สำหรับผู้หญิง การมีเครื่องสำอางหรือสกินแคร์มากมายนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ผู้หญิงชอบช้อปเครื่องสำอาง มีไอเทมใหม่ๆ แบรนด์ดังๆ ออกมาล่อตาล่อใจให้ซื้อได้ตลอดเวลา ปัญหาก็คือ มีมากเสียจนไม่รู้จะเก็บไว้ที่ไหน ไม่ว่าคุณจะเสียเงิน เสียพลังงาน และเสียเวลาควานหาเครื่องสำอางที่ต้องมีมาครอบครองมากแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่เก็บรักษาให้ถูกต้อง ถูกวิธี มันก็ไม่ต่างกับอาหาร เครื่องสำอางหรือสกินแคร์เหล่านั้นอาจเสื่อม หรือหมดอายุก่อนเวลาโดยคุณอาจจะไม่เคยได้ลองใช้ด้วยซ้ำ 😲

ดังนั้นการเก็บเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ให้ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบบ้านเรา หากคุณจัดวางไว้ผิดที่ผิดทาง ไม่เป็นระเบียบ อายุการใช้งานของไอเทมที่คุณอยากได้มานานอาจจะสั้นลง หรือแตกหักเสียหาย น่าเสียดายเงินสุดๆ

วันนี้ โรบินสัน ออนไลน์ จึงอยากชวนให้คุณลองถามตัวเองดูว่าใน 7 ข้อผิดพลาดเหล่านี้ ข้อใหนเป็นตัวคุณ แล้วเราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร มาดูกันเลยค่ะ 😏👌

ขวดน้ำหอมโดนแดด

เมืองไทยเรามีอากาศร้อนเกือบทั้งปี แสงแดดแรงจ้า ซักผ้าแล้วตากให้แห้งได้ภายในสองชั่วโมง 😁  แต่สำหรับน้ำหอมราคาแพง หากคุณวางไว้ในที่ที่อากาศร้อน แสงแดดส่องถึงจะทำกลิ่นน้ำหอมเปลี่ยน เพราะความร้อนจากแสงแดดจะทำปฏิกิริยาเคมีกับตัวน้ำหอม ดังนั้นการเก็บน้ำหอมไว้ในตู้เย็น หรือบริเวณที่มีอากาศเย็น จะช่วยรักษาอายุการใช้งานของน้ำหอมกลิ่นโปรดของคุณไปได้อีกยาวนาน

ISSEY MIYAKE น้ำหอม L’Eau D’Issey Pure Nectar EDP ปริมาณ 90 มล. ให้กลิ่นหอมสดชื่น รู้สึกอ่อนโยน และละมุนละไม บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงได้อย่างดี กลิ่นหอมติดทนนานตลอดวัน
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/fragrances

CALVIN KLEIN น้ำหอม Everyone Eau De Toilette ปริมาณ 200 มล. น้ำหอม Unisex ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Jeans และ Underwear อันโด่งดัง นำเอาความทันสมัยของวัยรุ่นเจนเนอร์เรชั่นใหม่ทั้งชายและหญิง ที่รักความเป็นอิสระ
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/fragrances

วิตามินซีตากแดด

วิตามินซีและสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีควรเก็บให้ห่างจากแสงแดด โดยปกติส่วนผสมของวิตามินซีจะแบ่งออกเป็น 2 สูตร คือสูตรน้ำ และสูตรแห้ง สูตรแรกจะเซนซิทีฟกับแสงแดด ส่วนสูตรหลังจะค่อนข้างทรงตัว ไม่ค่อยมีปัญหาเมื่อเจอกับแสงแดด แต่ขึ้นชื่อว่าวิตามินซี ย่อมไม่ถูกกับความร้อน แสงแดด หรือออกซิเจนอยู่แล้ว ดังนั้นคุณควรเก็บขวดวิตามินซี หรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีไว้ในที่มืดและเย็น เช่น ในตู้เย็น ลองสังเกตุดูว่าหากสีของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนไป หรือคล้ำลง นั่นแหล่ะ มันเกิดการอ๊อกซิไดซ์ ของมันเริ่มเสื่อมแล้วค่ะ 😓
HI-BALANZ วิตามิน ซี บี พลัส / แพ็ค 3
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/health-care/nutrients-food-supplements

LANEIGE เรเดียน-ซี ครีม ปริมาณ 30 มล. ลดเลือนจุดด่างดำได้แม้จุดด่างดำที่เล็กที่สุดในชั้นผิว ด้วยเทคโนโลยี Radian-C Super Blend™เผยผลลัพธ์แห่งผิวสว่างใส เปล่งประกายเจิดจรัส
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/facial-care/face-creams

Pict. Credit: https://www.theteacherdiva.com

เก็บสกินแคร์ไว้ในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นอีกที่ที่เราชอบเก็บครีม หรือสกินแคร์ต่างๆ เอาไว้ ความร้อนและความชื้นจากน้ำอุ่นที่เราอาบ ทำให้ส่วนผสมสำคัญหลายตัวในสกินแคร์แตกตัว และเสียหายได้อย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ทำให้เราเป็นสิว โดยเฉาะหากคุณปิดขวด หรือกระปุกบรรจุภัณฑ์นั้นๆ ไม่สนิท วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษา คือเก็บไว้ในลิ้นชัก หรือในกล่องเก็บเครื่องสำอางที่สามารถป้องกันได้จากทั้งแสง และความปรวนแปรของอุณหภูมิ

BIOTHERM ครีมบำรุงผิวหน้า Blue Therapy Red Algae Uplift Cream ปริมาณ 50 มล.
ครีมสีชมพู เนื้อเนียนนุ่มดุจกำมะหยี่เพื่อผิวดูกระชับ ทันทีที่ใช้ ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ชุ่มชื่นและเปล่งปลั่ง ดูกระจ่างใสขึ้น วันแล้ววันเล่า ผิวดูกระชับขึ้น ครีมบำรุงและเสริมความชุ่มชื้นแบบ “ซูเปอร์เฟรช” นี้เหมาะสำหรับผิวที่ต้องการการบำรุงพิเศษเพิ่มเติมเล็กน้อยโดยไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะหน้า
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/facial-care/face-creams

ชอบซ้อนแพลเล็ตเครื่องสำอางไว้เป็นชั้นๆ
เคยสังเกตุบ้างมั๊ยคะว่า หากคุณวางซ้อนแพลเล็ตอายแชโดว์ หรือบลัชออนไว้ด้วยกันเป็นชั้นๆ คุณก็มักจะหยิบใช้อันที่อยู่บนสุดเสมอ ดังนั้น ควรจัดวางแพลเล็ตเครื่องสำอางทุกอันที่คุณมีให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน หาซื้อที่เก็บเครื่องสำอางอะคริลิคสีใสมาใช้เพื่อที่จะได้มองเห็นเครื่องสำอางได้อย่างเด่นชัด อีกอย่างแพลเล็ตของคุณจะได้ไม่ร่วงแตกง่าย เสียดายของค่ะ ซื้อมาแพงMAC อายแชโดว์ Eye Shadow X9 สี Dusky Rose Times Nine ปริมาณ 5.85 กรัม รวมสีสันสุดคลาสสิคหลากเท็กซ์เจอร์ ทั้งเนื้อแมทท์ ซาติน และฟรอสต์และโทนสีที่เบลนเข้ากันได้เป็นอย่างดี พร้อมรังสรรค์ลุคเมคอัพได้อย่างไร้ขีดจำกัด พกสะดวก ง่ายและตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/makeup/eyes/eyeshadow-eyeshadow-palettes-eye-sets
BOBBI BROWN บลัชออน Shimmer Brick Compact #Rose ปริมาณ 10.3 กรัม บลัชออนเนื้อแป้งสัมผัสนุ่ม ให้สีสันที่สวยชัดเจนทุกรูปแบบ ลุคที่ชอฟท์นุ่มธรรมชาติหรือสีสันที่จัดจ้านเต็มรูปแบบทุกจินตนาการ เพื่อให้ลุ๊คที่ดูสวยหวานและพิเศษกว่าทุกๆวัน
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/makeup/face/blush
CUIZIMATE กล่องใส่เครื่องสำอาง รุ่น Cosme ขนาด 41 x 31 x 55 ซม.ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ดีไซน์สวย สามารถจัดเก็บเครื่องสำอางได้หลากหลายรูปแบบ ช่วยให้คุณจัดเก็บเครื่องสำอางได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้ได้อย่างสะดวก
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/makeup/tools-brushes/makeup-brush-sets

Pict. Credit: https://ashleybrookedesigns.com

เครื่องสำอางกระจัดกระจายในลิ้นชัก

เป็นเรื่องปกติที่เวลาเรามีเครื่องสำอางเยอะๆ อันที่เราไม่ได้ใช้ เรามักจะเก็บให้ไปไกลๆ ตา อาจเก็บไว้ในลิ้นชัก กระจัดกระจายไปทั่ว แต่หากเรามีที่จัดแบ่งในลิ้นชัก หรือ drawer divider เราก็จะสามารถจัดเก็บเครื่องสำอางได้อย่างเรียบร้อย เป็นหมวดหมู่ หาง่าย สามารถหยิบมาใช้ได้เรื่อยๆ ค่ะ

Pict. Credit: https://www.jessicaheidi.co.uk

เก็บแปรง หรืออุปกรณ์การแต่งหน้าไม่เป็นที่เป็นทาง

การเก็บอุปกรณ์การแต่งหน้าที่ใช้แล้วไว้รวมๆ กันอาจก่อให้เกิดแบคทีเรียซึ่งทำร้ายผิวพรรณของเราได้ ควรเก็บอุปกรณ์และแปรงแต่งหน้าให้แยกออกจากกัน เวลาเก็บแปรงแต่งหน้าควรวางให้ขนแปรงตั้งขึ้นเพื่อไม่ให้โค้งงอ หาขวดแก้ว หรือ mason jar มาใช้ใส่แปรงแต่งหน้าจะได้ไม่วางสะเปะสะปะ เลอะเทอะ แถมยังสกปรกอีกด้วย

BRUSHTOOSHADETOO ชุดแปรงแต่งหน้าพร้อมกระบอก จำนวน 10 ชิ้น ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ขมแปรงมีความอ่อนนุ่ม จึงไม่ระคายเคืองต่อผิว ดีไซน์รูปทรงสวยงามทันสมัย มอบสัมผัสนุ่มฟู ขนหนาแน่นไม่หลุดร่วงง่าย สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/makeup/tools-brushes/makeup-brush-sets

ANKO โหลแก้วทรงกลมพร้อมฝาปิดเกลียว รุ่น 42009764 ความจุ 550 มล. สำหรับจัดเก็บวัตถุดิบต่างๆ ฝาเปิด-ปิดแบบเกลียวช่วยกันไม่ให้อากาศเข้า ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เเข็งเเรงทนทาน ดีไซน์สวยงาม ดูแลรักษาล้างทำความสะอาดง่าย
https://www.robinson.co.th/th/anko/kitchen/storage

STYLPRO เครื่องล้างแปรงแต่งหน้าและปั่นแห้ง รุ่น Limited สี Rose Gold เครื่องล้างแปรงแต่งหน้าจากประเทศอังกฤษ ปฏิวัติการทำความสะอาดแปรงรูปแบบใหม่ ช่วยให้การล้างแปรงเป็นเรื่องง่าย ด้วยเทคโนโลยีการปั่นความเร็วสูง ทำให้สิ่งสกปรกและแบคทีเรียหลุดออกอย่างง่ายดาย
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/makeup/tools-brushes/cleansing-tools

Pict. Credit: https://www.birchbox.com

เก็บสกินแคร์ไว้นอกตู้เย็น

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สกินแคร์ อายครีม หรือเซรั่มควรถูกเก็บไว้ในตู้เย็น นอกจากจะช่วยรักษาคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้ว ความรู้สึกดีๆ เวลามีครีมเย็นๆ สัมผัสกับผิวคุณนั้น มันช่างทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นที่สุด ความเย็นยังช่วยให้ผิวหน้าที่มีความบวม หรืออักเสบลดลงด้วย

 

SONAR ตู้เย็นมินิ รุ่น RS-A50N ความจุ 1.8 คิว
https://www.robinson.co.th/th/home-living/large-appliances/refrigerator

ORIGIN ผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา Dr. Weil Mega-Mushroom Relief & Resilience Soothing Gel Cream for Eyes ปริมาณ 15 มล. ช่วยให้ผิวรอบดวงตาของคุณแข็งแรง ลดรอยหมองคล้ำ
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/eye-neck-care/eye-creams

CLARINS DOUBLE SERUM Hydric+Lipidic System ปริมาณ 50 มล.ที่สุดแห่งเซรั่มทรงประสิทธิภาพ ช่วยฟื้นบำรุงผิว เติมออกซิเจนให้ผิว บำรุงอย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมคุณค่าแห่งความชุ่มชื่น และการปกป้องผิว
https://www.robinson.co.th/th/health-beauty/skin-care/facial-care/face-serums

ยอมรับมาเถอะว่าใน 7 ข้อนี้ ต้องมีอย่างน้อย 2-3 ข้อที่เป็นตัวคุณ ลองลุกขึ้นมาปรับปรุง เปลี่ยนแปลง จัดเก็บเครื่องสำอางและสกินแคร์ใหม่ให้เป็นที่เป็นทางกันเสียตั้งแต่วันนี้ รับรองว่าเครื่องสำอางของคุณจะมีอายุยืนยาว แถมได้ใช้ทุกตัว ไม่ทิ้งขว้าง หาไม่เจอ เสียเงินไปเปล่าๆ นะคะ ☺ #Robinsononline #RobinsonChatandShop #อยู่ที่ไหนก็ช้อปห้างได้ #ของแท้ส่งเร็ว