ความเก่งของสาวไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ล่าสุดสาวลิซ่า-ลลิษา มโนบาล สมาชิกไทยเพียงคนเดียวแห่งวง Blackpink ก็ได้พิสูจน์ให้ได้เห็นถึงความสามารถทั้งการเต้น การร้อง ที่เพอร์เฟ็กต์ จนแฟนเพลงทั่วโลกต่างตกหลุมรักเธอไปตามๆกัน

และทำให้ล่าสุด ‘ลิซ่า’ คือศิลปินเกาหลีที่มีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากที่สุดถึง 17.9 ล้านคน !!! แต่กว่าจะประสบความสำเร็จมาถึงจุดนี้เธอผ่านเส้นทางอะไรกันบ้าง ลองมาดูกัน !

ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล เกิดเมื่อวันเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 1997 ปัจจุบันอายุ 21 ปี เคยผ่านเวทีประกวดชื่อ LG Entertainer ภายใต้ชื่อทีม We Zaa Cool ซึ่งทาง JYP Entertainment มีส่วนร่วมฝึกอบรมผู้ชนะในรายการอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปินฝึกหัดในค่าย YG Entertainment

สาวลิซ่าได้เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเข้าไปเป็นศิลปินฝึกหัดต่างชาติที่ประเทศเกาหลีไว้ว่า ก่อนที่เธอจะมีโอกาสนี้ ทาง YG Entertainment เคยมาเปิดออดิชั่นที่ประเทศไทย และด้วยความรักในการเต้นคัฟเวอร์ทั้งวง BIGBANG หรือ 2NE1 กับความใฝ่ฝันที่จะเข้าไปเป็นศิลปิน KPOP จึงทำให้เธอมีแรงบันดาลใจที่จะเข้าร่วมการออดิชั่นในครั้งนี้ จนในที่สุดเธอก็สามารถผ่านเข้ารอบจากการออดิชั่ เข้าไปเป็นศิลปินฝึกหัดของค่าย YG Entertainment และทำการฝึกฝนอยู่ที่นั่นเป็นระยะเวลา 6 ปี

หลังจากที่ผ่านการฝึกเป็นระยะเวลายาวนาน ทาง YG Entertainment ก็ได้ปล่อยคลิปหนึ่งที่มีชื่อว่า “Who’s That Girl” ซึ่งเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของสาวลิซ่าครั้งแรก โดยเป็นสัญญาณบอกใบ้ที่ดีว่าสาวคนนี้กำลังจะได้เดบิวต์แล้ว ภายในคลิปเป็นเพียงเด็กสาวนิรนามคนหนึ่งที่กำลังเต้นอย่างพลิ้วไหวและแข็งแรงอยู่ในห้องซ้อมร่วมกับคนอื่น ๆ ไม่มีการเปิดเผยทั้งชื่อและสัญชาติ ไม่มีใครรู้ว่าสาวคนนี้เป็นใคร ทั้งนี้เพื่อให้แฟน ๆ ของ YG ได้ร่วมลุ้นถึงตัวจริงของผู้หญิงคนนี้ในวันเปิดตัว

ในการเปิดตัววงน้องใหม่เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2016 ของ YG Entertainment ซึ่งทิ้งระยะห่างไปถึง 7 ปี ตั้งแต่มีวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง 2NE1 ขึ้นมา แม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับวงมากนัก แต่ก็ทำให้แฟนคลับที่รอคอยได้รู้จักตัวตนของสมาชิกวงมากขึ้น และเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2016 ภาพของลิซ่าก็ได้เผยสู่สายตาของสาธารณชนในฐานะสมาชิกคนที่ 2 จนทำให้ทุกคนรู้ว่าเธอเป็นเพียงสมาชิกคนไทยคนเดียวที่อยู่ในวงนี้ จนกระทั่งวันที่ 29 มิถุนายน 2016 ก็สิ้นสุดการรอคอยเมื่อทาง YG Entertainment ได้ประกาศชื่อวงอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อ BLACKPINK ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ เจนนี่ ลิซ่า โรเซ่และจีซู

แนวคิดสำคัญในการปรับตัวและมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลง

ในฐานะศิลปินต่างชาติที่เข้าไปเดบิวต์ในประเทศเกาหลี แน่นอนว่าไม่มีใครที่พูดเกาหลีได้และพูดคล่องมาตั้งแต่เกิด เช่นเดียวกับลิซ่า และนั่นคืออุปสรรคอย่างแรกที่สาวลิซ่าต้องเจอ

ลิซ่าได้เคยเปิดเผยว่าในช่วงแรกที่เธอเข้ามาฝึกซ้อมอยู่ที่นี่ ทางค่ายได้บังคับให้เธอพูดภาษาเกาหลีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นโดยปราศจากภาษาอังกฤษ เพื่อให้ทักษะภาษาเกาหลีของเธอพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และนั่นดูเหมือนว่าจะเป็นการปรับตัวที่ยากที่สุดของเธอ หากแต่ยังดีที่มีสมาชิกวงคอยช่วยและให้กำลังใจเธออยู่เสมอ ทำให้สาวลิซ่าผ่านช่วงเวลาอันแสนยากลำบากนั้นมาได้

แม้ว่าอุปสรรคในเรื่องของภาษาของสาวลิซ่าจะยากลำบากเพียงใด เราก็ยังเห็นว่าเธอมีรอยยิ้มอันสดใสและความน่ารักของเธอนี่เองที่ทำให้ใครต่างก็ตกหลุมรักเธอ แม้กระทั่งสมาชิกในวง จนเธอได้รับฉายาว่า “แฮปปี้ไวรัส” มีความหมายว่าผู้ที่ส่งต่อความสุขให้กับคนในวง

อีกหนึ่งกำลังใจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการประสบความสำเร็จทั้งหมดของสาวลิซ่า คงหนีไม่พ้นคำว่าครอบครัว ทุกครั้งที่มีการสัมภาษณ์เกี่ยวกับครอบครัว มักจะทำให้เธอกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เสมอ ลิซ่าบอกว่า เพราะกำลังใจและแรงผลักดันที่สนับสนุนเธอเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จและมายืนอยู่ในจุดสูงสุดนี้ได้ หากเราสังเกตให้ดี ลิซ่าเคยบอกว่าเธอจะมีตุ๊กตาตัวหนึ่งที่แม่ซื้อให้ เอาไว้ดูแทนความรู้สึกเวลาเธอรู้สึกเหงา เคว้งคว้าง เหมือนกับว่าจะมีคุณแม่อยู่ข้าง ๆ และคอยให้กำลังใจเธออยู่เสมอ

เตรียมตัวพร้อมรับกับสิ่งที่ไม่คาดคิดเสมอ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมื่อมีคนรักก็ต้องมีคนไม่ชอบ ยิ่งมีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีแอนตี้แฟนมากขึ้นเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ที่เธอจะเดินทางมาจัดงานแฟนไซต์ของตัวเองที่ประเทศไทย ได้มีผู้ไม่หวังดีส่งข้อความประสงค์ร้ายมาหาทางเธอทางอินสตราแกรม จนทำให้เหล่าแฟนคลับช่วยกันรีพอร์ตให้มีการลยแอคเคาน์นั้นทิ้งไป แต่หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำสอง โดยมีการขู่เอาชีวิตของสาว ๆ ในวง การกระทำครั้งนี้ทำให้แฟนคลับอยู่นิ่งไม่ได้และมีการส่งเรื่องร้องเรียนไปทาง YG Entertainment ให้ค่ายมีการดำเนินการเอาผิดและเพิ่มมาตรฐานในการรักษาความปลอดภัยให้กับตัวศิลปินมากขึ้นด้วย

แม้จะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลายอย่างเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้สาวลิซ่าท้อแท้แต่อย่างใด เรายังคงเห็นรอบยิ้มที่สดใสบนใบหน้าพร้อมกับความเข้มแข็งของเธออยู่เสมอ แน่นอนว่ารอยยิ้มนี้ถือเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้แฟนคลับรักและพร้อมที่จะสนับสนุนเธอในทุก ๆ ผลงานที่มี แม้กระทั่งในการแฟนไซต์ประเทศไทยที่สาวลิซ่าได้เดินทางมาจัดงานนี้ด้วยตัวเอง เหล่าแฟนคลับก็ได้ทำโปรเจกต์หนึ่งให้กับเธอ มีชื่อว่า “จะอยู่กับลิซไปนาน ๆ นะ” และด้วยความอบอุ่นที่บรรดาแฟนคลับอันเป็นที่รักของเธอมอบให้ ถึงกับทำให้สาวลิซ่ากลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยทีเดียว

เราจะเห็นได้ว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้สาวลิซ่าประสบความสำเร็จมาจนทุกวันนี้ นอกจากกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน ๆ ในวง หรือบรรดาแฟนคลับ ก็ยังมีความเข้มแข็งและแนวคิดที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคของเธอ ในการที่จะก้าวไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จที่เธอวางไว้ แม้จะมีอุปสรรคบ้างแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอหวั่นใจแต่อย่างใด สิ่งหนึ่งที่สาวลิซ่าจะมีอยู่เสมอและแน่นอนว่าไม่มีใครจะพรากสิ่งนั้นไปจากเธอได้ ก็คือรอยยิ้มสดใสที่พร้อมจะรับกับทุกสถานการณ์ที่เข้ามาในชีวิตของเธอนั่นเอง