ใครบอกว่าโสดแล้วจะเหงา จะเศร้า จะซึม ขอบอกเลยว่าประโยคนี้ไม่เป็นความจริงอย่างรุนแรงเลยค่ะ หากสาวๆคนไหนคิดว่าการมีความสุขได้จะต้องมีแฟนเท่านั้น สาวๆคิดผิดแล้วล่ะค่ะ เพราะการมีความสุขนั้นจริงๆแล้วขึ้นอยู่กับตัวเองทั้งสิ้น ดังนั้นวันนี้เราจึงมีทริคดีๆเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสาวโสดมาฝาก มาดูกันเลยค่ะว่า โสดแล้วเราจะทำอย่างไรให้มีความสุข ขอบอกก่อนว่างานนี้สาวๆหลายคนอาจจะติดใจและไม่อยากมีผู้ชายเข้ามาอีกเลยก็ได้

1. ดูแลตัวเอง

@cocobaudelle

สาวๆคะ การดูแลตัวเองถือเป็นสิ่งแรกที่สาวๆควรจะทำเลยก็ว่าได้ เพราะมันคือการบ่งบอกถึงว่าคุณนั้นรักตัวเองมากแค่ไหน ก่อนที่คุณจะใส่ใจคนอื่น สิ่งแรกคือคุณก็ต้องใส่ใจตัวเองก่อน การรักตัวเองเป็นด่านแรกที่จะทำให้คนอื่นมารักเรา ถ้าตัวเรายังไม่รักตัวเองเลยก็อย่าหวังว่าเราจะรักคนอื่นได้เลย เชื่อหรือไม่คะว่าการดูแลตัวเองนั้น ทำให้สาวๆมีความสุขได้มากกว่าที่คิด เพราะหากคุณดูดี แน่นอนทุกครั้งที่ส่องกระจกคุณก็จะรู้สึกภาคภูมิใจและถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วย

2. หากิจกรรมสนุกทำตามลำพัง

@topazz22

เชื่อมั้ยคะว่าเวลาส่วนตัวที่เราได้ใช้เวลากับตัวเองมันมีความหมายมากกว่าที่เรารู้ เพราะการอยู่กับตัวเองเป็นการทำให้เราย้อนนึกคิดกับตัวเองและรู้จักตัวเองมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากสาวๆลองไปร้องเพลงคนเดียว มันก็จะได้ฟีลที่แตกต่างจากการไปร้องกับเพื่อน เผลอๆคุณอาจเพิ่งค้นพบพรสวรรค์ที่มีในตัวคุณจนสามารถปลุกเป็นพลังในการทำสิ่งต่างๆจนประสบความสำเร็จขึ้นมาเลยก็ได้ นอกจากนี้การที่คุณให้เวลากับตัวเองยังถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถพักใจและอยู่กับตัวเองได้อย่างเต็มที่ เห็นมั้ยคะว่าการโสดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ดังนั้นอย่าดูถูกการทำกิจกรรมคนเดียวเชียวล่ะค่ะ

3. หากิจกรรมสนุกๆทำกับเพื่อน

@universexox

แหม…คงไม่มีใครเป็นสาวหัวเดียวกระเทียมลีบหรอกใช่มั้ยคะ คนเราก็ต้องมีเพื่อนมีฝูงบ้าง ดังนั้นหากสาวๆรู้สึกเหงาหรือพอมีเวลาลองชวนเพื่อนๆไปทำกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์กันในกลุ่ม เช่น การชวนกันไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ หรือจะชวนกันไปออกกำลังกายเป็นกลุ่มก็สามารถสร้างสัมพันธ์ ให้ความสุขและสนุกไม่ต่างจากการมีแฟนเลย มิหนำซ้ำยังเหมือนเป็นการย้อนเวลาไปในวันวานสมัยเรียนด้วยกันอีกด้วย ได้ทั้งลดอายุและได้ความสุขจากเพื่อนๆกลับมา รู้แบบนี้แล้วก็หยิบโทรศัพท์แล้วกดเบอร์โทรนัดเพื่อนสาวด่วนเลยค่ะ

4. ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

http://ignitelight.tumblr.com

แม้สาวๆจะโสดหรือไม่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้หน้าที่ที่มีมันน้อยลงไปใช่มั้ยคะ ต่อให้ไม่มีแฟน เราก็มีหน้าที่ที่เราต้องทำและรับผิดชอบอยู่ดี ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตโสดคือ การทำหน้าที่ที่เรามีอยู่นั้นอย่างดีเลิศ เผลอๆควรจะดีกว่าตอนที่เรามีแฟนด้วยซ้ำ เพราะเราสามารถโฟกัสการทำงานได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องมีอะไรมารบกวน

ยิ่งมีคำกล่าวของนักจิตวิทยาชาวออสเตรีย ยืนยันว่า เมื่อเราทำหน้าที่อย่างเต็มที่และดีงาม ความสุขย่อมเกิดขึ้นเป็นผลพลอยได้แล้ว ยิ่งเป็นเครื่องการันตีได้ว่าการทำงานให้ออกมาอย่างดีที่สุดนั้นถือเป็นการสร้างความสุขให้กับสาวๆอีกวิธีหนึ่งที่เกิดประโยชน์อย่างมหาศาลเลยค่ะ

5. ใส่ใจการดำเนินชีวิตของตัวเอง

@ariellevergados

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่สาวๆให้ความสำคัญแล้ว การมีชีวิตภายในที่ดีก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างความสุขให้กับคนเราได้ นักจิตวิทยาแทบทุกแขนงยืนยันกันเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า การใส่ใจกับการดำเนินชีวิตตัวเองนั้นทำให้มนุษย์อย่างเรามีความสุขได้ หากนึกภาพไม่ออก สาวๆอาจลองจดไดอารีเป็นรายวันว่าวันนี้ทำอะไรไปบ้าง หรือจะเป็นการทำตารางเวลาเพื่อให้รู้ว่าวันหนึ่งวันมีกิจกรรมอะไรที่เราต้องทำ แล้วเราจะเห็นภาพชัดว่าชีวิตของเรากำลังไปทิศทางไหน สมดุลหรือไม่แล้วกำลังขาดอะไร เมื่อรู้แล้วก็จะทำให้เราสามารถเพิ่มลดสิ่งที่ขาดที่เกินได้ และเมื่อชีวิตสมดุลก็ทำให้เรามีความสุขได้ค่ะ

6. ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองแล้วทำมันให้ได้

@theinternmovie

การตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองนั้นถือเป็นเรื่องที่ท้าทายสาวๆอย่างเราพอสมควร เพราะถือเป็นการใช้เวลาที่มีอยู่ให้เกิดคุณค่าสูงสุด แหม…ลำพังแค่โสดก็เหงาจะแย่ หากไม่มีเป้าหมายอะไรให้ทำ นึกภาพไม่ออกเลยว่าชีวิตจะห่อเหี่ยวขนาดไหน ดังนั้นการที่เราตั้งเป้าจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเรามีแรงในการดำเนินชีวิตและสามารถหาเป้าหมายของชีวิตได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นการทำให้ตัวเองเห็นความหมายของชีวิตอีกด้วย นอกจากนี้หากเราสามารถพิชิตเป้าหมายนั้นได้ ตัวเราเองนี่แหละค่ะที่จะภูมิใจและมีความสุขกับตัวเองได้มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับทริคการใช้ชีวิตโสดอย่างไรให้มีคุณค่าและมีความสุข จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีไม่ใช่สิ่งที่ทำยากเลย เพียงแต่สาวๆต้องเริ่มมองเห็นคุณค่าในตัวเองและเข้าใจจริงๆว่าเราเองสามารถมีความสุขได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร แต่เริ่มมาจากจิตใจภายในที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง พร้อมจะดีขึ้นและพร้อมที่จะรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต The Passion ขอเอาใจช่วยสาวๆที่กำลังเผชิญกับความโสดอยู่นะคะ เพียงแค่ทำตามนี้แล้วคุณจะหลงรักชีวิตโสดไปอีกนานเลยล่ะ เชื่อสิ!