยาเสพติด จึงไม่แปลกที่เมื่อเราอกหัก เราจะมีอาการเสมือนลงแดง

ในขั้นตอนแรกนี้ถ้าอยากหัวเราะหรือร้องไห้ก็จัดเต็มไปเลย โดยเฉพาะการร้องไห้ อย่าไปคิดว่าเราอ่อนแอ เพราะมีงานวิจัยอีกเช่นกันที่บอกว่าน้ำตาทางอารมณ์ (Emotional Tears) ช่วยลดองค์ประกอบทางเคมีที่มีผลเชิงลบต่อร่างกาย เช่นอารมณ์เศร้าซึม พูดง่าย ๆ ก็คือ การร้องไห้เพื่อระบายอารมณ์ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

ลบทุกอย่างที่เป็นเขาออกไป

หักดิบไปเลย ในเมื่อเขา/เราไม่ได้รักกันแล้ว จะเก็บทุกสิ่งที่เป็นของเขาไว้ทำไม เสื้อผ้าข้าวของตุ๊กตาเอาไปบริจาคให้หมด ภาพถ่ายในมือถือก็ดีลีตให้เกลี้ยง และที่สำคัญสุด ๆ ในยุคไอทีแบบนี้คือการกด “อันเฟรนด์” และ “อันฟอลโลว์” ทุกช่องทางค่ะ หากใครใจไม่แข็งพอหรือมีวี่แววว่าเขาจะมาขอคืนดีทั้งที่ไปกันไม่ได้แล้ว แนะนำให้บล็อกไปเลย

ทำไมเราถึงแนะนำแบบนี้น่ะเหรอ ก็เพราะการยังคงติดตาม/เป็นเฟรนด์เขา หรือแม้แต่มีพฤติกรรม “แอบส่อง” เขา วันหนึ่งเราอาจเจอภาพช้ำใจ เขาไปกับกิ๊กใหม่ มันก็เหมือนการสะกิดแผลให้สดอยู่ซ้ำ ๆ นั่นแหละ เชื่อเถอะ แปะปลาสเตอร์แล้วเดินหน้าต่อ!

  1. เรียนรู้ที่จะรักอีกครั้ง

ไม่มีอะไรเยียวยาแผลใจได้ดีไปกว่ามีรักใหม่หรอก แต่จะว่าไปก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะควรมีรักใหม่เมื่อใจพร้อมจริง ๆ ไม่อย่างนั้นไม่เขา (คนใหม่) ก็เราที่อาจเจ็บในความสัมพันธ์นี้

อกหัก
morgantrbl.tumblr.com

อาจดูนามธรรมหน่อย แต่อยากให้เชื่อว่า เมื่อใจเราพร้อมและเรียนรู้ที่จะรัก แม้อาจต้องเจ็บปวดอีกครั้งจนไม่แน่ใจว่ารักแท้มีจริงไหม แต่ถ้าเรามี “หัวใจรักอย่างแท้จริง” แม้ต้องผิดหวังซ้ำ ๆ แต่จะไม่มีใครเอาหัวใจของคุณไปได้ โดยเฉพาะถ้าเราเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้และรับความรักแล้ว ความรักก็จะคงอยู่กับเราตลอดไปค่ะ

หากความสัมพันธ์มีปัญหา เพียงถอยออกมาดูแลใจตนเองให้เข้มแข็งก่อน ThePassion เชื่อว่าเมื่อเราแข็งแกร่งขึ้น วันนั้นเราจะรักตนเองได้เต็มที่และพร้อมที่จะรักคนอื่นได้อย่างไม่กลัวเจ็บเช่นกันค่ะ