เกิดเป็นหญิงไทยใจงามทั้งที เช็คลิสต์ที่ต้องทำก็หนีไม่พ้นการได้ลองใส่ชุดไทยสวยๆ ดูสักครั้ง และยิ่งในชีวิตเราก็ไม่ได้มีโอกาสแต่งชุดไทยกันบ่อยๆ ด้วยสิ พอโอกาสมาถึง (เช่นโอกาสเป็นเจ้าสาว ><) เราก็ต้องรีบคว้าไว้ค่ะ! ซึ่งชุดไทยเนี่ย จะใส่ให้สวยมันก็มาคู่กับลุค แต่งหน้าชุดไทย ให้สวยเด่นด้วย

วันนี้ The Passion เลยขอพาสาวๆ มาดูไอเดียการ แต่งหน้าชุดไทย ทั้ง 5 โทนสี ที่จะมาลบความเข้าใจผิดๆ ที่ว่าชุดไทยเนี่ยต้องแต่งหน้าเบาๆ อ่อนใสเข้าไว้ถึงจะเข้ากัน เพราะความจริงแล้วการแต่งหน้าโทนเข้ม ก็ช่วยขับให้ใบหน้าเราสวยดูชวนมองยิ่งขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สีชุด สีผิว เครื่องประดับ ฯลฯ ไปดูกันเลย

 1. ชมพูนู๊ด 

ลิปสติกโทนชมพูนู๊ดถือว่าเป็นโทนยอดนิยมสำหรับชุดไทยเลยนะสาว ๆ ใครที่กำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวแล้วกำลังเลือกสีลิปสติกอยู่ บอกเลยว่าสีสวยหวานตามขนบหญิงไทย เป็นสีกันตายมาก เพราะเข้าได้กับชุดไทยทุกสี ทุกเมคอัพ และทรงผมทุกทรง แถมสวยไม่สร่างอีก 20 ปีกลับมาดูก็ยังดูคลาสสิคเหนือกาลเวลา ยกให้เป็นโทนครอบจักรวาลไปเลยจ้า ทาลิปสมพูนู๊ด จะแต่งตาเบา ๆ โทนชมพูหรือน้ำตาล อายไลน์เนอร์เส้นบาง ติดขนตาฟูแบบธรรมชาติก็เอาอยู่ ส่วนแก้มก็ใช้บลัชออนสีที่ไปในโทนเดียวกับลิปสติกนะ จะได้ไม่โป๊ะมีแต่ปัง ปัง ปัง!!

@baifernbah

Finale Wedding Studio

 2. ชมพูกุหลาบ-โอรส 

เพิ่มเฉดสีลิปสติกให้เข้มขึ้นมาอีกนิดกับสีกุหลาบ-โอรส สีสวยหวานที่แอบซ่อนความแซ่บแบบกรุบกริบ ที่เอื้อให้เราแต่งหน้าได้เข้มขึ้นอีกนิด ไม่ว่าจะเป็นสีอายแชโดว์ที่ชัดขึ้น อายไลน์เนอร์ที่เส้นใหญ่ขึ้นและวิงค์ขึ้นได้อีก ขนตาปลอมก็ฟูขึ้นได้อีกเบอร์ ลิปสติกสีนี้เหมาะกับชุดสีอ่อน และชุดโทนครีมทอง เพื่อดึงความเด่นมาไว้ที่ใบหน้า หรือจะชุดสีเข้มไปเลยแบบสีแดงก็ได้ ทาแล้วหน้าจะได้ไม่จืดเกินไปเมื่อมองคู่กับสีชุดจ้า

board.postjung.com
@applebehappy
BlogGang.com
www.weddinginlove.com
www.doo-deedee.com

 3. ชมพูสด 

เป็นเหมือนบรรทัดฐานอย่างนึงที่ว่าใส่ชุดไทยแล้วต้องแต่งหน้าบางๆ ใสๆ แต่ใครว่าเราจุใส่ความแซ่บลงไปด้วยไม่ได้ล่ะ?! ลิปสติกสีชมพูสดนี่สิ ช่วยดึงจุดสนใจให้ใบหน้าดูเด่น และอัพให้ลุคชุดไทยดูทันสมัยขึ้นด้วย ซึ่งเมคอัพนี้เหมาะเป็นพิเศษกับชุดไทยสีอ่อนอย่างสีครีมหรือฟ้า ยิ่งชุดไทยลูกไม้ฟุ้งๆ สมัยรัชกาลที่ 5 แล้วยิ่งดูสวยเด่น และไม่แย่งซีนกันเองด้วย

Finale Wedding Studio
Finale Wedding Studio
Finale Wedding Studio

 

 4. สีแดง 

ถ้าการทาปากแดงกับชุดไทยสำหรับแต่งงานจะเป็นอะไรที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันเท่าไหร่ แต่ไม่ได้แปลว่ามันจะผิดอะไรนะจ๊ะ ถ้าแต่งหน้าเบา ๆ แต่งตาโทนน้ำตาลอ่อนหรือพีช รับรองเกิดชัวร์ แถมลุคนี้ยังสามารถเล่นกับไฮไลท์และคอนทัวร์ได้แบบเต็มที่ ดูหน้าฉ่ำโกลว เป็นเจ้าสาวสวยมั่น ซึ่งปากแดงนี้ก็เหมาะกับชุดไทยสีทอง ครีม จะให้โทนอุ่น ๆ เข้ากับสีชุด แต่ถ้าทาสีแดงกับชุดไทยโทนเย็นอย่างสีฟ้าหรือสีเงิน เราไม่แนะนำนะ เพราะจะสีปากกับชุดจะแข่งกันเด่นเอาน่ะสิ

@jimmakeup

@namtanlitaa
@pherawit_photographer

 5. ส้ม-น้ำตาล 

ในส่วนของความแทนนนนที่สาวไทยแท้ส่วนใหญ่ต้องเผชิญนั้น ขณะที่ใครๆ ก็ขยันขายครีมตัวขาว เราสาวผิวแทนต้องเข้มแข็งและภูมิใจไว้ค่ะ เพราะผิวแทนสวยๆ เนี่ย ใส่ชุดไทยออกมาได้ลุคสวยหรูดูแพงสุดๆ! ดู elegant ประหนึ่งนางในวรรณคดีเลยแหละ ยิ่งใส่ชุดไทยสีอ่อนอย่างสีครีม คู่กับการแต่งหน้าคุมโทนสีน้ำตาลหรือส้มอิฐ ก็ยิ่งช่วยขับให้ดูแพงเข้าไปใหญ่ ส่วนสาวผิวขาวไม่ต้องกลัวไป สามารถแต่งได้เหมือนกันจ้า

@fullrichbride
@potter_natt
@fullrichbride

เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ กับลุคแต่งหน้าชุดไทยทั้ง 5 โทนสี ที่มีตั้งแต่ลุคเบาๆ สวยน่ารัก ไปถึงลุคหน้าเข้มสวยแพง ซึ่งเราบอกเลยว่าเรื่องนี้ต้องใส่ใจนะจ๊ะ เพราะถึงชุดจะสวยแค่ไหน แต่ถ้าแต่งหน้าพลาดไปก็พังได้เลยนะสาวๆ