เดือนมิถุนายนถือเป็น Pride Month หรือเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ)  ซึ่งในปัจจุบันสังคมมีการยอมรับและเปิดกว้างสำหรับกลุ่มคนเหล่านี้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะทีเดียว ทำให้เหล่า LGBTQ กล้าเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกมามากขึ้นด้วย

ไม่เพียงแต่คนธรรมดาเท่านั้นที่กล้าออกมาเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงกันมากขึ้น เพราะก็มีเหล่าคนดังทั้งไทยและเทศที่ออกมาเปิดตัวแกรนด์โอเพนนิ่งว่าเป็น LGBTQ กันมากมาย แม้กระทั่งคนที่เผยว่าเป็น Non-Binary คือสำนึกทางเพศไม่ได้เป็นทั้งเพศชายหรือหญิง มาดูกันว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นใครบ้าง

แซม สมิธ (Sam Smith)

นักร้องเสียงดีจากเกาะอังกฤษ ที่ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณชนนานแล้วว่าเป็นเกย์ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และล่าสุดแซมได้ให้สัมภาษณ์ใน I Weigh Interview ของ จามีลา จามิล ว่าเขาเป็นคนประเภท Non-Binary ที่ไม่แบ่งแยกเพศว่าเป็นหญิงหรือชาย โดยบอกว่า “บางครั้งฉันก็มีความคิดอยู่ในหัวว่าฉันเป็นผู้หญิง เป็นคำถามที่เกิดขึ้นมา บางทีฉันก็ถามตัวเองว่า อยากจะแปลงเพศมั้ย แล้วก็ฉันก็ได้คำตอบว่า คงไม่หรอก จนกระทั่งวันที่ฉันได้รู้จักกับ ‘นอน-ไบนารี’ ฉันถึงได้รู้ว่า นี่เป็นนิยามที่ใช่สำหรับตัวฉัน

จริงๆฉันมีความคิดที่อิสระในการนิยามเรื่องเพศวิถีนะ บ่อยครั้งที่พยายามคิดว่าถ้าเราเป็นเพศนั้นๆ แล้วเขาจะคิดอย่างไร ฉันเคยคิดเหมือนผู้หญิงในหลายๆ เรื่อง แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดมัน บางทีอาจจะไม่ได้เป็นทั้งผู้หญิง ไม่ได้เป็นทั้งผู้ชาย ฉันก็เป็นฉัน และทำให้ได้ข้อสรุปว่า ฉันเป็นนอน-ไบนารี”

LGBT
@samsmith

คาร่า เดเลวีญ (Cara Delevingne)

นักแสดงและนางแบบสาวสวย ที่หลายคนอาจจะคิดว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน แต่ความจริงแล้วเธอบอกว่า เธอจะรักกับผู้หญิง หรือผู้ชายก็ได้ และเปิดกว้างในเรื่องเพศ เธอเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Vogue US ว่าตกหลุมรักผู้หญิงครั้งแรกตอนอายุ 20 ปี ในตอนนั้นเธอยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นเลสเบี้ยน หรือเป็นไบเซ็กชวล แต่ความรู้สึกในครั้งนั้นทำให้เธอเริ่มเปิดใจเกี่ยวกับความรักมากยิ่งขึ้นและมองว่าความรักไม่ใช่เรื่องของเพศที่เป็นข้อกำหนดตายตัว คนบางคนไม่ว่าจะเพศไหนก็สามารถตกหลุมรักกันได้

โดยที่ผ่านมาเธอมีแฟนเป็นผู้หญิงมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น มิเชลล์ โรดริเกซ หรือ อย่าง แอนนี่ คลาร์ก ล่าสุดมีภาพเธอกับแฟนสาวคนล่าสุด แอชลีย์ เบนสัน กำลังช่วยกันยกกล่องของเล่นผู้ใหญ่เข้าบ้าน ซึ่งกล่องนั้นคือ SEX BENCH  นั่นเอง  อิอิ

@caradelevingne

 

เอซรา มิลเลอร์  (Ezra Miller)

นักแสดงหนุ่มหล่อจากภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาแกรนด์โอเพนนิ่งว่าเป็น Queer ที่รักคนได้ทุกเพศแบบไม่ต้องจำกัดความใดๆโดยเคยให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter ว่า “ผมไม่ได้ระบุว่าตัวเองเป็นชาย และไม่ระบุว่าตัวเองเป็นหญิง แต่ผมคิดว่าตัวเองเป็นมนุษย์คนหนึ่งโดยเอซรามักจะปรากฎตัวด้วยแฟชั่นที่แสดงความเป็นตัวตนของเขาทุกครั้งที่ออกงาน ตอกย้ำให้แฟนๆเห็นถึงความหลุดกรอบทางเพศสภาพของเขาได้เป็นอย่างดี

@imezramiller

เต็งหนึ่ง 

อดีตสมาชิกบอยแบนด์ วง B.O.Y เต็งหนึ่ง – คณิศ ปิยะปภากรกูล ที่มีผลงานละครมากมาย ก่อนผันตัวไปเป็นเชฟและโกอินเตอร์ไปเล่นละครที่ประเทศจีน ล่าสุดเต็งหนึ่งได้อัดคลิปลงยูทูปและโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ยอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์ว่า “เราภูมิใจมากที่ได้อัดวิดีโอนี้ และโพสต์ด้วยตัวเอง ด้วยการเชียร์และอยู่ข้างๆมาตลอด 6 ปี ของคนในครอบครัว เราอยากจะบอกว่า เราภูมิใจมากที่เป็นเกย์มากนะ และความสามารถไม่เคยลดลงเลย”

ในคลิปนั้นเต็งหนึ่งกล่าวว่า “ได้เปิดเผยกับคุณแม่ตั้งแต่อายุ 26 ว่า ตัวเองเป็นเกย์ และการเป็นเกย์ของผมไม่ได้ทำร้ายใครพร้อม ฝากถึงทุกคนว่าเป็นตัวเองที่ดีที่สุด เราควรเป็นตัวเองให้มีความสุขมากกว่าอยากจะเป็นคนอื่น แล้วตัวเองไม่มีความสุข” และเขายังบอกด้วยว่า อยากเป็นอีกตัวอย่างให้เห็นว่า เกย์ในสังคมชนชั้นกลาง ก็มีชีวิตปกติ เป็นตัวอย่างให้สังคมเข้าใจเกย์มากขึ้น

@kristqiao

 

ยิปซี

นักแสดงสาวสุดแซ่บ ยิปซี – คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์  ถึงแม้ตอนนี้เธอจะมีหวานใจเป็นหนุ่มฝรั่ง แต่ก่อนหน้านี้เธอก็เคยออกมาเปิดเผยว่าตัวเองนั้นเป็นไบเซ็กชวลมาตั้งแต่ช่วงประถมแล้ว จนถึงขนาดเพื่อนล้อว่าเป็น ไส้เดือน แต่เธอยังไม่เคยมีแฟนเป็นผู้หญิง แค่รู้สึกว่าตัวเองมีความรู้สึกกับเพื่อนผู้หญิงได้ง่ายกว่า และเธอก็มีมุมมองในเรื่องความรักว่ารักได้ทุกเพศ “ปกติก็ชอบผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็รักได้ เป็นคนเปิด ชอบก็คือชอบ ขอแค่เข้าใจ ไม่ได้เอาเพศมาเป็นเรื่องใหญ่ ไม่มีขีดจำกัดเรื่องเพศ”

@gypsykeerati

การที่ดาราออกมาเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของตัวเองอย่างตรงไปตรงมาก็ถือว่าเป็น กระบอกเสียงที่สำคัญให้เหล่าคนที่เป็น  LGBTQ  หรือ Non-Binary ได้ออกมาแสดงตัวตนกันมากขึ้น The Passion  ก็ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สนับสนุนกลุ่มคนเหล่านี้ และขอเฉลิมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศนี้ด้วยคนค่ะ