ใครจะไปคิดว่าเหล่าดาราดังแห่งฮอลลีวูดที่เห็นชีวิตดี ยิ้มแย้มแจ่มใสทั้งในจอและนอกจอจะเป็นโรคซึมเศร้าได้

ในช่วงหลังๆ มานี้ เรามักจะเห็นคำว่า “โรคซึมเศร้า” บ่อยมากขึ้น ตามหน้าเฟซบุ๊กหรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งความน่ากลัวของเจ้าโรคนี้คือสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ อาการของโรคนี้ก็มีตั้งแต่เบื่ออาหาร นอนไม่หลับไปจนหดหู่ ไม่มีความสุขจนคิดที่จะจากโลกใบนี้ไป โดยที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเกินไปแล้ว The Passion จึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเอาชนะโรคนี้ได้ด้วย 5 ประสบการณ์ของดาราดังระดับฮอลลีวูดที่ต้องรับมือและใช้ชีวิตร่วมกับโรคร้ายแต่ก็สามารถรับมือและผ่านมาได้ในที่สุด 

คารา เดเลวีญ (Cara Delevingne)

@caradelevingne

นักแสดงและนางแบบสาวห้าวสุดชิคของวงการอย่าง คารา เดเลวีญ เคยคิดปลิดชีพตัวเองหลังพยายามอย่างหนักที่จะต่อสู้กับสภาพจิตใจอันเลวร้ายในช่วงมัธยม

“ตอนนั้นฉันมีความรู้สึกว่าฉันโดดเดี่ยวมาก และถึงแม้ว่าฉันจะตระหนักขึ้นได้ว่า ฉันโชคดีแค่ไหนที่มีเพื่อนและครอบครัวที่รักฉันมากขนาดนี้ ถึงอย่างนั้นฉันก็ยังอยากหายตัวไปจากโลกใบนี้ ไม่มีอะไรดีกว่าการตายอีกแล้ว”

“สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนั้นคือการหาใครสักคนรอบๆ ตัวที่สนใจคุณอย่างแท้จริง ฉันมีผู้คนรายล้อมฉันมากมาย แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าฉันเคยทำอะไรให้พวกเขา ผู้คนเหล่านั้นไม่ใช่คนที่แคร์ฉันจริงๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญคือการหาคนที่แคร์คุณ เข้าใจคุณ และเมื่อคุณรู้สึกดีขึ้นในท้ายที่สุดแล้ว คุณจะมีแรงช่วยเหลือคนอื่นด้วย”

เคนดัลล์ เจนเนอร์ (Kendall Jenner)

@kendalljenner

นางแบบสาวสวยคนดังอย่างเคนดัลล์ก็เคยเผยในเว็บไซต์ส่วนตัว kendallj.com ว่า “โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่ฉันต้องรับมือในช่วงปีที่แล้ว แต่ในที่สุดฉันก็รู้วิธีที่จะจัดการกับมัน โดยการทำอะไรที่เราคิดว่ามีความสุขมากขึ้น”

จิม แคร์รีย์ (Jim Carey)

@jimcarrey_

หรือแม้แต่นักแสดงชายมากบทบาทที่มาพร้อมเสียงหัวเราะอย่างจิม แคร์รี่ ก็เคยผ่านช่วงยากลำบากนี้เช่นกัน

“ผมกินยาเพื่อรักษามานานมาก มันช่วยได้นิดหน่อยในบางสถานการณ์ แต่มันไม่สามารถเปลี่ยนผู้คนที่อยู่รอบข้างผมได้ ผมเชื่อว่าทุกอย่างจะต้องโอเค เพียงแค่คุณจะต้องก้าวข้ามผ่านวันที่เลวร้ายนั้นไปให้ได้ แล้วพูดกับตัวเองว่า การมีชีวิตนั้นวิเศษที่สุดเเล้ว นี่คือสิ่งที่ผมทำกับตัวเอง เพื่อก้าวข้ามผ่านช่วงเวลายากลำบากในชีวิต”

พิงค์ (Pink)

@pink

พิงค์เปิดเผยเกี่ยวกับปัญหาทางจิตใจของเธอว่า เธอเคยเป็นโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้า ซึ่งเธอตัดสินใจเข้ารับการรักษาโดยรับการปรึกษาเป็นคู่กับสามีเป็นเวลาเกือบ 17 ปีที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน

“ในยุคของฉัน โรคซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายเป็นเรื่องที่แพร่หลาย ทุกอย่างเริ่มต้นจากอาการวิตกจริต ซึ่งฉันก็เข้าใจดี เพราะฉันก็เคยรู้สึกวิตกกังวลและเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน”

โซฟี เทอร์เนอร์ (Sophie Turner)

@sophiet

สาวจากตระกูลสตาร์ค ซานซา สตาร์ค (Sansa Stark) จากซีรีย์เรื่องดัง Game of Thrones หรือโซฟี เทอร์เนอร์ เผยว่าความคิดเห็นตามโซเชียลมีเดียที่วิจารณ์เกี่ยวกับการแสดงของเธอส่งผลต่อสภาพจิตใจเธออย่างมาก จนเธอเริ่มเชื่อว่าเธออ้วน เธอเป็นนักแสดงที่แย่มาก เธอแสดงไม่สมบทบาท ทำให้เธอรู้สึกไม่มั่นใจและนำไปสู่โรคซึมเศร้าในที่สุด

“ฉันรู้สึกหมดไฟ ไม่อยากทำอะไรเลย แม้กระทั่งออกไปข้างนอก ฉันไม่อยากเจอเพื่อนรักของฉันเลยด้วยซ้ำ ฉันเพียงแค่อยากร้องไห้อยู่อย่างนั้น เพียงแค่จะเปลี่ยนชุด หรือเลือกเสื้อผ้าออกไปข้างนอก ฉันยังทำไม่ได้ ฉันไม่อยากจะทำอะไรสักอย่างในชีวิตเลย”

ในขณะที่เธอกำลังเผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต เธออายุเพียง 17 ปีเท่านั้น และคิดหนักถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย “ฉันไม่รู้เลยว่าความคิดเหล่านี้มาจากไหน ฉันไม่เคยคิดเลยว่าฉันจะผ่านสิ่งเหล่านี้มาได้”

เหล่าซุปเปอร์สตาร์ทั้ง 5 คนนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าใครก็เป็นโรคนี้ได้ แม้แต่คนที่เพียบพร้อมทุกอย่างแบบพวกเขา แต่ความเข้าใจและกำลังใจจากคนรอบข้าง รวมถึงจิตใจที่เข้มแข็งนี่แหละ ที่ทำให้พวกเขาสามารถผ่านมันไปได้ จริงอยู่ที่โรคนี้เป็นโรคที่ละเอียดอ่อน อาจจะหายยากแต่ก็ใช่ว่าจะหายไม่ได้ จริงไหมคะ

ถ้าสาวๆ คนไหนกำลังเผชิญหน้ากับโรคนี้อยู่ The Passion ก็ขอเป็นกำลังใจให้ คุณจะผ่านมันไม่ได้แน่นอน! 

………………………………………………………..
Credit : Marie Claire Australia