ไม่ต้องคอยมาคุม
ไม่ต้อง Good Night
ไม่ต้องคอยโทรตามว่าจะถึงเมื่อไร
ลองเดินคนเดียวมันก็ Alright
จริงๆ มันก็ดี ที่ไม่มีเธอ.. ตื๊ด ตื่อตือตือ ตือตือ ตือตือตือ… (เพลงนี้มันแวบขึ้นในหัวเลยอ่ะค่ะ)

วันนี้ The Passion จะมาว่าด้วยเรื่องราวของสาว “โสด” ว่า ‘จริงๆ มันก็ดี ที่ไม่มีเธอ..’ (อ่านเป็นทำนองเพลงกันให้ได้นะคะ :P) อ่ะ ก็คือเรื่อง ข้อดีของสาวโสด สารพัดร้อยแปดพันเรื่อง อ่ะ อันนี้เว่อร์ไปอีก.. จริงๆ ก็อาจจะมีเยอะกว่าที่กำลังจะบอกก็ได้ แต่ ณ จุดนี้ เราคัดสรร 6 ข้อหลักเน้นๆ มาให้คุณผู้อ่านพอใจในความโสดของตัวเองก่อน  ใครที่เพิ่งโดนเทมา Congratulations! คุณได้อิสระ ได้เวลา ได้เต๊าะคนอื่น ได้นู่น ได้นี่ซักที หรือส่วนคนที่โสด ก็มีข้อดีเหล่านี้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ก็ขอให้ภูมิใจในข้อดีนี้ต่อไป 5555 เราจะไม่เสียเวลาเวิ่นเว้อพรรณนาให้มากความละ ไปดูข้อดีของสาวโสดกันดีกว่า

 

1. ได้อิสระคืนกลับมา!

unsplash.com

“เธอกลับบ้านยัง?” “อย่ากินเยอะนะ” อย่านู่น อย่านี่นะ เราจะไม่ต้องมาแอ๊บ “ไม่กิ๊นเธอ เค้ายังไม่ได้กินสักแก้วเลย” แต่จริงๆ กินไปหลายช็อตละจ้า.. หรือการไปเที่ยว และแต่งตัวต้องคอยนึกถึงใจเขา ต่อไปนี้เราก็จะไม่ต้องนึกถึงอะไร ไม่ต้องสตรอว์เบอร์รี่ หรือรู้สึกผิดอีกต่อไปละ อยากคุยกับใครอีกกี่คนก็ได้ น้อว.. ตาวาวกันเลยล่ะสิ จะทำอะไรก็ทำ แต่งตัวยังไงก็ได้ ไปเที่ยวกี่ผับ กลับกี่โมงก็ได้ ไม่ต้องกังวล หรือมัวแต่ใส่ใจความรู้สึกอีกฝ่ายแล้ว อิสระขนาดนี้ ดีจะตายไปนะ!

 

2. มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น

unsplash.com

การอยู่คนเดียว ทำให้เรามีเวลาคิดทบทวน หรือทำในสิ่งที่ชอบมากขึ้น เพราะบางทีการมีคนรักอาจทำให้เราไม่ได้ทำในสิ่งที่เราต้องการจริงๆ อีกฝ่ายอาจจะไม่ชอบ หรือเรากำลังฝืนทำอะไรเพื่อให้เขานั้นโอเคกับเรา เสียเวลามากๆ เลยนะอันนี้ และการที่ไม่ต้องคุยโทรศัพท์กัน ทำให้ได้เวลาเพิ่มอีกมาก สาวๆ ก็จะมีเวลาดูแลตัวเองสครับผิว มาส์กหน้า ทำผม อบไอน้ำครึ่งวันหรือทั้งวันไปเลยก็ได้ ไม่มีใครมานั่งบ่นแล้ว เพราะฉะนั้น ถึงเวลาแล้วที่จะได้เอนจอยกับชีวิต ไม่มีลิมิตชีวิตเกินร้อย..

 

3. มีเงินเก็บ เป็นช่วง ร๊วย!

unsplash.com

บอกเลยว่า โสดที ร๊วย! เพราะไม่ต้องหาเวลาไปเที่ยวกับที่รักบ่อยๆ ดูหนังกัน ดินเนอร์ใต้แสงเทียนด้วยกัน หรือจะตามตลาดนัดข้างทางก็ตามเถอะ ชวนกิน ชวนเที่ยวกันขนาดนั้น ล้มละลายไปนักต่อนักแล้ว โสดแบบนี้ก็ประหยัดเงินได้มากเลยทีเดียว เป็นช่วงนาทีทองของชีวิตเลยล่ะ

 

4. ได้อยู่กับคนรอบข้างมากขึ้น

unsplash.com

เพราะตอนมีแฟนเวลาว่างกว่า 76.859% (อันนี้กะเอา จากสถิติตัวเองและเพื่อนรอบข้างนะจ๊ะ บวกกับเวิ่นเว้อนิดหน่อย แฮ่) จะให้ไปกับแฟน เสาร์ อาทิตย์ ต้องมีสักวันที่เป็นวันของเราสองคน เวลาเจอเพื่อน เจอพ่อแม่ก็จะหายวูบไปเลย และยิ่งประเภทที่ตัวติดกับแฟน 24 ชม.เนี่ย เคยเจอกันไหม? เพื่อนประเภทที่มีแฟนแล้วหายหัวไปเลย ติดต่อมันไม่ได้ นัดไรก็ไม่ว่างๆ จนเพื่อนแทบจะแบนมันอยู่ละ เนี่ยแหละ! ถึงเวลากลับไปชดใช้กรรมกับเพื่อนๆ แล้วล่ะค่ะ 555 แต่การได้อยู่กับครอบครัว อยู่กับเพื่อนๆ มากขึ้น มันสบายใจมากๆ เลยนะเอ้อ แถมคนพวกนี้แหละ ที่อยู่กับเราเสมอไม่ไปไหน โอ๊ย พูดละซึ้ง…

 

5. สุขภาพจิตดีขึ้น

moneydoneright.com

ก็เพราะช่วงที่มีแฟน อารมณ์มันจะชอบขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวก็แฮปปี้อินเลิฟ แต่พอเขาไม่ตอบ ก็จะกังวล คิดนู่นคิดนี่ไปเรื่อยละ เขาทำอะไรอยู่ อยู่กับใคร นอกใจเราไหม หรือว่าไม่รักเราแล้ว บลาๆ สารพัดความคิด กราฟชีวิตจะเป็นเส้นพุ่งขึ้นพุ่งลงสูงหลายเดซิเบล จนบางทีมีคิดว่า ถ้าตายไปเพราะเส้นเลือดในสมองแตก คงไม่แปลกใจเลย.. แต่กลับกัน ชีวิตคนโสดจะเป็นกราฟแบบน้ำนิ่ง มีคลื่นเล็กน้อย สุขภาพจิตก็จะมั่นคงกว่า แฮปปี้ยังไงก็แฮปปี้อย่างงั้น ดีจะตาย!

 

6. มีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น

unsplash.com

ช่วงที่มีแฟนเราอาจใช้ชีวิตยึดติดกับอีกฝ่ายมากไป จนไม่ได้ทำสิ่งใหม่ๆ และไม่รู้ว่าต้องการทำอะไรจริงๆ แต่พอได้ลองออกมาอยู่คนเดียว ได้คิดอะไรเอง ทำเอง เราจะรู้ว่าต้องการทำอะไร มองอะไรได้กว้างขึ้น มีเป้าหมายชัดเจนขึ้น วางแผนชีวิตตัวเองแบบไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว เพราะฉะนั้นสาวๆ จ๋า อยากทำอะไร รีบเลยค่ะ! Go!

 

เห็นไหมล่ะ เป็นสาวโสด สวยก็สวยขึ้น เวลาก็มีมากขึ้น เงินก็เยอะขึ้น ได้ทำอะไรตามใจชอบอีกต่างหาก มันไม่ได้แย่อย่างที่คิดเลย… เพราะฉะนั้น สาวโสดก็อย่าเพิ่งนอยด์ไป เก็บเกี่ยวช่วงเวลาโสดนี้อย่างแฮปปี้กันดีกว่า และเชื่อสิว่า ถ้าเรารักตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดีซะก่อน ใช้ชีวิตอย่างแฮปปี้แบบนี้ เดี๋ยวมันก็มีแรงดึงดูดให้คนเข้ามาหาเราเองแหละ 😉