เป็นสาว The Passion ทั้งที จะทำอะไรก็ต้องมีการดูรายละเอียด ศึกษาหาข้อมูลกันหน่อย…เรื่องความสวย ความงามยิ่งสำคัญใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องความผอม หรือ การ ‘ กำจัดไขมันส่วนเกิน ’ ที่ดูสาวๆ หลายคนดูจะให้ความสำคัญมาก แต่จะผอมยังไงให้ปลอดภัยตามมาดูกันเลย

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเค้าได้ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของสาวๆ ทุกคน เนื่องจากในเดือนมีนาคมของทุกปี มีวันสำคัญนั่นคือ ช่วงวันสตรีสากล โดยที่ผ่านมามีสาวๆ จำนวนมาก มักจะประสบปัญหาในเรื่องของผิวพรรณและรูปร่าง โดยเฉพาะเรื่องของการหลงเชื่อจากการบริโภคข่าวสารผ่านสังคมออนไลน์ ทั้งในเรื่องของการแต่งเติมเสริมความงาม อาทิ การดูดไขมันและวิธีการสลายไขมัน หรือ กำจัดไขมันส่วนเกิน นั่นเอง

รวมถึงการใช้เลเซอร์และเครื่องมือต่าง ๆ ในการดูแลส่วนสัดและรูปร่างให้คงความสวยงามไว้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ ผู้บริโภคอย่างเราควรรับรู้วิธีในการรักษาหรือเข้ารับบริการ เพื่อที่จะได้เลือกวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมกับเรา ซัมเมอร์นี้จะได้ออกไปอวดหุ่นปังๆ จนผู้ต้องเหลียวหลังกันไปเลย !

วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ มารู้จัก การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน (Body contouring) โดยไม่ต้องอาศัยการผ่าตัดกัน ซึ่งในปัจจุบันปัญหาเรื่องของไขมันส่วนเกินนี้ เป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจกันมากขึ้น ไม่เฉพาะแต่คนรูปร่างอ้วนเท่านั้นที่มีปัญหาดังกล่าว แต่คนผอมก็มีความผิดปกติของไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดได้เช่นเดียวกัน

โดยตำแหน่งที่พบบ่อย เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา เป็นต้น ถึงแม้ว่าการใช้วิธีการดูดไขมันส่วนเกินจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงและมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่วิธีการดังกล่าวก็มีค่าใช้จ่ายสูง และพบว่ามีความเสี่ยงระหว่างการรักษา ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากการดมยาสลบทั้งก่อนและระหว่างการรักษา การมีแผล มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือมีรอยฟกช้ำได้มาก ทำให้ต้องอาศัยเวลาในการดูแลฟื้นฟูหลังการรักษานาน

ดังนั้นเค้าจึงมีการคิดค้นเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อที่จะนำมาใช้ในการรักษาเรื่องของไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเครื่องมือดังกล่าวสามารถลดไขมันโดยที่เราไม่ต้องเจ็บตัวมาก ไม่มีแผล มีผลข้างเคียงน้อย และไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลรักษานาน มาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีไหนบ้าง

1. การลดไขมันโดยการใช้ความเย็น (Cryolipolysis)

เค้าพบว่าเซลล์ไขมันเป็นเซลล์ที่มีความไวกับความเย็นได้มากกว่าเซลล์ผิวหนังส่วนอื่นๆทำให้เซลล์ไขมันถูกทำลายตามมาหลังการรักษาเพียง 1-2 ครั้ง โดยการรักษาจะเริ่มเห็นผลได้ดีในช่วง 4 -12 สัปดาห์หลังการรักษา

ผลข้างเคียงของวิธีนี้ คือ สาวๆอาจจะมีอาการแดง ซึ่งมักจะหายภายใน 1 สัปดาห์ กดแล้วเจ็บ มีอาการบวม ชาหรือความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไปแต่อาการนี้ก็มักจะหายภายใน 1เดือน รวมถึงอาจมีอาการปวดภายหลังจาการรักษา (Delayed pain)

กำจัดไขมันส่วนเกิน

2. การลดไขมันโดยการใช้คลื่นวิทยุ (Radiofrequency)

เพื่อทำให้เกิดความร้อนในบริเวณชั้นไขมัน ซึ่งถ้านานเพียงพอจะทำให้เซลล์ไขมันถูกทำลาย การรักษาชนิดนี้มักต้องทำซ้ำหลายครั้ง (ขึ้นกับเครื่องมือที่ใช้ด้วย) ถึงจะเห็นผลได้ดีในการลดไขมัน

ผลข้างเคียงของวิธีนี้ คือ ตอนทำสาวๆ อาจจะรู้สึกร้อน แต่หลังทำสาวๆ จะมีอาการแดง เจ็บ ซึ่งมักจะหายในหนึ่งชั่วโมง หรืออาจจะมีอาการบวม ฟกช้ำ ผิวหนังไหม้

3. การลดไขมันโดยการใช้อัลตราซาวด์ (High-Intensity Focused Ultrasound ; HIFU)

ที่ตอนนี้สาวๆได้ยิน ได้เห็นกันบ่อยๆนี่แหละ และฮิตมากในช่วงนี้ ซึ่งวิธีอัลตราซาวด์นี้จะทำให้มีการสั่นของเนื้อเยื่อเป้าหมายอย่างรวดเร็วและเกิดความร้อน ซึ่งจะทำลายไขมันตามมา การรักษาชนิดนี้มักทำ 1-2 ครั้ง ก็สามารถเห็นผลได้ดี

ผลข้างเคียงของวิธีนี้ คือ สาวๆ อาจจะมีอาการปวดหรือเจ็บระหว่างและหลังการรักษา หรืออาจมีอาการฟกช้ำ กดเจ็บ บวม แดง แสบร้อนบริเวณที่ทำ

และ 4. การลดไขมันโดยการใช้เลเซอร์ (Low-level laser therapy)

วิธีนี้เป็นการใช้เลเซอร์เพื่อทำให้เซลล์ไขมันมีขนาดเล็กลง แต่ว่าวิธีนี้สาวๆ จะต้องทำหลายครั้งหน่อยนะถึงจะเห็นผล

ผลข้างเคียงของวิธีนี้ คือ สำหรับวิธีนี้มักพบได้ผลข้างเคียงน้อยกว่าทุกวิธีที่เราได้บอกไป อาจมีแค่อาการแดง บวมบริเวณที่ทำการรักษา หรือมีอาการเจ็บระหวางการรักษา

โดยเทคโนโลยีทั้ง 4 วิธีนี้ สามารถทำได้โดยไม่ต้องอาศัยการดมยาสลบ เครื่องมือบางชนิดทำได้โดยไม่ต้องอาศัยยาชา บางชนิดอาศัยเพียงการทายาชาเฉพาะที่ผิวหนังเพื่อทำให้รู้สึกสบายมากขึ้นขณะทำเท่านั้น หลังการรักษาสาวๆ ก็ไม่ต้องพักฟื้นนาน ส่วนมากสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังทำเลย ผลข้างเคียงต่างๆ ที่พบมีรายงานก็ไม่มาก ส่วนมากพบเพียงอาการปวดหรือเจ็บเล็กน้อยขณะทำ พบมีอาการบวมแดงหรือมีรอยช้ำหลังทำ ซึ่งมักหายได้เองในเวลาไม่นาน

 ⌈ Warning ⌋ 

ต้องทำตัวแดงเตือนไว้เลย ! สำหรับ การฉีดสารเข้าใต้ผิวหนัง (Mesotherapy) ที่ในช่วงนี้ก็ดูจะฮิตเหมือนกัน ! เพราะเค้าพบว่ายังไม่มีการศึกษาถึงประสิทธิภาพที่ชัดเจนของยาที่นำมาฉีด ทั้งในประเทศไทยหรือแม้แต่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก เพราะสารต่างๆ เหล่านี้ยังไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา เพื่อนำมาใช้ฉีดเพื่อลดไขมันเฉพาะส่วน

ดังนั้นการนำยามาใช้ผิดประเภทอาจก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ อีกทั้งจากการศึกษาและรายงานเคสผู้ป่วยของต่างประเทศยังพบผลข้างเคียงหลังการฉีดสารเพื่อลดไขมันเช่นพบมีอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีด มีการติดเชื้อมัยโคแบคทีเรียในตำแหน่งที่ฉีด หรือกรณีสารที่ใช้ฉีดมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่อาจพบทำให้มีอาการบวม มีรอยแตกลายของผิวหนังตามมาได้

สำหรับงานนี้ The Passion ก็ต้องขอบคุณสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย นำโดย รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังฯ , ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ และอ.พญ.จันทร์จิรา สวัสดิพงษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ ที่ได้ให้ความรู้กับผู้หญิงอย่างเราในครั้งนี้ ซัมเมอร์นี้จะได้ใส่บิกินี่อวดหุ่นซะที !

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น The Passion ก็อยากจะแนะนำวิธีที่ปลอดภัยที่สุด นั่นก็คือการออกกำลังกาย แม้จะเห็นผลช้าหน่อย แต่นอกจากเราจะสวยแล้ว เรายังได้สุขภาพที่ดีกลับมาด้วย แต่ถ้าสาวๆ ที่ต้องการความรวดเร็ว เราก็ขอแนะนำวิธีที่ได้บอกไป ทั้งนี้ก็อย่าลืม ! ตรวจสอบข้อมูลคลินิกหรือโรงพยาบาลที่จะไปทำก่อนนะคะ จะได้สวยแบบปังๆ เนอะ ♥