เชื่อว่าหลายคนเรียนรู้วิธีแต่งหน้าจากคลิปที่มีบล็อกเกอร์ออกมาสอนทริคเจ๋ง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบสายฝ. หรือสายเกา ก็มีให้ดูเยอะแยะไปหมด เลือกไม่ถูกเลยว่าจะกด Follow ใครดี! แต่ถ้าสังเกตดูแล้ว บิวตี้เทคนิคที่เราจะเห็นได้ในเกือบทุกคลิปสอนแต่งหน้าเลยก็คือ การใช้ Contour กับ Bronzer ตัวช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้า

เนื่องจากสีของ Contour กับ Bronzer นี้มีความใกล้เคียงกัน จนทำให้คิดว่าสามารถใช้แทนกันได้ สาว ๆ หลายคนเลยอาจเข้าใจผิด ซื้ออย่างใดอย่างหนึ่งมาใช้แทนซะเลย หรือใช้ Bronzer กับ Contour สลับที่กัน ถึงเวลาเปลี่ยนความคิดและการใช้แบบผิด ๆ กันแล้วจ้ะ! เพราะ 2 ไอเท็มนี้เรียกได้ว่าแตกต่างกันสุดขั้วเลย!

Daniel Martin เมคอัพอาร์ทติสชื่อดังของแบรนด์ไฮเอนด์อย่าง Dior และยังเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังเมคอัพลุคสวย ๆ ของ Jessica Alba ได้บอกไว้ว่า ‘บรอนเซอร์’ และ ‘คอนทัวร์’ นี่ไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย

Jessica Alba & Daniel Martin from IG : @danielmartin

คอนทัวร์ เป็นไอเท็มที่เข้ามาช่วยเรื่องการปรับรูปทรงของหน้า และสร้างกรอบหน้าให้ดูชัดขึ้น แต่สำหรับ บรอนเซอร์ นั้นเป็นไอเท็มสำหรับวอร์มผิว เพื่อให้หน้าดูโกลว์เป็นธรรมชาติเวลาออกแดด

อ้างอิงจาก Mario Dedivanovik เมคอัพอาร์ทติสเป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว เพราะอยู่เบื้องหลังลุคเด็ดอย่าง Chiseled looks ของเซเลบตัวแม่อย่าง Kim Kardarshian ใช้คอนทัวร์มาช่วยสร้างกรอบหน้า ทำให้โครงหน้าชัดขึ้น และทำให้หน้าดูมีมิติ และใช้บรอนเซอร์มาช่วยอัพให้ผิวดูแทนโกลว์

Mario Dedivanovik & Kim Kardarshian from IG : @makeupbymario

เมคอัพอาร์ทติสอีกคนที่อยากพูดถึงคือ Deniel Chinchilla เป็นคนที่จัดเมคอัพลุคโกลว์ ๆให้กับนักร้องสุดฮอตอย่าง Arina Grande โดยใช้คอนทัวร์มาช่วยทำให้โครงหน้าเล็กลง

Deniel Chinchilla & Ariana Grande from IG : @beautybychinchilla

เห็นแล้วใช่มั้ยจ๊ะว่า 2 ไอเท็มนี้ดูเผิน ๆ แล้วอาจดูเหมือนกันแต่ความจริงแล้วมีความต่างกันมากอยู่นะเวลาที่มันมาลงอยู่บนใบหน้าของเรา ที่สำคัญเลยคือควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับหน้าและผิวของเราด้วย ลองมาดูซิว่าไอเท็มของแบรนด์ไหนที่ช่างแต่งหน้าชื่อดังเลิฟสุด ๆ จนต้องแนะนำ

คอนทัวร์นั้นมีทั้งแบบเนื้อแป้งและเนื้อครีม โดยคุณ Mario และคุณ Chinchilla แนะนำเนื้อครีมของ KKW Contour Stick ที่ออกมาพร้อมกันในชุด Crème Contour & Highlight Kit ของสาว Kim Kardashian ตัวแม่เรื่องคอนทัวร์หน้า V-shape ที่ได้เปิดตัวบิวตี้แบรนด์ของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจุดประสงค์ของไอเท็มนี้คือ “การคอนทัวร์ที่เป็นธรรมชาติ”  Stick ตัวนี้จึงถูกออกแบบให้เป็นเนื้อครีมเป็นแบบแท่ง ปลายแต่ละด้านของตัวแท่งจะมีลักษณะกลมช่วยให้ใช้งานง่าย

ส่วน Matin เลือกใช้แบบแป้งเนื้อแมต Dior Blush Sculpt Contouring Powder Blush ในตลับจะมีทั้งสองสีเป็นสีสว่างและสีเข้ม ส่วนบริเวณที่เราจะทำการ Shading กันก็คือ กรอบหน้า ข้างแก้ม หน้าผาก และแนวข้างสันจมูก

ส่วนใครอยากได้ผิวโกลว์แบบมีประกายนิด ๆ ให้เลือกใช้ “บรอนเซอร์” ที่มีประกายชิมเมอร์ และเลือกเฉดสีที่สว่างกว่าสีของคอนทัวร์ใครที่ชอบบอนเซอร์สีออกโทนพีช Kevyn Aucoin Celestial Bronzing Veil ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เริ่ดนะ

Contour กับ Bronzer
www.amodelrecommends.com

ตัวที่คุณ Chinchilla แนะนำคือ Guerlain Bronzer เป็นสีออกแนวพีชและทองเหมาะสำหรับสาวที่อยากผิวออกแทน ๆ แบบธรรมชาติ

คุณ Mario แนะนำเป็น Laura Mercier Matte Radiance Baked Powder หรือจะเป็นตัว Benefit Hoola Bronzer ทั้ง 2 ตัวนี้จะเป็นเนื้อแป้งสีออกชมพูพีช และสีส้มอิฐ ส่วนบริเวณที่สาว ๆ ควรใช้บรอนเซอร์ก็คือ เหนือโหนกแก้มขึ้นไปหน่อย สันจมูก และหน้าผาก

Contour กับ Bronzer ถือเป็น 2 บิวตี้ไอเท็มชิ้นหลัก สำหรับลุค “Chiseled Glow” ที่เน้นการแต่งหน้าแบบให้เห็นโครงหน้าชัดเจนแบบสาวสายฝ. ลุคนี้สาวคนไหนอยากจะโกอินเตอร์ ก็อย่าลืมซื้อแล้วลองครีเอทเมคอัพเจ๋ง ๆ กันดูล่ะ!