กลับไปคุยกับ แฟนเก่า ก็เหมือนกับการย้อนกลับไปอ่านหนังสือเล่มเดิม ยังไงตอนจบมันก็เหมือนเดิม ซึ่งเราก็รู้จุดจบของมันนะ แต่เราก็ยังกลับไปอ่าน… สุดท้ายก็กลับมาเจ็บแบบเดิม… คมไปอีกกก ประโยคประมาณนี้สาวๆ น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วโน๊ะ คือถ้าแฟนเก่ากลับมา แต่เป็นการกลับมาแบบ Revolution ที่ดีขึ้น และดูมั่นคงกับเราจริงๆ อันนี้ก็ให้ผ่านนะคะ แต่ถ้าพวกที่กลับมา แล้วก็หาย กำลังจะทำใจได้แล้วก็มาบอกว่า “เธอดีที่สุด” “ดีกว่าใคร” อย่างโน้น อย่างนี้ พอกลับไป แล้วก็หายไปใหม่ เหตุการณ์ซ้ำรอยแบบนี้ จะไม่เกิดขึ้นแน่นอนถ้าเขาหยุดอยู่ที่เราจริงๆ อย่าบอกว่าเลือกไม่ได้เลย ถ้าใจอยากเลือก มันไม่ยากอะไร รักใครเขาก็อยากอยู่กับคนนั้น

ขึ้นชื่อว่า แฟนเก่า ก็แปลว่าที่ผ่านมามันไม่เวิร์ค แล้วถ้ายัง มาๆ ไปๆ แบบนี้ มันไม่ใช่รักที่แท้จริงแล้วล่ะค่ะ เขาไม่ได้เลือกเราเป็นที่หนึ่ง เห็นสาวสวยอย่างเราเป็นศาลาพักใจหรอ ฝันไปเถอะค่ะ เรา ‘ไม่ได้เป็นของชิ้นสุดท้าย’ ที่เขาไม่มีที่ไปถึงมาหาหรอกนะคะ สาวๆ จ๋า เหตุการณ์แบบนี้มันเป็นเรื่องที่ Normal มาก เขาไม่มีจุดยืนให้เราขนาดนี้ ถ้าเรายังอยู่จุดนั้น ชีวิตเราก็เหมือนหลงอยู่ในถ้ำ เป๋ไปเป๋มา วนเวียนอยู่แต่แบบนั้น ฉะนั้น The Passion อยากให้สาวๆ ทุกคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มี ‘จุดยืนของตัวเอง’ ไม่เสียเวลาวนเวียนกับวัฏจักรนี้นานนะคะ มาฟังวิธีกันดีกว่า เริ่ม!

 

1. เลิกทำตัวเป็นของตาย

แฟนเก่า
unsplash.com

ที่เขาเห็นเราเป็นของตาย พอเขาไม่มีที่ไปก็เลยมาหา เพราะเราอาจทำตัวให้เขารู้สึกว่าเราไม่มีที่ไปรึเปล่า? ลองสังเกตตัวเองดูนะ ชีวิตเรายังไม่มีความสุข ยังรอคุยกับเขา เวลาเขามาคุยด้วย เราก็ยังให้เขาเต็มร้อย ถามมาตอบปุ๊ป ไวยิ่งกว่าสั่งพิซซ่า 1112 ถ้าเรายังทำตัวแบบนี้ ก็ไม่แปลกอะไรที่คนที่เพิ่งโดนทิ้งมาจะหาที่พึ่งดีๆ สักที่ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะคิดอะไรกับเรามากกว่าแค่ที่พึ่งๆ ดีๆ ที่ฟื้นฟูเสร็จก็พร้อมออกล่าต่อ วิธีคือเราอาจไม่มีที่ไปก็ได้ แต่เราทำตัวมีความสุขมาก จนถ้าเขาเข้ามา เขาจะรู้สึกว่าเราไม่มีที่ให้เขาแล้วอ่ะ

 

2. Move Fast!

unsplash.com

อันนี้เคยได้ยินติช่า The Face Season 2 พูดไว้ว่า เมื่อนางอกหัก นางมีคติว่าจะต้อง Move Fast! แล้วมันเป็นคำคมที่ดีมากจริงๆ เลยขอแชร์ต่อ เมื่อคนคนนึงเขาไปๆ มาๆ ไม่เลือกเราแล้ว เราก็เดินหน้าสิคะ จะหันหลังกลับไปทำไม ไม่เอานะ ชีวิตเรายังต้องเจออะไรอีกเยอะแยะ เดินหน้าต่อไปเร็วๆ อย่าเสียเวลา อย่าไปหลงเป็นเบี้ยล่างเขาล่ะ

 

3. บังคับเขายากไป บังคับใจเราดีกว่า

unsplash.com

ใจมนุษย์ยากแท้หยั่งถึง… เราไม่สามารถรู้ใจใครคนอื่นได้เลย และในขณะเดียวกัน เราก็ไม่สามารถกำหนดใจคนอื่นได้ ดังนั้นมันง่ายกว่ามากที่จะเปลี่ยนใจของเราเอง บังคับใจเราให้เป็นคนเลือกที่จะออกมาจากตรงนั้น ไม่ใช่บังคับให้เขาต้องมาอยู่กับเรา มารักเรา เพราะเราบังคับเขาไม่ได้! ต้องรู้จักใจแข็ง เว้นระยะห่างเรื่อยๆ ตอบช้าลงๆ ถ้าทำไม่ได้ ก็ลองบล็อกทุกช่องทาง รักษาใจเราก่อน อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะเป็นการทำลายน้ำใจ ทำลายความสัมพันธ์เพื่อน ถ้าใจเรายังไม่แข็งแรงพอ ยังไงเราก็เป็นเพื่อนกับเขาไม่ได้อยู่ดี จริงไหม?

 

4. คิดถึงอนาคตที่จะตามมา ถ้ายังคุยกันต่อ

unsplash.com

ถ้ายังตัดใจออกมาไม่ได้สักที อยากให้คิดถึงอนาคต ลองจินตนาการว่าถ้าเรายังคุยต่อ แล้วเขาทิ้งเราไปอีก ร้องไห้ หน้าโทรม ตาบวมเป็นลูกมะกรูด จะต้องให้แกล้งใส่แว่นบังตาบวมๆ นี้ต่ออีกถึงเมื่อไหร่อ่ะ? จะต้องเสียเวลาร้องไห้ ไม่ได้กินข้าว กินขนม เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน หรือในขณะที่เรายังวนเวียนกับเวรกรรมนี้ อาจมีคนดีๆ ที่จะเข้ามา แต่ก็ไม่ได้เข้ามาเพราะเห็นเรามีคนคุยอยู่ เราจะพลาดโอกาสแบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่? อ่ะ ถามใจตัวเองดู

 

5. รู้ว่าอะไรคือความจริง

pexels.com

ความจริงก็คือความจริงนะคะ! ไม่ใช่ฝันลมๆ แล้งๆ ที่เราหวังว่ามัน ‘อาจจะ’ นู่น อาจจะนี่ ถ้าปัจจุบันยังเอาแน่เอานอนกับเขาไม่ได้ อนาคตจะให้มั่นใจได้อย่างไร เมื่อเรายอมรับความจริง เราจะได้ปล่อยวาง และเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น เลิกหลอกลวงตัวเองนะ อย่าทำร้ายตัวเองเลย รักตัวเองก่อนดีกว่า….

 

สาวๆ ทนได้หรอ ความสัมพันธ์บ้าบอแบบนี้ สามวันดี สี่วันไข้ เป็นแค่ศาลาพักใจมาอยู่ให้เราใจชื้นชั่วคราว พอเขาโอเคแล้วก็ไป ทิ้งเราเป็นศาลารอให้เขากลับมาอีก หรืออาจไม่กลับมาแล้วก็ได้ ใครจะรู้ ดังนั้น มันอยู่ที่ตัวเราแล้วล่ะที่จะต้องกำหนด เราต้องเป็นคนเลือกที่จะเดินออกมา หรือจะทนในกงเกวียนกำเกวียน แฮปปี้ แล้วก็ไม่รู้ว่าต้องเสียใจอีกเมื่อไหร่ ชีวิตขึ้นอยู่กับเขาแบบนี้ มันใช่ชีวิตของเราหรอ? The Passion อยากให้สาวๆ มีจุดยืนกันไว้นะคะ เรามีคุณค่ากับคนอื่นอีกเยอะแยะ อย่าให้คนคนเดียวมาทำเราตกต่ำล่ะ ยากหน่อยนะ แต่สู้ค่ะ เอาใจช่วย!