เราว่าสาวๆ หลายๆ คนจะต้องเคยเห็นเสื้อเชิ้ตผ้าซิลค์กันมาบ้างแล้วแหละ สาวๆ บางคนอาจจะมีอยู่ในตู้แล้วด้วยซ้ำ สำหรับเสื้อเชิ้ตผ้าซิลค์เป็นไอเท็มที่เราคิดว่าสาวๆ จะสามารถหยิบจับมาแมทช์ได้ง่ายๆ ใส่ได้ทุกสถานการณ์เลย ไม่ว่าจะไปเที่ยว หรือจะใส่ไปทำงาน ก็ดูหรู ดูแพงได้ … เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะสามารถ แมทช์เชิ้ตผ้าซิลค์ กับอะไรได้บ้าง หรือแมทช์กับอะไรแล้วออกมาดี !

ก่อนจะไป แมทช์เชิ้ตผ้าซิลค์ กัน เรามาทำความรู้จัก ‘ผ้าซิลค์’ กันคร่าวๆ ก่อนดีกว่า เพราะเราเชื่อว่ายังมีหลายๆ คนที่อาจจะสับสน และสงสัยว่าระหว่างผ้าซิลค์กับผ้าที่มีลักษณะคล้ายๆ กันอย่างผ้าซาตินมีความแตกต่างกันยังไง

แมทช์เชิ้ตผ้าซิล
@emelyjette

นั้นมาเริ่มกันที่ผ้าซิลค์ (Silk) กันก่อน ผ้าซิลค์จะมีลักษณะอ่อนนุ่ม เหนียว ยืดหยุ่นตัวได้ดี ดูดซับความชื้น ที่สำคัญคือดูหรูหรา เนื่องจากเนื้อผ้าเป็นมันแวววาว น้ำหนักจะเบา แต่ราคาค่อนข้างแพงและค่อนข้างยับง่าย ส่วนผ้าซาติน (Satin) มีเนื้อผ้าค่อนข้างหนา เนื้อผ้าเนียนนิ่มลื่น เย็นสบาย ผิวผ้าเป็นเงา เรียบหรู ตัวผ้ามีน้ำหนัก แต่ทิ้งตัวดี และยังมีผ้าซิลค์ซาติน (Silk Satin) อีกนะ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานกัน ซึ่งผ้าตัวนี้ก็จะมีลักษณะมันเงาไม่มาก เนื้อจะออกแนวไหมทอละเอียด เนื้อจะออกแนว บาง (มองไม่ทะลุ) เบาและพริ้วไหว (เป็นลักษณะเฉพาะของซิลซาตินอยู่แล้ว)

แมทช์เชิ้ตผ้าซิล
modernensemble.com

เชื่อว่าตอนนี้สาวๆ น่าจะพอแยกออกกันแล้วล่ะ … นั้นเราไปดูการมิกซ์แอนด์แมทช์เชิ้ผ้าซิลกันเลยดีกว่า

 ⌈ Silk Shirt x Jeans ⌋ 

สำหรับวันชิลๆ ของสาวๆ อาจจะเป็นวันทำงานที่ไม่ต้องออกไปเจอลูกค้า ไม่ต้องแต่งตัวที่ดูทางการมาก อยากให้สาวๆ ลองแมทช์เชิ้ตผ้าซิลค์กับยีนส์ดู เพราะการแมทช์ไอเท็มทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่ดูจะไม่ค่อยลงตัว แต่เอาเข้าจริงในทางกลับกันเลย มันเป็นสไตล์ที่ลงตัวมาก ความเงาของเชิ้ต กับความเท่ของยีนส์ ทำให้ได้ลุคออกมาดูเป็นผู้หญิงเท่แบบแพงๆ เลย

thiswanderingeye.com
songofstyle.com
rockwallautoauction.com
horseevents.info

 ⌈ Silk Shirt x Pants ⌋ 

ลุคนี้เหมาะกับวันที่สาวๆ อาจจจะต้องไปพบปะ พูดคุย นัดเจอกับลูกค้า หรือต้องการลุคที่ดูทางการหน่อยๆ ในการจะไปทำงาน การแมทช์เชิ้ตผ้าซิลคค์กับกางเกงทรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงแสลค หรือกางเกงผ้า ก็สามารถทำให้สาวๆ ได้คอมพลีทลุคที่เป็นทางการอย่างที่สาวๆ ต้องการได้เลย ซึ่งสำหรับการแมทช์กับกางเกงบอกเลยว่าสาวๆ จะได้ลุคที่ดูเป็นผู้หญิงที่มีความมั่นใจด้วยนะ

fashion.sina_com.cn
blog.northamericanautogroup.com
auburnustyle.com

 ⌈ Silk Shirt x Skirt ⌋ 

ปิดท้ายด้วยลุคเกิร์ลๆ แต่ก็อยากจะดูเป็นผู้หญิงหรูๆ แพงๆ ซึ่งถึงแม้เราจะเอาเชิ้ตผ้าซิลค์มาแมทช์กับกระโปรง แต่ก็สามารถทำให้ได้สไตล์การแต่งตัวที่หลากหลายได้เหมือนกัน เช่น วันที่เราอยากไปเที่ยวชิลๆ แต่ก็กว่าอยากจะดูหรูหน่อย ก็อาจจะแมทช์เชิ้ตผ้าซิลกับ Mini Skirt ซักตัวก็ได้

@cristinasurdu
ผ้าซิลค์
modedamour.tumblr.com

ในทางกลับกันคือ ถ้าสาวๆ ต้องไปทำงาน แต่อยากใส่กระโปรงเพราะอยากได้ลุคที่ดูเป็น Working Woman ก็อาจจะเลือกแมทช์เชิ้ตผ้าซิลกับกระโปรงทรงสอบก็ได้

stylehive.com
lilysilk.com
joetriathlon.com

ถ้าสาวๆ อยากได้ลุคที่เรียบหรู ดูแพง แมทช์ได้ง่ายๆ ใส่ได้ทุกวัน ทุกโอกาส แล้วล่ะก็ … เสื้อเชิ้ตผ้าซิลค์ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่สาวๆ ควรจะมีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้เลยนะคะ เพราะเราเชื่อว่ายังไงสาวๆ ก็ต้องมีโอกาสได้ใส่แน่นอนเลย ซื้อครั้งเดียวคุ้ม !