เปลี่ยนคุณจากผู้หญิงธรรมดาเป็น ผู้หญิงสตรอง จากภายในได้อย่างแท้จริง

  • ผู้หญิงสตรองจะไม่ประเมินความสามารถตัวเองต่ำ จะกล้ายืนหยัดในคุณค่าของตัวเอง
  • ผู้หญิงสตรองจะไม่ยอมโดนทำร้าย ตอบกลับคนที่วิพากษ์วิจารณ์ด้วยความนิ่ง
  • ผู้หญิงสตรองที่แท้จริง ย่อมวางแผนการเงิน เพราะรู้ว่าอนาคตไม่แน่นอน
  • ผู้หญิงสตรอง กล้ายืนหยัดในสิ่งที่ตัวเองให้ความสำคัญ โดยไม่กลัวว่าคนอื่นจะไม่ชอบ
  • คนที่ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ไม่กล้าแม้แต่จะรับผิดชอบงานของตัวเอง ไม่ใช่คนที่จะเป็นสาวสตรองได้เลย

ารจะเป็นผู้หญิงที่มีความมั่นใจในตัวเอง มั่นคงทางอารมณ์ ทำงานเก่ง มีอารมณ์ขัน มีเวลาให้ตัวเอง แถมยังเข้มแข็งจนได้ชื่อว่า ผู้หญิงสตรอง นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก The passion ขอบอกว่าแค่เลิกนิสัยบางอย่างก็เป็นผู้หญิงสตรองได้แล้ว และนี่คือ 5 เรื่องที่ผู้หญิงสตรองเค้าไม่ทำกัน

ประเมินตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง

ผู้หญิงสตรอง จะไม่ประเมินความสามารถตัวเองต่ำ

หลายคนชอบพูดจากดตัวเองว่า เราไม่เก่ง เราไม่ดี ที่ทำได้ก็เพราะฟลุ๊ก! เชื่อมั้ยว่าพอคิดแบบนี้ พูดแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้เชื่อว่า “ตัวเองไม่เก่ง” ไปโดยปริยาย ในขณะที่หลายคนก็กลัวไม่ได้งาน แม้ถูกขอร้องให้ทำงานแบบไม่คุ้มค่าจ้างก็ยังยอมทำ แถมยังประเมินตัวเองต่ำ จึงไม่กล้าเรียกร้องผลตอบแทนที่เหมาะสมกับความเหนื่อยยาก จนตัวเองทำงานไปก็ทุกข์ใจไป จนยิ่งรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งมากขึ้นไปอีก แถมยังอาจตกเป็นเหยื่อคนที่จ้องจะเอาเปรียบอีกด้วย

ใครยังประเมินตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง ขอให้เลิกซะ เพราะผู้หญิงสตรองจะกล้ายืนหยัดในคุณค่าของตัวเอง ไม่กดตัวเองในทุกๆ ด้านนะคะ

ผู้หญิงสตรอง
ภาพโดย Werner Heiber จาก Pixabay

เงียบ … ไม่โต้ตอบ

ถ้าจู่ๆ มีคนถามว่า “อายุขนาดนี้ยังไม่มีแฟนอีกเหรอ” หรือ “ไม่เจอกันนาน ทำไมอ้วนจัง” จะตอบยังไง
หลายคนกลัวว่าจะดูเป็นคนไม่ดี เลยเลือกที่จะเงียบ ทั้งที่ในใจอยากตอบกลับ จนรู้สึกอึดอัด เก็บกด เครียดจนนอนไม่หลับ สาวสตรองจะไม่ทำร้ายตัวเองด้วยวิธีข้างต้น แต่เลือกที่จะตอบกลับคนที่ชอบพูดจาวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น ด้วยการยิ้ม และพูดนิ่งๆ ว่า “แล้วยังไงคะ”

ถ้าอีกฝ่ายยังพยายามอธิบายเพื่อแก้ตัวเพราะถูกสาวสตรองอย่างเราย้อนกลับ ก็ให้ถามกลับด้วยประโยคเดิมว่า “แล้วยังไงคะ” ต่อไป เชื่อสิว่าเดี๋ยวก็เหนื่อยแล้วหยุดไปเอง แถมเค้าอาจจะรู้สึกตัวว่าไม่ควรทำแบบนี้กับคนอื่นด้วยก็ได้นะ

Photo by Kat Jayne from Pexels

ไม่วางแผนทางการเงิน

สาวๆ บางคนคิดว่า “สาวสตรองต้องใช้ชีวิตให้เต็มที่สิจะไปแคร์อะไร เงินหมดก็หาใหม่ได้” หรือคิดไปอีกทางเลยว่า “ถ้าคุยแต่เรื่องวางแผนการเงินก็ดูเป็นคนโลภ” ซึ่งผิดทั้งสองแบบ เพราะสาวสตรองที่แท้จริง ย่อมวางแผนการเงิน เพราะรู้ว่าอนาคตไม่แน่นอน สาวสตรองจึงไม่อายที่จะพูดคุยเรื่องการเงิน หรือ หาความรู้และข้อมูลเรื่องการเงิน ซึ่งจะทำให้เห็น “โอกาสสร้างรายได้” “วิธีบริหารจัดการเงิน” “วิธีประหยัดเงิน” และ “เทคนิคการซื้อของอย่างชาญฉลาด” มากขึ้น

Photo by rawpixel.com from Pexels

ไม่กล้าปฏิเสธคนอื่น

เวลาที่เพื่อนชวนไปสังสรรค์กลับดึกๆ ชวนไปกินมื้อเที่ยงราคาแพง หรือ ให้ช่วยทำงานทั้งที่งานของเราก็ล้นมือ ฯลฯ แม้ไม่อยากไป ไม่อยากทำก็ไม่กล้าปฏิเสธ เพราะกลัวจะถูกมองว่า “ไม่มีมนุษยสัมพันธ์” “ไม่มีน้ำใจช่วยเหลือ” ทั้งๆ ที่เวลาและเงินที่จะเสียไปเพราะไม่กล้าปฏิเสธนั้นก็ไม่ใช่เรื่องดี แถมยังทำให้ตัวเองรู้สึกแย่

การกระทำเช่นนี้แสดงถึงว่า “เราไม่เห็นความสำคัญของตัวเอง”

ถ้าเรากล้าปฏิเสธในสิ่งที่จะทำให้เสียเวลา นั่นแสดงถึงการให้ความสำคัญแก่ตัวเอง และเป็นการใช้ชีวิตอย่างมีค่าจริงๆ จำไว้ว่า ผู้หญิงสตรองกล้ายืนหยัดในสิ่งที่ตัวเองให้ความสำคัญ โดยไม่กลัวว่าคนอื่นจะไม่ชอบ

ภาพโดย PublicDomainPictures จาก Pixabay

ผัดวันประกันพรุ่ง

สาวๆ ที่มักผัดวันประกันพรุ่ง เป็นคนที่น่าสงสาร! เพราะนั่นแสดงว่าคุณเป็นคนที่มีความอดทนต่ำ ไม่มีความกล้า กลัวความล้มเหลว เห็นว่าสิ่งที่ต้องทำและควรทำตรงหน้านั้นมีความเสี่ยงสูง จึงไม่ยอมทำและหาทางที่จะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ คนที่ไม่กล้าแม้แต่จะรับผิดชอบเช่นนี้ ไม่ใช่คนที่จะเป็นสาวสตรองได้เลย สาวสตรองจะมีความรับผิดชอบในหน้าที่ ไม่กลัวความผิดพลาด แม้ผิดก็กล้ายอมรับผิด และพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการไม่ผัดวันประกันพรุ่งนี่แหละ ที่จะทำให้เรากลายเป็นผู้หญิงเก่งสุดสตรองที่ใครๆ ก็ชื่นชม

photo from pixel.com

สาวๆ คนไหนที่ยังมีนิสัยและพฤติกรรม 5 ข้อนี้อยู่ ก็เลิกซะ เชื่อสิว่า เพียงไม่นานความมั่นใจในตัวเองจะกลับคืนมา แล้วคุณจะรู้ว่าอะไรควรตอบรับ อะไรควรปฏิเสธ  ทำในสิ่งที่ควรทำ เลิกเบียดเบียนตัวเอง นี่คือวิธีที่จะเปลี่ยนคุณจากผู้หญิงธรรมดา ให้เป็นผู้หญิงที่สตรองจากภายในได้อย่างแท้จริง