อาชีพ “แอร์โฮสเตส” เป็นอาชีพในฝันของสาวๆ หลายคน เพราะนอกจากจะได้ท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ รอบโลกแล้ว ยังได้ใส่เครื่องแบบสายการบินสวยๆ และแต่งหน้าสวยปังทุกวันอีกด้วย เป็นอาชีพในฝันของสาวๆ ที่แท้จริง

แต่เราไม่ต้องรอสมัครเป็นลูกเรือ เราก็สามารถมโนติ๊ต่างว่าเราเป็นแอร์ได้ด้วยอำนาจเครื่องสำอางที่จะเพิ่มความสวยปัง ให้เหมือนแอร์ที่พร้อมจะบินเลยทีเดียว ใครอยากลองเป็นแอร์สายการบินไหนมาลองดูกันค่ะ!!

howtobecabincrew.com

 1.  Emirates Airways

เริ่มกันด้วยสายการบินที่เป๊ะและปังในสนามบินด้วยยูนิฟอร์มหมวกสีแดง พร้อมผ้าคลุมสีครีมห้อยลงมา ดูก็รู้เลยว่าเป็นแอร์สายการบินตะวันออกกลางชื่อดังอย่าง Emirates แน่นอน ซึ่งการแต่งหน้าของแอร์สายการบินนี้ที่เห็นชัดเจนคือ ปากต้องสีแดง แล้วต้องเป็นสีแดง Emirates ด้วย แค่ปากสีแดงยังไม่พอ เล็บก็ต้องสีแดง เหมือน Emirates แมทช์สีกันทั้งตัว นอกจากนี้การแต่งตาต้องปังให้ดูคม Eyeshadow ต้องเป็นสีโทนกาแฟ และคิ้วต้องปังคมชัดเจน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสาวชาวตะวันออกกลาง
*สีของปาก สามารถใช้โทนแดงอื่นได้ ที่เข้ากับสีผิวของแอร์

bloggeratlarge.com
annavpousti.blogspot.com
annavpousti.blogspot.com

 2.  Qatar Airways

สำหรับสายการบินนี้ยังคงอยู่ในตะวันออกกลางเช่นเดียวกันค่ะ ด้วยสี Maroon หรือสีเลือดหมูที่มีชื่อว่า “Qatar Red” ได้สีมาจากธงของกาตาร์ ชุดยูนิฟอร์มสายการบินนี้ดูสง่าด้วยสี Qatar Red ทั้งชุด เสื้อดีไซน์เรียบหรู กระโปรงทรงดินสอและหมวก เม้ามอยกันหน่อยว่าสายการบินนี้มีกฎระเบียบที่เข้มงวดมาก (มากที่สุดเลยก็ว่าได้) การแต่งหน้ายังคงสไตล์สาวตะวันออกกลางค่ะ ต้องคิ้วปัง ตาต้องคม ขนตาต้องเป๊ะ ท้ายที่สุดต้องมีสีของสายการบินบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นบนปาก หรือบนตา และเล็บต้องแมชกับสีปากด้วย

air-generation.com
@ary_dainy
chezdaiana.com

 3.  Etihad Airways

ยังอยู่กันกับสายการบินจากตะวันออกกลาง Etihad Airways ที่มาจาก Emirates และมีศูนย์กลางอยู่ที่อาบูดาบีเมืองสุดเริ่ดเลยทีเดียว สำหรับสายการบินนี้เพิ่งเปลี่ยนยูนิฟอร์มไปเมื่อปี 2015 ออกสู่สายตาชาวโลกด้วยภาพถ่ายแฟชั่นเก๋ๆ ที่ทะเลทราย เรียกเสียงฮือฮาได้ดีในตอนนั้น ซึ่งชุดก็เป็นชุดสีม่วงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนักแสดงชื่อดังอย่าง Lauren Bacall ที่มีมาดแบบฮอลิวู้ด ที่ผสมกลมกลืนกันได้ดีกับผ้าพันคอพิมพ์ลายแบบตะวันออกกลาง สำหรับการแต่งหน้ายังคงความคมแบบสาวตะวันออกกลาง อาจจะลดทอนจากสายการบินตะวันออกกลางอย่างอื่นนิดนึง แต่ปากต้องเป็นสีม่วงแบบ Etihad เท่านั้นนะคะ 

@victoria_rx
maryhop.com
@etihadairways

 4.  ANA
สายการบินของญี่ปุ่นสายการบินนี้ นอกจากจะมีบริการที่หรูหรา เครื่องนั่งสบายและอาหารที่อร่อยมากแล้ว ยังมีแอร์สาวญี่ปุ่นที่สุดน่ารักบนเครื่องอีกด้วย สำหรับสายการบินฝั่งเอเชียนั้นจะมีกฎข้อบังคับที่น้อยกว่าสายการบินตะวันออกค่ะ กฎระเบียบจะไม่เคร่งเรื่องการแต่งหน้า แต่ลูกเรือจะรู้ๆ กันอยู่ว่าต้องแต่งออกมาให้เป็นแนวโทนสาวญี่ปุ่นน่ารักใสๆ จะมาทาปากสีเข้มๆ ก็จะโดนมองแรงจากเพื่อนร่วมงานได้ ข้อห้ามส่วนใหญ่จะเป็นการ ห้ามทำ Smoky eyes ค่ะ เรื่องของเล็บเน้นสีนู้ด สีใสค่ะ

http://kokusai.ecc.ac.jp
s-air.ac.jp

 5.  Aeroflot

สายการบินนี้อาจจะไม่คุ้นหูชาวไทยเท่าไร เพราะเป็นสายการบินจาก Russia ค่ะ ความโดดเด่นอยู่ตรงที่สีของสายการบินที่ส้มแปร้ดมาแต่ไกล และชุดยูนิฟอร์มสีส้มบาดใจ เห็นชัดเจนในสนามบิน เนื่องจากเป็นสายการบินของ Russia จึงค่อนข้างมีความเข้มงวดเกี่ยวกับตัวของแอร์ โดยเฉพาะเรื่องรูปร่าง และอายุ คือต้องผอม ต้องสาวหน่อยค่ะ แต่สำหรับการแต่งหน้านั้นไม่ค่อยจะเข้มงวด สาวๆ สามารถลง Smoky eyes แบบเบาๆ ได้ และที่เก๋ที่สุด คือต้องทาปากสีส้มหรือแดงเท่านั้นค่ะ!!

stuff.co.nz
dawgshed.com
darakchi.uz
@beskinavi

 6.  Thai Airways

สำหรับสายการบินประจำชาติของเราที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว กับป้าเอื้องหลวง ดอกกล้วยไม้สีม่วงอันเป็นสง่าราศี สำหรับสายการบินนี้ เห็นชุดก็รู้เลยว่ามาจากไหน เพราะชุดสวยลืม คนต่างชาติชอบมาก มาขอถ่ายรูปตรึม(บางทีแอบถ่ายก็มีนะคะ) สำหรับการบินไทยกฎการแต่งหน้าจะไม่เคร่ง เพราะเราเป็นสายการบินเอเชีย แต่การแต่งหน้าก็ต้องเรียบร้อย สุขุม มีความอ่อนช้อยแบบสาวไทย แอร์การบินไทยส่วนใหญ่จะชอบทาปากสีส้มแดง สีแดง หรือแดงอมม่วงนิดหน่อย การแต่งหน้าจะเป็นการกรีด Eyeliner เบาๆ และแต่งตาให้ออกหวานๆ ที่สำคัญที่สุดที่แอร์ชอบเน้นคือ ขนตา ต้องงอนเด้งสวยมาก ทำให้ตาหวานผู้สารสบตาแล้วสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนและเป็นมิตรค่ะ

@ellyyyy
แต่งหน้าแอร์
investvine.com
trayvale.com

ต้องบอกเพิ่มเติมก่อนนะคะ ว่าในสายการบินต่างๆ จะมีระเบียบในการแต่งหน้าที่เข้มงวด แต่ยังเปิดโอกาสให้แอร์โฮสเตส แต่งหน้าในสไตล์ที่ตัวเองมั่นใจออกมาแล้วสวย อย่างเครื่องสำอางต่างๆ จะมีโทนให้เลือกว่าแต่งโทนไหนได้บ้าง แอร์จะเลือกโทนที่เข้ากับตัวเองมากที่สุดโดยไม่ผิดกฎของสายการบิน และต้องมีการตรวจเช็คใบหน้าโดย Supervisor ของไฟลต์อีกที ก่อนที่จะอนุญาตให้บินค่ะ สำหรับการแต่งหน้าแบบแอร์ เป็นแค่ตัวอย่างการแต่งหน้าที่ทำให้ดูโปรเฟสชั่นนอล ดูน่าเชื่อถือซึ่งเราสามารถเอาไปใช้ในชีวิตได้ค่ะ