อันนยองฮาเซโย~~ วันนี้ขอแปลงร่างเป็นเกาหลีเพื่อจะมาสาวๆ The Passion ทุกคนบินลัดฟ้าไปพักผ่อนยังสถานที่สุดฟินที่เชื่อว่าใครเป็นติ่งโอปป้าจะต้องเคยเห็นอย่างแน่นอน สำหรับคอซีรีส์เกาหลีอย่างเรา ๆ นั้น พนันได้เลยว่าเวลาที่เรานั่งกรี๊ดโอปป้าหรือดูรายการวาไรตี้ของบ้านเขา ย่อมต้องเห็นฉากที่พระเอกนางเอกไปในสถานที่แห่งหนึ่ง ที่มีการใส่ชุดแปลก ๆ คล้าย ๆ ชุดนอน ซึ่งมองดูแล้วก็คล้ายกับสปาหรือซาวน่าบ้านเรา หากแต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่เราเห็นนั้น มันคือ จิมจิลบัง สถานที่ยอดนิยมของชาวเกาหลีที่จะไปวันหยุดพักผ่อนนั่นเอง อยากรู้แล้วล่ะสิว่าจิมจิลบังที่ว่ามันคืออะไร และถ้าอยากไปต้องทำอย่างไรบ้าง งั้นก็เก็บกระเป๋า ตัดผมหน้าม้า ทาลิปแดงแล้วบินไปพร้อมๆกันเลยค๊า !

” จิมจิลบัง “ หรือซาวน่าเกาหลี เป็นอะไรที่เราเห็นบ่อยเหลือเกินในรายการต่าง ๆ ของประเทศเกาหลี หากสาว ๆ คนไหนได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเมืองกิมจิแห่งนี้ล่ะก็ เป็นต้องเห็นจิมจิลบังอยู่แทบทุกหัวมุมถนนกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าจิมจิลบังเหล่านี้ มักเป็นสถานที่ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเราสามารถสังเกตจากได้จากป้ายร้านที่เขียนว่า 찜질방 หรือ 사우나 นั่นเอง

จิมจิลบัง
daintyflair.net

เมื่อสาว ๆ เข้ามาภายในจะพบกับเคาน์เตอร์ที่ต้องจ่ายเงินก่อนเข้าใช้บริการ โดยราคาของแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นกับสถานที่และคุณภาพของที่นั้น ๆ โดยมากมักจะตกอยู่ที่ประมาณ 8,000 วอนหรือราว ๆ 200 บาทไทยเท่านั้นเอง ซึ่งเอาจริงมันไม่แพงเลยนะแก 200 บาทนี้กินข้าวมื้อเดียวก็หมดละ ต่อ ๆ ๆ เมื่อจ่ายเงินเสร็จแล้ว พนักงานที่เคาน์เตอร์จะหยิบชุดให้เราไปเปลี่ยน รวมถึงสายรัดข้อมือที่สามารถเป็นกุญแจในการใช้ล็อคเกอร์และบริการต่าง ๆ ของจิมจิลบังแห่งนั้นด้วย

@wander.gee

หลังจากที่ได้รับชุดแล้ว เราก็จะเดินเข้ามายังห้องล็อคเกอร์ที่มีการแยกหญิงชายไว้อย่างชัดเจน แต่เดี๋ยวก่อน ต้องขอเตือนสาว ๆ ที่ไม่เคยเปลื้องผ้าต่อหน้าคนหมู่มากให้ทำใจไว้นิดหนึ่ง เพราะในห้องนี้ทุกคนจะถอดเสื้อผ้าและเดินกันราวกับว่าเป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว ตอนแรกที่เห็นเจ๊ที่แทบจะกรี๊ดและวิ่งออกไป จริง ๆ แล้วมันก็ปกติแหละค่ะสำหรับวัฒนธรรมบ้านเขา แต่คนไทยอย่างเราที่ไม่ค่อยคุ้นชินกับการถอดเสื้อผ้าต่อหน้าคนอื่นนี่ิสิ อาจจะตกใจและรู้สึกอายนิดหนึ่ง เมื่อมาถึงห้องล็อคเกอร์แล้ว สาว ๆ ไม่ต้องเขินอายหรือตกใจกับภาพที่เห็นนะคะ ให้เดินไปยังล็อคเกอร์หมายเลขของตัวเอง แล้วถอดเสื้อผ้า ปิดตาจากนั้นเดินไปยังห้องอาบน้ำได้เลย

ภายในห้องอาบน้ำนั้น จะเรียกว่า 목욕탕 (มกยกทัง) ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นห้องอาบน้ำรวม หมายถึง รวมกันของแต่ละเพศนะคะ ไม่ใช่รวมหญิงชาย ไม่อย่างนั้นคงต้องปิดตาอาบน้ำกันเป็นแน่ ( แอบเสียดายเบา ๆ ) โดยห้องอาบน้ำนี้ ทางจิมจิลบังจะจัดเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำไว้ให้เราเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู หรือแม้กระทั่งผ้าเช็ดตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วเราจะได้รับผ้าเช็ดตัวตอนที่เช็คอินที่เคาน์เตอร์ตอนแรกอยู่แล้ว เมื่ออาบน้ำเสร็จ สาว ๆ คนไหนที่อยากลงไปแช่น้ำให้สบายตัวก่อนก็สามารถทำได้ โดยอ่างแช่น้ำนั้นจะมีหลายอ่าง มีอุณภูมิที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าค่ะ หรือหากเราเพียงแค่อยากอาบน้ำก็สามารถอาบน้ำอย่างเดียวได้ จากนั้นก็เปลี่ยนชุดและเข้าไปส่วนของจิมจิลบังได้เลย

@lululemongrass52

เมื่อมาถึงห้องจิมจิบังแล้ว สาว ๆ จะพบกับห้องขนาดใหญ่ที่มีหลายส่วนให้เราได้เลือกใช้บริการ ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องซาวน่า ห้องสปา หรือห้องโถงที่เอาไว้นอนพักผ่อนเล่น คุยกับเพื่อน ๆ ก็ยังได้ เนื่องจากว่าจิมจิลบังเปิดตลอด 24 ชั่วโมง จึงเหมาะกับการมาพักผ่อนในวันหยุด หรือหากใครไปแฮงเอาท์กับเพื่อนมาแล้วกลับไม่ไหวหรือกลับไม่ได้เพราะรถไฟฟ้าปิดแล้ว จิมจิลบังก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รับความนิยมในการไปพัก เพราะสามารถนอนค้างคืนได้โดยที่ไม่มีใครมารบกวนเราเลยค่ะ

@ha.ha.ha_121

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือนจิมจิลบังนั่นคือ “น้ำข้าว” และ “ไข่ต้ม” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจิมจิลบังเกาหลีเลยก็ว่าได้ ในภาษาเกาหลีจะเรียกน้ำข้าวว่า 식혜 (ซิกฮ-เย) และไข่ต้มจะเป็น  맥반석계란 (แมก-บัน-ซอก-คเย-รัน) สองอย่างนี้มีขายในจิมจิลบังทุกแห่ง รสชาติของน้ำจะคล้าย ๆ กับชาญี่ปุ่นที่ให้ความสดชื่นอย่างมาก คนเกาหลีนิยมดื่มน้ำข้าวนี้หลังจากออกจากซาวน่า เพราะช่วยให้ร่างกายเย็นลง และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ ส่วนไข่ต้มก็จะมีรสชาติเค็ม ๆ หน่อย เพราะเป็นไข่ต้มอบเกลือ นิยมรับประทานร่วมกับน้ำข้าว ถือเป็นอาหารหนึ่งมื้อที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือนจิมจิลบังของเขาเลยล่ะค่ะ

@eleo_1344

นอกจากอาหารและห้องอาบน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของจิมจิลบังแล้ว สาว ๆ คนไหนที่เบื่อการนอนอยู่เฉย ๆ ทางจิมจิลบังเขาก็มีพื้นที่เอนเตอร์เทนต่าง ๆ มาบริการเรา อย่างที่ว่าไปที่แห่งเดียวแต่ได้ครบกับมาทุกสิ่งเลย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ที่มีของกินแล้วแต่เราจะสั่ง ตู้เกม สำหรับคนที่อยากเล่นสนุกกับเพื่อนและเบื่อกิจกรรมที่ต้องนั่งนิ่ง ๆ ในห้อง บริเวณนวดผ่อนคลาย ที่เอาไว้บริการคนที่เหนื่อยล้าจากการทำงานและไม่ต้องการเสียค่านวดแพง ๆ ก็สามารถมานวดที่เครื่องนวดนี้ได้ นอกจากนี้สาว ๆ คนไหนที่สนใจกิจกรรมเพื่อสุขภาพ ทางร้านก็มีบริการโยคะเอาไว้ให้เราได้ฝึกจิตใจ พร้อมกับการออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กัน

@thepearlonwilshire
@_ha_tran

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องราวของจิมจัลบังที่เราเอามาฝากสาว ๆ กันในวันนี้ เชื่อเหลือเกินว่าหากสาว ๆ The Passion ได้ลองไปแล้ว จะต้องชอบและถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าไปลองเมื่อเราไปเยือนดินแดนโสมแห่งนี้อีกด้วย บางครั้งการที่เราได้หยุดจากการทำงานที่เหนื่อยล้า และออกไปพักผ่อนในสถานที่แปลกตาก็ทำให้จิตใจเราได้รับการเยียวยาเหมือนกันนะคะ ดังนั้นหากสาว ๆ มีวันหยุดจากการทำงาน ลองหาเวลาไปพักผ่อนในสถานที่ที่เรียกว่า “จิมจิลบัง” ดูนะคะ รับรองเลยว่าเด็ด จนไม่อยากกลับไทยเลยล่ะค่ะ