หลายครั้งที่เรา อกหัก ถูกหนุ่มสุดที่รักบอกเลิกจนต้องร้องไห้จนตาช้ำ ทั้งยังกินไม่ได้นอนไม่หลับไม่รู้จะทำอะไรดี ถือเป็นอีกหนึ่งภาวะวิกฤติที่เราจะต้องรีบแก้ในทันใด ก็แหม…เข้าใจแหละว่าเสียใจแต่ผู้ชายไม่ได้มีคนเดียวในโลกฉันใด สิ่งที่เราทำได้ก็ไม่ได้มีแค่นั่งร้องไห้ให้ตาบวมเล่นฉันนั้น

ดังนั้นวันนี้ The Passion จะมาพาสาวๆที่เพิ่งนกหรือนกมานานแล้วออกมาจากโลกแห่งความเศร้าและไปมีความสุข สนุกสนานกับกิจกรรมฟื้นฟูจิตใจหลังอกหักกัน รับรองเลยว่าแต่ละกิจกรรมที่เราเลือกมาต้องถูกใจสาวๆจนทำให้ลืมพ่อหนุ่มตัวดีที่ทิ้งเราไปได้อย่างแน่นอน

อกหัก

1. บอกลาโลกโซเชียล

@zahliisleep

เป็นกิจกรรมยอดฮิตของสาวๆที่เพิ่ง อกหัก มาเลยก็ว่าได้กับการเข้าไปส่องชีวิตของแฟนเก่า ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เขาโพส สิ่งที่เขาทำหรือแม้กระทั่งแม่สาวคนใหม่ที่พร้อมมาแทงใจเราได้ทุกทีที่เห็น ขอบอกก่อนเลยนะคะ เลิกค่ะ เลิกกันแล้วก็ควรจะจบไว้ที่ตรงนั้น ดังนั้นพวกสื่อโซเชียลที่จะมาบั่นทอนจิตใจของสาวๆให้เลิกซะ ทิ้งมันไว้สักพักแล้วปล่อยให้ใจนิ่งๆ กลับมามีชีวิตกับสายสมแสงแดด ไม่ต้องรับรู้เรื่องอะไรสักเดี๋ยว แล้วใจเราจะกลับมานิ่งสงบ มีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

2. เปลี่ยนของใหม่ในบ้าน

housedecoratorscollection.com

ถ้าพูดให้ถูกคงต้องเรียกว่าปฏิบัติบ้านใหม่ เอาของเก่าทิ้งให้หมดน่าจะถูกกว่า การที่เห็นของอะไรที่เป็นของๆเขา ย่อมทำให้กระบวนการลืมของเรามันยากเข้าไปอีก หากอยากลืมพ่อหนุ่มตัวดีของคุณไวๆ เราต้องเปลี่ยนทุกอย่างที่เคยมีให้เป็นของใหม่ให้หมดค่ะ หากไม่รู้จะเปลี่ยนอะไรก่อน เราจะแนะนำให้คุณเริ่มจากเปลี่ยนผ้าปูที่นอนก่อนเลย อาจจะฟังดูไม่ค่อยเมคเซนท์นะ แต่การที่เราไม่ต้องได้กลิ่น ไม่ต้องเห็นสิ่งที่เขาเคยใช้ร่วมกับเราทุกวันย่อมดีกว่าการจมอยู่กับสิ่งเดิมๆอยู่แล้วจริงมั้ยคะ

3. สร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่มีให้เป็นเพลงใหม่ทั้งหมด

bohogypsygirl.tumblr.com

คนเรายิ่งได้ยินอะไรซ้ำๆ ยิ่งเป็นการตอกย้ำความทรงจำให้กลับมา และยิ่งเป็นเพลงที่เราฟังกับเขาหรือเพลงที่เขาเคยให้ หรือเพลงที่ทำให้เราหวนนึกถึงวันที่ยังมีกันอยู่ จะเป็นแบบไหนก็ไม่ดีต่อสภาพใจของเราหลังอกหักทั้งสิ่ง ดังนั้นสิ่งที่สาวๆควรทำคือการที่ลบมันออกไปแล้วเริ่มต้นฟังสิ่งใหม่ เพลงใหม่ เพื่อที่เราจะได้ไม่จมอยู่กับอดีต แต่เป็นการเอาตัวเองออกมารับสิ่งที่เราอาจยังไม่เคยเปิดใจให้กับมัน

chicos.com

โดยเฉพาะเพลงหรือดนตรี ที่หลายงานวิจัยได้เผยแล้วว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือการเยียวยาบาดแผลทางใจได้ดีอันดับต้นๆเลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วก็รีบเทเพลย์ลิสต์เก่าและเปลี่ยนเป็นเพลย์ลิสต์ใหม่ให้จรรโลงใจกันดีกว่าค่ะ นอกจากจะทำให้มีกำลังใจดีแล้วยังจะได้ไม่ต้องคิดมากอีกด้วยเนอะ!

4. เปลี่ยนลุคใหม่ให้ปังกว่าเดิม

@kenziemxller

“สิ่งเก่าๆก็ล่วงไปนี่แน่ะ กลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งนั้น” คำพูดแบบนี้ย่อมเป็นจริงเสมอ กับตัวเราก็เช่นเดียวกัน จะให้ตัวเองจมปรักเป็นสิ่งเก่าก็คงจะไม่ดีนัก สิ่งที่สาวๆควรทำคือ ขุดตัวเองออกมาจากการเป็นคนเก่าแล้วปฏิวัติแปลงโฉมตัวเองซะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผมหรือแม้กระทั่งบุคลิกนิสัย ความคิด

urbanoutfitters.com

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เราเปลี่ยนแปลงตัวเองแบบนี้ทั้งลุคภายนอกและจิตใจความคิดภายใน นอกจากจะทำให้เรากลายเป็นคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมแล้ว หากหนุ่มที่ทิ้งเราไปกลับมาเห็น รับรองได้เลยว่าเขาจะต้องเสียดายจนอยากจะรีบมาคุกเข่าขอโทษคุณให้กลับมารักกันดังเดิมแน่นอน

5. หาสัตว์เลี้ยงที่รู้ใจ

fitzandhuxley.com

สาวๆคนไหนขี้เหงา อยู่คนเดียวทีไรเป็นต้องฟุ้งซ่านทุกที ลองไปหาสัตว์เลี้ยงน่ารักๆมาดูแลสิคะ เชื่อเลยว่าเจ้าเพื่อนร่วมโลกตัวน้อยเหล่านี้จะเป็นตัวที่เยียวยาใจสาวๆได้เป็นอย่างดี ถ้าเทียบกับการที่มีเขาอยู่ การมีสัตว์เลี้ยงที่รู้ใจอาจจะทำให้เราสบายใจกว่าด้วยซ้ำ ส่วนสาเหตุที่ทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงรักษาแผลใจของเราได้ เหตุผลก็คือ เมื่อเรามีสัตว์เลี้ยงเราจะเอาเวลาที่มีรวมถึงเวลาที่นึกถึงเขาไปโฟกัสสิ่งปัจจุบันที่เรามีมากกว่า

อีกทั้งสาวๆคนไหนที่มักจะเป็นฝ่ายดูแลคนรักเสมอ พอขาดเขาไปย่อมทำให้เราไม่มีอะไรจะดูแลจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง อังนั้นการที่เราได้ดูแลสัตว์ตัวน้อยของเราย่อมถือเป็นการเติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหายไปของเราได้ ถึงแม้จะแทนกันไม่ได้กับคนรักของเราแต่อย่างน้อยก็ไม่ทำให้เราฟุ้งซ่านไปมากกว่าเดิมนะคะ

6. ปาร์ตี้กับเพื่อนสาว

showmeyourmumu.com

สาวๆที่มีแฟนสังเกตหรือไม่คะว่า เรามักจะห่างแก๊งค์เพื่อนของเราไปโดยไม่รู้ตัว เพราะอะไรน่ะหรอ? ก็เพราะเวลาที่เราควรจะเอาไปใช้กับเพื่อน ดันจะต้องมาแบ่งไปให้พ่อตัวดีของเราน่ะสิคะ ดังนั้นเมื่อตอนนี้เราไม่มีเขาแล้ว เราย่อมออกไปใช้ชีวิต ไปสนุกและทวงเวลาของเราคืนได้ ดังนั้นช่วงเวลานี้แหละ เป็นเวลาที่ควรใช้อย่างคุ้มค่า ณ ตอนนี้ไม่มีอะไรจะช่วยรักษาใจเราได้เท่ากับเพื่อนสาวและเสียงเพลงอีกแล้วค่ะ

7. ออกกำลังกาย

gymshark.com

หลายครั้งที่เรามักจะปล่อยปะละเลยตัวเองตอนมีแฟน เพราะคิดว่าไม่ต้องใส่ใจตัวเองมากก็ได้ ยังไงก็มีคนรักอยู่แล้ว แต่ตอนนี้มันไม่เหมือนกันไงคะ เมื่อเราไม่จำเป็นจะต้องแบ่งความรักให้กับเขาแล้ว เราก็เอาความรักของเราทั้งหมดที่มีมาทุ่มให้กับตัวเอง เริ่มจากดูแลสุขภาพตัวเองให้กลับมาเป็นสาวสวยฟิตแอนด์เฟิร์ม มีสุขภาพดี เข้าฟิตเนสบ้างเมื่อมีเวลา อย่ามัวแต่ร้องไห้จนไม่ได้ใส่ใจตัวเอง ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่า เมื่อเราสุขภาพดีแล้วเดี๋ยวอะไรดีๆมันก็ตามมาเองแหละค่ะ เผลอๆอาจได้ควงหนุ่มคนใหม่ออกมาจากฟิตเนสก็ได้น้า ใครจะไปรู้ อิอิ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับกิจกรรมดีๆที่เราเอามาฝาก อย่างว่าแหละเนอะความรักมันก็เหมือนสายน้ำ สายน้ำที่ไม่ไหลกลับฉันใด ความรักครั้งเก่าที่เราทิ้งไปก็ไม่ควรเอากลับมาฉันนั้น สิ่งสำคัญคือการที่เราไม่จมอยู่กับอดีต กล้าเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ทำสิ่งใหม่ เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ออกไปใช้ชีวิต หากิจกรรมที่เราไม่เคยทำ เชื่อเถอะค่ะชีวิตของเราจะไม่เหมือนเดิมอีกเลย วันนี้ต้องไปก่อนแล้ว แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า รีบกลับมาเป็นสาวสวยสดใสกันนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจาก The passoion บ๊าย!