มนุษย์เราอ่ะเนอะ ไม่ใช่พระเจ้าที่จะทำถูกไปหมดซะทุกอย่าง มันเลยต้องมีบ้างที่บางครั้งบางคราเผลอทำอะไรไม่ดีกับคนที่เรารักโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ก็ถ้าตั้งใจนั่นก็คือ คนฆ่าประเสริฐแล้วล่ะค่ะ 555 ละครเฉ้ย กลับมาๆ เมื่อเรารู้ตัวว่าทำหรือหลุดพูดอะไรไม่ดีไป แบบแค่พูดเล่นๆ เอง.. ไอเรื่องหยุมหยิมเนี่ยแหละตัวดี ทำให้คนรักของเราเก็บไปคิด และเสียใจมากมาย มากกว่าที่เราจะคิดได้เลยนะ ฉะนั้นเราต้องรีบทำอะไรบางอย่างเพื่อกู้ความสัมพันธ์ดีๆ ให้กลับมาก่อนที่มันจะแย่ลง อย่าให้แก้วมันร้าวมากกว่าเดิมโน๊ะ

ง้อแฟน ไม่ยากเท่าไหร่หรอกนะ The Passion จะมาแนะวิธีเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสกับสาวๆ เอง ตามไปดูกันเลยค่ะ

# ทำผิดต้องรู้จัก “ขอโทษ”

บางทีการพูดเล่นๆ ว่า “อย่ายุ่งหน่า” “งี่เง่าจัง” “ไม่เห็นเหมือนคนนั้นเลย” และยิ่งเป็นคำว่า “ไม่เห็นเหมือนแฟนเก่าเลย” โอ้โหววว เอามีดมาแทงกันเลยดีกว่าประโยคนี้ เจ็บทะลุถึงหัวใจ ทั้งๆ ที่เราอาจพูดเล่นๆ แต่กับความรู้สึก มันไม่เล่นเลยนะคะ เมื่อเรารู้ตัวว่าทำให้คนรักเราเสียความรู้สึก เราก็ต้อง “ขอโทษ” ก่อนเลยคำแรก เป็นสิ่งแรกที่ควรทำ และทำง่ายที่สุด เพียงแค่เข้าไปบอกเขาตรงๆ อย่างจริงใจ ว่าเราไม่ได้ตั้งใจจริงๆ นะ ทำตาหวานหน่อยๆ มารยาหญิงมีเท่าไหร่ จัดไปให้หมด แต่ต้องจริงใจนะ! รับรอง เขารู้สึกดีขึ้นแน่นอน แถมยังรู้สึกดีที่เราผิดแล้วรู้จักมาขอโทษก่อนนะ ไม่ได้มีฟอร์มตลอด 😉

# ทำอะไรพิเศษๆ ให้

โดยเฉพาะชวนไปกินอะไรพิเศษๆ เพราะการกินเนี่ยแหละ ทำให้คนเรามีความสุขขึ้น! จริงนะ เมื่อเราอิ่มท้อง สมองจะหลั่งสารเอ็นโดฟินส์ ทำให้เราอารมณ์ดี แล้วมันก็จะคุยกันง่ายขึ้น หรือเขาชอบอะไร ก็ลองซื้อมาฝาก เซอร์ไพร์สดู ชอบไปเที่ยวไหน ก็ชวนเขาไป ง้อให้เต็มที่เลยค่ะ ถ้าเขารู้ว่า เราจำสิ่งที่เขาชอบได้ขนาดนี้ เขาต้องรู้สึกดีขึ้นมาอยู่แล้ว

# จับมือแน่นๆ กอดแน่นๆ

 

รู้ไหม “การสัมผัส” เนี่ย มีพลังกระทบจิตใจได้มากมายมหาศาล เป็นการสื่อสารความรู้สึกได้ดีสุดละ มันจะรู้สึกถึงความห่วงใย ความอ่อนโยน และความอบอุ่น ลองดู! ขอโทษแค่คำพูดอาจไม่รู้สึกกระทบจิตใจขนาดนั้น ลองเดินเข้าไปหา พูดขอโทษ แล้วจับมือเขาแน่นๆ ให้รู้ว่าเรารู้สึกผิดจริงๆ หรือถ้าเป็นไปได้ให้โอบกอดไปเลย ตอนแรกเขาอาจจะงง และพยายามปัดเราออก แต่ถ้าเราไม่ยอม แสดงแววตาที่จริงจัง และการกระทำที่จริงใจ ความอบอุ่นจากการสัมผัสนี้มันจะช่วยให้รู้สึกอ่อนระทวย และบรรเทาความรู้สึกแย่ๆ ให้หายไปในพริบตาเอง

# จุ๊บสักหน่อย

 

ยิ่งสาวๆ ที่ปกติเป็นเจ้าแม่วางฟอร์ม ไม่ค่อยรุกก่อน หรือแตะเนื้อต้องตัวผู้ชายก่อน ลองทำอะไรพิเศษที่เขาคาดไม่ถึงดู อย่างฉวยโอกาสดีๆ จุ๊บแก้มเขาทีนึง เขาต้องรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งพิเศษ แล้วต้องมีสตั้นไปเลยแหละ หรือคนที่ปกติ Skinship กันอยู่แล้ว จับมือ กอดแล้วยังไม่พอ ก็ลองจุ๊บแก้มไปอีกที เติมเต็มความรู้สึกเข้าไป!

# อย่าสัญญาว่าจะไม่พูดอีก ถ้าไม่มั่นใจพอ

อันนี้สำคัญเลย บางคนอาจไม่ได้คิดอะไรกับคำว่า “สัญญา” แต่บางคนนั้นคำว่า “สัญญา” มีความหมายสำหรับเขามาก ดังนั้น ถ้าเราไม่แน่ใจว่าจะยั้งคำพูดตัวเองได้ ก็อย่าพูดว่า “สัญญาว่าจะไม่พูดแล้ว” ดีกว่า เพราะเมื่อสัญญาไปแล้ว อีกฝ่ายจะคาดหวังมากกว่าเดิม แล้วถ้าวันนึงเราเผลอหลุดปากไปอีก มันจะยิ่งเป็นการทำลายความเชื่อใจของเขา คราวนี้แหละมันจะยิ่งกู่ไม่กลับ

คำพูด ถึงจะเป็นเพียงแค่ลมปาก แต่มันมีอานุภาพกระทบจิตใจเกินกว่าที่เราจะคิดได้เลยนะ สิ่งที่เราพูดเราอาจจะไม่คิดอะไร แต่อีกฝ่ายอาจเก็บไปคิด สร้างรอยแผลให้กับความสัมพันธ์ มันไม่มีทางหรอกที่เราจะพูดทุกอย่างแล้วถูกใจคนรักไปซะทั้งหมด แต่เมื่อเรารู้ว่าเขารู้สึกไม่ดี เราก็ต้องแก้ ทำให้มันดีขึ้น แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การป้องกันก่อนจะมาแก้ เวลาสาวๆ จะพูดอะไรก็ตาม จง “คิด” ก่อน “พูด” พูดดี อย่าดีแต่พูด แล้วเราจะได้ไม่ต้องเสี่ยงรักษารอยแผลนั้น ซึ่งไม่รู้ว่าจะกลับมาดีเหมือนเดิมหรือเปล่า…