เคยเป็นกันใช่มั้ยคะ? ไม่ว่าจะเช้าวันไหน ๆ ก็เป็นอันต้องกดเลื่อนนาฬิกาปลุกแล้วก็กลับไปนอนน้ำลายยืดต่อที่เตียงทุกที ก็แบบว่านะ บางทีเราเองก็อยากจะนอนตื่นสาย ๆ แบบตามใจตัวเอง แต่มันก็ดันมีภาระหน้าที่ที่ต้อง ๆ ไปทำเป็นทุกที

หากแต่สาว ๆ รู้หรือไม่คะว่า จริง ๆ แล้วการที่เราชอบตื่นสายหรือนอนอุตุอยู่บนเตียงนุ่มใต้ผ้าห่มอุ่น ๆ นั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่อะไร หากแต่ถ้าเราสามารถ ตื่นเช้า ได้ จะทำให้เราสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้เยอะ~ จะสังเกตได้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ เขามักจะเป็นคนที่ ตื่นเช้า กันทั้งสิ้น ดังนั้นวันนี้เราจะพาสาว ๆ มาดู 10 เหตุผล ที่ทำไมคนตื่นเช้าจึงประสบความสำเร็จมากกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็เตะผ้าห่มออกแล้วลุกไปอาบน้ำพร้อม ๆ กันเลย

ตื่นเช้า

# 1. มีเวลาทำอะไรมากขึ้น

ข้อนี้ไม่ต้องบอกก็เป็นความจริงที่ใคร ๆ ก็รู้กันว่าคนตื่นเช้ามักจะมีเวลาทำอะไรมากกว่าคนตื่นสายอยู่แล้ว ก็แหม…คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่หากคนหนึ่งใช้เวลาที่มีไปกับการนอนพักผ่อนซะมากกว่า แน่นอนว่าคนที่ตื่นเช้าก็ย่อมมีเวลาในการทำอะไร ๆ มากกว่าอยู่แล้วใช่มั้ยละคะ หากนึกภาพไม่ออกลองมาดูตัวอย่างนี้กันค่ะ 

“มีนักเรียนสองคนที่ต้องอ่านหนังสือ 10 เล่มเพื่อให้ไปทันการสอบครั้งสำคัญ นักเรียนคนแรกเริ่มอ่านหนังสือตอน 10 โมงเช้า กับนักเรียนคนที่สองตื่นมาอ่านหนังสือตั้งแต่ 6 โมงเช้า” สาว ๆ ลองคิดดูสิคะว่าใครจะสามารถอ่านหนังสือได้มากกว่ากัน

ดังนั้น จากตัวอย่างจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ยิ่งตื่นเช้า ยิ่งมีเวลาทำอะไรมากและก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดคน ๆ นี้จึงประสบความสำเร็จ รู้แบบนี้แล้ว หากสาว ๆ คนไหนอยากที่จะเริ่มโปรเจคหรืองานใหม่ ๆ และประสบความสำเร็จก็ลองเปลี่ยนเวลาตื่นดูสักนิดนะคะ รับรองเลยว่าจะสาว ๆ จะค้นพบสิ่งใหม่ที่ตัวเองอาจยังไม่เคยรู้เลยก็ได้ ลองดูสิคะ!

ตื่นเช้า

# 2. ได้กินอาหารเช้าเพื่อเพิ่มพลัง

เป็นที่รู้กันว่าอาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะร่างกายของเราไม่ได้รับสารอาหารอะไรมาทั้งคืน อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากแทบทุกที่ได้กล่าวถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้า จริง ๆ แล้วการกินอาหารเช้าอาจไม่ใช่เรื่องที่ยาก เพราะแค่เข้าร้านสะดวกซื้อสั่งกาแฟสักแก้ว ขนมปังสักชิ้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ว่าได้กินหรือไม่ได้กิน แต่มันคือการได้กินอะไรเข้าไปต่างหาก ด้วยว่าเราต้องใช้พลังในการทำงานอีกทั้งวัน ดังนั้นสารอาหารที่เราต้องรับเข้าไปควรเป็นสารอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสม อันจะนำไปสู่การทำงานของสมองที่มีประสิทธิภาพ

พูดมาซะยาวขนาดนี้ หลาย ๆ คนอาจคิดว่าแล้วมันเกี่ยวกับการตื่นเช้ายังไงล่ะ? ก็มันจะไม่เกี่ยวได้อย่างไรละคะ คนที่ตื่นเช้าก็ย่อมมีเวลาในการจัดเตรียมอาหาร เลือกวัตถุดิบที่ดีและนำมาทำอาหารที่ดีต่อร่างกายของเราไงคะ อีกทั้งไม่ต้องเข้าร้านสะดวกซื้อ เลือกอาหารสำเร็จรูปมารับประทานทุกวันอีกด้วย อาหารที่สดใหม่อย่างไรมันก็ดีกว่า แม้จะสะดวกน้อยกว่าแต่ก็คุ้มค่ากับสุขภาพที่เราต้องใช้ในการทำงานไปอีกหลายปี จริงมั้ยคะ?

ตื่นเช้า

# 3. ได้สุขภาพจิตที่ดี

จริง ๆ แล้วการตื่นเช้า นอกจากจะส่งผลดีต่อร่างกายของเราแล้ว ยังส่งผลดีต่อจิตใจของเราด้วย คือมันเป็นอย่างนี้ค่ะ การตื่นเช้า (แบบได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ) จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น บวกกับอากาศยามเช้าที่สดใส ยิ่งเป็นการเยียวยาจิตใจได้อย่างดีเลยทีเดียว สังเกตได้ว่าหากไปถามคน 100 คนว่าชอบอากาศช่วงไหนมากที่สุดของวัน 80 คนจะตอบได้อย่างไม่ลังเลว่า “ช่วงเช้า” ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา เช่น อากาศไม่ร้อน หน้าตาที่สดชื่นของคน เป็นช่วงเวลาที่ไม่กดดันหรือแม้กระทั่ง เป็นช่วงที่ทำให้สมองแล่นก็มี และเมื่อร่างกายของเราดีแล้ว จิตใจก็จะดีตามไปด้วยดังนั้นจากเหตุผลที่กล่าวมานี้ สาว ๆ ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมคนที่ตื่นเช้าจึงมีสุขภาพที่ดีกว่าคนที่ตื่นสายและต้องเร่งรีบทำอะไรก่อนไปทำงาน ไม่เชื่อก็ลองดูสิคะ!

# 4. มีเวลาออกกำลังกายมากขึ้น

สำหรับคนที่ตื่นเช้านั้น ย่อมเป็นเรื่องง่ายที่จะพาร่างกายตัวเองไปรับอากาศที่สดชื่นยามเช้า พร้อมออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายสดชื่นและมีพลังต้อนรับวันใหม่ อย่างที่รู้ ๆ กันว่า การออกกำลังกายตอนเช้านั้นสามารถช่วยให้ร่างกายกระปปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นการสร้างนิสัยในการออกกำลังกายที่ดีและช่วยให้สาว ๆ ประสบความสำเร็จในการไดเอทโดยไม่ต้องพึ่งยาใด ๆ ให้สุขภาพเราเสียอีกด้วยค่ะ รู้แบบนี้ก็ลองรีบตื่นแล้วพาตัวเองมาออกกำลังกายตอนเช้ากันนะคะ รับรองเลยว่า เวิร์ค!

# 5. มีทัศนคติที่ดีมากขึ้น

สาว ๆ เชื่อมั้ยคะว่า คนที่ตื่นเช้ามักจะเป็นคนที่คิดดีมากกว่าคนที่ตื่นสาย จากงานวิจัยที่ทดลองโดยกลุ่มอาสาสมัครที่ตื่นเช้า พบว่าคนที่ตื่นเช้าเป็นประจำ จะทำให้สมองปลอดโปร่งพร้อมรับข้อมูลใหม่ ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังพบว่าร่างกายของเราจะมีความกระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่าและมีความกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นด้วย จากเหตุผลที่กล่าวมานี้ สาว ๆ คงไม่ต้องสัยแล้วนะคะว่า ทำไมคนที่ตื่นเช้า มีแนวโน้มที่จะมีความสุขุม ฉลาดและมีทัศนคติดีกว่าคนที่ตื่นสายเป็นประจำ ดังนั้นหากสาว ๆ คนไหนอยากที่จะมีความคิดและไอเดียใหม่ ๆ เพื่อไปสร้างสรรค์ผลงานก็ลองปรับเวลาตื่นตัวเองสักนิด แล้วเราจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในตัวเองอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อดีของการตื่นเช้าที่เราเอามาฝากสาว ๆ กัน ทีนี้ก็หายสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่าทำไมคนที่ตื่นเช้าถึงมีแนวโน้มในการประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ตื่นสาย ถ้าไม่ใช่เพราะว่าการตื่นเช้านั้นมีประโยชน์ทั้งกับทางร่างกายและจิตใจ เมื่อเป็นดังนี้แล้ว สาว ๆ ที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จก็ลองขยับเวลาตื่นของตัวเองมาสักนิดนะคะ ลองทำอย่างน้อยสัก 21 วันตามกฏคนที่สำเร็จ รับรองเลยค่ะว่าจะเห็นร่างกายและจิตใจของเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป