• การลดการใช้พลาสติกและบรรดาขยะย่อยสลายยากต่างๆ เปลี่ยนมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ถุงผ้า พกกระติกน้ำ
  • เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้ในพื้นที่บ้าน ช่วยเพิ่มอ๊อกซิเจน ดูดซับอากาศพิษ ฟอกปอดให้ตัวเองและคนรอบข้าง

กระแส รักสิ่งแวดล้อม รักษ์โลก เป็นที่สนใจและกลายมาเป็นเทรนด์ฮิตระดับโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่เพียงเราคนธรรมดา แต่บรรดาเซเลบ ดาราคนสวยในเมืองไทยก็กระตือรือร้นและทำงานด้านสิ่งแวดล้อมกันอย่างจริงจังหลายคนเลยทีเดียว

คนสวยรักษ์โลกที่คิดจริง ทำจริง จะมีใครบ้าง ThePassion ขอพาไปทำความรู้จักกับความเจ๋งของพวกเธอกัน

 

นุ่น ศิรพันธ์

รักสิ่งแวดล้อม
@noon_siraphun

พูดถึงเรื่องรักษ์โลกรักสิ่งแวดล้อม นุ่น ศิรพันธ์ยืนหนึ่งค่ะ

ไม่หลุดโผแน่นอนเพราะคุณนุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดาและคุณสามีท็อป – พิพัฒน์ ร่วมกันทำธุรกิจเพื่อสังคมมาโดยตลอด และล่าสุดทั้งคู่ก็ร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชัน ECOLIFE ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการปรับพฤติกรรมรักษ์โลก เช่น ลดการใช้พลาสติก นอกจากนี้คุณนุ่นยังสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อม เช่น เพ้นต์เสื้อ เพื่อร่วมประมูลหารายได้สมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนให้กับผู้พิทักษ์ป่า รณรงค์ใช้ถุงผ้า ลดการใช้ถุงพลาสติก อีกด้วย แหม่ นอกจากจะได้ใจหนุ่มท็อปแล้วยังได้ใจสายอีโคไปเต็มๆ

@noon_siraphun

แน่นอนว่านอกจากลดพฤติกรรมทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว เธอยังปลูกผักอินทรีย์ไว้กินเองด้วยจ้า สาว ๆ คนไหนอยากลองปลูกผักอินทรีย์อย่างเธอก็ได้ไม่ว่ากัน จากปลูกกินเองในตอนนี้ต่อไปอาจกลายเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ก็ได้ ใครจะไปรู้เนอะ

@noon_siraphun

เชอรี่ เข็มอัปสร

@cherrykhemupsorn

 คุณเชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ เป็นอีกหนึ่งนางเอกสาวสวยมากกกก ที่ผันตัวเองมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง แถมเธอยังเดินหน้ารณรงค์ฟื้นฟูป่าไม้อย่างต่อเนื่อง ถึงขนาดที่ว่าเธอได้รับเกียรติจากกระทรวงการต่างประเทศ แต่งตั้งให้มีส่วนร่วมในการสร้างความตระหนักรับรู้ถึงความสำคัญและผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งการหาทางออกกับความร่วมมือในระดับภูมิภาคอาเซียน ที่จะร่วมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนจากคนรุ่นนี้เพื่อคนรุ่นหน้าต่อไป กันเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังขอเธอเริ่มต้นจากที่เธอเห็นภาพภูเขาหัวโล้น ตอนนั้นเองคุณเชอรี่ จึงตัดสินใจทำโครงการ Little Forest กับกลุ่มเพื่อน เพื่อปลูกป่า สร้างฝาย และสร้างความตระหนักรู้ให้คนในพื้นที่ โดยลงไปทำงานทุกอย่างด้วยตัวเอง ย้ำว่า ลงพื้นที่ด้วยตัวเองเลยนะสาวๆ

@cherrykhemupsorn

ขอบอกว่าโครงการปลูกป่าของคุณเชอรี่และเพื่อนๆ ได้เชิญชวนทั้งกลุ่มบุคคลและบริษัทต่าง ๆ มาร่วมปลุกป่าที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เช่น ที่สวนป่าวังชิ้น จังหวัดแพร่ โครงการของเธอได้ช่วยปลูกป่าไปแล้ว 200 ไร่!!! งามนอก งามในขนาดนี้ สุดยอดไอดอลเลยจริงๆ ค่า

@cherrykhemupsorn

อาย กมลเนตร

@kamolned

ดาราสาวหน้าตาน่ารักอย่าง อาย-กมลเนตร เรืองศรี ก็เป็นอีกคนหนึ่งก้าวเข้าสู่วงการคนสวยรักษ์โลก ทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมแล้วจ้า

โดยน้องอายบอกว่า เริ่มสนใจทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม จากการลงพื้นที่เก็บขยะริมชายหาด การเก็บขยะที่ผู้คนทิ้งไว้ริมชายหาดนี่เองที่ทำให้เธอเห็นผลกระทบของการสร้างขยะมากเลยทีเดียว นอกจากเก็บขยะริมหาดแล้ว สาวอายก็ยังเข้าป่าด้วยนะ โดยเธอลงพื้นที่เรียนรู้และปลูกป่า และวิธีที่ง่ายที่สุดที่เธอทำเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างอากาศดีสู่โลกใบนี้ก็คือ อายตั้งใจจะปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านใหม่ของเธอให้ได้เยอะๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวนั่นเอง

@kamolned

ใครอยากเป็นคนสวยรักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม แค่ปลูกต้นไม้แบบสาวอาย ก็สวยมากแล้วจ้า

@kamolned

 

เต้ย จรินทร์พร

@toeyjarinporn

สาวน้อยน่ารัก ที่ดูเด็กตลอดกาลอย่างเต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ ก็ยืนหนึ่งเรื่องรักสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ที่ผ่านมาสาวเต้ยทำงานเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับอดีตเพื่อนชายคนสนิทอย่าง อเล็กซ์ เรนเดล ก่อตั้งบริษัท EEC THAILAND (Environmental Education Camp) ที่คอยจัดแคมป์เพื่อการเรียนรู้คำว่าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ให้ความรู้ทั้งกับเด็ก เยาวชน ไปจนถึงผู้ใหญ่

โครงการฯ นี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและแนะแนวทางตลอดโครงการ รวมถึงได้เข้าไปในพื้นที่จริง ได้ทำงานร่วมกับคนในพื้นที่จริงๆ เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนอีกด้วย

@toeyjarinporn

น่ารักทั้งในจอนอกจอ สมเป็นขวัญใจของคนรุ่นใหม่จริงๆ

@toeyjarinporn

 กระแสรักษ์โลกรักสิ่งแวดล้อม  ไม่ใช่กระแสที่จะผ่านมาแล้วผ่านไป แต่มันเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราทุกคนไม่ควรนิ่งเฉยนะคะสาวๆ แม้ช่วยได้ไม่มาก แต่ถ้าแต่ละคนช่วยกันคนละเล็กละน้อย ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ดูสวยขึ้นไปอีกสิบเท่าร้อยเท่าเลยค่า