สาวๆ คงจะเคยได้ยินคำว่า Superfood กันมาบ้างว่าเป็นสุดยอดของอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้ด้วย แต่ก็เชื่อว่ายังมีหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอะไรที่เป็น Superfood บ้าง วันนี้ The Passion จะพาไปทำความรู้จักมันให้มากขึ้นกัน

theawesomegreen.com

Superfood คืออะไร? 

ก่อนอื่นเรามารู้จักความหมายของ Superfood กันดีกว่า  จริงๆแล้ว คำว่า ‘ซูเปอร์ฟู้ด’ (Superfood) เป็นคำศัพท์ที่คนนำมาใช้กล่าวถึงอาหารที่เชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ตามพจนานุกรมของแมคมิแลน (Macmillan dictionary) ได้ให้คำจำกัดความซูเปอร์ฟู้ดว่า เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอาจจะช่วยรักษาอาการโรคบางอย่างได้ เพราะในซูเปอร์ฟู้ดมักจะประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) วิตามิน และสารอาหาร อื่นๆ นั่นเอง

ซูเปอร์ฟู้ดนั้นจะอยู่ในรูปของอาหาร ผัก ผลไม้ และธัญพืชปกติที่เรากินกันปกติ แต่บางคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าสิ่งที่กินเข้าไปนี่แหละคือ Superfood ดังนั้น เราจึงขอคัดเลือกเอา 10 ซูเปอร์ฟู้ด ที่ดีต่อร่างกายและดีต่อใจของสาวๆ เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะกินแล้วไม่อ้วน แถมยังสวยด้วยนะเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เพียบเลยไงจ๊ะ

@kibkobkero

1. เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเป็นธัญพืชมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนเยาว์ แข็งแรง กระจ่างใส เปลือกของเมล็ดเจียมีลักษณะพิเศษคืออุ้มน้ำ ทำให้เกิดเมือกที่เป็นไฟเบอร์สูงจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ เพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยหล่อลื่นอาหารภายในลำไส้ สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ด้วย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีแคลเซียม วิตามินและเกลือแร่อีกมากมาย เนื่องจากเมล็ดเจียมีความสมบูรณ์ในด้านคุณค่าอาหาร และสามารถรับประทานร่วมกับอาหารทั่วไป รวมถึงเครื่องดื่มทุกประเภท ทำให้เมล็ดเจียเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่นักกีฬา กลุ่มชีวจิต มังสวิรัติ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ความดัน เบาหวาน และผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ สุขภาพภายใน

2. ควินัว

onceuponacuttingboard.com

ควินัวเป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ให้โปรตีนสูง แต่แคลอรี่ต่ำ  ควินัวให้สารอาหารมากกว่าเมล็ดพืชทุกชนิด มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีสารเคอเซตินซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการอักเสบ ป้องกันไวรัสและลดอาการเครียด ควินัวมีรสสัมผัสที่นิ่ม รสชาติคล้ายถั่ว สามารถรับประทานแทนข้าวได้ หรือนำไปปรุงอาหารเพิ่มได้เช่นกัน จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

3. กระเทียม

กระเทียมมีสารอัลลิซิน ช่วยลดไขมัน ลดความดัน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย ต้านการแข็งตัวของเลือด และต้านมะเร็ง กระเทียมยังช่วยลดความอ้วน เพราะช่วยคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และกระเทียมช่วยแก้อาการอ่อนล้า อ่อนเพลียได้อีกด้วย

4. ผักโขม 

ผักโขมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด อาทิ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 และวิตามินเค และยังเป็นผักที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายด้วย นอกจากนี้ในผักโขมยังอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแมงกานีส และยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและช่วยแก้ปวดท้อง มีใยอาหารสูงอีกด้วย

5. แซลมอน

แซลมอนมีโอเมก้า 3 ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง มีคอลลาเจนบริสุทธิ์ที่เพิ่มความสดใสให้ผิวพรรณ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และดี รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี และลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้อีกด้วย

6. อโวคาโด

bloglovin.com

อโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เช่น วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด วิตามินเอ บำรุงสายตา วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง มีโพแทสเซียม ลดความดันโลหิต และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้

7. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีและไฟเบอร์สูง แคลอรี่น้อย ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี ทานแล้วไม่อ้วน และช่วยลดน้ำหนักได้

freutcake.com

8. อาซาอิ เบอร์รี่

อาซาอิเบอร์รี่ เป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานสูง ทั้งจากกรดไขมันที่จำเป็นและโปรตีนที่มีคุณค่า จึงสามารถช่วยลดอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สว่าง กระจ่างใส มีคุณสมบัติในการขับล้างสารพิษ ส่งผลให้ผิวปลอดจากสารพิษที่เป็นสาเหตุให้ผิวหมองคล้ำ จึงช่วยทำให้สุขภาพผิวดี สว่างใส มีออร่า

9. โกจิเบอร์รี่

โกจิเบอร์รี่หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ‘เก๋ากี้’ สมุนไพรจีนที่มักจะนำมาเป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีกรดอะมิโนกว่า 18 ชนิด มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีวิตามินซีสูง ช่วยลดระดับน้ำตาลและปรับความดันโลหิตในเลือด มีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มนาน เหมาะสำหรับทานตอนช่วงลดน้ำหนัก

10. อัลมอนด์  

เป็นถั่วที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยไขมันดี แร่ธาตุ วิตามินอี มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เพิ่มระดับไขมันดี (HDL) และลดระดับไขมันเลว (LDL) ในร่างกาย ทานแล้วอิ่มท้อง จึงเป็นอาหารว่างในช่วงลดน้ำหนักได้ดี

superfood
@coconutbowls

ถึงแม้ว่าซูเปอร์ฟู้ดเหล่านี้จะเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์มหาศาลต่อร่างกาย แต่ก็อย่าลืมว่ายังไงร่างกายก็ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน เราจึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ รวมทั้งดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด รับรองว่าถ้าทำได้ตามนี้ทั้งหมดเราจะสวยครบหัวจรดเท้าแน่นอนค่ะ