นักแสดงสาว ‘โฟร์เร้นซ์ วนิดา เฟร์เวอร์’ ที่พลิกคาแรคเตอร์ครั้งสำคัญในภาพยนตร์  ‘เพื่อนฉันฝันสลาย’ หรือ ‘SadBeauty’ ผลงาน Point up Filme จาก ค่ายเอ็ม พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ  การกลับมาทำงานบนแผ่นดินไทยอีกครั้ง

ซึ่งนักแสดงคนเก่งเผยถึงการทำงาน ครั้งนี้ว่า… โยนางแบบ นักแสดงดาวรุ่งปากกล้า เเต่ชีวิตกำลังเเย่ลงเพราะใช้ชีวิตประมาท เที่ยวเตร่ไปวัน ๆ ชอบทำอะไรประชดชีวิต จนถูกแบน ท่ามกลางเรื่องที่เเย่นั้น เธอมีเพื่อนสนิทที่รักและเข้าใจเธอทุกอย่าง และเช่นกันเธอก็รักเพื่อนมากพอที่จะทำอะไรเพื่อปกป้องเพื่อนได้ บุคลิกของก็ตรงกับคาแรคเตอร์ที่ตั๊กเขียนออกมา แต่ในเรื่องราวก็จะมีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ใช่เลย แต่ก็แสดงในคาแรคเตอร์ที่เขาอยากได้ที่เขาเขียนมา”

หนังเรื่องนี้ติดต่อมาตอนที่เราอยู่เมืองนอก พอมาอ่านบทดูเห็นว่าเป็นบทที่น่าเล่น เป็นคาแรคเตอร์ที่จะมีอะไรให้เล่นเยอะ ทั้งซีนดราม่า ซีนที่ต้องใช้อารมณ์เยอะๆ หรือแม้แต่ต้องสะบักสะบอม แทบจะไม่ห่วงสวยให้เห็นในหนังเลย คือ อ่านเรื่องย่อและบท ก็เรียกได้ว่าเป็นบทที่ต้องให้ค้นหาเยอะ มีหลากหลายอารมณ์ เรื่องราวของเรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวของเพื่อนที่รักกันมาก…ซึ่งมันก็มาจากชีวิตจริง เราก็คิดว่าเรื่องนี้คนดูหนังน่าจะจะได้รับแง่คิดดีๆ ที่ตั๊กเขาอยากจะสื่ออะไรคนดูเยอะอยู่”

ความน่าสนใจหรือแงคิดของเนื้อหาที่ “โฟร์เร้นซ์” ตัดสินใจรับแสดงเรื่องนี้

     “เรื่องนี้มีอะไรให้ได้คิดเยอะค่ะ อย่างเรื่องของเพื่อนที่เป็นความผูกพัน เป็นมิตรภาพที่ดีต่อกัน และเป็นเพื่อนที่ตายแทนกันได้ คนเราจะต้องมีเพื่อนใช่มั้ยคะ…ถ้าไม่มีเพื่อนที่เรารัก และรักเรา ก็คงไม่มีความปรารถนาที่ดีๆ ให้ต่อกัน  เห็นความตั้งใจ ที่ตั๊กคิดสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมา ที่เราใส่ใจทำให้ดีที่สุด และเชื่อว่าพออกมา ก็จะทำให้คนได้รับกลับไปหวนถึงมิตรภาพของเพื่อนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่คบกันเฉยๆ  แต่ต้องดูแลซึ่งกันและกันมากกว่าเดิม “

ไม่ได้กลับมาแสดงหนังที่ไทยกี่ปีแล้ว

     “ประมาณ 10 กว่าปี จริงๆ แล้วมีคนเคยบอกตลอดว่ามีภาพยนตร์หลายๆ เรื่องอยากติดต่อให้เรา มาเล่นหนังหลายต่อหลายเรื่อง  แต่ด้วยความที่ตามตัวไม่เจอ เขาก็เลยต้องหาคนที่ติดต่อได้ (หัวเราะ) แต่ครั้งนี้รู้สึกดีใจมากที่ยังมีคนนึกถึง และทางตั๊กก็อยากจะทำงานกับเราค่ะ ก็ดีใจที่ได้กลับมาทำในเมืองไทยอีกครั้ง เพราะตัวเองโตที่ไทย เป็นคนไทย แต่อาจจะพูดภาษาไทยไม่ชัด แต่ก็อยากกลับบ้าน มาทำงานที่บ้าน  ถ้ามีเวลาก็จะกลับมาใช้เวลาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ ก็อยากทำงานที่นี่ รับงานที่นี่บ้านเรา เพราะใครๆ ก็รู้ว่าหนังไทยเป็นอะไรที่เยี่ยมมาก เวลาเราอยู่ต่างประเทศคนมักจะชมหนังไทยตลอด  ตัวเราเองก็ยังดูหนังไทยที่อยู่ที่เมืองนอกด้วยซ้ำ และตัวงเองก็ทราบมาว่า ภาพยนตร์ไทยไป    ตามเทศกาลหนังอยู่ บ่อยๆ  เทศกาลโน่นนี่ นั่นเยอะ หนังไทมีคุณค่าเยอะมากๆ  ซึ่งเราก็เป็นคนไทย ก็อยากจะแสดงหนังไทย และจะได้ช่วยส่งเสริมหนังไทยกัน”

ร่วมงานกับ “ตั๊ก” เป็นยังไงบ้าง

     “ประทับใจตั๊กมากนะคะ เขาทำได้ถึงขนาดนี้ ก่อนหน้านี้เขามีกระแสเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ พอได้ทำงานกันเรื่องนี้โฟร์เร้นซ์ประทับใจเขามาก แบ็คกราวด์ของเขาเป็นนักแสดงอยู่แล้ว ก็ช่วยในการดึงอารมณ์ของนักแสดง และช่วยทำให้งานกำกับเข้าใจถึงบท และการสื่อสารที่อยากจะให้ บทที่เขียนได้รับรู้กันและกัน เขาถึงได้อธิบาย ให้ดึงอารมณ์ของเราก่อน  หรือแม้แต่ของน้องแอม ซึ่งเป็นนักแสดงใหม่ไม่เคยแสดงมาก่อน พอเราเห็นแล้วก็คิดว่าผู้หญิงคนนี้เก่ง เขานิสัยผู้ชาย ชอบ นิสัยคล้ายๆ กันด้วยค่ะ เลยทำให้งานหนังเรื่องนี้ผ่านไปด้วยดี”

ได้มีโอกาสช่วยหรือแนะนำอะไร “ตั๊ก” บ้างมั้ย

     “เป็นเรื่องปกติของการทำงาน คือบางทีก็อาจจะมีไม่เห็นด้วย หรือมีอะไรที่คิดว่าปรับตรงนี้มั้ย บางทีมันไม่ใช่ว่าใครผิดใครถูก แต่มันต้องมีแลกเปลี่ยนกัน แล้วเวลาเริ่มที่จะเห็นมุมมองหลายๆ มุมมองด้วยกันก็ช่วยให้มองอะไรตรงกันได้มากขึ้น ทั่วขึ้น งานก็จะละเอียดยิ่งขึ้น”

ฝากหนัง

     “โฟร์เร้นซ์เชื่อว่าภาพยนตร์ไทยมีคุณภาพ จากฝีมือคนทีมงานและผู้กำกับที่เก่งๆ เยอะนะ อยากให้สนับสนุน และส่งเสริมกัน อุตสาหกรรมของไทยจะได้พัฒนาไปอีกก้าว ไม่ว่าจะเป็นหนังเล็กหนังใหญ่ ก็ถือเป็นงานศิลปะที่คนสร้างใช้ความคิด ความสร้างสรรค์ในผลงานให้ดียิ่งๆ ขึ้น อยากให้ทุกคนลองมาดูชม ภาพยนตร์  “เพื่อนฉันฝันสลาย” หรือ   “SadBeauty” ผลงาน Point up Filme (พ้อยท์ อัพ ฟิล์ม) สร้าง ค่ายเอ็ม พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ  วันพฤหัสบดีที่ 8 ก.พ. ทุกโรงภาพยนตร์ หวังว่าจะชอบกันนะคะ”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพื่อนฉัน ฝันสลาย  (Sad Beauty)

สร้างขึ้นมาจาก แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง

ผลงานการกำกับภาพยนตร์โดย ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล

Producer: บงกช เบญจรงคกุล,  ก้องเกียรติ โขมศิริ  

Executive Producer: บุญชัย เบญจรงคกุล  

Screenwriter & Director: บงกช เบญจรงคกุล  

ดำเนินการผลิต: Point up Filme (พ้อยท์ อัพ ฟิล์ม)

จัดจำหน่ายโดย: ค่ายเอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด

คาแรคเตอร์นักแสดง

 โย (โฟร์เร้นซ์ วนิดา เฟร์เวอร์) นางแบบ นักแสดงดาวรุ่งปากกล้า เเต่ชีวิตกำลังเเย่ลงเพราะใช้ชีวิตประมาท เที่ยวเตร่ไปวัน ๆ ชอบทำอะไรประชดชีวิต จนถูกแบน ท่ามกลางเรื่องที่เเย่นั้น เธอมีเพื่อนสนิทที่รักและเข้าใจเธอทุกอย่าง และเช่นกันเธอก็รักเพื่อนมากพอที่จะทำอะไรเพื่อปกป้องเพื่อนได้

 พิม  (ภัควดี เพ็งสุวรรณ) เพื่อนรัก เพื่อนสนิทของ โย หญิงสาวหน้าตาธรรมดาไม่โดดเด่นที่ต้องเป็นเพื่อนกินเพื่อนเที่ยวกับโยนางแบบชื่อดัง พิมต้องคอยเตือน คอยห้ามและรองรับอารมณ์โย พิมเป็นคนฉลาด รู้จักเลือก และแก้ปัญหาเก่ง ลึก ๆ แล้ว พิมอยากหน้าตาดี มีชื่อเสียงเหมือนโย มิตรภาพและความรักของเธอที่มีต่อโยนำไปสู่เหตุการณ์เลยเถิดที่ยากจะแก้ไขได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

            เรื่องราวของ โย (โฟร์เร้นซ์ ) และ พิม (ภัควดี เพ็งสุวรรณ) ที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งเเต่เด็ก โย เป็นนางแบบชื่อดัง เธอมีความสวย เเต่ในความสวยของเธอนั้นไม่มีอะไรเลย เธอใช้ชีวิตไปวัน ๆ ไม่มีแก่นสาร นอกจากหาเงินที่ได้มาจากงานนางเเบบ เเละใช้เงินเที่ยวไปวัน ๆ เเต่ด้วยความโชคดีของเธอ เธอมีเพื่อนที่น่ารักเเละหวังดีกับเธอมาก พิม เพื่อนที่เเสนดีของโย เพื่อนสาวที่ไปไหนไปกัน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอเข้าใจโยเสมอ  จนมาถึงจุดที่พลิกผัน เมื่อวันหนึ่งโรคร้ายเข้ามาเยือนในชีวิตของพิม พร้อมกับที่ โย และ พิม ต้องพยายามปกปิดเหตุการณ์ที่ทั้งสองร่วมกันทำไว้ เพราะว่าถ้ามีใครรู้ชีวิตของเธอ 2 คนจะพังลงในพริบตา #เพื่อนฉันฝันสลาย  #SadBeauty