• “เราทุกคนมีศักยภาพจะประสบความสำเร็จในชีวิต แต่อย่าลืมว่า มันมีราคาที่ต้องจ่าย” หนึ่งในคำกล่าวของ โอปราห์ วินฟรีย์ สตรีผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก ที่เป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆทั่วโลก
  • โอปราห์คือเจ้าแม่แห่งวงการทีวีอเมริกัน เจ้าแม่ทอล์กโชว์ชื่อดัง ‘The Oprah Winfrey Show’  เธอไต่เต้ามาจากหญิงสาวในครอบครัวยากจน ผ่านเรื่องราวเลวร้ายมากมาย แต่กลับพาตัวเองตามฝันมายืนแถวหน้าได้สำเร็จ

ไม่ว่าจะเป็นสาวสไตล์ไหนก็อยากมีชีวิตที่ดี และประสบความสำเร็จในทุกด้านทั้งงาน เงิน ความรัก หรือครอบครัว เหมือนกับไอดอลหญิงเก่งชื่อดัง ‘โอปราห์ วินฟรีย์’ ที่แสดงให้เห็นแล้วว่าผู้หญิงทุกคนมีพลังสร้างสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

The Passion ได้รวบรวมแนวคิดและกฎเหล็กของเธอเพื่อเป็นไกด์ให้สาวๆเอาไปปรับใช้มีชีวิตดี๊ดี กับคิดอย่างนี้ชีวิตสำเร็จแน่! แบบ ‘โอปราห์ วินฟรีย์’  ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

โอปราห์ วินฟรีย์
@oprah

1. รู้จักตัวเองและค้นให้เจอ

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จมาจากตัวตนที่แท้จริง เพราะสุดท้ายแล้วเราคงหนีจากความเป็นตัวเองไม่พ้น โอปราห์แนะนำให้สาวๆลองถามตัวเองก่อนว่า “ฉันเป็นใคร” และ “ฉันต้องการอะไร” ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ค้นหาบุคลิกพิเศษ เพื่อต้องเขียนแผนที่ชีวิตตัวเอง ไม่อย่างนั้น

เมื่อเราหาตัวเองให้เจอ ก็จะรู้ว่าควรจะทำอะไร ใช้ชีวิตแบบไหนที่จะมีความสุข ทำมันได้อย่างดีเยี่ยม

“จงพอใจสิ่งที่คุณมี เพื่อที่จะได้มากขึ้น แต่ถ้าคุณมัวแต่สนใจสิ่งที่ไม่มี คุณก็จะไม่เคยมีมากพอ”

@oprah

2. อย่าหยุดคิด และทำต่อไป

ต้องยอมรับว่า ชีวิตจริงไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ บางเรื่องนั้นแสนยาก ทำให้ท้อหรือหมดกำลังใจจนรู้สึกก้าวต่อไปไม่ไหว แต่คนอย่างโอปราห์ ไม่เคยยอมแพ้ เธอไม่เคยย้อนคิดหรอกว่ามันล้มเหลวไปเท่าไร เหนื่อยมากแค่ไหน แต่กลับมองไปข้างหน้า และคิดทำต่อไปเรื่อยๆ“พักได้แต่ต้องไม่หยุด” เพราะความล้มเหลวจะเกิดขึ้นเมื่อเราหยุดคิดเท่านั้น

“ ทำสิ่งที่คุณคิดว่าทำไม่ได้ ล้มเหลวกับมัน แล้วเริ่มต้นใหม่ ทำครั้งที่สองให้ดีขึ้น เพราะคนที่ไม่เคยล้มคือคนที่ไม่เคยปีนขึ้นเขาสูง”

@oprah

3. เปลี่ยนแรงปรารถนาเป็นพลังขับเคลื่อน

ใครๆก็ต้องการเป็นที่ยอมรับ เป็นที่รักของคนรอบตัวทั้งนั้น แต่ถ้าต้นทุนของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน สาวๆบางคนอาจเกิดมีฐานะดี หน้าตาดี การศึกษาดี แต่บางคนอาจต้องออกแรงมากกว่า แต่ใช่ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ

ลองเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ แทนที่จะมองด้วยสายตาอิจฉาริษยา ให้นำความอยากมาสร้างเป็นพลังผลักดันตัวเองก้าวไปข้างหน้า ทำสิ่งที่รักให้สำเร็จแล้วเมื่อนั้นคนรอบข้างจะยอมรับในคุณค่าของเราเอง

 “ความโชคดีเกิดจากการเตรียมตัวที่ได้โอกาสดี”

4. อย่าทะนงตนจนกลายเป็นคนอวดดี

คนมีดีมักไม่อวดอ้างด้วยคำพูด หรือแสดงท่าทีข่มคนอื่น แต่ต้องทำให้เห็นถึงฝีมือที่แท้จริง แม้วันที่โอปราห์มีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่เธอใช้ชีวิตติดดินเสมอ และมักบอกทีมงานทุกคนว่า

@oprah

ขอเป็นเพียงพิธีกรธรรมดาทำหน้าที่สัมภาษณ์แขกรับเชิญเท่านั้น ไม่ต้องดูแลเธอเป็นพิเศษ จึงไม่แปลกที่ทุกคนได้ทำงานด้วยต่างรักและเทิดทูนเธอเหลือเกิน จำไว้ว่าเมื่อไรที่ “ถือดี” จะไม่ “เหลือดี”

 “จงให้ตัวเองแวดล้อมด้วยผู้คนที่จะผลักดันให้เราเก่งขึ้น ดีขึ้น”

@oprah

5. ปล่อยให้อดีตเป็นแค่สายลมที่พัดผ่านไป

อดีตไม่ใช่เรื่องน่าจดจำเสมอไป ถ้ามันเลวร้ายจะเก็บไว้ทำไม เพราะยิ่งปล่อยให้ฝังลึกในใจมากเท่าไร ก็ยิ่งกลัว ไม่กล้าทำสิ่งใหม่ๆให้ชีวิตดีขึ้น สุดท้ายก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จ

ตัวโอปราห์เองก็ผ่านประสบการณ์ชีวิตแสนเลวร้ายมาไม่น้อย แต่เธอก้าวข้ามมาได้และมองมันเป็นเพียงบทเรียนล้ำค่า เตือนให้รู้จักสิ่งไม่ดี และพยายามเปลี่ยนตัวเองเพื่อไม่ทำผิดพลาดซ้ำสองอีก

 “การให้อภัยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นเมื่อคุณพูดได้เต็มปากว่า “ขอบคุณสำหรับประสบการณ์เหล่านั้น”

@oprah

6. ยิ้มรับกับทุกเหตุการณ์ในชีวิต

บางครั้งเรื่องร้ายเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว แต่ความกังวลไม่ได้ช่วยให้เรื่องร้ายนั้นผ่านไป ลองปรับความคิดใหม่ มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องแปลกใหม่ให้เราได้ผจญภัยกันอีกครั้ง “ยิ้มสู้และผ่อนคลาย”

 วิธีนี้นอกจากจะให้กำลังใจตัวเองได้ดีแล้ว ยังส่งพลังให้คนรอบข้างเห็นว่าเราไม่ย่อท้อ พวกเขาก็พร้อมหยิบยื่นโอกาสดีๆให้คุณในครั้งต่อไป

“จริงๆแล้ว สิ่งที่คุณกลัวที่สุดมันไม่มีอำนาจเลย แต่ความรู้สึกกลัวต่างหากที่มีพลังเหนือตัวคุณเอง ฉะนั้นจงเผชิญหน้ากับความจริง แล้วคุณจะรู้สึกเป็นอิสระจากมัน”

@oprah

เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ The Passion หวังว่าวิธีคิดแบบสาวสตรองของโอปราห์ วินฟรีย์ จะช่วยเติมพลังและเป็นแรงบันดาลใจแก่สาวยุคใหม่ที่ต้องรับผิดชอบหลายบทบาท  ให้สามารถทำทุกอย่างได้ดีและประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจกันนะคะ