ตั้งแต่อดีตมีคำสอนมากมายเกี่ยวกับผู้ชายและผู้หญิง ยกตัวอย่างเช่น ผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้า ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง หรือแม้กระทั่ง ผู้หญิงต้องเป็นกุลสตรีที่ดี อยู่บ้านและดูแลครอบครัว หากแต่เมื่อวันเวลาได้เปลี่ยนไป ผู้หญิงได้เข้ามามีบทบาทในสังคมโลกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบทบาททางการละคร การเมือง การกีฬา หรือแม้แต่ในวงการทหาร ผู้หญิงเหล่านี้ได้แสดงให้เราเห็นว่า “เพศ” ไม่ได้เป็นตัวจำกัดความสามารถของพวกเธอ หากแต่สิ่งสำคัญคือความปรารถนาและแรงจูงใจสูงสุดของพวกเธอเหล่านี้ต่างหาก

วันนี้ The Passion เลยรวบรวมบรรดา ผู้หญิงแกร่ง และเก่ง ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์มาฝากสาว ๆ กัน เพื่อให้เราได้ศึกษาประวัติและแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่มีชื่อจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ ตัวเราเองจะได้เรียนรู้ว่า เกิดเป็นหญิงทั้งที ก็สามารถมีผลต่อโลกได้เช่นกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย!

Angelina Jolie

ในวงการฮอลลีวูด มีผู้หญิงหลายคนที่วาดฝันอยากจะเฉิดฉายเป็นดาวอยู่ในวงการนี้ เส้นทางของความสำเร็จนั้นไม่ใช่เส้นทางที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่ต้องฝึกฝน อดทน มีความพยายามอย่างมากกว่าจะขึ้นทะยานเป็นดาวได้ ในยุคนี้ หากเอ่ยชื่อดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในประวัติศาสตร์ แน่นอนว่า ชื่อเธอคนนี้เป็นต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

Angelina Jolie เป็นนักแสดงชาวอเมริกันที่มีผลงานการแสดง และคว้ารางวัลมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลออสก้า รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ถึง 2 รางวัล และรางวัลลูกโลกทองคำกว่า 3 รางวัล Jolie ถือเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นบุคคลมีเสน่ห์ดึงดูดมากที่สุดในโลก เธอมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR อีกทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนหลักเกี่ยวกับงานมนุษยธรรมอีกด้วย

เมื่ออ่านถึงความสำเร็จของเธอแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ชีวิตวัยเด็กของ Jolie คงจะเป็นชีวิตที่สวยหรูอย่างแน่นอน แต่เปล่าเลย ในทางกลับกัน เธอเติบโตมาจากเด็กที่มีปัญหา มีพฤติกรรมก้าวร้าว ติดยาและอยู่กินกับแฟนในบ้านของแม่ตั้งแต่อายุ 14 แม้ว่าชีวิตของเธอจะดูนอกคอกแตกต่างจากดาราลูกรักในฮอลลีวูดเพียงใด แต่ Jolie ก็ไม่เคยทิ้งความฝันที่จะเป็นนักแสดง เธอก้าวเข้ามาสู่เส้นทางสายมายาจากบทตัวประกอบใน Lookin’ To Get Out ปี 1982 ที่พ่อของเธอเป็นคนเขียนบท ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอก็มีผลงานในสายงานภาพยนตร์เรื่อยมา แต่ผลงานที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงอย่างมาก เห็นจะเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Gia ปี 1998 ที่ทำให้เธอสามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำตัวที่สองจากบทนางแบบชาวอเมริกันที่ติดเฮโรอีนและเสียชีวิตจากโรคเอดส์ ปีต่อมาเธอได้รับการติดต่อให้เล่นหนังของผู้กำกับมือทองอย่าง James Mangold กับบทสาวที่ป่วยทางจิต จากผลงานชิ้นนี้ทำให้เธอได้รับเสียงชื่นชมถึงฝีมือการแสดงอย่างล้นหลามจนได้รางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในปีนั้นเอง

เส้นทางชีวิตของ Jolie จะเห็นว่าเธอได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาโดยตลอด หากแต่เพราะความพยายามและไม่หยุดที่พัฒนาตัวเองของเธอทำให้เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ประวัติศาสตร์โลกจะต้องจดจำ ในฐานะนักแสดงหญิงที่มีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงโลกไปตลอดกาล

@angelinajolieofficial

J.K. Rowling

หากใครเป็นแฟนคลับนวนิยายที่มีชื่อเสียงตลอดกาลอย่างแฮรี่ พอตเตอร์ ไม่มีทางที่จะไม่รู้จักผู้เขียนหนังสือที่โด่งดังเล่มนี้อย่าง J.K. Rowling อย่างแน่นอน เพราะเธอถือเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว เรื่องราวชีวิตของเธอนั้นได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่สิ้นหวังและกำลังท้อใจอยู่มากมาย

J.K. Rowling หรือ Joanne “Jo” Rowling เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 1965 เธอเกิดมาในครอบครัวที่รักการอ่าน แม้ว่าพ่อของเธอจะเป็นวิศวกรและแม่ของเธอจะเป็นเพียงแม่บ้าน แต่พ่อแม่ของเธอก็มีหนังสือสะสมอยู่มากมาย ทำให้โจแอนน์ได้อ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก เธอเขียนหนังสือเล่มแรกที่มีชื่อว่า Rabbit เมื่อเธออายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น โจได้ให้สัมภาษณ์ว่า ชีวิตของเธอตกต่ำลงตั้งแต่เลิกกับสามี เธอกลายเป็นคนว่างงานตั้งแต่ตอนนั้น อีกทั้งยังต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ระหว่างที่เธอพาลูกมาที่ร้านกาแฟของน้องเขยทุกวันนั้น ทำให้เธอมีเวลาว่างที่จะแต่งหนังสือให้จบ

@officialjk.rowling

หลังจากที่เธอแต่งแฮรี่ พอตเตอร์จบแล้ว เธอได้เสนอหนังสือเล่มนี้ให้กับสำนักพิมพ์ไปถึง 6 สำนัก แต่ไม่มีสำนักไหนรับงานของเธอ เลย หากแต่ตอนนั้น โจก็ไม่ได้ย่อท้อและมีความเชื่อมั่นว่าแฮรี่ พอตเตอร์จะต้องกลายเป็นหนังสือที่มีชื่อเสียงและทำรายได้ให้กับเธอ ในที่สุดฟ้าก็เข้าข้างเธอ เมื่อสำนักพิมพ์แห่งที่ 7 ตอบรับการพิมพ์หนังสือให้กับเจ.เค โดยมีค่าตอบแทนให้ 4,000 ดอลล่าห์และสัญญาพิมพ์ต่ำกว่า 1,000 เล่มต่อปี ในปี 1998 เมื่อแฮรี่ พอตเตอร์ถูกตีพิมพ์ที่สหรัฐอเมริกาและกลายเป็นหนังสือที่ชื่นชอบของนักอ่าน จนกลายเป็นกระแสแฮรี่ ฟีเวอร์ในที่สุด หลังจากนั้นไม่นาน แฮรี่ พอตเตอร์ก็ถูกนำไปเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์จนกลายเป็นที่หลงใหลของคนทั้งโลกปัจจุบัน เจ.เค ขึ้นทำเนียบบุคคลที่รวยอันดับที่ 122 ของอังกฤษ ด้วยทรพย์สินรวมถึง 2,000 ล้านบาท

@officialjk.rowling

Oprah Winfrey

มาต่อกันที่วงการธุรกิจกันบ้าง หากพูดถึงผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในทศวรรษที่ 20 นี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่คิดถึงชื่อ Oprah Winfrey อย่างแน่นอน หากแต่ในอดีตชีวิตของเธอกลับไม่ได้สวยหรูอย่างที่ใครจินตนาการไว้ ด้วยว่าเธอเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน อีกทั้งยังโดนล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่อายุ 14 ปีจนเธอตั้งครรภ์ เธอเติบโตมาในย่านที่มีการก่ออาชญากรรมและการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างหนัก แต่สุดท้ายเธอก็สามารถอดทนและนำตัวเองออกมาจากสภาพแวดล้อมที่แสนโหดร้ายนี้ได้

ตั้งแต่เด็ก Oprah ถูกเลี้ยงมาโดยคุณยาย ซึ่งเป็นคนที่ดุมาก ๆ หากมีครั้งใดที่เธอทำผิด คุณยายของเธอจะลงโทษเธอด้วยการตีอย่างหนัก แต่แม้ว่าคุณยายของเธอจะลงโทษเธออย่างหนัก หากแต่ในเรื่องความเป็นอยู่ คุณยายของเธอก็ดูแลเธอเป็นอย่างดี

Oprah เป็นเด็กที่มีแววของความฉลาดมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากเธออ่านหนังสือได้ตั้งแต่อายุ 2 ขวบและเมื่อเธออายุได้ 17 ปี เธอก็ได้รับตำแหน่งนางงามผิวสีของรัฐเทนเนสซี และได้รับการติดต่อให้ไปทำงานออกอากาศที่สถานีวิทยุแนชวิลล์ จนเมื่อปี 1984 เธอได้รับข้อเสนอให้ไปเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ A.M. Chicago จนได้รับความนิยมอย่างมากมาย

CNBC.com

อีกหนึ่งความสำเร็จของ Oprah คือการที่เธอได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือเด็กผู้หญิงที่ด้อยโอกาส มีชื่อว่า The Oprah Winfrey Leadership Academy for Girls ในประเทศแอฟริกา และก่อตั้ง The Oprah’s Angel Network  เพื่อสนับสนุนองค์กรการกุศลและไม่แสวงหาผลกำไรทั่วโลก อีกทั้งเธอยังได้บริจาคเงินจำนวน 400 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อการศึกษาอีกด้วย สำหรับ Oprah นั้นเธอไม่มีความคิดที่จะหยุดช่วยเหลือคน และความตั้งใจนี้เองที่ทำให้เธอเป็นผู้หญิงอีกหนึ่งคนที่น่ายกย่องในประวัติศาสตร์โลกเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้น ชีวิตของพวกเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องเคยผ่านจุดวิกฤติในชีวิตกันมาแล้วทั้งนั้น หากแต่ความสำคัญอยู่ที่ว่า พวกเธอนั้นสามารถอดทนและเอาชนะความยากลำบากของชีวิตมาได้ พวกเธอคือ ผู้หญิงแกร่ง ที่แท้จริง ที่สามารถต่อสู้จนเอาตัวเองออกมาจากวงจรอันโหดร้ายของสังคมและกลายเป็นตัวอย่างให้กับคนรุ่นหลังอย่างเรา ๆ ได้ เชื่อว่าผู้หญิง The Passion หากจะทำอะไรแล้วจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน พวกเราเป็นกำลังใจให้กับสาว ๆ ทุกคนที่มีความฝันนะคะ