” อยากออกกำลังกายนะ แต่ไม่มีเวลาเลยอะ ” สาวๆ ส่วนใหญ่คงเจอปัญหานี้กันทั้งนั้น วันนี้ลองมาทำความรู้จัก นักปั่นสาวสวย  Emmii Than ที่จะมาให้มุมมองข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และเหตุผลว่าทำไม เธอถึงหลงรักการออกกำลังกายได้ขนาดนี้ ไปติดตามกันได้เลย

หากพูดถึงการปั่นจักรยานเพื่อแข่งขัน หรือออกกำลังกาย คงดูเป็นเรื่องไกลตัวของสาวๆ ทั่วไป วันนี้ The Passion จะพาสาวๆ ทุกคนมารู้จักกับ Emmii Than ” ธนัฏฐา ธนทรัพย์ชูศรี หรือ เอม “ นักปั่นสาวสวย ผู้หลงไหลการออกกำลังกาย ที่จะมาให้ข้อคิด และมุมมองการออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพกัน

นักปั่นสาวสวย

# จุดเริ่มต้นการมาปั่นจักรยาน ทำไมถึงมาปั่นจักรยานได้ล่ะ

เริ่มแรกเราวิ่งก่อน รักการวิ่ง วิ่งออกกำลังกายก่อน ตั้งแต่ 5 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร ไปถึงมาราธอน แล้วมีคนรู้จักชวนไปปั่นจักรยาน เราก็เริ่มไปปั่น โดยเริ่มจากไปยืมจักรยานคนอื่นมาปั่นก่อน แล้วก็มีแมวมองมาเห็น ก็ติดต่อมาให้เข้าทีมปั่นจักรยาน หลังจากนั้นก็เริ่มปั่นอย่างจริงจัง

จริงๆ จุดมุ่งหมายในทีมคือ เพื่อชวนผู้หญิงให้หันมาปั่นจักรยาน เพราะว่าปั่นจักรยานไม่ได้ทำร้ายผิวขนาดนั้น มันมีวิธีป้องกันต่างๆ ดังนั้นเค้าเลยอยากให้กลุ่มเราชักชวนผู้หญิงให้ออกมาปั่นจักรยานมากขึ้น อาจไม่ได้ปั่นเพื่อชิงถ้วยรางวัล แต่เพื่อออกมารักษาสุขภาพโดยการปั่นจักรยานค่ะ

# หลงรักอะไรในการกีฬาปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยาน เป็นหนึ่งกิจกรรมที่เรายังทำอย่างต่อเนื่อง เพราะเวลาที่เราได้ปั่นจักรยานมันดี เราสนุก มันจะมีวิวที่ได้เห็น บรรยากาศรอบข้าง หรือว่าเพื่อนร่วมทางที่แตกต่างในแต่ละครั้ง เคยปั่นจักรยาน 200 กิโลเมตร เราก็จะได้เห็นวิว แดดออก ฝนตก ดินโคลน ธรรมชาติที่สวยงามคือเราเห็นทุกรูปแบบ เรามีความสุขกับตรงนั้น แล้วพอเราเข้าเส้นชัยมันก็จะเป็นความสุขรูปแบบหนึ่งหลังจากเราปั่นเสร็จ

# นอกจากเป็นนักปั่นแล้วมีงานอดิเรกอื่นอีกมั้ย?

ส่วนใหญ่ออกกำลังกายนะ ก็จะเป็นวิ่ง หลังๆ ก็จะวิ่งเยอะหน่อยเพราะมีลงแข่งวิ่งพวกมาราธอน ก็จะเป็นงานที่ต้องซ้อมต่อเนื่องเพื่อไปวิ่งมาราธอน มีปีนผาบ้างนะ ส่วนนี้เราอาจไม่ได้เก่งมาก แต่เราชอบการออกกำลังกาย อะไรที่ทำแล้วทำให้รู้สึกตัวเองร่างกายแข็งแรงขึ้น เราก็อยากทำ แล้วก็มีการเข้ายิมบ้าง เป็นยิมที่ใกล้บ้าน วิ่งบ้าง เข้าคลาสออกกำลังกายบ้าง

# ดูจากไลฟ์สไตล์แล้วเป็นคนออกกำลังกายเยอะมาก ทำไมถึงชอบออกกำลังกายขนาดนี้

ผู้หญิงครั้งแรกสุดเลยก่อนตัดสินใจมาออกกำลังกายก็น่าจะเป็นเรื่อง น้ำหนัก ควบคุม น้ำหนักตัวเนอะ เหมือนมีคนทักว่าแบบทำไมอ้วนขึ้น เราก็เลยเริ่มออกกำลังกายมา และด้วยความที่เราเคยออกกำลังกายมาตั้งแต่ประถม เคยเป็นนักวิ่งมาก่อน มันก็เลยทำให้เวลาเรามาเล่นกีฬาใหม่ มันทำให้เราเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เราก็เลยรักที่จะทำมันต่อ ไม่ใช่แค่สุขภาพ น้ำหนัก แต่เป็นร่างกายที่แข็งแรงขึ้นมากกว่า

# ผ่านการแข่งขันมากี่ที่แล้ว การแข่งขันไหนท้าทายสุด

ถ้าปั่นจักรยานคือเยอะเลย งานปั่นต่างที่ได้เห็นกัน หรืองาน International Challenge หญิงล้วนต่างๆ หรือจะเป็นงานประเพณีกรุงเทพหัวหิน 200 กิโลเมตร เราก็ไปปั่นมานะ แล้วก็ยังมีการแข่งขันหลายอย่างที่เข้าร่วม พวกงานวิ่งก็ทั่วไปที่คนรู้จัก งานวิ่งวันแม่ไรงี้ หรือจะงาน City Run ต่างๆ ที่จัดขึ้นในเมือง

ถ้างานไหนที่ท้าทาย.. ขอเปลี่ยนเป็นอีกกิจกรรมนะ ( หัวเราะ ) มันคือการวิ่ง Spartan คือ งานวิ่งที่เหมือนวิ่งวิบากมาก มีด่านต่างๆที่ต้องปีน ต้องกระโดด ต้องกระโจนไฟ มุดโคลน อะไรทำนองนั้น ซึ่งระยะวิ่งมันคือ 13 กิโลเมตร แต่ด่านต่างๆรวมเข้าไปอีก คือมันใช้พละกำลังทั้งตัวไม่ใช่แค่ขา แล้วเรารู้สึกว่ามันท้าทายมาก ท้าทายความรู้สึกตัวเองสุดๆ

# ออกกำลังกายเยอะขนาดนี้ เรียกว่าเสพติดได้หรือป่าว

เสพติดค่ะ  ( หัวเราะ ) อันนี้ตอบได้ตรงๆ เพราะว่าถ้าสมมติไม่ได้ออกกำลังกายเกิน 3 วัน มันเหมือนร่างกายจะขาดอะไรบางอย่าง เหมือนฮอร์โมนที่มันออกตอนออกกำลังกายมันหายไป มันทำให้รู้สึกอยากกลับไปออกกำลังกายตลอด ไม่งั้นมันเหมือนไม่มีความสุข กลายเป็นว่าเราไม่มีความสุขกำการนอนอยู่บ้านเฉยๆไปเลย

# ดูเป็นผู้หญิงแกร่งขนาดนี้มีมุมอ่อนแอบ้างมั้ย

มุมอ่อนแอ เราก็มีเยอะนะ มุมที่เห็นแข็งแกร่งออกกำลังกาย อันนั้นก็เป็นมุมอีกด้านที่เราทำงานอดิเรกเนอะ แต่เราก็มีชีวิตที่ต้องใช้ มีที่บ้าน มีพ่อแม่ เราต้องดูแลพ่อแม่ยังไง เราก็จะมีมุมออ่อนแอปะปนไปบ้าง

# ชอบร่างกายส่วนไหนของตัวเองมากที่สุด

เราชอบแขนนะ คือคนจะชอบทักว่า ” ทำไมมีกล้ามที่แขน ” จากหัวไหล่ไปถึงต้นแขนเลย อย่างเวลาถือกระเป๋าเพื่อนจะชอบทักว่า ” ทำไมกล้ามขึ้น เป็นผู้หญิงทำไมมีกล้าม น่าเกลียดนะ ” แต่มันเป็นความชอบของเราไปแล้ว พอเราออกกำลังกายจะบอกให้กล้ามไม่ขึ้นก็ไม่ได้นะ ( หัวเราะ ) เราชอบเวลาได้เห็นกล้าม มันรู้สึกดี แบบว่าเราแข็งแรงนะไรงี้

# คิดว่าความสวยงามของผู้หญิงอยู่ที่จุดไหน

ความสวยงาม คือเราชอบผู้หญิงที่แบบว่า จะใช้คำว่า สวยจากภายใน มันก็เหมือนกับที่ทุกคนเคยพูดกันอะเนอะ แต่ก็แบบผู้หญิงสวยๆ หลายคนเขาไม่ได้มีนิสัยที่น่ารักอย่างที่เราเห็นที่หน้าตา กับอีกคนที่เค้าอาจไม่ได้น่ารักมาก แต่พอคุยด้วยแล้ว เราชอบที่จะอยู่กับคนคนนี้ ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม ลักษณะนิสัย ทัศนคติ หรืออะไรหลายๆ อย่าง มันคือความสวยงามของผู้หญิง ที่ดึงดูดเราเข้าไปมากกว่ารูปร่างหน้าตา

# เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ มีเคล็ดลับยังไงบ้างแชร์หน่อย

สำหรับเราคือการนอนหลับพักผ่อน บางคนชอบบอกว่า “ เนี่ย ออกกำลังกายแล้วโทรม ” ก็ทำไมถึงโทรม เราเพราะเราไม่ได้แบ่งเวลาพักผ่อน คือเรื่องนอนสำคัญมากนะสำหรับผู้หญิง ทั้งผิวพรรณด้วย กล้ามเนื้อด้วย คือถ้าเราออกกำลังกายมากๆ แล้วไม่พักผ่อน มันจะทำให้ประสิทธิภาพการออกกำลังกายมันไม่ได้ดีขึ้น แต่มันจะแย่ลง ฮอร์โมนต่างๆ ที่คอยดูแลร่างกายก็จะถูกหลั่งออกมาตอนนอน แต่หลายคนชอบคิดว่านอนแค่นี้พอแล้ว ได้รับฮอร์โมนแค่นี้ก็พอ แต่พอมันขาดไปมันก็ทำร้ายร่างกายเราอีก ดังนั้นเรื่องการนอนนี่คือสำคัญมาก ปกติก็ตอบไม่ได้ว่าเรานอนวันละกี่ชั่วโมง เพราะแต่ละเช้าเรามีกิจกรรมที่ไม่เหมือนกันทุกเวลา แต่จะพยายามนอนก่อน 5 ทุ่ม ไม่ดึกกว่านั้นเพราะถ้าดึกกว่านั้นคือ ร่างกายเราจะไม่โอเค

#  ” อยากดูแลสุขภาพจัง แต่ไม่มีเวลาเลย

คำว่าไม่มีเวลา มันไม่มีอยู่จริงนะ เราไปเที่ยวต่างประเทศ เราพกรองเท้าวิ่งไปด้วย เตรียมชุดวิ่งไปด้วย ถ้าเค้านัด 10 โมง เราก็จะตื่นก่อน ตี 5 ออกไปวิ่ง จริงๆ ไปวิ่งถามว่าเหนื่อยมั้ย? ตอนตื่นมันเหนื่อยนะ แต่พอไปวิ่งกลับมาแล้วมันดีมาก เราก็จะทำแบบนี้แทบทุกครั้ง หรือถ้าไม่ได้ออกไปวิ่งอาจจะเปิดวิดีโอดู โยะคะบ้าง เวท ออกกำลังกายในห้อง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เลยก็ทำนะ หรือจะไปต่างจังหวัด กับเพื่อนก็ขอนิดนึงน่ะ 55555  ให้ร่างกายได้เหงื่อออก คือเราว่ามันอยู่ที่ใจมากกว่าเนอะ ( หัวเราะ )

นักปั่นสาวสวย
นักปั่นสาวสวย

# ฝากอะไรถึงคนที่อยากดูแลสุขภาพหน่อย หรือกำลังหันมาดูแลสุขภาพ

ออกกำลังกาย หลายคนอาจจะมองว่าทำไปเพื่อนลดความอ้วน หรือเพื่อให้รูปร่างดีแต่อยากให้มองในมุมที่ออกกำลังกายเพื่อให้เราแข็งแรงขึ้นมากกว่า คือเราอยากไปเที่ยว ถ้าเราแข็งแรงเราก็เที่ยวได้นานขึ้น ออกกำลังกายทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ทำให้เราไม่ไปหงุดหงิด ไม่ไปโมโหใส่เค้า คนรอบข้างก็จะรักเรามากขึ้น

เราคิดว่าไม่ว่า ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย ถ้าแข็งแรง

เค้าจะใช้ชีวิตได้ง่ายกว่าคนที่มีสุขภาพไม่ดี โรคภัยไม่ถามหาด้วย

การออกกำลังกายสิ่งผลดีทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างขนาดนี้ มาค่ะสาวๆ The Passion อย่าให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องไกลตัว หันมาออกกำลังกาย มาดูแลสุขภาพกันดีกว่านะสาวๆ