• ที่เที่ยวหน้าหนาว ในเมืองไทย ยอดนิยมมักอยู่บริเวณภาคเหนือ
  • พอถึงหน้าหนาวคนไทยมักอยากออกไปสัมผัสบรรยากาศตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
  • ยอดดอยต่างๆ คือสถานที่ยอดนิยมที่ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไปผู้คนก็ขอไปพักกาย พักใจกันอย่างล้นหลาม

ที่เที่ยวหน้าหนาว ในเมืองไทยมีมากมาย ในเมื่อกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าเมืองไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว ถึงในกรุงเทพฯ จะยังไม่หนาว แต่เรามั่นใจตว่าทางภาคเหนือต้องหนาว!! วันนี้ ThePassion ขอชวนไปเที่ยวหน้าหนาวกับ 3 จังหวัดทางภาคเหนือ ซึ่งมีสถานที่เที่ยวยอดฮิตที่ยังไงก็ต้องไปเช็คอิน

 

บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวหน้าหนาว
@kimmy_kimberley

ภายในจะมีอ่างน้ำขนาดใหญ่กลางหมู่บ้าน รายล้อมไปด้วยบ้านชั้นเดียวสไตล์จีนที่สร้างด้วยดิน มุงหลังคาด้วยใบตองบ้านเหล่านี้ดัดแปลงนำมาทำเป็นร้านค้าขายของที่ระลึก บางหลังก็เป็นร้านอาหาร ที่พัก

เราจะได้ชมทิวทัศน์ของทิวเขาที่งดงาม เพลิดเพลินเจริญตากับไร่ชาแบบขั้นบันได แถมยังได้ชิมอาหารตำรับจีนยูนนานที่อนร่อยมากกก แล้วยังได้จิบชารสเยี่ยม และของอร่อยอีกมากมาย

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

โครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ตั้งอยู่ที่บ้านรวมไทย สวยระเบิดระเบ้อจนได้รับสมญาว่า “สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก” ต้นไม้ที่ปางอุ๋งจะเป็นสนสองใบ รวมถึงสนสามใบ เรียงรายตลอดแนวอ่างเก็บน้ำเหมือนอยู่เมืองนอกจริงๆ  เวลาไปเที่ยว เราจะได้พักที่บ้านรวมไทย เลือกเอาเลยว่าจะนอนเต๊นท์ นอนโฮมสเตย์มีหมด ตื่นเช้ามาก้เดินมานิดเดียวจะเจอบรรยากาศแบบในรูปเลยจ้า

@baifernbah

ห้วยน้ำดัง แม่ฮ่องสอน – เชียงใหม่

เที่ยวที่เดียวเหมือนได้ไปสองจังหวัด เพราะกินพื้นที่ทั้งแม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่ ห้วยน้ำดังมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีเทือกเขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน ยอดเขาที่สูงที่สุด คือ ดอยช้าง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย ฤดูหนาวอากาศเย็น ลมแรง ดอยช้างนี้ ก็เป็นที่มาของกาแฟดอยช้างด้วยนะ

@baifernbah

ดอยหลวงเชียงดาว เชียงใหม่

สถานีท่ยอดนิยมอีกทีของนักปีนเขาเดินป่า ที่แวะเวียนกันมาตลอดทั้งปี ที่ดอยหลวงเชียงดาวนี้ทุกคนจะได้ชมวิวระดับหลักล้านกันเลยทีเดียว เช้าตื่นมาก็ได้เห็นสายหมอกลอยอ้อยอิ่งเลียบอยู่กับทิวเขาเขียว ๆ ตกกลางคืนก็มีดวงดาวนับล้านลอยเด่นอยู่บนฟากฟ้าให้ได้ชม

@baifernbah

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ต้องมาจริงๆ ขึ้นมาสัมผัสพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และสัมผัสธรรมชาติของภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ  จะมาฤดูไหนอุณหภูมิก็พร้อมหนาวเย็นเสมอ เพราะอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 5-18 องศาเซลเซียส มีทั้งบ้านพัก เต็นท์สนามคู่ และสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว

@nuneworanuch

กิ่วแม่ปาน เชียงใหม่

เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยมากของดอยอินทนนท์ เส้นทางช่วงแรกผ่านเข้าไปในป่าดิบเขา บรรยากาศร่มครึ้ม พื้นป่าเต็มไปด้วย เฟินหลายชนิด มีมอสสีเขียวขึ้นคลุมตามโคนต้นไม้และบริเวณริมห้วยที่ชุมชื้น เหมือนเดินอยู่ในฉากของนิยายผจญภัยในป่าโบราณ พอเดินไปเรื่อยๆ ทะลุออก จะเจอทุ่งหญ้าโล่งกว้างของสันกิ่วแม่ปาน ถัดจากจุดชมวิว จะเป็นทางเดินเลียบไปตามสันเขาเลียบหน้าผา กว้างประมาณ 1 เมตร เดินได้เพียงคนเดียว จึงเป็นที่มาของชื่อ “กิ่วแม่ปาน”

@urassayas

สวนสนบ่อแก้ว เชียงใหม่

เป็นพื้นที่ปลูกสนภูเขาต่าง ๆ ที่นำพันธุ์มาจากต่างประเทศ อากาศจะชื้น เย็น เขียวขจีตลอดทั้งปี เหมาะมาเดินชมทิวทัศน์ป่าสนที่ปลูกเรียงรายเป็นแถวยาว โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวช่วงตอนเช้า ๆ จะเห็นม่านหมอกปกคลุมประจวบกับแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านม่านต้นสนมา สวยเกินบรรยาย

thai.tourismthailand.org

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวที่ผู้คนล้นหลามเสมอ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นอีกแห่งหนึ่งที่ต้องไปให้ได้ในชีวิต มีลักษณะเป็นยอดเขาแหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า เหมือนชี้ฟ้าอยู่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,628 เมตร ส่วนของหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว

@kimmy_kimberley

ดอยผาตั้ง เชียงราย

อยู่บนเทือกดอยผาหม่น เป็นจุดชมวิวและทะเลหมอกสองฝั่งโขง ไทย-ลาว เที่ยวที่เดียวเห็นสองประเทศเลย บนดอยมีหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า ปัจจุบันประกอบอาชีพทางการเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาว

@urassayas

ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย

ไร่ชาเก่าแก่กว้างขวางกว่า 500 ไร่ โค้งไปตามไหล่เขาที่ลดหลั่นเป็นขั้นบันได สวยงามมากๆ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและทิวเขา ตั้งอยู่ในอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติแล้ว ที่นี่ก็ยังมีของอร่อยๆ ให้บริการบริเวณรอบๆ ด้วย

@nuneworanuch

เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้จริงๆ สาวๆ คนไหนที่หน้าหนาวนี้ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ThePassion ขอเชียร์สุดใจให้เที่ยวไทยก่อน สิบที่นี้ก็เที่ยวกันจนจุใจ มีรูปถ่ายไปอวดให้ชาวโซเชียลกดไลก์ กดเลิฟกันเพียบแล้ว