เราเชื่อว่าผู้หญิงหลายๆคนต้องเคยมี ความรัก แล้วอกหัก ร้องไห้ เจ็บปวดจนคิดว่าทนไม่ไหวแน่ๆ แต่ถ้าคุณมีโอกาสได้อ่านบทความนี้ แสดงว่าคุณเอาชนะมันมาได้แล้วครั้งหนึ่ง ถ้ามันเกิดขึ้นอีก เราเชื่อว่าคุณก็จะยังชนะมันได้ แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าเราจะไม่ต้องเสียใจแบบนั้นอีกแล้ว

ความรัก เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินชีวิต ใช่ค่ะ ข้อนี้เราไม่เถียง คนเราต้องมีความรัก เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนให้มีกำลังใจใช้ชีวิต เพื่อความสุข เพื่ออะไรก็ตามที่ดีๆ ทั้งหลาย แล้วเวลาความรักทำให้เราเสียใจล่ะ? นั่นไม่เห็นเป็นสิ่งดีเลย เราบอกได้ตรงนี้เลยนะคะ ว่า ความรักไม่ผิด ผิดที่คุณเอาตัวเองไปโคจรรอบมัน วันนี้ The Passion มีวิธีมาแนะนำ ให้ความรักบาลานซ์ชีวิตเราค่ะ

 

1. อย่าสร้างเงื่อนไขและการผูกมัด

ความรักไม่ผิด

เงื่อนไขและการผูกมัด ถือว่าเป็นของที่มาคู่กันกับความสัมพันธ์ที่ชัดเจน ใช่แล้วค่ะ คนเราคบกันแล้ว มันก็ต้องมีอะไรที่ต่างไปจากตอนที่โสด จะมาใช้ชีวิตอิสระ ไม่ต้องแคร์ใครมันก็ไม่ได้ใช่ไหม แต่ระวังให้ดีนะคะ เงื่อนไขและการผูกมัดที่เราสร้างขึ้นมาเนี่ย อย่าให้มันมากไป เพราะมันจะกลายเป็นเงื่อนตาย ที่มัดความสัมพันธ์ของเราจนไม่มีอากาศหายใจได้ ยกตัวอย่างง่ายๆนะคะ การที่ต้องคุยกันทุกวัน ตลอดเวลา “ทำไมเธอตอบช้า? ทำอะไรอยู่กับใครที่ไหน ทำไมไม่บอก?” หรือว่า “ทำไมเธอไม่ลงรูปคู่กับเราล่ะ? ในสตอรี่ไอจี ไม่เห็นจะลงอะไรถึงเราเลยนะ” สาวๆคะ คนเรามันก็ต้องมีธุระ มีไม่ว่างกันบ้าง หรือเขาอาจจะว่าง แต่เวลาว่างเล็กๆน้อยๆนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเอามาตอบไลน์ หรือว่าเล่นโซเชียลนี่นา เอาไปพักผ่อน นั่งๆนอนๆ ดูทีวี ให้เขาได้ผ่อนคลายบ้างเนอะ ฉะนั้นอย่าไปยึดติดกับอะไรพวกนี้นะคะ

 

2. ความไม่คาดหวัง เป็นลาภอันประเสริฐ

สาวๆคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “Expect nothing, Appreciate everything” แปลง่ายๆก็คือ ไม่คาดหวัง แล้วจะไม่ผิดหวัง ประมาณนั้นแหละค่ะ ซึ่งมันก็จริงนะคะ การที่เราจะไปคาดหวังให้เขาเป็นแบบนั้น ทำแบบนี้ เหมือนแฟนเพื่อนที่โรแมนติก ชอบเซอไพรส์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าคุณคิดแบบนั้น ลองย้อนกลับไปมองใหม่นะคะ ว่าตอนแรก อะไรทำให้เรารักเขา สิ่งนั้นไม่พอแล้วหรือ? คนเราทุกคนมันก็มีด้านดี ด้านไม่ดี แฟนเพื่อนคนนั้นที่ชอบซื้อของให้บ่อยๆ อาจจะเพราะไม่มีเวลาอยู่กับแฟน เหมือนที่เขามีเวลาให้คุณก็ได้นะ ความรักคือการมองข้อดีและยอมรับข้อเสียในตัวของกันและกันนะคะ

 

3. อย่าให้อารมณ์ อยู่เหนือเหตุผล

แน่นอนว่าคนเราคบกัน มันก็ต้องมีกระทบกระทั่ง มีการทะเลาะกัน ใช้อารมณ์มากน้อยก็แล้วแต่คู่ ซึ่งเจ้าอารมณ์นี่แหละค่ะ ทำให้ต้องเลิกรากันไปหลายคู่แล้ว บางทีที่จริงแล้ว เรื่องที่ทะเลาะกันมันอาจจะเล็กน้อยมาก แต่พอเราใช้อารมณ์ ทั้งคำพูด สีหน้า และท่าทาง มันทำให้เรื่องใหญ่ขึ้น แต่ถ้าเราลองมองไปที่เหตุผล แทนการใช้อารมณ์ จะช่วยให้ปัญหานั้นคลี่คลาย และรักกันมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ พอเรามีสติ พิจารณาดูแล้ว เราก็จะรู้ถึงสาเหตุของการทะเลาะ และผลของมัน คือต่างฝ่าย ต่างทำให้อีกคนเสียใจ พอรู้อย่างนี้แล้ว เราก็จะสามารถป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหานี้ซ้ำขึ้นอีก

 

4. มีโลกส่วนตัวบ้าง

noidstory.blogspot.com

เราว่าหลายๆคน คงเคยได้ยินเรื่อง ทฤษฎีวงกลม มาบ้างแหละ มันพูดถึงเรื่องพื้นที่ของกันและกันในแต่ละความสัมพันธ์ ว่ามันต้องมีวงกลมของฉัน วงกลมของเธอ และวงกลมของเรา ง่ายๆก็คือ วงกลมนั้นอะเปรียบเสมือนโลกใบนึง ซึ่งแต่ละคนก็ต้องมีโลกส่วนตัวของตัวเอง และมาคาดกันตรงกลางเพื่อให้มีโลกของเรา สิ่งที่สำคัญคือต้องรักษาสมดุลของวงกลมนี้ให้ดี อย่าไปก้าวก่ายโลกส่วนตัวของกันและกัน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่มีโลกส่วนตัว? คนที่ถูกล้ำพื้นที่ก็จะรู้สึกอึดอัด และก็จะเริ่มทนไม่ได้ จนต้องทำอะไรสักอย่างให้ได้พื้นที่นั้นคืนมา ส่วนคนที่ล้ำเข้าไปก็จะรู้สึกว่า ทำไมจะต้องกีดกันไม่ให้เข้าไปในพื้นที่นั้นด้วย ต่างคนก็พยายามจะล้ำไปในโลกของอีกฝ่าย เพราะคิดว่าเธอทำได้ ฉันก็ทำได้  แล้วมันก็จะเกิดการเอาคืนกันไปกันมา จนสุดท้ายแล้ว ความสมดุลในความสัมพันธ์ ก็จะไม่เหลืออยู่เลย เพราะฉะนั้น อยู่กับตัวเองเยอะๆนะคะ อย่าเอาโลกของเราไปผูกกับโลกของคนอื่นมากเกินไป มันจะทำให้คุณเจ็บเอง

 

5. หยุดฝืน หยุดหลอกตัวเอง

เราเชื่อว่า หลายๆ ครั้งที่คุณเองก็รู้ว่าสถานการณ์มันเป็นยังไง แต่คุณก็ยังจะฝืนต่อไปเพราะคิดว่า เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น เราเคยรักกันนี่นา ทุกอย่างมันต้องกลับมาดีเหมือนเดิมได้สิ แต่แค่ความรักมันไม่พอนะคะ มันต้องใช้ความเข้าใจ พื้นฐานความคิด ทัศนคติ และอีกหลายๆอย่าง ที่ต้องเข้ากันได้จริงๆ มันถึงจะเวิร์ค พอมันถึงจุดนึง คุณก็จะรู้เองแหละว่าคุณควรทำยังไงกับความสัมพันธ์ครั้งนี้ แต่ที่คุณยังขอคำปรึกษาจากคนรอบข้าง ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งๆ ที่คำแนะนำเหล่านั้น มันก็ถูกต้อง และตรงกับที่ใจคุณคิด นั่นก็เพราะว่าคุณแค่อยากยืดเวลาออกไป เพราะฉะนั้น ทบทวนกับตัวเองนะคะว่าคุ้มไหม ที่จะอยู่ในสถานการณ์นี้ต่อ หรือว่าจะตัดสินใจให้เด็ดขาด มันเจ็บแหละค่ะ เจ็บมากๆ แต่ก็คุ้มกับการเริ่มใหม่นะ

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยผู้อ่านได้บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับคนที่ยังรักษาความสัมพันธ์ไว้ได้ เราดีใจด้วย ส่วนคนที่สุดท้ายแล้วมันไม่เวิร์ค อย่าโทษความรักนะคะ เพราะ ความรักไม่ผิด  เราขอให้กำลังใจในความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ขอให้ครั้งนี้ ความรักโคจรรอบตัวคุณ 🙂