• ไม่มีเวลา เป็นข้ออ้างที่พบบ่อยที่สุด สำหรับคนที่ไม่ออกกำลังกาย
  • อาหาร เป็นส่วนสำคัญสำหรับการดูแลรูปร่าง
  • สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลรูปร่างคือต้องมีวินัยในตัวเอง

การมีรูปร่างที่เป๊ะ ใส่ชุดอะไรก็สวย เป็นความใฝ่ฝันของสาวๆ ทุกคน แต่จะมีสักกี่คนที่สนใจ ดูแลรูปร่าง ให้ฟิตแอนด์เฟิร์มจริงๆ บ้าง?  The Passion ขอช่วยปลุกไฟในตัวสาวๆ ให้ลุกขึ้นมาสักหน่อย

เอาจริงๆ สารภาพว่าเราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่อยากหุ่นดีแต่ก็ยังไม่เริ่ม ดูแลรูปร่าง หรือออกกำลังกายอย่างจริงๆ จังๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่เราไม่เริ่มสักทีก็เป็นเพราะไม่ค่อยมีเวลา และเชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็เป็นเหมือนเราใช่มั้ยล่ะ? แต่ที่จริงถึงจะยุ่งแค่ไหน แต่ถ้าเราให้ความสำคัญกับมัน เราก็จะทำมันได้นะ ว่าแต่พร้อมทำมั้ย?

robolikesifit

ตั้งเป้าหมายจริงๆ จังๆ

ถ้าเราฝันลอยๆ ว่าอยากหุ่นดี ใส่ชุดสวยๆ มันอาจจะกว้างเกินไป ลองไถ Instagram ดูชุดที่ชอบ กด cf มันซะ แล้วแขวนไว้หน้ากระจก ท่องว่าฉันต้องออกกำลังกาย เพื่อจะได้ใส่มันได้ถ้าไม่อยากเสียเงินฟรี!

หรือวัดสัดส่วนต่างๆ เอว แขน ขา ก้น เอาไว้ และกำหนดชัดๆ ไปเลยว่าต้องการลดแต่ละส่วนกี่เซนกี่นิ้ว เพราะพอมีตัวเลขต่างๆ แบบนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง เราจะวัดผลได้ง่ายกว่าการดูด้วยสายตา หรือวัดน้ำหนักโดยรวมของร่างกาย

deepbodyeffect

วางแผน

เช็กตารางงานของคุณซะ ดูว่าวันไหนของสัปดาห์เป็นวันยุ่งๆ หรือวันที่ค่อนข้างว่าง เพื่อที่จะได้จัดสรรเวลาออกกำลังกายให้เหมาะสม แล้วเลือกอย่างน้อยหนึ่งวันที่คุณจะออกกำลังจริงๆ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

หากิจกรรมที่ชอบ

ลองออกกำลังกายให้หลายๆ วิธี ไม่ว่าจะเข้าฟิตเนส วิ่ง ในยิมหรือตามสวนก็ได้ ไปเทคคอร์สโยคะ หาเพื่อนตีแบด เต้นแอโรบิก ชกมวย ฯลฯ เพื่อดูว่าแบบไหนที่เราชอบ เพื่อจะได้มีความสุขในการออกกำลังกาย

@shaymitchell

ขยับร่างกายบ่อยๆ

ไม่ใช่ว่าออกกำลังกายหนึ่งวันต่อสัปดาห์แล้วจะถือว่าเพียงพอนะ วันอื่นๆ นอกเหนือจากนั้น คุณก็ต้องพยายามออกกำลังกายเหมือนกัน ตื่นเช้ามาต้องยืดและเหยียดร่างกายก่อนเป็นการวอร์ม เลือดลมจะได้ไหลเวียนดี

@haneulina

ระหว่างวันก็สามารถออกกำลังกายได้ พยายามอย่านั่งทำงานติดกันนานเป็นชั่วโมง ให้ลุกไปเดินเล่นบ้าง หรือตอนไปเข้าห้องน้ำ ก็ยืนเท้าเอว หรือยกแขนบิดตัวไปมา สักยี่สิบครั้งต่อการเข้าห้องน้ำหนึ่งหนก็เป็นการเผาผลาญแคลอรี่ได้บ้าง แม้จะนิดหน่อยก็ยังดีนะ ลดการเสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรมด้วย การเลือกเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ก็ช่วยได้เยอะนะ

อาหารก็สำคัญนะ

ต่อให้คุณออกกำลังกายจริงๆ จังๆ แต่ยังกินชาไข่มุกวันละสองแก้ว ยังไงก็ไม่ผอม หรือถ้าผอมก็อาจมีน้ำตาลหรือคอเลสเตอรอลเกินอยู่ดี!

pixabay

ดังนั้น ควบคุมอาหารด้วยนะ ไม่ใช่ให้อด แต่ให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดน้ำอัดลม น้ำหวาน และของทอดของมัน ฟังดูเป็นเรื่องเบสิคที่ใครๆ ก็รู้ แต่มีใครบ้างที่ทำจริงจัง รู้ไหมว่าถ้าทำได้ ไม่กี่วีค สัดส่วนก็เริ่มเฟิร์มขึ้นแล้วนะ

ดื่มน้ำเปล่าให้ติด

น้ำสะอาดดีต่อร่างกายที่สุด แคลอรี่น้อย ไม่มีน้ำตาลที่ทำเราอ้วน ดังนั้น ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพื่อร่างกายจะได้ขับของเสียออกมา และทำให้เรารู้สึกไม่หิวบ่อย แถมยังได้ผลพลอยได้เป็นผิวพรรณที่ใสขึ้นด้วย

camillestyles

นอนให้พอ

ยิ่งนอนดึกเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งสร้างฮอร์โมนที่ทำให้เราอ้วน ถ้าเป็นไปได้พยายามนอนก่อนสี่ทุ่ม ให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่และซ่อมแซมตัวเอง ฮอร์โมนและระบบต่างๆ จะได้ทำงานเข้าที่เข้าทาง

allkpop

ทำงานบ้านสิ!

เชื่อมั้ยว่าการทำงานบ้านต่างๆ เช่น ถูบ้านเอย ขัดห้องน้ำเอย ล้วนเป็นการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดีมาก ยังไงซะเราก็ต้องเคลียร์บ้านให้สะอาดอยู่แล้ว แทนที่จะไปจ้างแม่บ้าน ก็ใช้เวลาวันหยุดทำเอง ประหยัดเงินด้วย ได้ออกกำลังกายไปด้วย

อย่าชั่งน้ำหนักบ่อย

ตัวเลขบนเครื่องชั่งไม่ได้การันตีถึงสัดส่วนและสุขภาพ ยิ่งเราชั่งบ่อย ถ้าพบว่ามันไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจจะยิ่งเครียดและท้อ พาลไม่อยากออกกำลังกายไปเลย เพราะฉะนั้น ตั้งเวลาไว้ว่าเราจะชั่งน้ำหนักและวัดสัดส่วนทุกๆ สัปดาห์หรือสองสัปดาห์ก็พอ

@openinfluence

มีวินัยในตัวเอง

ฝึกความแข็งแกร่งของจิตใจสักหน่อย ทำวิธีอย่างที่บอกมาข้างต้นให้เป็นนิสัย อย่าพ่ายแพ้ให้กับหมูกรอบหรือความขี้เกียจซะก่อน!

รู้แนวทางแล้ว คราวนี้ก็ถึงทีลงมือปฏิบัติได้แล้ว เอาล่ะ มาเริ่มต้นไปด้วยกันนะ เพื่อหุ่นสวยๆ ของพวกเรา!