ในยุคปัจจุบันที่อะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ค่านิยมที่ถูกเปลี่ยนแปลงให้เหมาะกับยุคสมัยมากขึ้น หรือจะเป็นบรรทัดฐานของสังคมที่เปลี่ยนใหม่เพื่อให้เข้ากับบริบทของคนในยุคปัจจุบัน บทบาทของผู้หญิงอย่างเรา ๆ ก็เช่นกัน สังเกตได้ว่าในยุคนี้ที่ผู้หญิงไม่ใช่เพศที่จะเอาแต่อยู่ในบ้าน คอยทำกับข้าวหรือดูแลลูกเหมือนกกับสมัยก่อน หากแต่พวกเธอได้พัฒนาตัวเองเป็น สาวเก่ง และออกไปทำงานนอกบ้านมากขึ้น บางครอบครัวผู้หญิงกลับเป็นเสาหลักและคอยดูแลครอบครัวด้วยซ้ำ

แน่นอนว่าในยุคที่ผู้หญิงมีบทบาททางสังคมมากขึ้น ผู้หญิงหลายคนได้ทำการปฏิวัติตัวเอง จากคนที่เคยเป็นสาวเป็นนาง อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ก็กลับเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่เก่ง ฉลาด รอบรู้และทันคน อีกทั้งเรื่องทัศนคติและการทำงานก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย การจะเป็นผู้หญิงที่เก่งและฉลาดได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มต้นจากทัศนคติที่ถูกต้องก่อน มีสาว ๆ หลายคนที่ยังยึดติดความคิดที่ว่า ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอ ทำอะไรไม่ได้มากเหมือนกับผู้ชาย หรือคิดว่าผู้ชายต้องเป็นคนออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวสิ ขอบอกก่อนเลยว่าความคิดแบบนั้นมัน “เอาท์” ไปแล้วค่ะ สำหรับยุค 2018 นี้ ผู้หญิงอย่างเราจำเป็นที่จะต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไร ๆ หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นแนวคิด ทัศนคติแบบเดิม ๆ หรือแม้กระทั่งค่านิยมที่ถูกสั่งสมมาตั้งแต่ยุคโบราณกาล เราไม่ได้บอกว่าค่านิยมในสมัยก่อนไม่ดีนะคะ หากแต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เราเองจำเป็นจะต้องปรับตัวเองให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนไปด้วย

@womanslook

เกริ่นมาก็มากมาย วันนี้เราเพียงอยากจะพาสาว ๆ The Passion  มาเปิดโลกทัศน์และพัฒนาตัวเอง ให้กลายเป็นสาวเก่งและประสบความสำเร็จในชีวิต เรียกได้ว่า ผู้หญิง The Pssion ต้องเป็นผู้หญิงที่หาตัวจับได้ยากนั่นเองค่ะ อยากรู้กันแล้วล่ะสิ ถ้าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้วล่ะก็ ตามมาดูเคล็ดลับง่าย ๆ ในการพัฒนาตนเอง เพื่อความสำเร็จในชีวิตสำหรับ สาวเก่ง กันเลยค่ะ Let’s go !

# 1. ค้นหาความสามารถของตัวเอง

หนึ่งในปัญหาที่ไม่ได้เกิดเพียงแค่เด็กในวัยเรียนเท่านั้น แต่ยังลุกลามมาถึงผู้ใหญ่อย่างเรา นั่นก็คือ “การที่เราไม่รู้จักตัวเอง” นั่นเอง การไม่รู้จักตัวเอง ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อเป้าหมายความสำเร็จของเรามากกว่าที่คิด สาเหตุก็เพราะว่า เราไม่สามารถเจอทางที่ใช่และไม่สามารถมุ่งเป้าหมายไปยังจุดนั้นได้อย่างชัดเจน เป็นที่รู้กันว่า คนที่รู้จักตัวเองไวว่าชอบอะไร ถนัดสิ่งไหน ย่อมไปถึงเป้าหมายเร็วกว่าคนที่ยังไม่รู้จักตัวเอง นั่นเป็นเพราะคนเหล่านี้จะสามารถโฟกัสและลงมือทำสิ่งนั้น ๆ ได้อย่างไม่ต้องลังเล นอกจากนี้การรู้จักตัวเอง ยังทำให้เราสามารถพัฒนา ฝึกฝนทักษะ จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ได้อีกด้วย

มาถึงตรงนี้ สาว ๆ หลายคนอาจมีคำถามว่า อ้าว ! แล้วกรณีที่เราไม่รู้จักตัวเองล่ะ เราจะเริ่มรู้ได้อย่างไรว่าเราถนัดอะไรและควรมุ่งเป้าไปที่อะไร? คำตอบของคำถามนี้ไม่ยากเลยค่ะ ลองนึกภาพสมัยที่เรายังเป็นเด็ก ๆ สิคะ ลองดูว่าช่วงเวลานั้นเราชอบทำอะไร นึกถึงความฝันที่เราอยากทำโดยที่ไม่ต้องให้สภาพแวดล้อมหรือความจำกัดต่าง ๆ มาจำกัดความคิดของเรา หากเราถามเด็ก ๆ ว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไรคะ” สังเกตได้ว่าคำตอบของเด็ก ๆ นั้นจะเรียบง่ายและตอบได้อย่างว่องไว นั่นเพราะว่าเด็กเขาไม่มีความจำกัดทางความคิด ทุกสิ่งที่ตอบล้วนแล้วแต่มาจากจินตนาการและอารมณ์ทั้งสิ้น เช่นเดียวกับผู้ใหญ่อย่างเรา หากไม่รู้ว่าตัวเองชอบสิ่งไหน สนใจหรือถนัดอะไร ลองมองย้อนกลับไปว่า แท้จริงแล้วตัวเราชอบทำอะไร เราอยู่กับสิ่งไหนแล้วมีความสุข ลืมข้อจำกัด เหตุผลและใช้อารมณ์ให้มากขึ้น คุณจะค้นพบตัวเองได้โดยใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ ไม่เชื่อลองดูสิ !

gustotv.com

# 2. เป็นตัวของตัวเอง

“ผู้หญิงคนนั้นสวยจังเลย” “ทำไมหุ่นดีขนาดนี้นะ” “โห ! คนนั้นใส่ชุดสวยเหมือนกับนางแบบเลย”

ความคิดเหล่านี้ เชื่อว่าเป็นความคิดที่สาว ๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตัวเองก็เคยคิดเวลาเดินผ่านคนที่สะดุดตา หลาย ๆ ครั้งที่เราเห็นผู้หญิงสวย แน่นอนว่าเราต้องชื่นชมเป็นธรรมดา หากแต่ต้องมีบ้างล่ะ ที่เราอยากเลียนแบบและเป็นตัวคนนั้น สาว ๆ คะ สิ่งสำคัญที่เราอยากบอกสาว ๆ ก็คือ ผู้หญิงทุกคนเกิดมา ย่อมมีเอกลักษณ์และความสวยในตัวเองแบบที่ไม่ต้องตามคนอื่น หากสาว ๆ ได้อ่านข้อ 1 แล้วจะเห็นว่า การค้นพบความเป็นตัวเอง ไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องทักษะความสามารถของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่เรารู้จักตัวเองว่าเราควรแต่งตัวแบบไหน มีรูปร่างหน้าตาแบบไหน บุคลิกของเราเป็นอย่างไรอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นคนผอม เราก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำให้เราดูมีน้ำมีนวลขึ้น หรือหากเรารู้ว่าตัวเองเป็นคนหน้ามัน ก็ควรเลือกเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของสารคุมความมันเพื่อช่วยให้การแต่งหน้าของเราดีขึ้น เป็นต้น การที่เรารู้จักเป็นตัวของตัวเองจะทำให้เราสามารถเผยเสน่ห์ของเราออกมาได้อย่างมันใจ โดยที่ไม่ต้องคอยระแวงว่าเราจะเหมือนใคร หรือไม่ต้องพยายามเป็นคนอื่น นอกจากนี้การที่เราเป็นตัวของตัวเองยังอาจทำให้เราสามารถกลายเป็นไอดอลของคนที่พบเห็นเราได้อีกด้วย สิ่งสำคัญที่อยากให้เราตระหนักไว้ก็คือ “สวยและมีคุณค่าในแบบของตัวเอง” แล้วสาว ๆ จะพบว่าการเป็นตัวของตัวเองได้นี่แหละ เป็นสิ่งที่สุดยอดที่สุดแล้วล่ะค่ะ !

@angelikadusk

# 3. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

“คนที่มีความรู้ ย่อมทำให้ดูเก่งขึ้นมาโดยที่ไม่ต้องทำอะไร” หนึ่งวลีที่หลาย ๆ คนพูดถึงเสมอ แน่นอนค่ะ เป็นใครก็ต้องชอบคนที่ประกอบด้วยความรู้และสติปัญญาทั้งสิ้น เราอาจจะเห็นและแอบชื่นชมในใจกับ สาวเก่ง เหล่านี้ว่า ทำไมพวกเธอถึงได้มีความสามารถและเก่งไปเสียทุกเรื่องกันนะ? นั่นคือประเด็นค่ะ แต่ point คือเราไม่ควรสนใจเพียงแค่ว่าทำไมพวกเธอถึงเก่ง หากแต่ควรเปลี่ยนคำถามเป็น “พวกเธอทำอย่างไร ถึงเก่งได้ขนาดนี้” คำถามนี้เองจะเป็นตัวดึงเราเข้ามาสู่วิธีการของการเป็นสาวเก่ง และเคล็ดลับง่าย ๆ ที่เราอยากบอกสาว ๆ ก็คือ “พวกเธอไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง” อย่างไรละคะ

คนที่เก่งนั้น จะมีบุคลิกภาพคล้าย ๆ กัน คือ เป็นคนที่มีความพยายามอย่างแรงกล้าและไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพิ่อเสริมสร้างทักษะให้กับตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะสิ่งที่สนใจ เรามักจะเรียนรู้สิ่งนั้นได้ดีเป็นพิเศษ อย่างว่าแหละค่ะ ! “ทำในสิ่งที่ใช่ ต่อให้เหนื่อยแค่ไหน เราก็ยินดีจะทำ”

หากสาว ๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่งเฉพาะด้าน อย่างแรกที่ควรเริ่มก็คือ เรียนรู้และพัฒนาตัวเองจากสิ่งที่เราชอบและมีความสุขที่จะทำก่อน เมื่อประสบความสำเร็จในสิ่งนั้นแล้ว ความสำเร็จนี้เองจะเป็นตัวผลักดันให้สาว ๆ มีกำลังใจในการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ต่อไป และนั่นจะเป็นจุดเริ่มต้นในการที่สาว ๆ จะสามารถพัฒนาตัวเองได้เรื่อย ๆ จนกลายเป็นคนที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเองได้นั่นเองค่ะ

สาวเก่ง
@womanslook

# 4. รู้จักวางแผนชีวิต

“คนที่รู้จักวางแผนชีวิตย่อมประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่มีแผน” คำพูดนี้ย่อมเป็นจริงเสมอ จริงอยู่ที่หลาย ๆ คนอาจมองว่าการที่เราวางแผนหลายครั้งเราอาจไม่ได้ทำตามแผนที่วางไว้ก็ได้ แต่มันคงจะดีกว่ามากหากเรามีแผนไว้ล่วงหน้าว่าวันหนึ่งวันเราจะทำอะไร ไปที่ไหน มีกิจกรรมอะไรบ้าง สาเหตุที่เราต้องวางแผนชีวิต นั่นเป็นเพราะ เพื่อให้เราจัดสรรเวลาและบริหารกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ เป็นการใช้เวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด เสริมสร้างและพัฒนาตัวเองให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้ว หากเรารู้จักบริหารสิ่งที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดคุณค่าสูงสุด นั่นย่อมทำให้เราไม่เสียอะไรไปโดยสูญเปล่า อีกทั้งยังเป็นการประหยัดทรัพยากรที่มีอยู่ได้อีกด้วย เช่นเดียวกับเวลา ที่ถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ามากที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังคำกล่าวที่ว่า “สายน้ำไม่ไหลย้อนกลับฉันใด เวลาที่มีก็ไม่ย้อนคืนมาเช่นกัน” แน่นอนว่าคนที่รู้จักบริหารเวลา จะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าคนที่เรื่อย ๆ และไม่มีการวางแผนแน่นอน ดังนั้น หากสาว ๆ คนไหนที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิต ควรเริ่มต้นจากการทำตารางเวลาในแต่ละวัน เพื่อให้ตัวรู้ว่าวันนี้เรามีกิจกรรมอะไร และควรใช้เวลาไปกับสิ่งใดบ้าง หากสาว ๆ ทำได้อย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับการวางแผนชีวิตให้เราเลยล่ะค่ะ

@tycheathlien

เห็นหรือไม่คะว่า การจะประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากแต่เราเองต้องรู้จักและเข้าใจตัวเองให้ดีก่อน เราถึงจะสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จได้ นอกจากนี้สาว ๆ ควรรู้จักที่จะต้องดูแลตัวเองอยู่เสมอ เพราะเสน่ห์และความสวยที่แท้จริงของผู้หญิงนั้นต้องออกมาจากภายในสู้ภายนอก The Passion เชื่อเหลือเกินว่าหากสาว ๆ ทำตามข้อเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอแล้วล่ะก็ สาว ๆ จะกลายเป็นผู้หญิงที่ดูดีและเก่งโดยที่ไม่ต้องแต่งเติมเสริมแต่งอะไรให้มากมายเลยล่ะค่ะ ทางเราเอาใจช่วยนะคะ !