“ในโลกที่หมุนไปไวกว่ายิ่งกว่าใบพัดของเครื่องบิน ย่อมมีอะไรเกิดขึ้นและดับไปอย่างง่าย ๆ เช่นเดียวกับอาชีพต่าง ๆ สังเกตได้ว่าในปัจจุบันอาชีพที่เคยฮอตฮิตกลับไม่บูมอย่างที่เคย แต่อาชีพที่ไม่คิดว่าจะเป็นที่รู้จักกลับมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างดื้อ ๆ “

เมื่อพูดถึงตลาดโลกและอาชีพที่ได้รับความนิยมแล้ว เราก็อดที่จะเอาเรื่องนี้มาพูดไม่ได้ว่าแต่ละปีอาชีพแต่ละอาชีพก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงความนิยมไปตามกระแสที่เปลี่ยนไป วันนี้เราจึงจะพาสาว ๆ The Passion ของเรามาส่อง อาชีพผู้หญิง ที่กำลังเป็นที่นิยมกัน จะมีอาชีพอะไรบ้าง รีบไปดูกันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เอาท์เนอะ

# 1. แพทย์ศัลยกรรมและผิวหนัง

เป็นที่รู้กันดีว่าอาชีพถือเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน อาชีพนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ สาเหตุก็เดาได้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะอาชีพนี้เราไม่สามารถใช้ AI ทดแทนได้อย่างไรละคะ แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การแพทย์ก้าวหน้าสักแค่ไหน หากแต่การตรวจละเอียดในอวัยวะต่าง ๆ หรือการซักถามประวัติก็ยังคงต้องใช้คนอยู่ดี นอกจากนี้ อย่างที่สาว ๆ ทราบกันดีว่า ในยุคที่บ้านเมืองเราหันมาสนใจความงามมากขึ้น คนนิยมไปศัลยกรรมและเสริมความงามมากขึ้น ยิ่งทำให้แพทย์ศัลยกรรมและผิวหนังเป็นที่ต้องการของตลาด และดูเหมือนว่าความนิยมด้านความงามนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างว่าแหละเนอะ คนหล่อคนสวยทำอะไรก็ดูดีไปหมด แต่ ๆ ๆ แม้ว่าความงามบนใบหน้าจะสำคัญเพียงใด เราก็ไม่อยากให้สาว ๆ ไปโฟกัสตรงนั้นให้มากเกินไปนะคะ เราเชื่อว่าหากสาว ๆ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่งตัวและปรับบุคลิกให้เป็นตัวเอง เราก็มีสเน่ห์ได้โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอเลยล่ะค้าา!

# 2. โปรแกรมเมอร์ วิศวกรซอฟแวร์ และนักพัฒนา

ไม่ต้องบอกก็รู้ดีกว่าอาชีพดังกล่าวนี้ต้องใช้สมองมนุษย์มากขนาดไหน ต่อให้ในโลกจะมีหุ่นยนต์เข้ามาช่วยมนุษย์อย่างเราทำงานก็ตาม แต่หน้าที่คิดสิ่งใหม่ ๆ ยังไง ๆ มันก็เป็นหน้าที่ของมนุษย์อย่างเราอยู่ดี จริงอยู่ที่หุ่นยนต์หลายประเภทถูกพัฒนาให้มีความสามารถเทียบเคียงกับมนุษย์ หากแต่อย่าลืมสิคะว่า หุ่นยนต์พวกนี้ก็ถูกโปรแกรมโดยมนุษย์ทั้งสิ้น ดังนั้นอะไรที่เกินกว่าโปรแกรมที่เค้าถูกวางไว้ หุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์เหล่านี้ไม่สามารถคิดและทำเองได้อย่างแน่นอน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอาชีพจำพวกโปรแกรมเมอร์ วิศวกรซอฟแวร์และนักพัฒนายังคงเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกล ยิ่งทำให้อาชีพนี้มีความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญอย่าคิดนะคะว่าอาชีพเหล่านี้จะเป็นงานของผู้ชาย เพราะเดี๋ยวนี้ในบริษัทใหญ่ อัตราส่วนของผู้หญิงที่เป็นโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาได้มีมากกว่าผู้ชายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รู้แบบนี้ก็เร่งเรียนไอทีกันเลยจะได้ไม่ตกงานเนอะ!

# 3. นักการตลาดออนไลน์

อาชีพนี้ให้ตายยังไงยุคนี้ก็ยังคงไม่หมดความนิยมค่ะ สาเหตุก็มาจากการที่การตลาดในยุคดิจิตอล หลาย ๆ ธุรกิจได้หันมาทำการตลาดออนไลน์กันหมดแล้ว ทำไมน่ะหรอคะ? สาว ๆ เวลานั่งบีทีเอสเคยสังเกตหรือไม่ล่ะคะว่า แทบไม่มีใครที่นั่งอยู่เฉย ๆ เลย แทบจะทุกคนเล่นมือถือกันหมด นั่นแหละค่ะหรือสาเหตุ เพราะสมัยนี้เราทุกคนทำธุรกรรมทุกอย่างผ่านอินเตอร์เน็ตกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการดูละครที่ปกติดูผ่านทีวี แต่เดี๋ยวนี้ก็มีเว็บฟรีให้เราดูย้อนหลังอย่างมากมาย หรือแม้กระทั่งธุรกรรมการเงิน เราเองก็ไม่จำเป็นต้องฝ่ารถติดไปธนาคารให้เสียเวลา ดังนั้นแทบจะทุกธุรกิจจึงมีการปรับตัวเองให้คอนเทนท์ของบริษัทเป็นการขายออนไลน์มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการทำแบบนี้อาชีพที่มีความสำคัญอย่างยิ่งก็คือนักการตลาดออนไลน์นั่นเองล่ะค่ะ

อาชีพผู้หญิง

# 4. นักการเงินและนักออกแบบ

อย่างที่เราได้บอกไป ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไกลเพียงใด แต่อาชีพที่ต้องใช้สมองของมนุษย์ยังจำเป็นจะต้องคงอยู่ ไม่ต่างจากนักการเงินและนักออกแบบ สองอาชีพล้วนแล้วแต่เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยการคิดทั้งสิ้น ยิ่งเป็นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แม้จะมีเครื่องมือมาช่วยนับเงินหรือทำบัญชียังไง ก็ต้องอาศัยแรงมนุษย์เข้าไปตรวจสอบงานทั้งสิ้น และยิ่งเป็นอาชีพนักออกแบบด้วยยิ่งแล้ว จะโปรแกรมหุ่นยนต์ยังไงให้ครีเอทงานแทนเราล่ะคะ ไม่มีทางเลย ดังนั้นสาว ๆ ที่สนใจสองสาขานี้ก็เตรียมเฮได้เลย เพราะยังไง ๆ ก็ไม่ตกงานแน่นอนค่า!

# 5. กราฟิกดีไซน์

เช่นเดียวกับอาชีพที่ต้องใช้ความคิดอาชีพอื่น ๆ กราฟิกดีไซน์ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่ขาดไม่ได้สำหรับสายงานการตลาดออนไลน์เลยทีเดียว สังเกตได้จากป้ายโฆษณาหรือสื่อต่าง ๆ ทางอินเตอร์เน็ตที่นำเสนองานสายศิลปะมากมาย ไปจนถึงสื่อโฆษณาทางโซเชียล งานเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยการออกแบบของเหล่านักกราฟิกดีไซน์ทั้งสิ้น ยิ่งเราอยู่ในยุคที่ประชันไอเดียกัน ไม่มีทางเลยที่อาชีพนี้จะตกงาน มีแต่จะรุ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ อย่างว่าแหละ ยุครุ่งเรืองทางไอเดีย ต่อให้จะมี AI เข้ามาแทนที่เรายังไงก็สู้สมองของมนุษย์ที่ไม่หยุดพัฒนาไม่ได้หรอก จริงไหมล่ะ

อาชีพผู้หญิง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ เห็นแล้วหรือไม่ว่าอาชีพที่รุ่ง ส่วนใหญ่มักจะเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความคิดของคนเราทั้งสิ้น เพราะความคิดเป็นสิ่งเดียวที่หุ่นยนต์และเทคโนโลยีไม่สามารถคิดแทนเราได้ ส่วนอาชีพที่เป็นงานซ้ำ ๆ จำเจ ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้นอาจต้องทำใจนิดนึงและเดี๋ยวโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ได้พัฒนาเอาหุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์ได้เสียแล้ว รู้แบบนี้ก็รีบพัฒนาความคิดและหาไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอนะคะ จะได้ไม่แพ้ AI ที่ใครเขาว่าดีกันอย่างไรล่ะคะ !