ผู้หญิงอย่างเรา นอกจากความสวย ความแกร่งที่มีแล้ว จำเป็นจะต้องมีอีกสิ่งที่หนึ่งที่ถือเป็นคุณสมบัติหลักของผู้หญิงต้นแบบด้วย นั่นคือ ” การทำดีเพื่อสังคม ” นั่นเอง

ในยุคสมัยที่ความรักเยือกเย็นลง มนุษย์เริ่มมีมุมมองในเรื่องของการให้น้อยลง การทำดีเพื่อสังคม ก็เริ่มเลือนหายไป ทำให้หลาย ๆ คนหลายเป็นคนที่ไม่ได้เห็นความสำคัญของการให้ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้สังคมโลกอยู่อย่างสงบสุขและมีความพึ่งพาอาศัยกัน ยิ่งสังคมที่มีการแข่งขันมากมาย ไม่แปลกใจที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนคิดถึงแต่ตัวเองมากกว่าคนอื่น วันนี้เราจึงอยากชวนสาว ๆ มาดูผู้หญิงต้นแบบของเราที่เธอนั้นเห็นความสำคัญของการให้ และทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีกับสังคมมาฝาก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับสาว ๆ The Passion อย่างเรา ให้มองถึงคุณค่าของผู้หญิงที่ไม่ได้มีแค่ความสวยและเก่ง แต่ต้องมีหัวใจในการทำเพื่อคนอื่นด้วย สาว ๆ ที่น่าชื่นชมเหล่านี้จะเป็นใครบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

# Angelina Jolie

ก่อนที่เข้าสู่เรื่องของเธอ อยากบอกก่อนว่าชื่อ “แองจี้” ที่หมายถึงนางฟ้าของเธอนั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วยหรือเพราะความสวยอะไร แต่สาวแองเจลลีนาคือนางฟ้าที่เรียกได้ว่าเป็นแม่ของทุกสถาบันเลยทีเดียว สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจรู้ประวัติของเธอมาบ้างแล้ว แม้ชีวิตของเธอจะไม่ได้โรยดวยกลีบกุหลาบมาตั้งแต่ต้น ผิดพลาดบ้าง ล้มบ้าง กว่าเธอจะขึ้นมาเป็นนักแสดงหญิงมือหนึ่งของโลก แต่เธอก็สามารถพลิกชีวิตตัวเองจนกลายมาเป็น Angelina Jolie ที่ทุกคนรู้จักได้

นอกจากงานแสดงที่เธอทำได้เป็นอย่างดีแล้ว ชีวิตของสาวแองจี้ยังอุทิศให้กับสังคมอีกด้วย เพราะเธอคือทูตสันติไมตรีของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations High Commissioner for Refugees (UNHCR) อีกด้วย มาถึงตรงนี้สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทูตสันติไมตรีที่เธอเป็นนี้มีหน้าที่อะไรบ้าง เดี๋ยวจะบอกให้ค่ะ! หน้าที่หลักของเธอก็คือ การลงพื้นที่ไปยังประเทศทุรกันดารของโลกเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้คนในประเทศนั้น ๆ ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น แม้จะต้องเดินทางไปหลายประเทศที่มีความยากลำบาก แต่สาวแองจี้ก็เต็มใจทำแถมยังไม่ถือตัวอีกด้วยนะคะ นี่แหละ นางฟ้าตัวจริง !

การทำดีเพื่อสังคม

# Emma Watson

สำหรับแฟนแฮรี่ พอตเตอร์ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแม่มดสาวสวยคนนี้หรอกใช่มั้ยคะ ? ด้วยหน้าตาที่สะสวย โดดเด่น รวมกับความสามารถที่หาตัวจับยาก ทำให้นางเอก Emma Watson ขึ้นแท่นนักแสดงระดับท้อปได้ไม่ยาก แต่ใครจะคิดว่าสาวสวยคนนี้มีดีกรีเป็นแค่นักแสดงละคะ เพราะจริง ๆ แล้วเธอเป็นทูตวัฒนธรรมแห่งยูเอ็นด้านสิทธิสตรี (UN Women Goodwill Ambassador) ที่มีส่วนสำคัญในการความเท่าเทียมของเพศ ไปจนถึงการร่วมรณรงค์เรื่องการศึกษาของเพศหญิงและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม นอกจากนี้เธอยังมีส่วนในการร่วมรณรงค์เรื่องความชอบธรรมและสิทธิขั้นพื้นฐานอีกด้วย เรียกได้ว่าสาวคนนี้ไม่ได้มีดีแค่ความสวยแต่ยังเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้หญิงอย่างเราในการทำเพื่อสังคมอีกด้วยค่ะ

# ปู ไปรยา

มาที่ฝั่งไทยกันบ้าง เป็นที่รู้กันว่าสาวปู ถือเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศไทยและของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเกียรติให้ไปเป็นทูตสันติไมตรีของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เช่นเดียวกับ Angelina Jolie

การทำดีเพื่อสังคม

ที่เป็นเช่นนี้เพราะสาวปูได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการแบ่งปันความสุขให้กับสังคมส่วนรวมแทนที่จะคิดถึงตัวเองก่อน เรื่องเริ่มมาจากการที่ปูได้ตัดสินใจเขียนอีเมลถึง UNHCR โดยที่เธอไม่ได้รู้จักใครเลยในนั้น แต่ว่าเธอก็ได้พิสูจน์ตัวเองเกือบ 3 ปีกว่าที่จะได้รับตำแหน่งอันน่าภาคภูมิใจนี้ นอกจากนี้สาวปูได้กล่าวอีกว่า เพราะเธอเห็นความสำคัญของการสูญเสียจากสงครามทำให้เธออยากทุ่มเททั้งชีวิตของเธอเพื่อการทำงานด้านมนุษยธรรม แค่ฟังแค่นี้ยังรู้สึกปลาบปลื้มใจในฐานะคนไทยด้วยกันเองเลยนะคะ แบบนี้สิถึงจะเรียกได้ว่านางเอกตัวจริง !

การทำดีเพื่อสังคม

# จิ๊ก เนาวรัตน์

มาต่อกันที่นักแสดงรุ่นใหญ่อย่างจิ๊ก เนาวรัตน์ ที่เธอไม่ได้มีความเก่งเก๋าเฉพาะเรื่องการแสดงเท่านั้น แต่เธอยังมีความคิดและจิตอาสาที่จะช่วยเหลือสังคมอีกด้วย การเข้ามามีบทบาทในการช่วยเหลือของเธอเริ่มจากการที่วันหนึ่งเธอได้เดินผ่านห้องดับจิต เธอจึงขออนุญาตเจ้าหน้าที่เข้าดูข้างในห้องนั้นและพบกับศพหนึ่งที่นอนแน่นิ่งและมีผ้าขาวห่มอยู่ เธอจึงเกิดความคิดที่ว่าจะสามารถช่วยเหลือเขาได้อย่างไร ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาเธอจึงอุทิศตัวและในการช่วยเหลือสังคม โดยปัจจุบันเธอเข้าไปเป็นจิตอาสาไปดูแลและสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดีนั่นเอง

clubfriday

# Kesha

ไม่มีใครไม่รู้จักนักร้องสาวที่มีความติสท์ระดับ 10 คนนี้หรอกใช่มั้ยคะ เห็นเธอออกจะแปลกแหวกแนวแบบนี้ แต่ความคิดของเธอไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะคะ เพราะสาว Kesha ถือเป็นคนสำคัญคนหนึ่งที่เป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิงหลาย ๆ คนเลยทีเดียว ก่อนหน้านี้เธอได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองเคยถูกโปรดิวเซอร์ข่มขืนมาก่อน หลังจากนั้นเธอจึงคิดว่าได้ศักดิ์ศรีของผู้หญิงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ใช่ใครก็จะมาย่ำยีกันได้ง่าย ๆ เธอจึงลุกขึ้นฟ้องร้องและปลุกความกล้าให้กับผู้หญิงทุกคนที่เป็นเหยื่อในการถูกข่มขืนและมีความกล้าเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเอง นอกจากนี้เธอยังเป็นตัวตั้งตัวตีในการสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศของกลุ่ม LGBT อีกด้วย เห็นได้ชัดว่าความคิดของเธอนั้นได้มีผลทำให้เธอเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงอีกหลายคนเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเหล่าสาว ๆ ที่เป็นต้นแบบการทำความดีให้กับสังคม เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่า ไม่ว่าเราจะเป็นใคร หรือทำอะไร เพียงแค่มีใจช่วยเหลือผู้อื่น ตัวเราเองก็เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมได้ เชื่อเหลือเกินว่าหากสาว ๆ ทุก ๆ คนร่วมแรงร่วมใจกันทำความดีและมีใจที่จะอยู่เพื่อคนอื่นแบบนี้ โลกของเราจะต้องสวยงามและน่าอยู่มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ