บุคลิกภาพ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับหนุ่มสาวในยุคนี้ ไม่จำเป็นต้องหน้าตาดีอย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะถ้าหน้าดีแต่บุคลิกภาพไม่ดีเนี่ย ก็จบเห่เลยนะ ซึ่งบุคลิกภาพที่ดีมันฝึกกันได้ค่ะ ในทุกช่วงเวลาที่เราออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะตอนนั่งทำงาน การเดิน การยืน แม้กระทั่งการพูดคุย รวมถึงภาษากายต่างๆ ล้วนแต่เป็นสื่อถึงบุคลิกภาพด้วยกันทั้งนั้น หากเรามีบุคลิกภาพที่ดี มันจะช่วยเสริมเสน่ห์ในตัวคุณให้มากยิ่งกว่าเดิม ฉะนั้นหนุ่มสาวยุคนี้ควรเริ่มสำรวจตัวเองได้แล้วนะเธออออ

การสร้าง บุคลิกภาพที่ดี เนี่ย นอกจากช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์แล้ว ยังเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ที่จะพัฒนาสุขภาพทางกาย และใจให้ดีขึ้นได้อีก มันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยเหอะ ในทุกท่าที่เราได้ขยับตัว อวัยวะเหล่านั้นก็เหมือนได้ถูกจัดระเบียบใหม่ ให้เข้าที่และอยู่ในจุดที่ถูกต้อง แถมยังช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย มาค่ะเราจัดเต็มมาให้กับ How to สร้างบุคลิกภาพที่ดี ช่วยเสริมเสน่ห์ให้มีชัยไปกว่าครึ่ง

#1. ท่านั่ง

 

บุคลิกภาพที่ดี

 

หลายคนคงกำลังคิดว่า ท่านั่งนี่มีถูกผิดด้วยหรอ มีนะคะ! เพราะหากเรานั่งผิดท่า อาการปวดเมื่อยจะตามมาฉะนั้นท่านั่งที่ถูกตรง คือการนั่งให้หลังตรง พูดง่ายแต่อาจทำได้ยากกว่าที่คิด เพราะหากไม่ชินกับการนั่งหลังตรง นั่งได้สักพักก็คงจะเมื่อยซะแล้ว แต่การนั่งหลังตรง จะช่วยส่งเสริมบุคลิก และสุขภาพหลังที่ดีตามมาได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ฉะนั้น ทนหน่อยนะคะ

 

 • อุปกรณ์และจุดเริ่มต้นของการนั่งที่ถูกนะจ๊ะ อย่างแรกเนี่ย การมีเก้าอี้ ที่เหมาะสมกับสรีระ และโต๊ะทำงาน คือเวลานั่งจะต้องไม่รู้สึกโต๊ะทำงานสูงเกินไป หรือต่ำไป ถ้าให้ดีก็ลองหาเบาะมารองนั่งด้วยนะจ๊ะ
 • นั่งให้แผ่นหลังขนานกับพนักเก้าอี้ในแนวตรง ยกไหล่ขึ้น หรือวางแผ่นหลังเข้ากับพนักของเก้าอี้ แบบนี้ก็จะเหมือนไฟลท์บังคับให้พวกเธอนั่งหลังตรงไงล่ะ
 • ชื่อก็บอกว่าที่พักแขนอะ ก็ลองพักดู วางไว้นะ ละก็ งอเข้าเล็กน้อย สายตาอยู่ระดับเดียวกับหน้าจอ เวลาทำงานไม่ควรโน้มตัว งอหลังเข้ามาใกล้โต๊ะ นอกจากเสียบุคลิกแล้ว อาการปวดหลังอาจจะถามหาได้นะยะ

 

#2. ท่ายืน

 

pexels.com

 

การยืนที่ดี นอกจากจะช่วยปรับสมดุลของอวัยวะ ช่วยเสริมลุค และความมั่นใจให้ทุกท่วงท่าของคุณมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นอีกต่างหาก ถ้าเรายืนได้ถูกหลัก มันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของท่าอื่นๆได้อีกเช่น การยืนในที่ประชุม ยืนพูดคุยในงาน รวมถึงการเดินด้วย ฉะนั้นเรามาดูกันว่า ท่าที่ถูกนั้นเป็นอย่างไร

 

 • เมื่อเรายืน ปรับความกว้างของเท้า ให้อยู่ในระดับเดียวกับช่วงไหล่ ไม่กว้างและแคบจนเกินไป
 • แอ่นอกพอประมาณ อย่าเยอะนะคะ อันนี้เตือนแล้วนะ ไหล่ต้องผึ่ง ท่านี้อาจจะฝืนไปสักหน่อย และไม่ชินกับการตึงจนเกินไป แต่ถ้าเราชินละเนี่ย เวลางอตัว สัญชาตญาณจะดึงร่างให้เด้งกลับมาตรงได้เองอัตโนมัติ
 • ทิ้งน้ำหนักตัวลงที่ฝ่าเท้าส่วนหน้า ไม่ใช่ลงที่ฝ่าเท้า ให้เงยหน้ามองตรงอยู่เสมอ
 • ถ้ายังไม่แน่ใจกับการจัดท่าของตัวเอง ให้ไปยืนเอาหลังพิงกำแพง เน้นส่วนหลังของศีรษะ ไหล่ และสัมผัสกับกำแพง กำแพงจะแทนไม้บรรทัดขนาดใหญ่ วัดหลังให้ตรงได้ ลองฝึกทำดูแรกๆ อาจจะยังฝืนๆ หากได้ทำบ่อยๆ จะช่วยให้สามารถยืนตรงได้อัตโนมัติเลยแหละ

 

#3. ท่าการเดิน

shutterstock.com

 

 

หลังจากที่เราฝึกการยืนอย่างถูกวิธีกันไปแล้วเนี่ย เราก็มาเริ่มขยับตัวเดินกันต่อ คิดเอาไว้ค่ะ everywhere is runway! เราคัดมาให้จำเพียง 3 ขั้นตอนแบบง่ายๆกันค่ะ

 

 • หน้า หน้าเชิดมองตรงไปข้างหน้า
 • อก ดึงหน้าอกให้ผายอย่างมั่นคง แต่ต้องไม่เกร็งจนเกิน หากอกผาย จะช่วยดึงอวัยวะส่วนอื่นได้อัตโนมัติค่ะ
 • ไหล่ ต้องยกขึ้นมาคะ แล้วเผยไหลไปด้านหลังเล็กน้อย อย่าพยายามโน้มศรีษะไปข้าง จะทำให้เสียบุคลิคภาพได้ง่ายๆนะค่ะ

 

#4. การสื่อสารการแสดงออก

 

บุคลิกภาพที่ดี

 

การแสดงออกด้วยกิริยา ท่าทางที่เหมาะที่ควร นอกจากจะสร้างบุคลิกภาพที่ดีแล้ว ยังสร้างความประทับให้กับคนที่เราคุยด้วยได้ดีเชียวแหละ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกทางอารมณ์ กิริยาท่าทางต่างๆ รวมถึงภาษากาย ทุกอย่างสามารถฝึกได้ ไม่จำเป็นต้องไปลงเรียนคอร์สที่ไหนใดๆด้วยนะคะ เรามาเริ่มกันเลย

 

 • รอยยิ้ม รอยยิ้มคืออาวุธสำคัญ ที่เราต้องพกก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพราะเจ้ารอยยิ้มนี่แหละ จะเป็นตัวสัมพันธ์ที่ดีและเพิ่มเสน่ห์ให้กับคุณได้ คิดซะว่าเป็นพรีเซนเตอร์ยาสีฟันเลย
 • กิริยา กิริยาที่สง่างาม คือการทำอะไรอะอย่างรอบคอบ ไม่ลนลาน หรือทำลวกๆ นั่นคือการ คิดก่อนพูด จะทำให้เรามีสติ แล้วเราจะดูฉลาดและน่าคบค่ะ!
 • การสบตา ในบทสนทนาใดๆ หากเราสบตาผู้พูดแสดงถึงให้ความสนใจในสิ่งที่เขากำลังพูด เป็นการให้เกียรติกันด้วยน้า
 • ภาษากาย เพื่อช่วยลดความตึงเครียด ลองขยับแขน หรือการพยักหน้าเบาๆ ก็ช่วยได้นะคะ

 

#5. ความมั่นใจในตัวเอง

 

unsplash.com

 

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ การสร้างบุคลิกภาพที่ดี คือ ความมั่นใจในตัวเอง มั่นเข้าไว้ค่ะ บูชาหลวงปู่มั่นตลอดเวลา ไม่ว่าจะแสดงหรือกระทำการใด มันจะเป็นตัวเสริมพลังสร้างสิ่งดีๆ บุคลิกภาพที่ดีเกิดขึ้นได้ง่ายๆด้วยความมั่นใจเลยล่ะ ถ้ามั่นละเนี่ย 4 ข้อข้างบนคือทำได้ง่ายๆเลย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ How to สร้าง บุคลิกภาพที่ดี ช่วยเสริมเสน่ห์ให้มีชัยไปกว่าครึ่ง เชื่อว่าทั้งหมดที่กล่าวมา จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นตัวช่วยที่ดี ในการสร้างบุคลิกภาพให้กับพวกเธอนะ อย่าลืมล่ะ มั่นเข้าไว้ มั่นเข้าไว้!