การดูแลผิวหลังออกแดด สำคัญยังไง?! สาว ๆ คนไหนที่เพิ่งกลับมาจากไปเที่ยว หรือต้องเจอกับแสงแดดในชีวิตประจำวันเป็นไฟลท์บังคับที่หลักเลี่ยงไม่ได้ เจอแบบนี้แล้วพอหันไปมองผิวตัวเองแล้วก็ถอนหายใจดัง ๆ กับปัญหาผิวเสีย แห้งกร้าน หมองคล้ำ ซึ่งใคร ๆ ก็อยากจะมีผิวสวยออร่ากันทั้งนั้นนี่เนอะ! ซึ่งเดี๋ยวนี้ต้องบอกเลยว่าแค่ทาครีมอย่างเดียวไม่พอ ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างบวกกันเข้าไปด้วยถึงจะเพอร์เฟ็ค!

ยิ่งแสงแดดบ้านเรานี่มันรุนแรงซะขนาดนี้ เห็นสาว ๆ ต้องเซ็งต้องนอยด์กัน The Passion ก็ไม่รอช้า รีบไปหา ทริคดีๆ ที่ต้องบอกต่อ สำหรับการ ดูแลผิวหลังออกแดด ฟื้นฟูผิวเสียให้กลับมาเป็นผิวใส สุขภาพดีได้อีกครั้งแบบไร้กังวล แถมสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยนะ! ใครทำก่อนสวยก่อนนะจ๊ะ ไปดูกัน

  ☼  1. ทาครีมกันแดด SPF 50 ☼  

แดดแรงไม่เกรงใจกันแบบนี้ โบกครีมกันแดดกันไว้เลยค่ะ บอกไว้เป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ ว่าผิวเราสามารถรับมือกับแสงแดดก่อนผิวจะไหม้ได้ประมาณ 20-30 นาที โดยปราศจากครีมกันแดด ซึ่งถ้าสมมติว่าสาว ๆ ทาครีมกันแดดที่มี SPF 15 นั่นหมายความว่ามันจะยืดเวลาการไหม้แดดออกไปได้ 20-30 นาที คูณด้วยค่า SPF นั่นเอง

ดังนั้นลองคำนวนดูว่าจะใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม แต่ถึงจะเป็น SPF 50 ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยกันแดดได้ทั้งวันนะ เพราะปัจจัยแวดล้อมหรือกิจกรรมที่เราทำอาจทำให้ผลของครีมกันแดดหายไป เช่น การลงเล่นน้ำ เหงื่อ ก็อาจทำให้ครีมกันแดดหลุดออก เราควรทาซ้ำไว้กันเหนียวไว้จะเริ่ดมาก เพื่อประสิทธิภาพการกันแดดสูงสุดจ้า

ส่วนใครที่อยากรู้เรื่อง เทคนิคการเลือกครีมกันแดด แบบละเอียดก็ตามไปอ่านกันได้น้า

  ☼ 2. ใช้ครีมหรือทานวิตามินที่เป็นส่วนผสมของวิตามินซี อี ☼  

อย่างที่รู้กันว่าวิตามินจะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมากระจ่างใสได้ และวิตามินที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้แถมยังรับประทานได้ทุกวันอีกด้วยก็คือวิตามินซีหรืออีนั่นเอง นอกจากจะรับประทานแล้ว สาว ๆ ก็ควรเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซีด้วย ทำ 2 อย่างควบคู่กันไปเป็นประจำทุกวันแบบนี้ก็ช่วยกู้ผิวให้กลับใสได้ง่ายและเร็วแล้ว

  ☼ 3. สครับผิว ☼  

idiva.com

ใช้งานผิวหนักก็ต้องดูแลขัดสีฉวีวรรณกันหน่อยด้วยการสครับผิว เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก คราบเหงื่อไคล และช่วยผลัดเซลล์ผิวเดิมออก เพื่อเผยผิวใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ซึ่งสครับดี ๆ เดี๋ยวนี้ก็หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ หรือใครสะดวกจะใช้ของใช้ประจำบ้านอย่างเบคกิ้งโซดาก็ได้เหมือนกัน แต่การสครับนี้ควรทำอย่างเหมาะสมด้วยนะ เอาแค่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอค่ะ ถ้าทำบ่อยเกินไป จะกลายเป็นผิวบาง เกิดอาการแพ้และหมองคล้ำเอาได้

นอกจากนี้สาว ๆ ควรสครับควบคู่ไปกับการทาครีมด้วย เพราะหลังสครับ ลอกผิวเก่าออกไป ผิวใหม่อาจเกิดการแห้งกร้าน ต้องใช้ครีมหรือออยล์ช่วยบำรุงกันหน่อย ทีนี้ออกมากระจ่างใสเนียนนุ่มแน่นอน!

  ☼ 4. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ☼  

วิธีนี้สุดแสนจะง่ายแต่แอบยากสำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มน้ำในชีวิตประจำวัน ต้องขยันดื่มหน่อยค่ะ เพราะน้ำเปล่านี่แหละคือตัวช่วยชั้นดีที่จะมาช่วยฟื้นฟูดูแลผิวเราให้กลับมาชุ่มชื่น สังเกตดี ๆ ถ้าเราดื่มน้ำเปล่าเพียงพอ หรือประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน เป็นเวลาติดต่อกัน 1 สัปดาห์ จะเห็นความแตกต่างได้เลยว่าผิวเราจะดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากขึ้น ดูไม่โทรม แถมยังช่วยให้ริ้วรอยตื้นขึ้นได้อีกด้วย

  ☼ 5. รับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น ☼  

วิธีนี้ตอนแรกอาจดูเหมือนไม่เห็นผล แต่ทุกอย่างก็ต้องใช้เวลาค่ะ เพราะการรับประทานผักผลไม้มาก ๆ นั้นเป็นการดูแลผิวให้สวยจากภายในสู่ภายนอก หากใครไม่ชอบทานผักหรือผลไม้ให้เลือกเป็นวิตามินมาทานแทนก็พอแทนกันได้ค่ะ แต่อย่าลืมว่าผักผลไม้จริง ๆ จะมีกากใย ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายเราดีขึ้น เมื่อขับถ่ายของเสียได้ดี ผิวก็จะดีขึ้นตามไปด้วยนะ

  ☼ 6. ป้องกันแสงแดดด้วยการใส่เสื้อแขนยาวหรือพกร่ม ☼  

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเผชิญหน้ากับแสงแดด นอกจากทาครีมกันแดดแล้ว สาว ๆ ควรพกเสื้อแขนยาวหรือร่มสักคันติดกระเป๋าไว้ เป็นตัวช่วยสำหรับป้องกันแสงแดดค่ะ ถ้าหลีกเลี่ยงแสงแดดได้เป็นเวลานาน ประมาณ 1 เดือน ก็จะช่วยให้ผิวมีเวลาฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาขาวใสขึ้นได้จ้า

ลองเอาวิธีการ ดูแลผิวหลังออกแดด ไปทำตามกันดูนะคะ อย่าปล่อยให้ผิวเสียโดยที่เราไม่ดูแล จะได้ไม่ต้องมานั่งเซ็งนอยด์เวลาเห็นสาวผิวขาวใสเดินผ่านหน้า แล้วกลับมามองที่ผิวเราได้แต่นั่งถอนหายใจ ดูแลตัวเองกันเถอะค่ะไม่รักตัวเองจะให้ไปรักใครล่ะจ๊ะ เนอะ