• อยากรวยวันนี้ ต้องเก็บเงินเก่ง หาเงินได้ ประหยัดเป็น
  • จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายอาวุธชั้นดีช่วยเก็บเงินได้อยู่หมัด

เงินเดือนออกปุ๊บ กระเป๋าเกลี้ยงปั๊บ เป็นแบบนี้ทุกเดือนคงไม่ไหว สาวๆคนไหน อยากรวย มีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำ ฟังทางนี้ The Passion ขอเสนอ  5 กฎเหล็กสำหรับคนอยากรวยให้ฝันเป็นจริง บอกเลยไม่ยากอย่างที่คิด แถมทำได้ทุกวัน จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

 ตั้งต้นด้วยเงินออม

หลังเงินเดือนออก คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ถ้ามีเงินเหลือจากค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ถึงจะเรียกว่า เงินเก็บ ถ้าเดือนไหนช็อตก็หมดสิทธิฝากเงินเข้าแบงค์ แต่ถ้าอยากรวย ต้องทำให้เงินเก็บเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยการปรับแนวคิดใหม่และสร้างวินัยให้ตัวเอง

ด้วยการตั้งต้นจากเงินออม สมมุติว่าต้องการออมเงิน 5% ของเงินเดือนทุกๆเดือน จากนั้นค่อยแบ่งค่าใช้จ่ายเป็นหมวดหมู่ เรียงตามลำดับความสำคัญ ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งซะ ทำแบบนี้จะช่วยให้สาวๆมีเงินออมสม่ำเสมอทุกเดือน แถมช่วยสร้างวินัยทางการให้ดีอีกด้วย

จดบันทึกรับ-จ่ายเป็นประจำ

@pang_fifthseason

มองผิวเผินการจดบันทึกเป็นเรื่องจุกจิก น่ารำคาญ สาวๆรู้หรือไม่ว่าแต่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายปริศนาที่ระบุไม่ได้ว่าจ่ายอะไรมากทีเดียว เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,000 ต่อเดือน ส่วนใหญ่มักหมดไปกับสินค้าฟุ่มเฟือย ขนมขบเคี้ยว แบบไม่รู้ตัว

ถ้าเริ่มจดบันทึกรายจ่ายในแต่ละวันได้ ก็จะเป็นเครื่องมือชั้นดีช่วยติดตามและบริหารเงินได้อยู่หมัด แถมยังได้ประโยชน์ทางอ้อมจากการประหยัด ไม่ต้องเสียเงินไปกับขนมหวาน ถือว่าลดความอ้วนไปพร้อมกันทีเดียวเลย

เสื้อผ้าลดได้ไม่ต้องใหม่ตลอด

fashionwanderer.com

ค่าเสื้อผ้าเครื่องประดับเป็นเงินส่วนที่ออกจากกระเป๋าตังค์สาวๆได้ง่ายที่สุด เสื้อตัวนั้นก็ดี ตัวนี้ก็สวย เดินช้อปปิ้งแค่ชั่วโมงเดียวได้กลับมาหลายถุง ทั้งในตู้เสื้อผ้ามีหลายตัวที่ไม่ได้ใส่ กลายเป็นของล้นตู้ทันที

ขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนจากการซื้อบ่อยๆ มาเป็นการซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ดี คุณภาพเยี่ยม ใส่ได้นาน และควรเลือกแบบที่ใส่ได้หลายโอกาสและไม่เอ้าท์เร็วเกินไป ยิ่งประหยัดมากขึ้นถ้ารอไปซื้อช่วงจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ ได้ของดี ของถูกแบบนี้ แถมมีเงินเหลือแน่นๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน

หยุดใช้บัตรเครดิตซื้อของไม่จำเป็น

จริงๆแล้วการมีบัตรเครดิตช่วยให้ชีวิตสะดวกสบาย ไม่ต้องพกเงินสดเป็นก้อน ใช้ยามฉุกเฉิน หรือผ่อนสินค้าแบบ 0% แต่สาวๆหลายคนก็ใช้บัตรเครดิตจนเพลิน รูดซื้อของตามใจจนเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ ทำให้ไม่เหลือเงินเก็บ แถมอาจกลายเป็นหนี้โดยเปล่าประโยชน์ คนอยากรวย เขาไม่ทำกันนะจ๊ะ

@ploychava

เราไม่จำเป็นต้องเลิกใช้บัตรเครดิต เพียงแต่หาวิธีห้ามใจตัวเองแบบง่าย ๆ ด้วยการหากระดาษเขียนแปะเตือนสติไว้ว่า “คิดก่อนซื้อ” หรือ “ซื้อก่อนจ่ายทีหลังสร้างดอกเบี้ย” เพียงเท่านี้ ก็ควบคุมการเงินด้วยตัวเองแบบสบายๆแล้ว

วางแผนให้เงินทำงาน

วิธีพื้นฐานสำหรับสร้างเงินออม คือการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์กับธนาคาร แต่ดอกเบี้ยที่ได้จากการฝากลักษณะนี้อาจน้อยเกินไปที่จะเห็นดอกผลทันที ในเมื่อสาวๆต้องเหนื่อยอดออมแล้ว ต้องวางแผนการลงทุนเพื่อให้ “เงินไปทำงานแทนเรา ต่อยอดเป็นผลกำไรด้วยตัวเอง”

@pang_fifthseason

แผนการลงทุนมีให้เลือกมากมาย ทั้งกองทุนตราสารหนี้ บัญชีฝากประจำ สลากลุ้นรางวัลจากธนาคาร ทั้งนี้สาวๆควรศึกษาข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะต้องไม่ลืมว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเช่นกัน”

@ploychava

สาวๆเห็นไหมคะว่า ถ้าอยากรวย มีเงินใช้เป็นกอบเป็นกำในวันข้างหน้า การเริ่มต้นอดออมตั้งแต่วันนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่สร้างวินัยให้ตัวเอง และรู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่นานก็จะมีเงินเก็บไว้ต่อยอดธุรกิจ หรือสร้างอนาคตที่มั่นคงได้แล้ว  THE Passion ขอให้สาวๆทุกคนเก็บเงินเก่ง เป็นเถ้าแก่เนี๊ยกันทุกคนเลยนะคะ