• การเลิกราเป็นธรรมดาของความสัมพันธ์
  • ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นฝ่ายบอกเลิกหรือโดนบอกเลิก สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นต่างหากที่ควรโฟกัส
  • การ move on เร็วไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ดี แต่แปลว่าคุณจัดการกับความรู้สึกได้

สำหรับคนที่มีความรัก คงไม่มีใครที่อยากเลิกรากันหรอก แต่บางครั้งถ้าความสัมพันธ์มันไปต่อไม่ได้จริงๆ การบอกลาก็อาจจะดีกว่าทนฝืนกันไปทั้งที่ไม่ใช่ ยอมรับความจริงแล้ว move on ดีกว่า!

@skywongravee

ทุกๆ การเลิกรา ต้องมีคนเสียใจเสมอ ไม่ว่าจะเป็นคนบอกเลิกหรือโดนบอกเลิกก็ตาม แต่ถึงจะเสียใจมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมว่าชีวิตต้องเดินต่อไป อย่ามัวจมอยู่ในความเศร้าเลยนะ The Passion  มีวิธีรักษาหัวใจให้สตรองและเดินหน้าแบบสวยๆ มาฝาก

 เริ่มต้นและจบด้วยความชัดเจน 

@vj_ja

เมื่อความรักของคนสองคนไม่เท่ากัน หรือความต้องการไม่ตรงกัน ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยากแยกทาง ไม่ผิดที่อีกฝ่ายจะยื้อไว้ถ้ายังรักยังผูกพัน แต่ถ้ารั้งไว้ไม่ได้จริงๆ และความสัมพันธ์ต้องจบลง สิ่งที่ควรทำคือคุยกันให้ชัดเจนว่าจะเลิก จะห่าง หรือจะลองปรับจูนกันใหม่ เพราะหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเฟดตัวออกไปเงียบๆ โดยไม่เคลียร์ให้ชัดเจน อีกฝ่ายอาจจะเข้าใจว่าความรักยังอยู่ และหากฝ่ายใดเกิดเริ่มต้นใหม่กับคนใหม่ขึ้นมา จะมีดราม่าตามมาได้ ดังนั้น ความชัดเจนจะเป็นการจบความสัมพันธ์ที่ดีและเป็นการเปิดประตูสู่ชีวิตใหม่แบบไม่คาใจ

ใจพังก็ยังต้องสวย

@vjwoonsen

แม้จะเสียใจแต่ท่องไว้ว่าเราต้องสวยเสมอ ร้องไห้ไม่ผิด แต่ร้องจนตาบวมตาช้ำไม่ดีหรอกนะ ปาดน้ำตาแล้วกลับมาดูแลตัวเองดีกว่า ไปทำผมทำหน้า เข้าสปาแบบเก๋ๆ กิจกรรมสวยๆ งามๆ ทำให้ผู้หญิงอย่างเราๆ ชุ่มชื่นใจขึ้นได้เสมอ นอกจากจะสวยขึ้นแล้ว การที่มีอะไรทำยังช่วยให้เราไม่มัวแต่หมกมุ่นกับความรักที่จบไป สุขภาพจิตก็ดีขึ้น

ให้เวลาตัวเอง

@idasiriwut

อย่ากดดันตัวเองว่าจะต้องลืม ต้องเริ่มใหม่ ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า บางครั้งการหาคนใหม่เพื่อมาแทนคนเก่าอาจไม่ช่วยอะไรถ้าใจเรายังไม่ลืมจริงๆ แถมยังเป็นการทำร้ายคนที่เข้ามาให้ต้องเสียใจเสียความรู้สึกอีก อยู่กับตัวเองสักพักให้มั่นใจว่าหัวใจของเราสตรองพอที่จะเริ่มใหม่ดีกว่า ระหว่างนั้นก็หาอะไรทำไปพลางๆ ไม่ให้เศร้าเนอะ

อยู่กับงานอดิเรกสุดโปรด

move on
@patriciagood

อย่าปล่อยตัวเองให้ว่างมากเกินไป เพราะจะทำให้เราฟุ้งซ่านและจมอยู่กับความเศร้า คิดวนแต่เรื่องเก่าๆ เดินหน้าไปไหนไม่ได้ซะที หาอะไรสนุกๆ ทำดีกว่า งานอดิเรกที่เราชอบก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยบำบัดได้ เพราะการได้อยู่กับสิ่งที่รักมักทำให้เวลาผ่านไปไวเสมอ

ออกไปเจออะไรใหม่ๆ

@maypitchy

การอยู่กับอะไรเดิมๆ ก็ทำให้เราคิดแต่เรื่องเดิมๆ เมื่อเราเจอแต่สิ่งเดิมๆ แล้วเมื่อไหร่จะเริ่มใหม่ได้ล่ะ? ลองออกไปเจออะไรใหม่ๆ ทำอะไรใหม่ๆ ดีกว่าไหม? ลองไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป หรือลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ คุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ความรู้สึกใหม่ๆ เผลอๆ อาจได้คนรักใหม่ด้วยนะ

เพื่อนๆ ช่วยได้

@chermarn

คนที่กำลังเสียใจไม่ควรอยู่คนเดียว เพราะความเศร้าอาจทำให้เกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้นได้ ระหว่างที่ทำใจ ถ้าใช้เวลากับเพื่อนๆ หรือครอบครัวจะดีกว่า เพราะความรักความอบอุ่นจากพวกเขาจะช่วยดึงเราออกจากความเศร้า แม้จะไม่มีแฟนแต่ก็ยังมีคนอื่นที่พร้อมจะมอบความรักความหวังดีให้เราอีกเพียบ!

อย่าปิดโอกาสตัวเอง

@sirinissirin

ถ้ามั่นใจว่าลืมรักครั้งเก่าได้แล้ว อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นใหม่กับคนดีๆ ที่เข้ามา เปิดโอกาสตัวเองให้ได้มีรักใหม่ ชีวิตจะได้ไม่เหี่ยวเฉา แต่ถ้าคุณติดใจการอยู่คนเดียวเข้าแล้วล่ะก็.. เป็นโสดแบบสวยๆ สตรองๆ ไปเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะการรักตัวเองก็ถือเป็นรักดีๆ อีกแบบ

บางคนเป็นเพื่อนกับคนรักเก่าได้ แต่บางคนก็เลือกจะตัดขาดกันไปเลยดีกว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน อย่าลืมทำให้ชัดเจนนะ จะได้เคลียร์หัวใจไว้ต้อนรับรักใหม่ หรืออยู่คนเดียวแบบมั่นๆ ก็จะได้เต็มที่ไปเลย ไม่มีอดีตอะไรมาตามรบกวนใจเรา