• โบฮีเมียน (Bohemian) เรียกสั้นๆ ว่า โบโฮ (Boho)
  • แต่งตัวแบบโบฮีเมียน ไม่มีแนวทางการแต่งที่ชัดเจน เน้นความเป็นตัวของตัวเอง
  • ยุคนี้นิยมการ mix&match ทำให้การแต่งตัวสไตล์โบโฮ มีความหลากหลายมากขึ้น
  • เรามักพบการแต่งตัวแบบโบฮีเมียนในเทศกาลดนตรีชิคๆ ต่างๆ

แต่งตัวแบบโบฮีเมียน เป็นสไตล์ของสาวชิคๆ ติสท์ๆ ที่เรามักพบได้ตามเทศกาลดนตรีแนวๆ ต่างๆ อาทิ  Wonderfruit, Coachella  หรือ Tomorrow Land ซึ่งนอกจากความเก๋แล้วมันยังมีที่มาอันยาวนานด้วยนะ ป่ะ… The Passion จะพาไปรู้จัก Bohemian ให้มากขึ้น

โบฮีเมียน (Bohemian) เรียกง่ายๆ ว่า โบโฮ (Boho) มาจากกลุ่มคนในสาธารณะรัฐเช็ก ซึ่งมีแนวคิดชื่นชอบอิสระ มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ยึดติดกับวัตถุเงินทอง และมักจะย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ ไม่เป็นหลักแหล่ง จนได้ชื่อเรียกอีกหลายอย่าง บ้างก็เรียกว่า ยิปซี บ้างก็เรียกว่า ฮิปปี้

@flowerchildren.co

และด้วยความที่พวกเค้าไม่นิยมแฟชั่นไม่ตามเทรนด์นี่ล่ะ การแต่งตัวจึงเป็นไปอย่างครีเอตสุดๆ เพราะอยากใส่อะไรก็ใส่ ไม่มีแพตเทิร์นที่ตายตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไป วิถีชีวิตของพวกเค้าเริ่มเป็นที่รู้จัก ทำให้การแต่งตัวแนวๆ นี้แพร่ขยายออกไปด้วย ปัจจุบันจึงมีการนำมาประยุกต์ให้เหมาะกับยุคสมัย และมีความหลากหลายมากขึ้น สาวๆ ฝรั่งก็ชอบแต่ง หรือแม้แต่ดาราไทยก็เริ่มเห็นมีแต่งตัวสไตล์นี้กันตามงานต่างๆ

มาดูกันว่าการ แต่งตัวโบฮีเมียน เค้านิยมใส่อะไรกันบ้าง โดยหลักๆ ก็มีไอเท็มไม่กี่อย่างนี่ล่ะ อาศัยการมิกซ์แอนด์แมทช์ตามแนวของตัวเอง

๑palmy.ig

ชุดสุดพลิ้ว

แต่งตัวแบบนี้เน้นที่ความพลิ้ว เคลื่อนไหวสบายๆ ดังนั้นไม่ว่าสาวๆ ใส่กระโปรง เดรส หรือกางเกง จะต้องเลือกผ้าที่เนื้อบางเบา จริงๆ ไม่ต้องพลิ้วทั้งชุดก็ได้นะ แต่อย่างน้อยควรมีสักชิ้นที่ให้ฟีลเบาๆ ใส่แล้วดูล่องลอยแบบสาวฮิปปี้ โดยเลือกเป็นผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติยิ่งเก๋กู๊ด

@pa.rangsit
@shopbaliboutique_

เล่นกับลวดลาย

เสื้อผ้าสไตล์นี้ มีหลากหลายลวดลาย ไม่ว่าจะเป็น Paisley, Floral, หรือเสื้อลูกไม้ ก็หยิบมาใส่ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการแมตช์ของเราเอง หรือสาวๆ คนไหนชอบแบบสีพื้นเรียบๆ ก็ไม่ผิด ไปเติมความสดใสที่พรอพเอาก็ได้

wilkieblog
@march.hippie

ครอปนิดแหวกหน่อย

เพิ่มลูกเล่นและความเซ็กซี่ ด้วยการเลือกเป็นเสื้อครอป โชว์หน้าท้องเนียนๆ หรือจะใส่แบบผ่าอกก็ยิ่งแซ่บ บางคนอาจจะเลือกใส่แบบเว้าตรงนั้นนิดเว้าตรงนี้หน่อยก็ได้ แต่ต้องไม่มากเกินไปนะ เพราะการโชว์นิดๆ หน่อยๆ มันน่าค้นหาและดูมีคลาสกว่าการเปิดหมด!

@forloveandlemons
@flowerchildren.co

เครื่องหัวต้องมา

งานอิปปี้งานยิปซีจะปล่อยให้หัวโล่งไม่ได้จ้ะ! ต้องมีของมาประดับด้วยนะ จะเป็นผ้าคาดผมลายเก๋ๆ หรือที่คาดผมขนนกก็ได้แล้วแต่ใจชอบเลย

@palmy.ig
@notep

ขนนกสวยๆ

สังเกตดูว่าการแต่งงตัวสไตล์นี้มักมีขนนกประะดับด้วย เพราะขนนกเป็นสัญลักษณ์ของความอิสระเสรี ปลิวไปได้เรื่อยๆ สาวๆ ที่แต่งตัวแนวนี้ จึงนิยมนำขนนกมาตกแต่ง อาจจะเป็นสร้อย แหวนรูปขนนก หรือนำมาเสียบผมก็ได้นะ

@palmy.ig
@mockni

accessories จัดเต็ม

สาวๆ โบโฮนิยมใส่เครื่องประดับแบบล้นๆ นิดนึง อย่างกำไลก็มักจะใส่ขึ้นมาเกือบถึงข้อศอกงี้! หรือจะใส่แค่ไม่กี่ชิ้นก็ได้ ตามใจชอบ เพราะบอกแล้วว่าการแต่งตัวแนวนี้เน้นความพอใจของตัวเองเป็นหลัก แต่ถ้าไม่อยากดูตลกล่ะก็ ควรเลือกเครื่องประดับให้ไปในแนวทางเดียวกัน ไม่เอาแบบสวมสร้อยหินสีแต่ใส่กำไลเงินนะ คนละทางเกินไป!

life-is-a-luxury.tumblr
@mockni

ผมลอน!

หากแต่งตัวสไตล์นี้ ไม่ควรไดร์ผมตรง เพราะมันไม่ค่อยจะเข้ากันเท่าไหร่ ทำผมลอนๆ หรือถักเปียหลวมๆ ก็พอ

@toeyjarin

จะว่าไปแล้วการแต่งตัวแบบโบฮีเมียนนี่ก็ทำให้สาวๆ สวยโดดเด่นและแลดูลึกลับน่าค้นหาอยู่นะ สาวๆ Passion จะลองดูก็ได้นะ อยู่ที่ว่ากล้าหรือเปล่าล่ะ!