สาวๆ คนไหนเคยมีปัญหาเรื่องการแต่งตัวไปทำงานกันบ้างรึเปล่า? มีเสื้อผ้าเต็มตู้แต่ก็ไม่รู้จะใส่อะไรดี บางวันขี้เกียจคิดหยิบอะไรในตู้มาได้ก็ใส่ๆไปอะไรยังงั้น ไม่ได้นะไม่ได้! สาวมั่นอย่างเราจะหยิบนั่นจับนี่มาใส่แบบมั่วๆ ไม่ได้ค่ะ อย่างน้อยเราต้องคีย์ไอเท็มสำหรับการแต่งตัวสัก 1-2 ชิ้น อย่างสูท กับ ส้นสูง เพื่อความเป็นผู้หญิงที่ทั้งสวยและมีสไตล์ ไม่จับฉ่ายเนอะ

ส้นสูง

@aum_patchrapa

 วันนี้ The Passion เลยจะขอนำเสนอไอเดียการแต่งตัว เพียงแค่สาวๆ มีเสื้อสูทเท่ๆ กับรองเท้าส้นสูง แค่นี้ก็จะได้ชุดทำงานในลุคสาวมั่นผู้โฉบเฉี่ยว เตรียมตัวไปออฟฟิศอย่างสวยๆ ได้เลย ใครที่คิดไม่ออกว่าวันพรุ่งนี้จะใส่อะไรไปทำงานดี เรามีตัวอย่างลุคนี้มาให้ชมค่ะ

@prayalundberg

นางเอกสาว ‘ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก’ นักแสดงและนางแบบสาวชื่อดัง กับลุคสาวทำงานในบทบาทของทูตสันถวไมตรีคนแรกของ UNICEF ประจำประเทศไทย มาในเสื้อเชิ้ตสีขาวทับด้วยชุดสูทและกางเกงห้าส่วนข้ารูปสีเดียวกัน กับรองเท้าส้นสูงสีครีม ที่ช่วยเสริมให้ลุคนี้ของสาวปูดูโปรเฟสชันนัลมั่กมาก และเพื่อไม่ให้ชุดดูเรียบเกินไป สาวลองเลือกนาฬิกาที่ดูมีความ Formal ใส่เพิ่มหน่อยก็จะได้ลุค Working Woman ที่สมบูรณ์แบบ

@pamsuperrichth

‘สาวแพม-สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล’ เวิร์คกิ้งวูแมนคนสวยที่มีสไตล์การแต่งตัวอันเป็นเอกลักษณ์ อย่างชุดสูทสีขาวสไตล์ Masculine เสริมด้วยรองเท้าส้นสูงสีเงินในลุคนี้ ก็ทำให้เธอดูเป็นสาวเท่และคูลแบบไม่ซ้ำใคร จะสังเกตว่าแพมมักใส่สูทที่ oversize ขึ้นมาเล็กน้อยทำให้การใส่สูทของเธอไม่ดูธรรมดาเกินไป มีความชิค และเท่ขึ้นมาได้ เพียงแค่สาวๆลองเลือกให้เสื้อสูทใหญ่กว่าตัวเราสัก 2 ไซส์ แต่ระวังไม่ให้ใหญ่เกินจนไหล่ตก รับรองว่าสมาร์ทไม่แพ้หนุ่มๆแน่นอน

@warattaya

ต่อด้วยนางเอกสาวหน้าไทย ‘จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา’ มาในชุดสูทติดกระดุมสีกรมท่าเข้าคู่กับรองเท้าส้นสูงสีดำ ทำให้ลุคนี้ดูเรียบหรูภูมิฐานแบบไม่ต้องแต่งอะไรมาก จะใส่ไปทำงาน หรือไปออกงานที่เป็นทางการสักหน่อยก็ได้เลยจ้า เพราะสาวจุ๋ยคุมโทนให้มีเพียง 2 สีในตัวเธอ และหนึ่งในนั้นคือสีทองที่ดูหรูหราอยู่แล้ว เพียงเครื่องประดับสีทองเล็กๆน้อยๆก็ทำให้ดูแพงมากเวอร์

@pimpatty

และใครที่คิดว่าใส่สูทแล้วจะแซ่บไม่ได้ ขอบอกเลยว่าคิดผิด ลองดูการแต่งของ ‘แพตตี้-พิมพาภรณ์ เสริมพณิชกิจ’ ที่เลือกใส่เสื้อสูทสีขาวทับกับบราท็อปลูกไม้สีดำ ทั้งดูเซ็กซี่และเพิ่มเลเวลความเป็นสาวมั่น เสริมด้วยรองเท้าส้นสูงรัดส้นสีดำที่แมตช์กันได้อย่างลงตัว

@kimmy_kimberley

สูทสีหวานพาสเทลก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งเช่นกัน อย่างนางเอกสาว ‘คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ’ ที่ดูทั้งหวานและเท่ด้วยชุดสูทสีฟ้าที่มีความเก๋ตรงสายผ้ารัดเอวผูกเป็นโบว์ เข้าคู่กับรองเท้าส้นสูงหัวแหลมสีชมพูพาสเทล กลายเป็นลุคของสาวทำงานที่มีทั้งความหวานและทะมัดทะแมง และด้วยผ้าของชุดนี้ที่มีความเบาพริ้ว กว่าผ้าสูทดั้งเดิมจึงเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องออกไปเจออากาศร้อนๆ ถ้าเป็นสาวทำงานแล้วกลัวว่าสูทจะทำให้ร้อนจนอึดอัด ลองเลือกผ้าแบบนี้ดูค่ะ

@davikah

‘สาวใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่’ มาในสูทสีขาวทั้งชุด ช่วงบนข้างในเป็นเกาะอกครอป ทับด้วยสูทครึ่งตัวแขนยาว แมตช์กับกางเกงสีขาวเอวสูงขาบานที่มีลูกเล่นเป็นชายพริ้วๆ เสริมด้วยรองเท้าส้นสูงสีเงิน ยิ่งทำให้ลุคนี้ออกมาสวยแพงอย่าบอกใคร

@minpechaya

ลุคชุดสูทคอวีสีนู้ดน้ำตาลแขนยาวเข้ารูปติดกระดุมแบบนางเอกสาว ‘มิน-พีชญา วัฒนามนตรี’ แมตช์กับรองเท้าส้นสูงรัดข้อสีเดียวกับชุด ก็เสริมให้ลุคนี้ดูสวยมาดมั่นสมกับเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนจริงๆ

@aum_patchrapa

ตัวแม่อย่างสาว ‘อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ’ ที่ใส่อะไรก็ดูดีไปซะหมด กับลุคชุดสูทสีขาว เซ็กซี่ด้วยชั้นในครอป เพิ่มความเก๋ด้วยสร้อยคอสีทองเข้าชุดกัน ดูโฉบเฉี่ยวและเซ็กซี่ แต่ก็มีมาดของความเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนสุดมั่นอยู่

@chrrn.e

‘เชอรีน-ณัฐจารี หรเวชกุล’ ในลุคสูทสีขาวแมตช์กับกางเกงขาบานห้าส่วนนี้ ก็ทำให้ดูเป็นสาวมั่นสุดเฉี่ยวขึ้นมาทันที แมตช์กับรองเท้าคัทชูส้นสูงหัวแหลมสีขาว ยิ่งเสริมให้ลุคนี้ดูทั้งสวยและเท่ ยิ่งสาวตัวเล็กสามารถก็อปปี้สไตล์นี้ของเชอรีนไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องลังเล เพราะด้วยความที่เป็นกางเกงเอวสูง และขาเต่อขึ้นมาเห็นข้อเท้าจะทำให้สาวๆดูสูงขึ้นอีกมาก ถือเป็นเคล็ดลับดีๆที่เก็บไว้ใช้ได้ตลอดเลยด้วย

@annethong

ปิดท้ายที่เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง ‘แอน ทองประสม’ กับลุค Smart Casual คุมโทนในชุดสีดำ เสื้อคอกลมสวมทับด้วยสูทกับกางเกงสแล็ค เพิ่มความปราดปราดเปรียวด้วยรองเท้าส้นเข็มหัวแหลมสีดำ และกระเป๋าสีเดียวกัน เป็นลุคที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงความเก๋ไก๋สไตล์สาวมั่นอย่างแท้จริง

เทคนิค Mix & Match ใส่สูทอย่างไรให้ดูดี

  • สูทหนึ่งตัวสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์กับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ต เสื้อคอกลม เสื้อครอป เสื้อกล้าม สายเดี่ยว เกาะอก หรือจะใส่สูทเดี่ยวๆ ติดกระดุมก็ได้เลยจ้า
  • เลือกสูทสีสุภาพที่สามารถแมตช์กับสีอื่นๆได้ง่าย อย่าง สีขาว ดำ เทา น้ำตาล กรมท่า กากี

  • ควรเลือกสูทที่กระชับ ไม่รุ่มร่าม หากใส่ไปทำงานควรเป็นสูทเข้ารูปจะดีกว่าสูทตัวหลวม และสีไม่ฉูดฉาด เพื่อความสุภาพดูดี
  • สูทตัวยาวเหมาะกับสาวเอวสั้น เพื่อพรางหุ่นให้ดูตัวยาวขึ้นนะจ๊ะ
  • เปลี่ยนจากใส่สูทกับกางเกง เป็นใส่คู่กระโปรงก็ได้นะ ไม่มีปัญหา

  • ที่สำคัญต้องใส่คู่กับรองเท้าส้นสูงเท่านั้น และถ้าเป็นรองเท้าส้นสูงหัวแหลมก็จะยิ่งเพอร์เฟ็ค
  • อาจเพิ่มกิมมิคด้วยการหาเข็มขัดเส้นเล็กๆ มาใส่ หรือหากใส่สูทกับชั้นในครอป ก็อาจหาสร้อยคอสายยาวๆ มาใส่เพิ่มความเก๋และไม่ให้คอดูโล่งจนเกินไปก็ได้

ใครกำลังมองหาสไตล์การแต่งตัวใหม่ๆ และยังไม่เคยลองแต่งแนวนี้มาก่อน ก็บอกเลยว่า ขอให้ลองเถอะค่ะ มันปั๊วะแน่นอน ชอบแบบไหน ลุคไหน ก็เลือกใส่ได้เลยตามสไตล์และบุคลิกของตัวเองเลย ไม่จำเป็นต้องซื้อมาหลายๆ ชุดก็ได้ แต่ใช้การมิกซ์แอนด์แมตช์เอา และที่สำคัญต้องใส่คู่กับรองเท้าส้นสูงเท่านั้นนะคะ ถึงจะทำให้ลุคนี้คอมพลีท ได้ความเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนสุดมั่นอย่างแท้จริง